Khái niệm tự học là gì? Lợi ích và phương pháp tự học

By   Administrator    22/11/2019

Tự học là một trong những kĩ năng thiết yếu để tạo nên thành công trong học tập. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn cách tự học thành công hiệu quả.

Tự học là một trong những kĩ năng thiết yếu để tạo nên thành công trong học tập. Tuy nhiên nhiều người còn phải phụ thuộc nhiều vào thầy cô vì chưa hiểu rõ phương pháp và lợi ích của việc tự học. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn nắm được các vấn đề về kĩ năng tự học.

Phương pháp tự học hiệu quả là gì

Khái niệm

 Tự học là tự động não, tự suy nghĩ và dùng mọi năng lực và phẩm chất của bản thân để hiểu và chiếm lĩnh một lĩnh vực nào đó và biến nó thành sở hữu của bản thân. Nói một cách đơn giản hơn, tự học là khi mà bạn muốn học một chủ để hay nhiều chủ đề nào đó mà không có sự hướng dẫn, chỉ bảo chính thống nào cả. Chúng ta phải tự làm việc với chính mình, tự đọc, tự tìm tòi, tư duy. Vì thế mà chúng ta có thể kiểm soát thời gian, kế hoạch và lượng kiến thức mà bản thân muốn tiếp nhận.

Tìm hiểu thêm: Các cách học tập hiệu quả để đạt kết quả cao trong học tập

Các phương pháp tự học hiệu quả

Bản thân chúng ta mỗi khi muốn tự làm, hay tự học đều phải lập cho mình một hướng đi và kế hoạch rõ ràng để có thể tự học một cách hiệu quả nhất mà tiết kiệm thời gian nhất có thể.

Lập kế hoạch và mục tiêu một cách rõ ràng 

Để áp dụng các phương pháp tự học hiệu quả, bạn phải lên cho mình một kế hoạch học tập thật khoa học, xác định được khối kiến thức mà bạn cần phải trau dồi, phân bổ thời gian cho từng loại kiến thức cụ thể nếu bạn không muốn lãng phí thời gian cho một mớ kiến thức hỗn độn trong đầu. Ví dụ như lập ra thời khóa biểu hợp lí và đặt ra mục tiêu phải thực hiện theo như kế hoạch. Sự kiên trì nhẫn nại sẽ giúp bạn tìm ra một phương pháp tự học hiệu quả nhất.

Tập trung cao độ khi học

Khi học nên tập trung vào bài và không xao nhãng. Điều này giúp chúng ta tiếp thu tối đa lượng kiến thức. Nếu ở lớp bạn tập trung nghe giảng thì về nhà chỉ cần xem một chút là sẽ làm được bài ngay.

Tìm kiếm tài liệu 

Khi bạn quan tâm và muốn hiểu sâu về một vấn đề nào đó thì hãy tìm kiếm những tài liệu liệu liên quan đến nó. Điều này sẽ giúp bạn tiếp thu nhanh hơn thay vì chờ đợi hoặc nghe từ người khác đấy. Bạn có thể tìm tài liệu trên mạng, sách báo hay thư viện.

Chọn lọc thông tin, kiến thức

Bạn sẽ nhận được rất nhiều kiến thức, thông tin từ thầy cô, bạn bè hay sách vở hàng ngày. Nhưng chắc chắn không ai có thể nhớ hết được những điều đó vì vậy mà chúng ta nên chọn lọc những cái trọng tâm và quan trọng để học nhé.

Tự học là gì? Lợi ích và phương pháp tự học hiệu quả

Ghi chép cẩn thận

Khi ghi chép cẩn thận thận và sạch đẹp thì dĩ nhiên bạn sẽ muốn xem lại nó hơn là một cuốn vở nhập nhằng, xấu xí đúng không nào. Chúng ta cũng có thể trang trí thêm những sticker ngộ nghĩnh đáng yêu hoặc dùng bút highlight đánh dấu vào nội dung chính.

Thường xuyên ôn lại bài

Đây là phương pháp quan trọng nhất trong việc tự học. Dù có thông minh đến cỡ nào thì việc quên đi kiến thức là không thể tránh khỏi được. Vì vậy hãy thường xuyên xem lại bài để không  bị quên và hổng kiến thức nhé.

Tìm hiểu thêm: Các để học giỏi toàn diện, đạt điểm số cao tất cả các môn

Lợi ích của việc tự học

Tự học không chỉ đem lại cho chúng ta sự hiệu quả trong việc tiếp thu tri thức mà còn rèn cho ta thói quen độc lập suy nghĩ,  giải quyết vấn đề khó khăn trong công việc, trong cuộc sống, giúp cho bản thân tự tin hơn trong việc lựa chọn cuộc sống, lựa chọn hướng đi cho riêng mình.

Tự học giúp cho chúng ta có thể chủ động học tập ở mọi nơi, trong mọi hoàn cảnh. Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, việc tự học giúp chúng ta không bị lỗi thời, lạc hậu mà có thể tự mình tìm hiểu những cái mới mẻ để phục vụ cho cuộc sống, công việc. Nếu rèn luyện tốt kĩ năng tự học, biết vận dụng một cách linh hoạt những điều đã được học thì hiệu quả công việc và kết quả học tập sẽ được nâng cao.

Hi vọng qua những kiến thức mà tôi chia sẻ về vấn đề tự học, các bạn sẽ có cái nhìn tổng quan và rõ ràng để từ đó có phương pháp tự học hiệu quả cho bản thân mình nhé.

>> Bài liên quan: