Viết đơn xin việc bằng tiếng Anh theo cách đơn giản mà hiệu quả

By   Administrator    11/09/2021

Viết đơn xin việc bằng tiếng Anh chính là một xu thế được ưu tiên chọn lựa trong tuyển dụng. Vì thế, khi đi xin việc làm, việc bạn có thể viết đơn xin việc bằng tiếng Anh sẽ tạo ra được lợi thế ứng tuyển cho bạn. Học hỏi ngay những bí quyết viết hoàn thiện một lá đơn xin việc bằng tiếng Anh luôn là điều cần thiết trong thời buổi hiện nay. Bài viết sẽ gửi đến bạn những bí quyết hay nhất.

1. Những hiểu biết cần thiết về đơn xin việc tiếng Anh

1.1. Đặc điểm của đơn xin việc tiếng Anh

Đơn xin việc tiếng Anh chính là việc chúng ta dùng ngôn ngữ tiếng Anh để viết nội dung cho đơn xin việc nhưng vẫn tuân thủ đầy đủ, chính xác mọi quy chuẩn vốn có về hình thức đơn xin việc. So với cách viết đơn xin việc thông thường bằng tiếng Việt thì điểm khác biệt duy nhất chỉ là về việc sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh để xây dựng nội dung.

Cụ thể, bạn sẽ sử dụng tiếng Anh để bày tỏ những mong muốn của bản thân mình được vào làm việc tại công ty đang ứng tuyển. Thông qua việc đưa ra những lý do ứng tuyển, các thế mạnh có thể đáp ứng công việc và lời bày tỏ mong nhận được phản hồi từ nhà tuyển dụng kèm theo những cam kết sẽ cố gắng thật tốt cho công việc, mọi thứ sẽ được diễn đạt hoàn toàn bằng tiếng Anh thì bạn đã khẳng định với nhà tuyển dụng sự phù hợp của mình.

Đơn xin việc viết bằng tiếng Anh
Đơn xin việc viết bằng tiếng Anh

Đơn xin việc tiếng Anh cũng vẫn được yêu cầu đảm bảo đầy đủ bố cục ba phần với cách trình bày ngắn gọn, súc tích. Rõ ràng không có nhiều khác biệt về mục đích sử dụng so với đơn xin việc viết bằng tiếng Việt, vậy tại sao chúng ta lại được khuyên nên sử dụng lá đơn bằng tiếng Anh?

1.2. Những lý do thuyết phục bạn viết đơn xin việc bằng tiếng Anh

Đã từ lâu tiếng Anh trở thành ngôn ngữ toàn cầu. Nhiều người không ngừng nỗ lực để học thông thạo thứ ngôn ngữ này cũng bởi vì nó có khả năng mở ra những chân trời mới với cánh cửa sự nghiệp rộng mở. Đặc biệt, trong thời buổi hội nhập hiện nay, việc thông thạo ngôn ngữ Anh càng trở nên cần thiết để nắm bắt nhiều cơ hội việc làm đến từ sự hợp tác quốc tế. Vậy một lá đơn xin việc được viết bằng tiếng Anh có ý nghĩa quan trọng như thế nào trong hành trình này của bạn?

Ngay dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn những lý do quan trọng của việc cần phải viết đơn xin việc bằng tiếng Anh.

1.2.1. Đơn xin việc tiếng Anh giúp khẳng định kỹ năng tốt

Trong khi tiếng Anh là một ngôn ngữ quốc tế được ưa chuộng và có tính kết nối cao thì bất kể ai sở hữu nó cũng rất đáng được “ngưỡng mộ” trong đó bạn rất có thể nhận được sự ngưỡng mộ đầy trân trọng từ nhà tuyển dụng. Có thể viết hoàn chỉnh một lá đơn bằng tiếng Anh, thậm chí là viết hay thì đương nhiên nhà tuyển dụng có thể nhận thấy thế mạnh về kỹ năng sử dụng ngoại ngữ của bạn.

Vì sao cần viết mẫu đơn xin việc tiếng Anh
Vì sao cần viết mẫu đơn xin việc tiếng Anh

Kỹ năng này luôn là yếu tố mà bất cứ doanh nghiệp nào cần nhân viên của mình cần có. Do đó, không cần phải nói rằng bạn có kỹ năng tiếng Anh tốt mà chỉ cần thông qua lá đơn được xây dựng hoàn toàn bằng tiếng Anh đã đủ để chứng minh điều đó.

1.2.2. Cơ hội việc làm tốt hơn nhờ đơn xin việc tiếng Anh

Ở những vị trí việc làm hấp dẫn như vị trí quản lý hoặc việc làm tại các công ty lớn thường đòi hỏi ứng viên có khả năng tiếng Anh tốt. Vậy thì ngoài việc chuẩn bị cho mình những điều kiện cần thiết như kỹ năng, kinh nghiệm, trình độ thì bạn còn cần chuẩn bị tốt các giấy tờ bằng tiếng Anh, trong đó có đơn xin việc.

Rõ ràng, nếu chuẩn bị đơn xin việc bằng tiếng Anh tốt thì bạn sẽ có cơ hội được nhận vào làm ở những vị trí, những đơn vị tuyệt vời như thế. Kéo theo đó đương nhiên sẽ là một mức lương đáng mơ ước bao người mong đợi. Bạn biết đấy, ở mọi tập đoàn lớn, yêu cầu cơ bản dành cho ứng viên đó là bộ hồ sơ xin việc được viết bằng tiếng Anh đấy nhé. Vì vậy, đừng để cho khả năng tiếng Anh kém trở thành một rào cản khiến cho bạn bị vuột mất cơ hội phát triển sự nghiệp nhé.

Đơn xin việc bằng tiếng Anh giúp nắm bắt cơ hội việc làm tốt
Đơn xin việc bằng tiếng Anh giúp nắm bắt cơ hội việc làm tốt

1.2.3. Đơn xin việc tiếng Anh giúp hồ sơ xin việc tỏa sáng

Nếu có một lá đơn xin việc được viết bằng ngôn ngữ tiếng Anh hiệu quả, chuyên nghiệp thì có nghĩa là bạn đang sở hữu một trong những yếu tố để giúp hồ sơ xin việc của mình hoàn hảo và tỏa sáng. Đơn xin việc của bạn sẽ được chú ý nhiều hơn mọi đối thủ nếu như trong đó có cả những lá đơn viết bằng tiếng Việt, tất nhiên đó không phải là sự phân biệt mà đơn giản là nhà tuyển dụng muốn tìm kiếm ứng viên có cả kỹ năng thành thạo tiếng Anh. Hơn hết nếu như trong tất cả những lá đơn được viết bằng ngoại ngữ này, nội dung của bạn lại được xây dựng bằng từ ngữ trau chuốt thì chắc chắn bạn chính là ứng viên sáng giá nhất.

Nếu đã hiểu rõ đơn xin việc viết bằng tiếng Anh là gì, vai trò ra sao thì bạn đã thực sự tự tin để tự tay chuẩn bị một lá đơn xin việc viết bằng tiếng Anh hay chưa? Nếu chưa, đừng ngại khám phá bí quyết hay được chia sẻ trong bài viết này.

Tìm hiểu thêm: Mẫu đơn xin việc bằng tiếng Anh cho sinh viên mới ra trường

2. Cách viết đơn xin việc bằng tiếng Anh tạo sức hút mạnh mẽ

2.1. Tạo bố cục và nội dung đầy đủ trong đơn xin việc tiếng Anh

Trong đơn xin việc tiếng Anh chuẩn chỉnh cần 4 phần: Mở đầu, Giới thiệu, Nội dung chính, Kết đơn. Toàn bộ 4 phần này hoàn toàn dùng tiếng Anh để tạo nội dung. Bạn có thể tận dụng thành ngữ phù hợp để tạo ấn tượng tốt và sự đặc biệt cho lá đơn của mình.

Cách viết đơn xin việc tiếng Anh
Cách viết đơn xin việc tiếng Anh

Nhưng làm sao để có thể tạo những dấu ấn tốt nhất cho đơn xin việc tiếng Anh? Cùng nhau tìm hiểu chi tiết ngay tại đây.

2.1.1. Hướng dẫn viết Mở đầu trong đơn xin việc tiếng Anh

Cũng không khác gì so với cách viết đơn xin việc tiếng Việt, mở đầu trong đơn xin việc tiếng Anh được xây dựng cũng khá đơn giản. Bạn chỉ cần sử dụng ngôn từ tiếng Anh để giới thiệu khái quát những thông tin về ứng viên gồm họ tên, địa chỉ nơi ở, email,… Chỉ cần như vậy là bạn đã có được phần Mở đầu hoàn chỉnh.

2.1.2. Hướng dẫn viết giới thiệu trong đơn xin việc

Ở phần này bạn cần giới thiệu thông tin một cách chi tiết hơn, bao gồm chủ yếu là nêu lý do vì sao bạn viết lá đơn này, nguồn thông tin tuyển dụng nào bạn nhận được để viết lá đơn này. Đồng thời, ở phần giới thiệu còn có thể đưa ra lời khẳng định về các tiềm năng của bạn đối với vị trí đó.

2.1.3. Cách xây dựng nội dung đúng chuẩn trong đơn xin việc tiếng Anh

Trong nội dung giới thiệu đơn xin việc tiếng Anh, bạn sẽ đưa thông tin toàn bộ về bản thân mình nhằm chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy được sự phù hợp của bạn với vị trí đang ứng tuyển. Đặc biệt là thông qua cách sử dụng tiếng Anh để viết đơn, bạn đã chứng tỏ điều tuyệt vời mà không phải ai cũng có được đó là kỹ năng sử dụng ngoại ngữ.

Bí quyết viết đơn xin việc tiếng Anh
Bí quyết viết đơn xin việc tiếng Anh

Để nêu rõ các thế mạnh về kỹ năng, kinh nghiệm, trình độ,… bằng tiếng Anh để vừa đúng chuẩn ngữ pháp, ngôn từ lại vừa hay, dễ hiểu quả thực phải có một kỹ năng sử dụng tiếng Anh thật tốt. Khi làm nên một nội dung chính hoàn hảo thì còn điều gì tuyệt vời hơn nữa đúng không nào.

2.1.4. Hướng dẫn tạo một “cái kết” đẹp cho đơn xin việc bằng tiếng Anh

Về tiêu chí cần đạt của phần kết, bạn cần bày tỏ rõ thái độ chân thành của mình và niềm mong muốn được nhận vào vị trí ứng tuyển. Sau đó, kết thúc đơn xin việc bằng lời mong chờ phỏng vấn kèm theo lời cảm ơn của bạn.

3. Một vài lưu ý quan trọng giúp đơn xin việc tiếng Anh ấn tượng

Nếu rất nhiều đối thủ của bạn cũng viết đơn xin việc bằng tiếng Anh thì chắc chắn bạn phải chuẩn bị lá đơn của mình tốt hơn họ mới mong có thể tỏa sáng và được chọn lựa. Điều này quả thực không dễ dàng nhưng đương nhiên chúng ta vẫn luôn có bí quyết riêng. Nếu như bạn chưa có được những cách viết đơn xin việc tiếng Anh khác biệt và ấn tượng thì nhất định phải tham khảo những ý tưởng sau đây.

3.1. Đảm bảo chuẩn văn phong tiếng Anh cho đơn xin việc

Nếu thông thạo ngoại ngữ này ắt bạn biết văn phong tiếng Anh luôn đi thẳng vào chính mục đích của vấn đề. Do đó, đơn xin việc sẽ được đề cập thẳng vấn đề ngay từ phần mở đầu. Bạn hãy thực hiện điều này bằng cách đặt tên cho lá đơn bằng tên một vị trí mà bạn ứng tuyển nhé.

Lưu ý viết đơn xin việc tiếng Anh ấn tượng
Lưu ý viết đơn xin việc tiếng Anh ấn tượng

3.2. Hình thức trình bày của đơn xin việc tiếng Anh

Đơn xin việc viết bằng ngoại ngữ tiếng Anh cần tuân thủ quy chuẩn về mặt trình bày với hình thức đã được quy định sẵn. Những yếu tố bạn cần quan tâm đó là căn chỉnh lề và căn đều cho toàn bộ văn bản, dùng font chữ 12-13 và phông chữ dễ đọc, độ giãn cách dòng là 1.5.

Khổ giấy A4 được lựa chọn là hợp lý nhất cho toàn bộ lá đơn xin việc. Điều tuyệt vời hơn nữa là bạn nên có một nội dung ngắn gọn, súc tích chỉ trọn vẹn trong một mặt A4.

3.3. Tuân thủ chuẩn mực ngữ pháp và chính tả tiếng Anh

Đây có lẽ là điểm khó khăn nhất khi dùng tiếng Anh viết đơn xin việc. Vì ngữ pháp tiếng Anh, ngôn từ tiếng Anh, cách dùng từ đặt câu của nó khác biệt rất lớn với tiếng Việt. Thế cho nên, để đảm bảo sự an toàn không bị sai sót thì bạn chỉ nên dùng câu từ ngữ pháp đơn giản, không cần thiết phải dùng ngôn từ hoa mĩ vì dễ gây khó hiểu, thậm chí còn bị sai sót.

Tìm hiểu thêm: Tham khảo mẫu đơn xin việc bằng Tiếng Anh ngành du lịch

Như vậy, đến đây bài viết đã đem đến cho bạn những hiểu biết cơ bản về đơn xin việc tiếng Anh và quan trọng hơn hết là những lưu ý quan trọng để bạn sở hữu ngay cách viết đơn xin việc bằng tiếng Anh hay và ấn tượng. Hãy tận dụng những lợi thế của văn bản này để nắm bắt tốt cơ hội nghề nghiệp cho mình bạn nhé.