Nội dung trình độ văn hóa trong đơn xin việc được viết như thế nào?

By   Administrator    13/04/2022

Trình độ văn hóa trong đơn xin việc là một trong những nội dung quan trọng của đơn xin việc. Khi viết đơn xin việc bạn đã ghi chính xác nội dung bên trên hay chưa? Để có thể hiểu rõ và chính xác về nội dung của trình độ văn hóa đối với đơn xin việc bạn đọc hãy đọc ngay bài viết này của giasutainha24h.com nhé!

1. Tìm hiểu về trình độ văn hóa trong đơn xin việc

1.1. Tầm quan trọng trình độ văn hóa của đơn xin việc là gì?

Trình độ văn hóa trong đơn xin việc là một nội dung được sử dụng trong đơn xin việc để có thể làm nổi bật những ưu điểm của ứng viên và cho nhà tuyển dụng biết về khả năng chuyên môn của ứng viên đó. Đây không phải là một yếu tố bắt buộc phải có trong đơn xin việc bởi tùy từng công việc sẽ có những yêu cầu khác nhau. Nếu như bạn ứng tuyển vào các vị trí có yêu cầu cao về trình độ chuyên môn thì việc ghi trình độ văn hóa ra khi tham gia ứng tuyển là một điều cần thiết. Việc này sẽ giúp cho đơn xin việc của ứng viên trở nên nổi bật và trở thành một ứng viên tiềm năng so với những ứng viên khác. Vậy nên nếu bạn có trình độ văn hóa cao như vậy thì chắc chắn phải đưa thêm vào đơn xin việc để nâng cao khả năng trúng tuyển của bản thân mình.

Tìm hiểu thêm: Thế nào là trình độ chuyên môn trong đơn xin việc? 

Cho nhà tuyển dụng biết về trình độ văn hóa của bản thân
Cho nhà tuyển dụng biết về trình độ văn hóa của bản thân

1.2. Trình độ văn hóa nên viết ở phần nào trong đơn?

Để có thể biết được trình độ văn hóa trong đơn xin việc được viết ở phần nào thì bạn cần phải biết được cấu trúc của một mẫu đơn xin việc. Bố cục của đơn sẽ bao gồm 3 phần đó là: phần mở đầu, phần nội dung chính và phần kết đơn.

Trong phần mở sẽ trình bày các thông tin cơ bản như là: Quốc hiệu, tiêu ngữ và tên đơn cùng với địa điểm, ngày tháng viết đơn. Đây là những thông tin bắt buộc phải có để đảm bảo được cấu trúc của đơn và khiến cho nhà tuyển dụng chấp thuận.

Sau khi trình bày xong các nội dung trong phần mở đầu sẽ trình bày đến nội dung chính của đơn bao gồm 2 đoạn.

Chia đơn xin việc thành các phần nhỏ
Chia đơn xin việc thành các phần nhỏ

Trong đoạn 1 sẽ trình bày các thông tin của ứng viên một cách ngắn gọn và đưa ra kinh nghiệm làm việc và kỹ năng của ứng viên. Qua nội dung này ứng viên có thể thể hiện được những ưu điểm của bản thân mình để có thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Nếu như ứng tuyển vào công việc yêu cầu cao về trình độ chuyên môn thì đây sẽ là phần mà bạn nên nêu thêm trình độ văn hóa trong đơn xin việc để nhà tuyển dụng có thể biết được về khả năng của bạn.

Trong đoạn 2 bạn cần thể hiện những mong muốn và nguyện vọng của bản thân mình sau khi đã trình bày về những ưu điểm ở trên. Bạn có thể trình bày về những mong muốn về việc được làm việc ở nơi ứng tuyển và có thể đóng góp nếu có cơ hội làm việc tại đây để có thể thuyết phục nhà tuyển dụng.

Cuối cùng khi đã viết được những nội dung trên thì đơn xin việc của bạn cần đưa ra một lời kết bằng việc gửi lời cảm ơn đến nhà tuyển dụng vì họ đã dành thời gian để đọc hồ sơ của bạn. Đồng thời bày tỏ mong muốn của bản thân về việc được tham gia phỏng vấn trực tiếp và ký ghi rõ họ tên của mình trước khi gửi đơn xin việc đến với nhà tuyển dụng.

Lựa chon vị trí viết trình độ phù hợp
Lựa chon vị trí viết trình độ phù hợp

1.3. Hướng dẫn viết trình độ văn hóa trong đơn xin việc chuẩn

Sau khi đã biết được vị trí trình bày của trình độ văn hóa trong đơn xin việc thì bạn cần phải biết bản thân mình đang ở trình độ nào thì mới có thể trình bày thông tin trong đơn một cách chính xác. Cụ thể khi ghi nội dung về trình độ văn hóa có thể chia ra thành: người hoàn thành chương trình giáo dục đào tạo trung học phổ thông và người có trình độ văn hóa bậc trung học phổ thông trở lên.

1.3.1. Trình độ hoàn thành bậc THPT

Khi viết trình độ văn hóa của đối tượng chỉ tham gia chương trình học bậc trung học phổ thông thì viết trong đơn xin việc thì chỉ cần điền theo số lớp hoàn thành. Nếu như bạn học đến lớp 10 của bậc trung học phổ thông thì trong đơn xin việc bạn sẽ điền trình độ văn hóa là 10/12. Còn nếu bạn đã hoàn thành xong bậc trung học phổ thông thì tròn đơn xin việc sẽ điền 12/12.

Đây là cách thường dùng cho những ứng viên có nhu cầu xin việc nghề hay lao động phổ thông. Đối tượng này không có ý định tiếp tục học cao lên và chỉ cần trình bày trình độ văn hóa vào đơn xin việc.

Trình độ với cấp trung học phổ thông
Trình độ với cấp trung học phổ thông

1.3.2. Trình độ từ trung cấp trở lên

Với những ứng viên khi học tập tại các bậc từ trung cấp, cao đẳng, đại học thì trong đơn xin việc sẽ trình bày như trên bởi trình độ văn hóa sẽ chỉ xét từ bậc trung học phổ thông trở xuống chứ trình độ văn hóa không có quy định xét đến các bậc cao hơn.

Vậy nên dù bạn có ở trình độ như thế nào thì khi viết về trình độ văn hóa thì dù có ở trình độ tiến sĩ hay thạc sỹ thì đều ghi trình độ văn hóa là 12/12. Còn khi viết về trình độ chuyên môn thì bạn hoàn toàn có thể ghi bằng cấp, chứng chỉ như cử nhân hay Tiến sĩ, Thạc sĩ,...

Hai nội dung về trình độ văn hóa và trình học vấn trong đơn xin việc là nội dung có thể gây nhầm lẫn. Nếu như ghi sai các nội dung trên sẽ bị đánh giá không cao bởi vì bạn không hiểu rõ giữa hai khái niệm. Vậy nên khi viết nội dung này bạn cần phải biết cách phân biệt cụ thể để không ghi sai. Trình độ văn hóa là trình độ dựa vào cấp hoàn thành bậc trung học phổ thông. Còn trình độ học vấn là trình độ dựa vào các cấp học từ trung cấp, cao đẳng, đại học hay cao học. 

Tìm hiểu thêm: Nghề nghiệp chuyên môn trong đơn xin việc

Trình độ với cấp chuyên nghiệp trở lên
Trình độ với cấp chuyên nghiệp trở lên

2. Nên viết trình độ văn hóa trong đơn xin việc khi nào?

Việc viết trình độ văn hóa vào đơn xin việc sẽ phù hợp hơn trong trường hợp những đối tượng hoàn thành bậc trung học phổ thông trở xuống. Phù hợp với những ứng viên khi tham gia ứng tuyển vào những công việc lao động phổ thông hay học nghề. Bởi đây là những công việc không yêu cầu cao về trình độ học vấn mà ứng viên chỉ cần tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc có chứng chỉ hành nghề. Vì thế mà trước khi ứng tuyển vào bất kỳ công việc nào thì ứng viên cần phải tìm hiểu kỹ về công việc đó để nắm chắc được những yêu cầu của nhà tuyển dụng để viết các thông tin trong đơn xin việc một cách chính xác nhất.

Còn đối với những công việc cần đến trình độ nghề nghiệp chuyên môn cao như trong các lĩnh vực về chính trị, kinh tế, y tế, giáo dục,...  thì bạn cần phải thể hiện được trình độ học vấn của mình thay vì trình độ văn hóa. Bởi đây là những công việc cần đến học vấn cao. Nếu như có trình độ học vấn cao thì khi tham gia ứng tuyển vào các công việc trên thì sẽ gia tăng được cơ hội trúng tuyển của bản thân. Vậy nên ứng viên cần phải dựa vào tính chất công việc để có thể lựa chọn được việc viết các nội dung sao cho phù hợp trong đơn xin việc.

Viết trình độ văn hóa phù hợp với công việc ứng tuyển
Viết trình độ văn hóa phù hợp với công việc ứng tuyển

Trên đây là các thông tin về trình độ văn hóa trong đơn xin việc. Hy vọng với những thông tin này bạn đọc sẽ có thể biết cách viết nội dung trên trong CV của mình nhé!