Tình trạng hôn nhân trong CV - Thắc mắc lớn của không ít ứng viên

By   Administrator    09/07/2021

Liệu rằng xuất hiện thêm thông tin về “Tình trạng hôn nhân” có khiến mẫu CV của bạn trở nên đa dạng hay là gây ra tác dụng phụ nào khác? Trước khi đưa ra quyết định cuối cùng về việc lựa chọn hay không, hãy dành chút thời gian cùng giasutainha24h.com tìm hiểu để gia tăng sự hiểu biết về vấn đề này bạn nhé!

1. Tình trạng hôn nhân trong CV và ý nghĩa của nó

Tình trạng hôn nhân trong CV cũng như những mục khác, đây là một thành phần xuất hiện trong cấu tạo của mẫu CV mà bạn dùng nó để đi xin việc. 

Có nhiều vị trí đòi hỏi thông tin tình trạng cá nhân nhưng có những vị trí nhà tuyển dụng không yêu cầu, quan trọng là ứng viên phải hiểu rõ nhu cầu tuyển dụng của ứng viên để biết cách trình bày sao cho đúng.

Tình trạng hôn nhân trong CV và ý nghĩa của nó

Tình trạng hôn nhân trong CV và ý nghĩa của nó

Có không ít người đang có cùng thắc mắc giống bạn rằng không biết mục Tình trạng hôn nhân có nên đề cập vào CV hay không, nếu có thì nó nên xuất hiện như thế nào là phù hợp nhất?

Một khi thắc mắc mà không biết đáp án ra sao quả thực rất khó chịu, những nội dung sau đây sẽ giúp sớm có được câu trả lời chính xác nhất. Theo dõi ngay để xem nó có giống với những gì mình suy nghĩ không nhé.

Tìm hiểu thêm: Nội dung trình độ văn hóa trong đơn xin việc được viết như thế nào?

2. Tình trạng hôn nhân có nhất thiết phải xuất hiện trong CV xin việc?

Không lấy làm lạ khi đa phần các ứng viên tham gia ứng tuyển đều xem nhẹ mục tình trạng hôn nhân trong CV, lý do là vì ở đây không thể hiện được năng lực, phong cách hay những ưu điểm của ứng viên.

Thông thường nhà tuyển dụng cũng không mấy chú ý đến nội dung này thế nhưng ở một vài trường hợp thì nó lại là yếu tố tiên quyết có ảnh hưởng tới kết quả tuyển dụng. 

Tình trạng hôn nhân có nhất thiết phải xuất hiện trong CV xin việc

Tình trạng hôn nhân có nhất thiết phải xuất hiện trong CV xin việc?

Vậy nên không thể khẳng định rằng mục Tình trạng hôn nhân có thực sự cần thiết và buộc phải xuất hiện trong CV hay không, cái chính là ứng viên đang trong hoàn cảnh nào, hoàn cảnh đó có sự yêu cầu nào từ phía nhà tuyển dụng về phần thông tin này hay không. 

Một khi đã hiểu rõ về hoàn cảnh, ứng viên sẽ nhanh chóng đánh giá được sự cần thiết của mục thông tin Tình trạng hôn nhân trong CV. 

Câu trả lời sẽ là không nhất thiết phải để tình trạng hôn nhân xuất hiện trong CV, bạn sẽ sử dụng nó khi cần thiết để gia tăng giá trị cho bản CV xin việc của mình. Muốn biết những trường hợp nào là cần thiết thì hãy tham khảo nội dung tiếp theo nhé. 

3. Khi nào viết tình trạng hôn nhân là phù hợp nhất?

Tương tự như mục Sở thích cá nhân, Tình trạng hôn nhân là yếu tố phụ họa thêm cho các phần Trình độ học vấn, Kinh nghiệm nghề nghiệp hay Kỹ năng chuyên môn,...

Vốn dĩ nó là yếu tố không thực sự cần thiết nhưng ở một số trường hợp thì nó lại không thể thiếu. Trong danh sách các công việc nhất định phải xuất hiện thông tin Tình trạng hôn nhân có việc làm Thư ký/Trợ lý, việc làm Người mẫu, nghề tiếp viên hàng không hay Quản lý ngôi sao,...

Khi nào viết tình trạng hôn nhân là phù hợp nhất

Khi nào viết tình trạng hôn nhân là phù hợp nhất?

Vì mang tính đặc trưng cho nên ứng viên khi tham gia ứng tuyển các việc làm này buộc phải ghi rõ tình trạng hôn nhân của mình. Những ngành nghề này nhà tuyển dụng thường yêu cầu ứng viên chưa lập gia đình, do vậy hãy chú ý để thể hiện thông tin rõ ràng nhé.

Ngoài ra, có những công việc được nới lỏng về mặt thời gian và không có nhiều yêu cầu gắt gao về khả năng di chuyển giữa các địa điểm làm việc. Nhưng bên cạnh đó, một vài ngành nghề đòi hỏi sự sát sao, cần sự tập trung cao độ như bác sĩ, cảnh sát, quân nhân hoặc những vị trí yêu cầu khả năng di chuyển nhiều như hướng dẫn viên du lịch, phóng viên, các vai trò làm trong bộ ngoại giao cần phải liên tục đi lại giữa các tỉnh thành và cả nước ngoài. 

Đối với những công việc như vậy, để ứng tuyển được bạn cần phải đưa ra một lý lịch cụ thể để các nhà tuyển dụng có thể xem xét hoàn cảnh của bạn liệu có đủ điều kiện đáp ứng được cho việc làm hay mang lại lợi ích lâu dài cho công ty hay không. 

Những vị trí cần có Tình trạng hôn nhân trong CV

Những vị trí cần có Tình trạng hôn nhân trong CV

Vậy bạn đã biết tình trạng hôn nhân trong những trường hợp nào chưa? Ngay cả khi bạn là người vô tư trong đời sống thường ngày thì khi viết CV xin việc mình cũng nên chú tâm một chút. Hành động có thể đem về cơ hội cho mình thì hết sức phải cẩn trọng nếu không bạn sẽ chẳng có tương lai sáng lạn như người khác được.

4. Cách viết tình trạng hôn nhân tạo dấu ấn trong nhà tuyển dụng

Để ghi thông tin tình trạng hôn nhân, các bạn phải xác định được vị trí của nó nên nằm ở đâu trong bản CV của các bạn. Chúng không thể được ghi một cách tùy hứng, không có tổ chức, len lỏi giữa các thông tin mang tính chuyên môn về công việc trên CV. 

Có không ít cách thể hiện tình trạng hôn nhân trong CV, bạn có thể ghi vào đó thực trạng hiện tại của mình như là Độc thân, Đã đính hôn, Đã kết hôn, Đang ly thân hoặc Đã ly hôn,...

Cách viết tình trạng hôn nhân tạo dấu ấn trong nhà tuyển dụng

Cách viết tình trạng hôn nhân tạo dấu ấn trong nhà tuyển dụng

Nếu bạn đang thể hiện bản CV với ngôn ngữ tiếng Anh thì cũng đừng quá lo lắng, có một số thuật ngữ dành riêng cho bạn để sử dụng cho phần tình trạng hôn nhân này bao gồm: Single - độc thân, Engaged - Đính hôn, Married - Đã kết hôn, Separated - Đang ly thân, Divorced - Đã ly hôn,...

Tuỳ theo hình thức của mẫu CV bạn đang sử dụng mà bạn thể hiện dưới dạng phù hợp nhất, nếu thông tin đưa ra là loạt các tình trạng hôn nhân khác nhau thì bạn chỉ cần tích vào đó, hoặc nếu đó là CV bạn tự làm thì có thể gói gọn trong 1 dòng và ghi rõ ràng cụ thể tình trạng hôn nhân của mình vào đó.

Tình trạng hôn nhân là một vấn đề thuộc vào phần hồ sơ lý lịch của ứng viên, vì vậy điều này nên nằm ở mục liệt kê những giới thiệu cơ bản về chính các bạn, đính kèm ở dưới đằng sau phần thông tin như họ và tên, địa chỉ, ngày tháng năm sinh,... 

Khi viết tình trạng hôn nhân trong CV bạn cần lưu ý về cách trình bày, làm sao vừa đơn giản, ngắn gọn mà bố cục lại rõ ràng. Để nhà tuyển dụng chỉ cần lướt qua là thấy được thông tin này của bạn mà không cần mất nhiều thời gian tìm kiếm nó.

Tuyệt đối không giải thích dài dòng, loằng ngoằng trong tình trạng hôn nhân bởi thực chất nhà tuyển dụng chỉ quan tâm rằng bạn có làm được việc hay không mà thôi. Các yếu tố khác như tình trạng hôn nhân chỉ là tiêu chí đóng góp vào quyết định cuối cùng. Vì vậy nếu tham gia ứng tuyển vào các vị trí công việc mang tính đặc thù thì ứng viên nhất định phải thể hiện rõ phần nội dung này vào mẫu CV xin việc của mình.

Tìm hiểu thêm: Phẩm chất cá nhân trong CV

Bạn đã biết cách viết tình trạng hôn nhân trong CV chất lượng chưa

​​​​​​​Bạn đã biết cách viết tình trạng hôn nhân trong CV chất lượng chưa?

Nói chung tình trạng hôn nhân trong CV không quá quan trọng, bạn chỉ cần thể hiện nó một cách ngắn gọn để không chiếm chỗ của những thành phần quan trọng hơn, nhưng cần nổi bật để nhìn vào đó là nhà tuyển dụng có thể đánh giá bạn là một ứng viên tiềm năng sở hữu đầy đủ các yếu tố cần thiết mà họ đưa ra.

Tình trạng hôn nhân không phải mục trọng tâm nhưng nó đóng vai trò khá quan trọng đối với bản CV xin việc của bạn. Chính vì vậy hãy cân nhắc thật kỹ, dựa vào sự phù hợp của ngành nghề ứng tuyển mà đưa ra quyết định viết hay không viết tình trạng hôn nhân trong CV bạn nhé. Rất mong giasutainha24h.com sẽ tiếp tục được đồng hành cùng các bạn ở những bài viết sau, chúc các ứng viên sớm tìm được công việc ưng ý với mức thu nhập hấp dẫn nhất.