Các trang web để rèn luyện nghe tiếng Anh theo cấp độ

By   Administrator    25/12/2019

Tiếng Anh ngày nay giống như ngôn ngữ mẹ đẻ thứ hai của mỗi người. Đây là một ngôn ngữ phổ biến nhưng không phải ai cũng hiểu hết ý tưởng để truyền đạt.

Tiếng Anh ngày nay giống như ngôn ngữ mẹ đẻ thứ hai của mỗi người. Đây là một ngôn ngữ phổ biến nhưng không phải ai cũng hiểu hết ý tưởng để truyền đạt. Sau đây, mình sẽ cung cấp cho các bạn một vài thông tin về cách luyện nghe tiếng Anh theo level.

Bí quyết luyện nghe tiếng Anh theo cấp độ

Xác định được trình độ nghe

Đây có lẽ là bước quan trọng nhất trong quá trình bắt đầu luyện nghe đối với bất kỳ ai. Bởi lẽ, nếu như các bạn không xác định chính xác level của mình đang ở mức nào thì sẽ không thể tìm cho mình được nguồn nghe phù hợp để cải thiện kỹ năng này. Bạn thử nghĩ mà xem: Nếu như bạn tìm một nguồn nghe ở level thấp, bạn sẽ thấy mất thời gian và công sức còn nếu nghe ở một level cao bạn sẽ cảm thấy shock hay choáng ngợp khi lần đầu nghe nó.

Tìm hiểu thêm: Các chiến thuật giúp bạn luyện nghe tiếng Anh hiệu quả?

Cách luyện nghe

Sau khi đã xác định được đúng trình độ nghe của mình rồi thì bước tiếp theo các bạn cần đặt ra cho mình một phương pháp để luyện nghe phù hợp. Phương pháp mà bạn đặt ra này cần phải đáp ứng được: khả năng của bạn, độ thường xuyên luyện tập việc nghe theo phương pháp đó và sự hiệu quả mà nó đem lại.

Trên mạng xã hội hiện nay không thiếu gì các website cung cấp các phương pháp luyện nghe từ cơ bản đến nâng cao. Nhưng việc có quá nhiều trang web như vậy sẽ khiến các bạn bị rối và không biết mình nên lựa chọn trang web nào để luyện tập. Về các trang web nên được sử dụng để luyện nghe mình sẽ đề cập ở phần sau. Nói về phương pháp luyện nghe, sau đây mình sẽ chia sẻ với các bạn một số thông tin như sau:

  1. Phương pháp luyện nghe chủ yếu nhất mà đa số mọi người thường lựa chọn là xem phim hoặc nghe nhạc vì nó phù hợp với tất cả trình độ của các bạn. Có thể, một số bạn xem phim vẫn chưa hiểu hết nội dung phim nếu không có sub nhưng mình nghĩ rằng nghe nhạc thì hầu hết ai cũng có thể nghe được bởi họ có thể nghe đi nghe lại bài đó rất nhiều lần và nghe nhiều thì thấm lâu. Mình nghĩ đây là cách tối ưu để luyện nghe.

  2. Phương pháp luyện nghe tiếp theo là các bạn có thể tập làm quen với Bộ Cambridge (sách cho bất kỳ sĩ tử nào chuẩn bị thi IELTS) – đối với những bạn có trình độ nghe ở mức Intermediate hoặc Upper- Intermediate. Nó là một công cụ vô cùng hữu ích cho các bạn, nếu các bạn chưa nghe quen có thể bắt đầu nghe bằng cách nhìn transcript sau đó nghe đi nghe lại vài lần và rồi thử nghe mà không cần nhìn lại transcript. Mình tin chắc rằng khả năng và trình độ nghe của bạn sẽ được cải thiện rất nhiều sau khi luyện Bộ này.

  3. Phương pháp luyện nghe cuối cùng mình muốn chia sẻ là các bạn có thể luyện nghe trên một số website uy tín và chất lượng. Đa phần có rất ít website được chia theo level nhưng các bạn có thể chọn những bài nghe đơn giản theo topic phù hợp nhưng phải phù hợp với trình độ của bạn vì nếu bạn chọn sai về độ khó bạn sẽ rất nhanh nản sau khi nghe lần đầu.

Tổng hợp lại tất cả những phương pháp mình giới thiệu cho các bạn đều rất hữu ích. Đồng thời bạn nên luyện tập thường xuyên, mỗi ngày bạn nên sử dụng 10-15 phút để luyện nghe thì mới có thể nâng cao kỹ năng nghe của mình.

Tìm hiểu thêm: Luyện nghe tiếng Anh dễ dàng từ cơ bản tới nâng cao

Các trang web luyện nghe tiếng Anh

Các trang web luyện nghe 

  • Spotlight English – trang web này phù hợp với những bạn mới tiếp xúc với việc nghe tiếng Anh.

  • Learn English BC – website này bao gồm những mẩu truyện nhỏ rất thích hợp để nghe, chủ yếu sử dụng giọng Anh – Anh.

  • CNN Student News – trang web này không chia level nhưng nó bao gồm nhiều topic phong phú.

  • Breaking News English – trang web có sự phân chia trình độ nghe giúp bạn dễ dàng chọn lựa.

  • Ted – trang web này khá phổ biến nhưng nó sẽ phù hợp hơn với những bạn đã vững trong việc nghe thì nên sử dụng web này.

Tìm hiểu thêm: 4 Trang web luyện nghe tiếng Anh giúp nâng cao kỹ năng

Tóm lại, những thông tin mình cung cấp trong bài viết về cách luyện nghe tiếng anh theo trình độ trên đây rất bổ ích và sẽ giúp ích được nhiều cho các bạn. Mình hy vọng các bạn có thể tìm thấy được sự lựa chọn tốt nhất cho mình sau khi tham khảo bài viết.  

>> Bài liên quan: