Phương pháp học tiếng Anh cho người lớn tuổi hiệu quả nhất

By   Administrator    20/12/2019

Phương pháp học tiếng Anh cho người lớn tuổi như thế nào là đúng đắn? Đây là vấn đề thu hút được sự quan tâm của rất nhiều người khi mà tiếng Anh...

Phương pháp học tiếng Anh cho người lớn tuổi như thế nào là đúng đắn? Đây là vấn đề thu hút được sự quan tâm của rất nhiều người khi mà tiếng Anh đang dần cho thấy tầm quan trọng của nó trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Chúng ta sẽ cùng tìm câu trả lời ngay sau đây!

Học tiếng Anh cho người lớn tuổi

Phải xác định rõ mục tiêu cần đạt là gì?

Tuỳ vào từng mỗi người mà họ sẽ có những mục đích khác nhau khi bắt đầu học tiếng Anh. Đó có thể là giao tiếp thành thục vì nhu cầu gặp gỡ khách hàng ngoại quốc thường xuyên, cũng có thể là chứng chỉ Ielts để định cư nước ngoài hay yêu cầu của công việc,…Nhờ vào việc đặt cho mình một mục tiêu cụ thể để hướng đến mà họ có quyết tâm lớn hơn, không ngừng cố gắng mỗi ngày.

Bên cạnh đó, thời gian học của họ không nhiều, mục tiêu lại khá lớn, đây là những điều thôi thúc người lớn tuổi cố gắng và nỗ lực hơn trong việc học tiếng Anh.

Tìm hiểu thêm: Lợi ích của việc học tiếng Anh mang lại trong cuộc sống hiện đại

Trau dồi khả năng phát âm và vốn từ vựng

Khác với độ tuổi đang còn đi học, bộ não của người lớn tuổi không còn được nhanh nhẹn như hồi họ còn trẻ nữa. Đầu tiên là vốn từ vựng, với một người trưởng thành thì từ vựng càng ngày càng khó bởi vì nó rất sâu rộng, không còn chỉ là những từ ngữ thông dụng hằng ngày nữa. 

Để có thể trau dồi được vốn từ vựng, họ cần vận dụng cả 4 kỹ năng là nghe, nói, đọc và viết. Phải thành thục những kỹ năng này thì mới có thể tiến bộ hơn khi ghi nhớ số lượng từ vựng lớn cũng như áp dụng trôi chảy vào thực tế.

Còn đối với khả năng phát âm, đây thực sự là một vấn đề khá nan giải khi mà những người lớn tuổi rất khó thay đổi cách phát âm của mình. Chúng ta vẫn thường nói là càng lớn thì càng “cứng miệng”, không còn được linh hoạt như độ tuổi đi học nữa. Vì thế mà đa số người lớn tuổi khi học tiếng Anh đều phát âm sai chuẩn, dẫn đến khó nghe, khó hiểu. Để cải thiện điều này, chẳng còn cách nào khác ngoài việc phải cố gắng luyện tập mọi lúc mọi nơi.

Tìm hiểu thêm: Phần mềm phát âm tiếng anh chuẩn

Đọc nhiều bài hơn, nghe tiếng Anh nhiều hơn

Đây là cách học có thể được áp dụng cho nhiều lứa tuổi trong quá trình học ngoại ngữ, đặc biệt là với người cao tuổi. Vốn dĩ họ có rất ít thời gian để học, cho nên việc làm quen, học từ vựng cũng như trau dồi khả năng nghe hiểu, đọc hiểu qua các kênh như audio, sách báo, chương trình tiếng Anh sẽ mang lại hiệu quả cao.

Họ có thể thực hiện những việc này ngay cả trong lúc chơi cùng con hay giờ giải lao ở nơi làm việc. Khi nghe và hiểu được người ta nói gì thì họ sẽ nói lại được và viết ra được những từ ngữ đó. Phương pháp học tiếng Anh cho người lớn tuổi này được đánh giá có độ linh hoạt cao và khả năng nâng cao trình độ khá tốt.

Tìm hiểu thêm: Các trang web để rèn luyện nghe tiếng Anh theo cấp độ

Học tiếng Anh cho người lớn tuổi

Loại bỏ tâm lý ngại ngùng, lo sợ khi đến các lớp học

Muốn học tiếng Anh một cách bài bản và tiến bộ nhanh thì tốt nhất là nên tìm đến các lớp học ở trung tâm chuyên đào tạo ngoại ngữ. Nhưng với người lớn tuổi, họ thường rất ái ngại việc này. Sự chênh lệch tuổi tác chính là vấn đề hàng đầu mà họ sẽ gặp phải khi tham gia một lớp học nào đó. 

Hãy nhớ rằng việc học hành không phân biệt độ tuổi hay giới tính, mỗi người có một mục tiêu riêng. Phải dám bứt phá bản thân, giữ mục tiêu kiên định thì mới có thể tiến lên được. Một lưu ý quan trọng trong việc tìm lớp học cho người lớn tuổi đó là nên chọn nơi có số lượng học viên trong một lớp đừng quá đông, giáo viên tâm lý và tốt nhất là độ tuổi tương đồng, không chênh lệch quá nhiều.

Nhìn chung, cho dù ở độ tuổi nào thì muốn đạt được mục đích, bạn sẽ cần đến ý chí quyết tâm cao độ, kiên trì, không bỏ cuộc giữa chừng. Hy vọng rằng những phương pháp học mà chúng tôi đã chia sẻ trong bài viết trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp học tiếng Anh cho người lớn tuổi.

>> Bài liên quan: