Những điều bạn cần phải biết khi luyện thi TOEIC

By   Administrator    05/11/2019

Test of English for International Communication (TOEIC) là bài kiểm tra tiêu chuẩn quốc tế về trình độ tiếng Anh của những người không nói tiếng Anh.

Bạn đang muốn ôn thi TOEIC để có thể tốt nghiệp hay công việc đòi hỏi bạn có một trình độ tiếng Anh nhất định. Hôm nay chúng tôi sẽ đưa đến cho bạn tất cả kiến thức liên quan đến TOEIC, một lộ trình luyện thi TOEIC tuyệt vời. Chúng tôi tin chắc rằng bài viết dưới đây thực sự hữu ích cho bạn.

TOEIC là gì? Mục đích và đối tượng học TOEIC

Toeic là gì

Test of English for International Communication (TOEIC) là bài kiểm tra tiêu chuẩn quốc tế về trình độ tiếng Anh của những người không nói tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ.

Chứng chỉ  TOEIC chỉ giới hạn trong hai năm. Nếu chúng ta muốn sử dụng Toeic thì cần phải thi lại trong 2 năm liên tiếp. 

Mục đích và đối tượng học Toeic

Thực tế cho thấy bất cứ vị trí, ngành nghề nào ai cùng cần cho mình tấm bằng Toeic. Với các bạn sinh viên năm nhất, sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian học tập lại, bạn có thể đổi điểm TOEIC để không phải học tiếng Anh trên trường. Với các sinh viên sắp tốt nghiệp thì bạn cần phải đảm bảo đầu ra TOEIC đạt theo quy định của nhà trường mới có thể tốt nghiệp. Như trường Thương Mại, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội yêu cầu TOEIC 450+ mới đạt yêu cầu xét tốt nghiệp.

Không chỉ quan trọng đối với các sinh viên, nếu có tấm bằng TOEIC trong tay sẽ giúp cho bạn xin việc một cách dễ dàng hơn, tăng cơ hội được nhận vào làm việc. Các công ty hiện nay đã yêu cầu nhân viên đạt một số điểm TOEIC nào đó để có thể làm việc trong công ty. Ví dụ ở sân bay thì với bất kỳ vị trí nào số điểm TOEIC sẽ thay đổi tuy nhiên điểm TOEIC trong công việc ở sân bay thấp nhất là 450, FPT cũng yêu cầu nhân viên phải có điểm TOEIC 500...

Tìm hiểu thêm: Học TOEIC cho người mất căn bản

Lộ trình học TOEIC 

Toeic chia là bốn giai đoạn có thể được gọi là: Biết, quen, thân, thương

Giai đoạn 1: biết

TOEIC gồm hai kỹ năng: nghe hiểu chiếm 45 phút bài thi và đọc hiểu chiếm 75 phút của bài thi. Mỗi kỹ năng sẽ có 100 câu hỏi. Và số điểm quy đổi của hai phần cũng khác nhau. Ví dụ bạn làm được đều làm được 30 câu trong hai kỹ năng thì số điểm sẽ không giống nhau.

Với kỹ năng nghe gồm 4 phần (4 part): nghe tranh, nghe tự chọn đáp án, nghe hội thoại, nghe điền vào chỗ trống. Có rất nhiều bài nghe khác nhau, nó là tổng hợp của kỹ năng nghe hiểu.

Về kỹ năng đọc hiểu có 3 phần (part): điền từ, 2 phần đọc hiểu hội thoại tương đối khó. Chỉ cần làm nhiều bạn sẽ đúc rút được phương pháp làm dạng bài tập đó.

Để có thể học được khối lượng lớn kiến thức như thế bạn cần bắt tay ngay từ bây giờ, có ý thức học về từ vựng TOEIC.

Từ vựng TOEIC rất khác biệt, liên quan nhiều đến tiếng Anh công việc: công sở, học hành, công việc...bạn cần phải tập trung ôn luyện nó.

Giai đoạn 2 và 3: quen và thân

Đây được coi là giai đoạn khó khăn nhất, yêu cầu nhiều nỗ lực từ chính bản thân bạn. Nếu vượt qua được bạn sẽ nắm trong tay 80% thành công của bài thi Toeic. Với giai đoạn này chúng ta sẽ tạm chia thành 4 bước:

Bước 1: Review ngữ pháp

Thông thường các bạn thi khối A hay bỏ tiếng Anh lâu ngày hay không thích tiếng Anh lắm từ khi còn học cấp 3, đại học thì đây là thời gian bạn cần nhìn lại và tổng hợp các ngữ pháp cơ bản nhất, quan trọng để phục vụ cho kỳ thi TOEIC. Bạn có thể tham khảo cuốn sách English Grammar in Use để luyện tập ngữ pháp cho mình.

Bạn cần nắm chắc các cấu trúc ngữ pháp nằm lòng trong  TOEIC như: 12 thì trong tiếng Anh; các loại từ: danh từ, động từ, tính từ, trạng từ; các loại câu: câu bị động, câu chủ động, câu điều kiện, câu gián tiếp, câu đảo ngữ... 

Bước 2: Trau dồi từ vựng

Không phải bạn nghĩ ra từ nào học từ đó mà bạn nên học 600 từ vựng cơ bản nhất với tên sách là “600 essential words for the toeic”. Làm sao để học các từ đó một cách hiệu quả chứ không phải là mở sách đọc từng từ một. Bạn cần chuẩn bị cho mình một cuốn sổ để ghi chép. Mỗi từ bạn sẽ chia làm 3 cột: từ tiếng Anh, nghĩa tiếng Việt và cụm từ đi kèm.

Ví dụ trong ô tiếng Anh bạn điền từ “Look”, ô tiếng Việt sẽ là “nhìn” và trong ô cụm từ đi kèm “look at, look for, look after...”

Vậy dành bao nhiêu thời gian là đủ, tùy thuộc vào mỗi người có khả năng tiếp thu khác nhau nhưng nhìn chung bạn nên dành từ 30 đến 60 phút để luyện tập. Và đảm bảo duy trì thói quen học tập này mỗi ngày trong quá trình luyện thi TOEIC.

Hướng dẫn cách luyện thi TOEIC

Bước 3: Luyện tập phát âm

Phát âm chuẩn rất là quan trọng. Nếu bạn phát âm sai thì bộ nhớ âm thanh trong đầu bạn cũng sẽ sai. Và khi nghe một âm chuẩn trong bài thi TOEIC thì không nghe được đúng nó, không biết đó là từ gì.

Ví dụ: từ Bread /bred/ là bánh mì, sẽ có nhiều người đọc sai là “bờ rít” nên khi nghe trong bài thi thì bạn sẽ không biết đó là món ăn gì. 

Học phát âm không chỉ để học nói, phát âm cho đúng hay “sành điệu” mà còn giúp bạn lên trình kỹ năng nghe nữa. 

Bước 4: Làm quen với đề thi  TOEIC 

Một giáo trình cơ bản hỗ trợ bạn phát triển trong giai đoạn này ví dụ như: Starter TOEIC . Hãy làm quen bằng việc nghe qua audio và khoanh tròn đáp án. Sau khi bạn đã nghe hết phần bài tranh, hội thoại thì chúng ta xem lại phần đáp án những câu nào mình sai thì cần đánh dấu và bắt đầu nghe lại lần hai. Bạn vừa nghe và nhìn phần phụ đề (scripts), vừa đọc vừa nghe để biết xem mình đã sai ở đâu, từ nào mình nghe được hay không nghe được qua đó đúc rút kinh nghiệm về cách phát âm, không biết từ vựng, hay phần ngữ pháp sai.

Một số đầu sách hỗ trợ bạn luyện nghe rất tốt như: TOEIC Analyst, Longman TOEIC , Economy...

Bên cạnh luyện nghe Toeic trong đề thi thì chúng ta cũng nên tăng cường khả năng nghe bằng cách “ngấm ngôn ngữ”. Bạn chỉ cần bật bài nghe lên trong lúc bạn ăn, làm việc, hay nghỉ ngơi... thì tiếng Anh sẽ tự nhiên đi vào não bạn. Nếu duy trì thói quen này trong thời gian dài, ngôn ngữ sẽ tự thấm vào bạn, bạn sẽ tự bật ra nó lúc nào mình không biết. Với trình độ cơ bản thì nên nghe trên VOA learning English, khi trình độ đã khá hơn hãy nghe TED Talks trên Youtube...

Sau thời gian 6 tháng liên tục mỗi ngày 3 tiếng trong giai đoạn này. Bạn đã nắm chắc kiến thức cơ bản về TOEIC: từ vựng, ngữ pháp, phát âm, khả năng đọc hiểu, nghe hiểu thì bạn hãy nâng trình của mình lên một chút nữa. Học những sách khó hơn: Longman TOEIC , Big Step TOEIC , Tomato TOEIC Basic Reading. Bạn tiếp tục vun đắp ngữ pháp của mình một cách khó hơn (câu điều kiện, câu bị động phức tạp, loại danh động từ nguyên mẫu...). Các loại ngữ pháp càng khó thì khi làm đề thi thật bạn sẽ đạt được số điểm cao hơn.

Giai đoạn 4: Thương

Đây là giai đoạn khó nhất trong đề thi TOEIC. Bạn sẽ bứt phá để có thể đạt một điểm số cao 800 - 900 TOEIC . Giai đoạn này bạn sẽ không luyện từng phần một theo cách riêng lẻ nữa, mà bạn cần ngồi xuống làm đề thi TOEIC trong vòng 2 tiếng. Để có thời gian hai tiếng để thực hiện bài kiểm tra thử tại nhà, bạn cần phải phân bổ thời gian hợp lý, sự tập trung nghiêm túc khi không có người quản thúc. Điều lo lắng của nhiều bạn khi tham gia kỳ thi TOEIC không  phải là kiến thức mà chính là thời gian làm bài liên tục. Trong thời gian 45 phút nghe liên tục, mỗi câu chỉ nghe một lần, chẳng may bạn không để ý hay ho một cái thì mất luôn câu đó. Chính vì thế việc luyện tập ở nhà sẽ giúp bạn quen dần với áp lực, khi vào phòng thi giảm lo lắng thấp nhất có thể.

Một điều lưu ý cho các bạn nên phân bổ thời gian cho hợp lý bởi vì tinh thần của chúng ta giảm dần theo thời gian. Hãy đảm bảo phần 1, 2 đạt số điểm tuyệt đối (phần này đơn giản và chúng ta chưa bị áp lực nhiều), càng về sau lượng kiến thức càng nhiều và càng khó, sự mệt mỏi vào thời gian cuối nên điểm số phần 3,4 sẽ thấp hơn.

Ví dụ bài nghe tranh của phần 1 phải đạt từ 8/10, 9/10 thì bạn mới có khả năng đạt trên 700 điểm.

Sau khi làm xong bài kiểm tra 2 tiếng bạn cần phải so đáp án. Tự đếm câu đúng và tính điểm theo điểm quy chuẩn. Và bạn suy nghĩ muốn nâng điểm của mình nên thì cần nâng cao kỹ năng nào, kỹ năng nghe hay đọc sẽ là ưu điểm của mình để phát huy. Bước cuối cùng là bạn sẽ phân tích lại bài thi, xem lại phụ đề (scripts) cả những câu đúng và sai để rút ra kinh nghiệm cho những bài sau.

Tìm hiểu thêm: Lộ trình tự học TOEIC 900 từ A đến Z cho người mới bắt đầu

Học TOEIC là một quá trình gian nan, số lượng thời gian bạn bỏ ra từ 6 -8 tháng cho người chưa biết gì tưởng chừng như là điều không thể. Nhưng chẳng có khó khăn nào lại không thể vượt qua được. Niềm hạnh phúc bạn nhận về khi trải qua những khó khăn đó sẽ là thành quả tuyệt vời, hãy yêu thương tiếng Anh và vượt qua nó các bạn nhé.

>> Bài liên quan: