Cách sử dụng từ điển tiếng Anh chính xác và hiệu quả

By   Administrator    28/10/2019

Từ điển tiếng Anh giúp bạn tìm được nghĩa của bất kỳ từ mới nào mà bạn không biết, nó còn giúp bạn phát triển ngữ pháp, từ vựng, phát âm.

Bất cứ ai trong chúng ta khi học tiếng Anh cũng đều phải có ít nhất một cuốn từ điển. Từ điển tiếng Anh giúp bạn tìm được nghĩa của bất kỳ từ mới nào mà bạn không biết, nó còn giúp bạn phát triển ngữ pháp, từ vựng, phát âm. Nhưng nếu không biết cách sử dụng từ điển tiếng Anh chính xác thì sẽ đem lại hiệu quả không cao. 

Từ điển Oxford
Nhãn

Nên sử dụng từ điển tiếng Anh khi nào?

Từ điển tiếng Anh rất hữu ích nhưng bạn không nên lạm dụng nó vì không phải lúc nào sử dụng từ điển cũng tốt đâu nhé. Bạn chỉ nên sử dụng từ điển tiếng Anh trong các trường hợp:

  • Khi bạn vừa thấy hay nghe được một từ mới và bạn muốn biết nghĩa của nó

  • Khi bạn muốn biết một từ tiếng Việt dịch sang tiếng Anh là gì

  • Khi bạn không biết thì quá khứ của từ nào đó hay từ đó chuyển sang số nhiều ra sao

  • Khi bạn muốn kiểm tra cách phát âm từ nào đó đã đúng chưa

  • Khi bạn muốn biết từ đồng nghĩa và trái nghĩa

Tìm hiểu thêm: Những cuốn sách học tiếng Anh cấp tốc

Sử dụng một cuốn từ điển phù hợp

Ngày nay để có được một cuốn từ điển không hề khó. Với thời đại công nghệ như hiện nay thì ngay cả khi không cần đi đến các cửa hàng bạn vẫn có thể mua được cho mình cuốn từ điển tiếng Anh. Dựa vào, trình độ hay mục đích học bạn có thể lựa chọn một cuốn từ điển phù hợp cho bản thân để mang lại hiệu quả hơn trong học tập. 

Nếu như bạn mới bắt đầu học tiếng Anh và khả năng vẫn còn yếu thì những cuốn từ điển song ngữ Anh – Việt là lựa chọn phù hợp cho bạn. Vì với cuốn từ điển Anh – Anh sẽ là quá sức với bạn do bạn mới bắt đầu học, vốn từ còn rất ít nó sẽ làm bạn dần mất hứng thú với việc học tiếng Anh.

 Nếu bạn có vốn từ vựng kha khá rồi thì bạn có thể thử chuyển sang một cuốn từ điển Anh – Anh đơn giản có những định nghĩa dễ hiểu, rõ ràng. Nó sẽ giúp bạn tiếp xúc nhiều hơn với từ mới, ngữ pháp trong quá trình tra từ

Nếu bạn cảm thấy vốn từ của mình đã thật sự cứng cáp thì đừng chần chừ mà hãy lên cấp độ cao hơn với một cuốn từ điển có thêm định nghĩa và thông tin bổ sung cho từng từ. Như thế bạn sẽ hiểu từ một cách toàn diện hơn. 

Tìm hiểu thêm: Top 4 phần mềm từ điển Anh Việt tốt nhất trên điện thoại

Tìm hiểu về từ điển tiếng Anh

Đọc rõ nội dung phần giới thiệu chung của từ điển

Đa số mọi người đều bỏ qua và nghĩ phần này không có gì không giúp được gì. Nhưng thực tế nếu bạn nắm rõ được nội dung phần này bạn sẽ nắm được thông tin về các đầu mục trong từ điển, các ký tự phát âm ra sao, các từ viết tắt trình bày trong cuốn từ điển thế nào. Mỗi cuốn từ điển có cách viết tắt khác nhau do vậy bạn đừng bỏ qua phần này khi sử dụng từ điển nhé.

Đọc kỹ phần giải nghĩa 

Thông thường mỗi từ trong từ điển đều có phiên âm, loại từ, định nghĩa, cách sử dụng từ, ngoài ra một số từ điển còn có từ đồng nghĩa, trái nghĩa. Do đó khi bạn tìm được từ cần biết thì bạn nên đọc kỹ từng phần nội dung về từ đó để sử dụng từ đó chính xác và mở rộng thêm vốn từ cho bản thân dựa vào những từ đồng nghĩa trái nghĩa được cung cấp.

Một số lưu ý khác khi sử dụng từ điển tiếng Anh 

- Học bảng ngữ âm: Bảng ngữ âm đa số ở ngay phần đầu tiên của cuốn từ điển tiếng Anh, bạn nên tìm hiểu kỹ bảng này để học cách phát âm theo các ký hiệu ngữ âm được phiên âm cho mỗi từ. Vì khi bạn hiểu được các ký hiệu thì việc phát âm một từ mới trở nên dễ dàng hơn nhiều đó.

- Mỗi năm từ điển cập nhật thêm từ mới nên những cuốn từ điển cũ có thể trở nên lỗi thời, bạn hãy chắc chắn cuốn từ điển mình đang sử dụng là cuốn mới.

- Khi gặp từ mới không nên tra nghĩa của từ ngay mà bạn cần dựa vào ngữ cảnh xung quanh rồi đoán nghĩa của từ đó, sau đó tra từ điển thì bạn sẽ có ấn tượng và nhớ từ lâu hơn.

- Bạn cũng cần lưu ý rằng từ điển chỉ là công cụ hữu ích giúp cho quá trình học tiếng anh của bạn chứ

Từ điển tiếng Anh nếu sử dụng thường xuyên sẽ cho bạn thói quen và có thể lạm dụng quá nhiều vào từ điển vậy nên chỉ sử dụng khi thật sự cần thiết. Bạn nên có thêm cuốn sổ nhỏ để hỗ trợ việc ghi chép từ khi tra từ điển tiếng anh. Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn biết cách sử dụng từ điển tiếng Anh hiệu quả để đạt được kết quả mong muốn.

>> Bài liên quan: