Tìm hiểu các phương pháp tự học tiếng Anh ở nhà hiệu quả

By   Administrator    11/02/2020

Có nhiều cách để học tiếng Anh, đơn giản và tiết kiệm nhất là tự học. Vậy sau đây, chúng ta cùng tìm hiểu các phương pháp tự học tiếng Anh ở nhà hiệu quả nhé.

Tiếng Anh có vai trò quan trọng trong cuộc sống ngày nay, vì thế có rất nhiều người học tiếng Anh. Có nhiều cách để học tiếng Anh, đơn giản và tiết kiệm nhất là tự học. Vậy sau đây, chúng ta cùng tìm hiểu các phương pháp tự học tiếng Anh ở nhà hiệu quả nhé.

1. Học từ vựng tiếng Anh 

Học tiếng Anh đầu tiên và quan trọng nhất là học từ vựng. Muốn làm được nhiều dạng bài tập tiếng Anh khác nhau hay muốn hiểu người khác đang nói gì thì trước tiên bạn cần trau dồi một vốn từ vựng để đủ dùng. Trau dồi từ vựng bằng cách nào? Bạn có thể tham khảo cuốn từ điển tiếng Anh, sách giáo khoa tiếng Anh hay mạng internet,… để thu thập vốn từ vựng đáp ứng cho nhu cầu của chính mình. 

Các phương pháp tự học tiếng Anh ở nhà hiệu quả

Bạn cũng cần học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề nhất định. Bạn nên học từ 1 đến 2 chủ đề từ vựng mỗi ngày. Bạn có thể chia ra để học, giả sử hôm nay học chủ đề con người, cây cối, hôm sau lại học chủ đề đời sống, xe cộ,… Việc mỗi ngày học từ 1 đến 2 chủ đề như vậy giúp bạn có thời gian ôn lại lượng từ vựng đã học dễ dàng hơn, tránh tình trạng có quá nhiều từ mới khiến bạn không nhớ hết được. 

Tìm hiểu thêm: Cách học từ vựng Tiếng Anh hiệu quả cho người mới bắt đầu

2. Học ngữ pháp tiếng Anh 

Sau khi bạn đã nắm vững lượng từ vựng nhất định thì công việc tiếp theo là học ngữ pháp tiếng Anh. Ở nhà có nhiều thời gian rảnh, bạn nên mua một cuốn sổ tay nhỏ ghi lại những cấu trúc đặc biệt trong tiếng Anh để mỗi khi vào dạng đó bạn sẽ không bỡ ngỡ và dễ dàng xử lý được. Trước tiên, bạn cần học hết các thì sau đó mới học dạng khó hơn. Đây là cấu trúc đơn giản nhất và được sử dụng khá nhiều trong các dạng bài tập khác nhau.

Mỗi lần học về một cấu trúc nào đó, bạn nên lấy nhiều ví dụ để làm sao cho nhuần nhuyễn, hiểu thực sự kĩ thì thôi, lại chuyển sang cấu trúc tiếp theo. Sau khi học xong các thì, bạn có thể chuyển sang học các loại câu điều kiện, cách sử dụng của các giới từ , mạo từ đơn giản,…. Sau đó dần dần mới học tiếp những cấu trúc ngữ pháp khó hơn. 

Tìm hiểu thêm: Phương pháp học ngữ pháp tiếng Anh một cách hiệu quả

3. Nghe kết hợp nói tiếng Anh 

Bạn có kiến thức từ vựng, hiểu được cấu trúc ngữ pháp trong câu. Giờ đây bạn có thể tự tin nghe rồi đấy. Bạn có thể nghe tiếng Anh bằng cách sử dụng điện thoại di động của mình hay laptop vào các file nghe trên mạng để luyện tập. Hoặc cũng có thể bạn tham khảo, sử dụng một số cuốn giáo trình nghe sau: Tactics For Listening( Beginner), Tactics For Listening( Improver), Tactics For Listening( Advanced),…

Bên cạnh việc nghe, bạn nên nói cho trôi chảy. Khi nghe bạn cũng có thể đọc nhẩm lại những gì theo họ nói. Điều này giúp nâng cao khả năng nói và đọc tiếng Anh của bạn nhiều hơn đấy. Hoặc có thể bạn cảm thấy, việc đọc nhẩm theo loa là khó thì bạn chỉ cần đọc theo sách giáo trình để cải thiện tốt hơn và đầy đủ các kĩ năng của mình. 

Tìm hiểu thêm: Các chiến thuật giúp bạn luyện nghe tiếng Anh hiệu quả?

Tự học tiếng Anh ở nhà hiệu quả

4. Làm bài tập tiếng Anh online 

Khi đã học từ vựng, ngữ pháp cùng các kỹ năng mềm như nghe, nói, đọc,… thì bạn có thể tự kiểm tra trình độ học tập của mình bằng việc làm bài kiểm tra online tiếng Anh tại nhà. Các bài tập tiếng Anh online có tác dụng đánh giá tổng hợp nhất trình độ và năng lực của bạn sau quá trình học tập và nghiên cứu môn học này. 

Một bài test bằng tiếng Anh sẽ có đầy đủ 4 phần tương đương với 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết. Nếu bạn làm bài test này được điểm cao, điều đó chứng tỏ bạn rất có kiến thức về tiếng Anh đấy. Bạn có thể tự tin về các dạng bài tập tiếng Anh cơ bản trên lớp, giải quyết chúng một cách dễ dàng. Còn nếu bạn làm bài test chỉ được chưa tới 50% số điểm thì bạn nên xem xét lại quá trình học của mình để bổ sung những thiếu sót nhất định. 

Phương pháp tự học tiếng Anh ở nhà là một phương pháp được rất nhiều người sử dụng bởi nó vừa tiết kiệm thời gian, tiết kiệm chi phí mà cũng vô cùng hiệu quả. Hy vọng bài viết trên đây sẽ cung cấp thêm cho các bạn thông tin để bạn có thể lựa chọn một phương pháp phù hợp nhất. Chúc các bạn thành công.

>> Tham khảo thêm ngay: