Các cách vượt qua nỗi sợ hãi của bản thân nhanh nhất

By   Administrator    01/11/2019

Bất kỳ ai cũng có nỗi sợ hãi! Làm thế nào để vượt qua điều này? Hãy đọc bài viết sau đây sẽ giúp bạn vượt qua nỗi sợ hãi tốt nhất.

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã từng sợ hãi. Sợ hãi cản trở chúng ta đến thành công. Và bạn đã tự nhủ sẽ vượt qua nó nhưng khi đầy vào một tình huống bất kỳ thì bạn cũng không thể vượt qua nó. Vậy bài viết sẽ dành cho bạn, giúp bạn vượt qua nỗi sợ hãi của bản thân bấy lâu nay luôn gặp phải.

Cách vượt qua nỗi sợ hãi của bản thân

Bản chất của nỗi sợ hãi

Điều mà ngăn cản duy nhất chúng ta hành động đó là sự sợ hãi. Sự sợ hãi luôn tồn tại trong mỗi một con người. Bởi vì sự sợ hãi chính là sự dự đoán trước những nỗi đau có thể xảy đến với chúng ta khi muốn thực hiện một điều mới. Chúng ta sợ nỗi đau xảy ra cho cuộc đời của chúng ta cho nên nó ngăn ta làm những điều cần thiết.

Sự sợ hãi là do não bộ của chúng ta tạo ra. Bộ não có nhiệm vụ giúp ta sống còn, bảo vệ chúng ta khỏi cái chết. Nếu không có sự sợ hãi này chúng ta đã không thể tồn tại được. Công việc của bộ não là canh chừng và báo hiệu  sự nguy hiểm. Cho nên não luôn ra hiệu cho chúng ta. Trước một hoàn cảnh mới, một tình huống mới, não luôn tìm cái sai hoặc các điều kiện dẫn đến cái sai. Vì thế, nó ngăn cản chúng ta tiến lên để thực hiện. Não bình thường luôn sợ hãi, nhiệm vụ của sợ hãi ngăn cản chúng ta xâm phạm vào nỗi đau. Não còn hoạt động là còn sợ hãi.

Muốn đạt được điều gì, điều tất yếu là bạn phải hành động, bắt tay ngay vào công việc. Nếu bạn không làm thì chính bạn đã bỏ qua cơ hội thành công. Nhưng muốn làm thì não lại ngăn cản, tìm kiếm nỗi sợ để giảm ý chí của bạn. Có thể nói đây một cơ chế tuyệt vời nhưng liệu rằng tất cả cái mới, hoàn cảnh mới mà chúng ta nghiễm nhiên nghe theo thì kết quả sẽ như thế nào. Vậy có những cách nào vượt qua nỗi sợ hãi đó, chúng ta sẽ đi vào phần tiếp theo.

Tìm hiểu thêm: Trầm cảm là gì?

Các cách vượt qua nỗi sợ hãi

Cách thứ nhất: Đối mặt với nỗi sợ hãi, từng bước một

Thật là bình thường khi bạn muốn tránh một thứ gì hay tình huống mà bạn sợ. Nhưng đó cũng chính là chìa khóa giúp bạn chinh phục nỗi ám ảnh và đối mặt với nỗi sợ hãi. Mặc dù tránh né sẽ giúp bạn cảm thấy tốt hơn trong một thời gian ngắn, nhưng chính nó đã ngăn bạn biết rằng nỗi ám ảnh ấy không quá đáng sợ hoặc quá sức như bạn nghĩ. Bạn sẽ không bao giờ có cơ hội học cách đối phó với nỗi sợ hãi và kinh nghiệm kiểm soát tình huống. Và kết quả là nỗi sợ hãi ngày càng trở nên đáng sợ hơn trong tâm trí của bạn. Cách hiệu quả nhất để vượt qua nỗi ám ảnh là dần dần và liên tục đưa bản thân đối mặt với những gì bạn sợ một cách an toàn và có kiểm soát. Trong quá trình đối mặt này, bạn sẽ học cách loại bỏ sự lo lắng và sợ hãi cho đến khi nó chắc chắn qua đi. Sự lặp lại liên tục này, bạn nhận thấy rằng điều tồi tệ nhất sẽ không xảy ra, bạn sẽ không chết... Với mỗi lần đối mặt bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn và có thêm nhiều kỹ năng cho các trường hợp sau. Nỗi sợ hãi bắt đầu không còn giữ được sức mạnh vốn có của nó nữa. Điều quan trọng bạn phải nhớ rằng khi bắt đầu một tình huống, sự việc nào đó bạn phải có tự tin, sẵn sàng “đáp trả” với tinh thần nhiệt huyết mạnh mẽ nhất có thể.

Cách vượt qua nỗi sợ hãi của bản thân

Lập danh sách: Lập danh sách các tình huống đáng sợ liên quan đến nỗi ám ảnh của bạn. Nếu bạn sợ độ cao mà bạn phải di chuyển bằng máy bay để thực hiện công việc của bạn thì sẽ lên danh sách như sau: đặt vé máy bay, chuẩn bị hành lý, lái xe ra sân bay, xem thời gian cất cánh và hạ cánh, nghe hướng dẫn của các tiếp viên...

Xây dựng thang sợ hãi của bạn: Sắp xếp các mục trong danh sách của bạn theo cấp độ tăng dần của nỗi sợ hãi. Bước đầu tiên sẽ khiến bạn hơi lo lắng, nhưng không quá sợ hãi để thực hiện nó. Việc xây dựng thang sợ hãi giúp bạn chia nhỏ mục tiêu, bước qua rào cản nhỏ, xây dựng ý chí lớn để vượt qua những điều khó hơn.

Bước từng bước: Hãy thật thoải mái để bước lên từng nấc thang sợ hãi đó. Với bất kỳ một bước nào, nếu bạn không thoải mái để bước tiếp hãy cứ từ từ để nỗi lo lắng của bạn giảm bớt. Khi càng tiếp xúc trong sự sợ hãi, bạn sẽ quen với nó và ít lo lắng hơn vào lần tiếp xúc hơn.

Luyện tập: Bạn càng thực hành thường xuyên, tiến độ của bạn sẽ càng nhanh. Tuy nhiên, đừng vội vàng. Đi với tốc độ mà bạn có thể quản lý mà không cảm thấy quá tải. Và hãy nhớ rằng: bạn sẽ cảm thấy khó chịu và lo lắng khi bạn đối mặt với nỗi sợ hãi của mình, nhưng cảm xúc chỉ là tạm thời. Nếu bạn gắn bó với nó, sự lo lắng sẽ tan biến.

Cách thứ hai: Học bình tĩnh một cách nhanh chóng

Bất kỳ ai khi lo lắng, sợ hãi đều có biểu hiện tim đập nhanh, bí bách, nói lắp... Tuy nhiên có nhiều phương pháp giúp bạn dễ chịu, thoải mái hơn. 

Thực hiện một bài tập thở sâu đơn giản: Bạn chỉ cần hít thở sâu và thở ra một cách nhẹ nhàng. Lặp lại hành động này hai, ba lần hoặc nhiều hơn đến khi bạn cảm thấy bình tĩnh là được. 

Sử dụng các giác quan:  Một trong những cách nhanh và đáng tin cậy nhất để vượt qua nỗi sợ hãi là bằng cách thu hút một hoặc nhiều giác quan của bạn về thị giác, âm thanh, vị giác, khứu giác, chạm vào hoặc thông qua chuyển động. Mỗi người sẽ phù hợp với từng loại khác nhau:

Thị giác: Nhìn bất cứ thứ gì khiến bạn có thể cười hay cảm thấy nhẹ nhàng hơn: xem những con vật đáng yêu, ngắm cảnh đẹp...

Âm thanh: Nghe một bản nhạc yêu thích, chơi nhạc cụ hoặc lắng nghe âm thanh của tự nhiên như tiếng gió, tiếng nước chảy, tiếng sóng... 

Hương vị: Bạn hãy thưởng thức một món ăn ngon, nhâm nhi tách cà phê hoặc loại trà thảo dược...

Mùi: Hiện nay rất nhiều người dùng mùi hương để giúp cho tinh thần thoải mái, giảm những áp lực hay nỗi sợ hãi. Sử dụng tinh dầu, nến có mùi hương: chanh sả, hoa hồng, oải hương, quế... (mùi hương từ thiên nhiên)

Chạm: Xoa bóp cổ tay, ngón tay, thái dương để máu được tuần hoàn hơn. Bạn cũng có thể ôm một con gấu bông, hoặc bất kỳ ai để giúp tinh thần của bạn tăng cao hơn.

Di chuyển: Chạy bộ, nhảy múa... hoặc môn thể thao bất kỳ.

Tìm hiểu thêm: 5 cách làm thế nào cho dễ ngủ đơn giản hiệu quả nhất

Không gì là không thể, hãy bước qua rào cản nỗi sợ hãi để đạt được bất kỳ điều gì mà bạn mong muốn. Vậy thì tại sao lại không nhỉ, hãy áp dụng các cách mà chúng tôi đưa ra để vượt qua nỗi sợ hãi bản thân của mình nhé!

>> Bài liên quan: