Trầm cảm là gì? Xã hội không nên thờ ơ với căn bệnh nguy hiểm này

By   Administrator    21/10/2019

Trầm cảm chưa bao giờ là căn bệnh vô hại, chỉ là cách nhìn nhận của xã hội về căn bệnh này trước đây còn quá thờ ơ. Tìm hiểu về trầm cảm qua bài sau.

Xã hội phát triển kéo theo đó hàng loại các hệ luỵ về ô nhiễm, bệnh tật, tệ nạn xã hội đáng báo động. Tuy nhiên, không nhiều người để ý đến một căn bệnh tưởng chừng như vô hại nhưng đang dần trở thành kẻ giết người thầm lặng những năm gần đây mang tên là trầm cảm.

Hầu hết mọi người hiểu trầm cảm chỉ là một dạng của người sống nội tâm, ít thể hiện cảm xúc ra bên ngoài và cũng không có gì quá quan ngại. Chỉ đến khi liên tiếp có những sự việc đáng tiếc xảy ra, người ta mới giật mình tìm hiểu nguyên nhân của căn bệnh đáng sợ này. Vậy trầm cảm là gì?

Trầm cảm là gì? Tìm hiểu về trầm cảm

Tìm hiểu về căn bệnh trầm cảm

Trầm cảm chưa bao giờ là căn bệnh vô hại, chỉ là cách nhìn nhận của xã hội về căn bệnh này trước đây còn quá thờ ơ, xem nhẹ. Người ta có thể bắt gặp các dấu hiệu trầm cảm ban đầu của bạn bè, người thân nhưng rồi lại cho rằng đó chỉ là những nỗi buồn vu vơ nhất thời và sẽ biến mất sau một khoảng thời gian. Chính vì vậy, thay vì có thể kịp thời giúp người bệnh thoát khỏi trầm cảm thì chúng ta đã vô tình để nó gặm nhấm và giết chết họ trong tuyệt vọng.

Trầm cảm là gì?

Theo các bác sĩ tâm lý, trầm cảm là một bệnh lý khá phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Nó làm cho người bệnh bị ảnh hưởng nghiêm trọng về mặt cảm xúc, khiến họ luôn có những suy nghĩ và hành động tiêu cực. Trầm cảm bắt đầu bằng cách tạo ra người bệnh cảm giác buồn bã, lo âu và mất ngủ. Tình trạng này kéo dài khiến người bệnh gặp phải hàng loạt các vấn đề: thể chất và tâm trạng bị ảnh hưởng, người bệnh mất dần khả năng phán đoán và quyết định vấn đề, thay vào đó là sự u ám về mặt tình cảm, cảm xúc khiến họ rơi vào hố sâu của tuyệt vọng và thường xuyên nghĩ tới việc tử tự. Bệnh trầm cảm tưởng như không quá nghiêm trọng nhưng nếu không phát hiện và điều trị kịp thời rất dễ xảy ra những trường hợp đáng tiếc.

Trầm cảm không trực tiếp giết chết người bệnh nhưng nó còn đáng sợ hơn thế gấp nhiều lần bởi nó từng ngày, từng giờ gặm nhấm, giam cầm người bệnh trong thế giới của riêng mình với những tiêu cực, chết chóc và những áp lực khủng khiếp mà người bệnh tự tạo ra cho mình để rồi khi không còn đường lui, tự người bệnh sẽ tìm cách giết chết chính mình.

Độ tuổi vị thành niên và thanh niên là đối tượng dễ mắc phải căn bệnh này nhất. Do đây là đối tượng bắt đầu có những sự thay đổi, nhạy cảm về mặt thể trạng, tâm lý, tình cảm. Nếu không được quan tâm, chia sẻ và thấu hiểu họ sẽ rất dễ rơi vào trạng thái cực đoan dẫn đến căn bệnh trầm cảm. Thế nhưng, kết quả nghiên cứu và khảo sát ở các nhóm đối tượng này lại chỉ ra rằng hầu hết các trường hợp mắc phải trầm cảm lại không phát hiện ra căn bệnh của mình hoặc không sẵn sàng tiếp nhận điều trị. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến căn bệnh trầm cảm trở nên nguy hiểm và khó kiểm soát hơn.

Tổ chức y tế thế giới đã chỉ ra rằng, trầm cảm là nguyên nhân dẫn đến hơn 80% số vụ tử tự ở trẻ vị thành niên, đây cũng là căn bệnh giết chết người thứ 2 chỉ sau bệnh tim mạch. Tại Mỹ cứ 6 người thì có một người bị đe dọa bởi căn bệnh trầm cảm và số ca tự tử vì trầm cảm đang ngày càng gia tăng trong xã hội hiện đại.

Tại Việt Nam, căn bệnh này cũng chưa thật sự được mọi người quan tâm trong khi tỷ lệ mắc trầm cảm lại đang gia tăng một cách đáng báo động. Các trường hợp mắc trầm cảm ở Việt Nam thường không phân biệt lứa tuổi và thường xảy ra ở nữ giới nhiều hơn. Điều đáng nói là mọi người thường ít nhận thức về mức độ nguy hiểm của căn bệnh này và chỉ tiếp nhận điều trị khi đã đến giai đoạn rất nặng của trầm cảm, thậm chí dẫn đến tự tử. Cũng theo số liệu mà các bác sĩ có được, khoảng hơn 50% người mắc bệnh trầm cảm có nguy cơ tái phát sau khi điều trị.

Trầm cảm được chia thành 3 giai đoạn là: trầm cảm nhẹ, trầm cảm vừa và trầm cảm nặng. Trong đó, nam giới tuy là đối tượng ít mắc phải chứng trầm cảm hơn nhưng khi mắc phải căn bệnh này họ lại có xu hướng tự tử cao hơn nữ giới rất nhiều.

Tất cả đã chỉ ra rằng đây hoàn toàn không phải là một căn bệnh có thể xem nhẹ, xã hội nên thay đổi nhận thức của mình để hiểu đúng và đủ về mức độ nghiêm trọng mà trầm cảm gây ra, cũng là để cứu chính người thân, bạn bè của mình ra khỏi vòng vây của kẻ giết người thầm lặng này.

Tìm hiểu thêm: Lười biếng là gì?

Những triệu chứng có thể nhận thấy ở người mắc trầm cảm

Để tìm hiểu được bệnh trầm cảm là gì người ta cần hiểu rõ về căn bệnh này và hơn hết là phát hiện kịp thời các triệu chứng của người bệnh để kịp thời can thiệp.

Bệnh trầm cảm ở giai đoạn nhẹ được biểu hiện ra bên ngoài bằng các trạng thái lo âu, buồn bã, mất ngủ ở người bệnh. Đồng thời, người bệnh có xu hướng sống thu mình lại, ít tham gia vào các hoạt động bên ngoài và giảm dần nhu cầu giao tiếp, chia sẻ tình cảm, cảm xúc với mọi người xung quanh, đặc biệt là người thân. Lẽ ra, giai đoạn này nếu phát hiện kịp thời sẽ dễ hơn rất nhiều trong việc điều trị, giúp người bệnh sớm lấy lại được sự tự tin và hòa nhập trở lại với mọi người

Nặng hơn một chút người bệnh xuất hiện các biểu hiện hay khóc, bi quan trước mọi việc, tình trạng buồn bã, ủ dột kéo dài. Người bệnh giảm dần thậm chí không còn quan tâm tới các công việc, hoạt động đã nằm trong sở thích trước đây của bản thân. Cụ thể, người bệnh thường xuyên xuất hiện các tình trạng như rối loạn, mất ngủ kéo dài, khẩu vị bị thay đổi, dễ bị kích động, giảm sự chú ý, tập trung và khả năng phán đoán, giải quyết các vấn đề, thường xuyên có cảm giác tội lỗi, thất vọng về bản thân mình, đỉnh điểm người bệnh xuất hiện các suy nghĩ về cái chết hoặc có ý định tự tử.

Việc đánh giá các triệu chứng của căn bệnh trầm cảm không dễ dàng, rạch ròi phân chia giai đoạn như đối với các căn bệnh thường gặp khác. Đối với căn bệnh này, đòi hỏi người thân, bạn bè xung quanh phải hết sức quan tâm mới có thể nhận thấy và cũng cần rất khéo léo thuyết phục, vận động người bệnh tiếp nhận điều trị, quan trọng nhất là không bỏ rơi và luôn ở bên cạnh người mắc trầm cảm bởi họ thường không thể nào tự giải thoát cho bản thân ngoài.

Những nguyên nhân chủ yếu gây ra căn bệnh trầm cảm hiện nay

Không phải ngẫu nhiên mà người bệnh rơi vào trạng thái trầm cảm, họ ít nhiều bị những tác động xung quanh kéo xuống hố sâu mang tên “trầm cảm”

Nguyên nhân lớn nhất dẫn đến trầm cảm đó chính là căng thẳng, áp lực kéo dài. Điều này lại tồn tại rất nhiều trong cuộc sống hiện đại, và đã lý giải cho nguyên nhân số ca mắc và tự tử vì trầm cảm ở xã hội hiện đại ngày càng tăng cao. Hằng ngày con người phải đối mặt với hàng tá những áp lực từ gia đình, công việc, các mối quan hệ khác đè nén khiến họ liên lục trải qua cảm giác stress, áp lực nặng nề. Tình trạng này kéo dài thường xuyên rất dễ khiến người ta mắc phải căn bệnh trầm cảm, cộng thêm thái độ thờ ơ, vô tâm của những người xung quanh khiến tâm lý vốn đã nhạy cảm của người bệnh càng bị ảnh hưởng, tổn thương và khiến căn bệnh ngày càng trở nên trầm trọng hơn.

Ngoài nguyên nhân chính kể trên thì trầm cảm cũng được cho là căn bệnh có thể bị ảnh hưởng bởi yếu tố di truyền. Người có bố mẹ hoặc người thân mắc phải căn bệnh trầm cảm được cho là sẽ có khả năng mắc căn bệnh này cao hơn. Mất ngủ thường xuyên hoặc ảnh hưởng của một số bệnh khác như tim mạch, huyết áp, tai biến mạch máu não… cũng được xem là các tác nhân gây ra chứng trầm cảm ban đầu cho người bệnh. Người mất ngủ thường xuyên và hay suy nghĩ căng thẳng cũng là đối tượng được khuyến cáo dễ mắc trầm cảm hơn. Đó là những nguyên nhân dẫn đến trầm cảm mà mọi người cần chú ý.

Tìm hiểu thêm: Nói giảm nói tránh là gì? Cách sử dụng biện pháp này

Trầm cảm là gì? Cách chữa trầm cảm

Lời cảnh báo của căn bệnh trầm cảm

Căn bệnh trầm cảm đã trở thành vấn đề rất đáng ngại tại nhiều quốc gia trên thế giới. Để mọi người nhận thức rõ hơn mối nguy hiểm luôn rình rập này, các nhà chức trách và các tổ chức phi chính phủ đã làm rất nhiều cách để xã hội không còn thờ ơ, xem nhẹ căn bệnh trầm cảm. Vì vậy hàng loạt các chiến dịch truyền thông đã được ra đời để mọi người nhận biết được những nguyên nhân của căn bệnh trầm cảm cũng như hiểu hơn về sự nguy hiểm của nó. “Tôi có một người bạn, cậu ấy mang tên trầm cảm” là một thông điệp đã được phát đi như một lời cảnh tỉnh, một lời cầu cứu mọi người xung quanh hãy để ý và quan tâm tới những người mắc phải trầm cảm.

Bệnh trầm cảm được biểu tượng bằng hình ảnh của một con chó màu đen. Ban đầu con chó ấy chỉ là một chú thú cưng nhỏ xinh, một người bạn luôn quấn quýt bên cạnh người bệnh giống như một người bạn, nhưng lâu dần nó lớn lên, không còn nghe lời hay đáng yêu như trước mà bắt đầu chi phối, điều khiển người bệnh, nó khiến người bệnh dần thu mình lại trong những cảm xúc tiêu cực, lo lắng, buồn bã nhưng không thể lên tiếng chia sẻ với bất kỳ ai. Rồi con chó nhỏ màu đen ngày nào đã trở thành cái bóng rất lớn bao trùm lên người bệnh khiến họ rơi vào tuyệt vọng và luôn nghĩ đến cái chết và nhiều lần có ý định thực hiện việc tự tự. Biểu tượng con chó đen với sợi dây xích như một sự trói buộc, rào cản vô cùng lớn khiến người mắc trầm cảm không thể kêu cứu hay nhờ sự giúp đỡ từ những người xung quanh. 

Nhiều người mắc phái trầm cảm đã chọn cách xăm lên mình hình ảnh một con chó nhỏ màu đen như một lời cầu cứu gửi gắm tới mọi người, nhưng thật đáng tiếc mọi người thường không để ý đến chi tiết này cho đến khi những sự việc đáng tiếc xảy ra. Chính vì vậy, nếu thấy người thân, hoặc bạn bè xung quanh có tín hiệu này bạn hãy nhanh chóng tìm cách đưa họ ra khỏi thế giới đáng sợ của căn bệnh trầm cảm, tuyệt đối không để người bệnh một mình trong khoảng thời gian đó.

Trầm cảm hiện nay được điều trị bằng thuốc hoặc qua các buổi trị liệu tâm lý. Tuỳ vào tình trạng, mức độ của người mắc trầm cảm các bác sĩ sẽ có liệu pháp điều trị phù hợp. Nhưng phải nói rằng, khó khăn lớn nhất là khiến người bệnh tiếp nhận điều trị và kiên trì theo các phương pháp mà bác sĩ đưa ra. Hành trình này sẽ rất gian nan và cũng cần tới sự trợ giúp rất lớn của những người xung quanh, vậy nên xã hội cần nhận thức rõ hơn về căn bệnh này.

Trầm cảm là gì hay bệnh trầm cảm là gì đã từng là những câu hỏi mà người ta chỉ thắc mắc và đi tìm hiểu sau khi những sự việc đáng tiếc xảy ra. Những người mắc trầm cảm đang ngày một ra tăng và họ rất cần bạn, cần chúng ta dang tay kéo họ ra khỏi lưỡi hái của kẻ giết người thầm lặng này mà lại không thể mở lời. Vì vậy hãy yêu thương, quan tâm hơn đến những người xung quanh để sẵn sàng bên cạnh sẻ chia, đồng hành với họ, không bỏ rơi họ lại với thế giới đáng sợ kia. Nếu được xã hội quan tâm hơn, bệnh trầm cảm chắc chắn sẽ giảm đi đáng kể, người bệnh cũng không còn quá đơn độc, tuyệt vọng trên con đường của riêng mình.

>> Bài liên quan: