Thế nào là trình độ chuyên môn trong đơn xin việc?

By   Administrator    02/12/2021

Trình độ chuyên môn trong đơn xin việc chiếm một vị trí quan trọng để có thể hoàn thành một lá đơn xin việc hoàn chỉnh của ứng viên. Nó là một điểm quan trọng để nhà tuyển dụng có thể so sánh ứng viên này với ứng viên khác trong việc mà họ đã ứng tuyển. Bạn hãy cùng tìm hiểu các kiến thức thú vị này qua bài viết của giasutainha24h.com nhé!

1. Tìm hiểu chung về trình độ chuyên môn trong đơn xin việc

Trình độ chuyên môn trong đơn xin việc là khả năng áp dụng kiến thức và kỹ năng của bạn vào một công việc nào đó. Công việc này sẽ thuộc lĩnh vực mà bạn có hiểu biết nhất định. Có được trình độ chuyên môn sẽ giúp bạn giải quyết được tất cả các vấn đề trong lĩnh vực đó.

1.1. Trình độ chuyên môn ở đơn xin việc là gì?

Trình độ chuyên môn là một mục trong nội dung của đơn xin việc. Nó là thông tin về trình độ học vấn của bạn bao gồm các trình độ mà có thể bạn đạt được trong suốt quá trình học tập như: bậc học Trung học phổ thông, Trung cấp, Cao đẳng, Đại học…

Việc có được trình độ chuyên môn là điều cần thiết để ứng viên có thể đi xin việc. Trong đơn xin việc nếu có trình độ chuyên môn thì nhà tuyển dụng sẽ chú ý đến các ứng viên này hơn. Vì mỗi một công ty khi tuyển dụng đều sẽ mong muốn có thể tuyển người làm được việc. Việc có trình độ chuyên môn sẽ giúp công ty giải quyết các công việc một cách hiệu quả nhất.

Người có trình độ chuyên môn cao là người có thể hiểu và giải thích được cụ thể những đặc trưng, nguyên nhân và kết quả của công việc. Họ có thể giải quyết được những công việc khó khăn nhất mà vẫn đem lại kết quả cao. Từ đó có thể đúc kết cho mình được nhiều kinh nghiệm về công việc mà mình đang làm.

Có được trình độ chuyên môn là điều cần thiết
Có được trình độ chuyên môn là điều cần thiết

Để đánh giá được trình độ chuyên môn của một người thì sẽ dựa trên nhiều yếu tố khác nhau. Đó có thể là những kiến thức mà họ đã được học, kỹ năng chuyên môn, nghiệp vụ, áp dụng tốt các kiến thức vào trong công việc,...Ngoài ra nó còn được thể hiện ở trình độ ngôn ngữ, khả năng giải quyết vấn đề, giải quyết thông tin, sắp xếp công việc,...

Tìm hiểu thêm: Cách viết nghề nghiệp chuyên môn trong đơn xin việc

1.2. Trình độ chuyên môn có vai trò quan trọng không?

Trình độ chuyên môn trong đơn xin việc có vai trò quan trọng trong đơn xin việc. Nó sẽ giúp người ứng tuyển ghi được lợi thế với nhà tuyển dụng, giải quyết tốt công việc được giao, được nhiều người tin tưởng,...

1.2.1. Tìm được một công việc tốt

Trình độ chuyên môn là một trong những tiêu chí để nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên cho mình. Nếu bạn là người có trình độ chuyên môn thì bạn có thể ứng tuyển vào bất cứ công ty, doanh nghiệp nào phù hợp với chuyên môn của bạn. Khi đã có được điều ấy thì bạn sẽ dễ dàng tìm cho mình một công việc tốt nhất mà vẫn phù hợp với trình độ của mình.

Trình độ chuyên môn trong đơn xin việc có vai trò quan trọng
Trình độ chuyên môn trong đơn xin việc có vai trò quan trọng

1.2.2. Giải quyết tốt công việc

Mọi công việc sẽ không thể được giải quyết nếu như bạn không có chút hiểu biết gì về nó. Bạn có thể giải quyết tốt công việc nếu như bạn là người có trình độ. Không phải tự nhiên mà mỗi người tự có được trình độ chuyên môn. Họ sẽ phải học hỏi và tích lũy kiến thức trong suốt quá trình làm việc. Trình độ chuyên môn sẽ càng tăng dần nếu người đó không ngừng học tập.

1.2.3. Được mọi người tin tưởng

Vì bạn có thể giải quyết tốt các công việc được giao. Nên có được trình độ chuyên môn bạn sẽ được nhiều người tin tưởng hơn. Từ đó mà mối quan hệ của bạn và những người trong công ty sẽ càng được gắn bó.

Bạn sẽ được nhiều người tin tưởng hơn
Bạn sẽ được nhiều người tin tưởng hơn

2. Trình độ chuyên môn được viết thế nào trong đơn xin?

Trong đơn xin việc bạn sẽ ghi trình độ chuyên môn của mình để nhà tuyển dụng có thể biết về trình độ ấy. Cụ thể bạn có thể ghi trong đơn các thông tin về Trường học, chuyên ngành học, xếp loại và có thể ghi thêm điểm GPA của bạn. Hoặc bạn có thể ghi thêm về các thành tích và giải thưởng để chứng minh được trình độ của bạn.

Trong đơn xin việc trình độ chuyên môn được chung trong nội dung của đơn. Khác hoàn toàn với CV là nó sẽ phân thành một nội dung riêng biệt. Tuy nhiên thông tin ở hai bên đều phải được viết ngắn gọn, cung cấp đủ các nội dung cần thiết cho nhà tuyển dụng.

Việc viết trình độ chuyên môn trong đơn xin việc tùy mỗi người sẽ có một cách lựa chọn riêng.

Nếu bạn là một người mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm bạn có thể ghi các thành tích mà bạn đạt được trong quá trình học tại trường đại học. 

Ví dụ: “Tôi tốt nghiệp chuyên ngành Kinh doanh Quốc tế tại Đại học Kinh tế Quốc dân vào tháng 10/2020 với GPA 3.0. Trong quá trình học tập tôi đã nhận được giải thưởng cuộc thi nghiên cứu khoa học về chủ đề….. năm 2019”.

Trình độ chuyên môn được viết trong đơn xin việc
Trình độ chuyên môn được viết trong đơn xin việc

Nếu bạn là người đã đi làm và đã có kinh nghiệm thì bạn chỉ cần ghi tóm gọn lại về trình độ học vấn của bản thân: Trường đã học, chuyên ngành, năm tốt nghiệp. Không nên trình bày bậc học quá xa như THPT.

Ví dụ: “Tôi đã tốt nghiệp loại giỏi chuyên ngành Kế toán tại Học viện Tài Chính vào tháng 2/2020. Ngay sau khi tốt nghiệp tôi đã đi làm tại Công ty TNHH Kiểm Toán VACO. Trong suốt quá trình làm việc tôi đã tích lũy được nhiều bài học, kinh nghiệm quý giá…”

Khi nêu được trình độ chuyên môn như trên bạn sẽ cho nhà tuyển dụng thấy được rằng đó là trình độ chuyên môn của mình. Trình độ này có thể sẽ rất phù hợp với vị trí mà công ty đang cần tuyển dụng.

Nếu bạn là người có nhiều trình độ như việc bạn có hai văn bằng có liên quan đến nhau thì đây sẽ là lợi thế mà nhà tuyển dụng đánh giá cao về bạn. Bạn có thể sẽ rất có lợi thế cạnh tranh với các ứng viên khác khi họ đi cũng đi xin việc cùng thời điểm với bạn.

Tuy nhiên điều này không đồng nghĩa với việc những người có một trình độ chuyên môn sẽ bị đánh giá thấp đi. Nếu bạn có một trình độ chuyên môn liên quan đến một chuyên ngành nhưng bạn thực sự có năng lực về chuyên ngành đó thì bạn vẫn sẽ được đánh giá cao.

Tìm hiểu thêm: Năng khiếu sở trường trong đơn xin việc

Tóm gọn lại về trình độ học vấn của bản thân
Tóm gọn lại về trình độ học vấn của bản thân

3. Những điểm cần chú ý khi viết trình độ chuyên môn

Trình độ chuyên môn của bạn nên nêu ngắn gọn trong đơn xin việc. Bạn nên đưa ra các thông tin thật sự nổi bật và có liên quan đến vị trí mà bạn ứng tuyển. Hãy nêu một cách ngắn gọn để tránh làm đơn bị dài và “lủng củng”. Các thành tích khác và giải thưởng ít quan trong hơn thì bạn có thể nêu trong CV chứ không nên nêu ra ở đơn xin việc.

Các thông tin về trình độ chuyên môn nên đúng với thực tế vì đây là những thông tin quan trọng ảnh hưởng đến việc nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên nên bạn phải ghi chính xác các thông tin này. Vì có thể trong một khoảng thời gian nào đó nhà tuyển dụng có thể kiểm tra lại các thông tin của bạn.

Bạn không được nhầm lẫn giữa trình độ chuyên môn và trình độ văn hóa. Về bản chất đây là hai khái niệm khác nhau hoàn toàn. Trình độ văn hóa là trình độ áp dụng cho các công việc phổ thông mà người ứng tuyển khi đi xin việc sẽ ghi trình độ văn hóa của mình vào đơn. Trong khi đó trình độ chuyên môn sẽ thể hiện trình độ từ bậc cao đẳng, đại học trở lên.

Những điểm cần chú ý khi viết trình độ chuyên môn
Những điểm cần chú ý khi viết trình độ chuyên môn

Trên đây là những thông tin về trình độ chuyên môn trong đơn xin việc. Đây là một mục quan trọng trong đơn để nhà tuyển dụng hiểu hơn về ứng viên của mình. Qua trình độ chuyên môn, nhà tuyển dụng sẽ xem xét ứng viên xem họ có phù hợp với công việc của công ty. Từ đó đưa ra kết luận về việc lựa chọn ứng viên phù hợp với mình. Mong rằng các thông tin về trình độ chuyên môn của ứng viên khi xin việc sẽ có ích đối với bạn. Từ đó bạn có thể trình bày thật tốt trình độ của mình trong đơn xin việc.