Bài văn thuyết minh về kính đeo mắt dành cho học sinh hay nhất

By   Administrator    06/02/2020

Kính đeo mắt – một trong những vật dụng bé nhỏ dùng để bảo vệ và hỗ trợ cho đôi mắt mà không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày.

1. Mở bài - Nêu nguồn gốc ra đời của chiếc kính mắt

Loài người ngày càng tiến hoá, trở nên văn minh và tiến bộ hơn. Mỗi thời kỳ hay giai đoạn lịch sử cho đến nay, loài người đã sáng chế ra nhiều phát minh mới, tạo ra những công cụ và vật dụng mới nhằm phục vụ trực tiếp cho đời sống của loài người. Từ những phát minh vĩ đại, to lớn đến những vật dụng bé nhỏ đều có công dụng riêng. Kính đeo mắt – một trong những vật dụng bé nhỏ mà không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày – chính là một ví dụ. Kính đeo mắt được dùng để bảo vệ và hỗ trợ cho đôi mắt – “cửa sổ tâm hồn” của chính chúng ta.

Kính đeo mắt được dùng để làm đẹp, bảo vệ mắt, hỗ trợ thị lực (hỗ trợ cho những người bị cận thị, loạn thị, viễn thị và lão thị)…có nhiều loại kính đeo mắt: kính áp tròng, kính thời trang, kính thuốc, kính bơi,…với những công dụng riêng.

Tìm hiểu thêm: Cách lập dàn ý – Bước đầu tiên để có một bài văn

Bài văn thuyết minh về kính đeo mắt

2. Thân bài - Phân tích thành phần, tác dụng của kính đeo mắt

Về mặt cấu tạo, kính đeo mắt (nói ngắn gọn là kính mắt) bao gồm hai thấu kính thuỷ tinh hoặc nhựa cứng đặt trong khung để đeo trước mắt, hai khung kính được nối với nhau bởi một mối nối qua mũi và hai gọng kính tựa vào hai tai nhằm giữ cho kính cố định không bị xê dịch nhiều trong lúc đeo. Gọng kim loại và gọng nhựa luôn phổ biến hơn cả, tuy nhiên gọng kim loại thì nặng hơn ngược lại chất liệu nhựa khá bền và nhẹ. Các chất liệu như CR-39, polycarbonate hay trivex được sử dụng phổ biến nhất để chế tạo ra tròng kính. Một phần không thể thiếu của kính đeo mắt số bộ phận phụ bé nhỏ như ốc, vít... Tuy có kích thước rất nhỏ nhưng chúng đóng một vai trò khá quan trọng, dùng để giữ và cố định các bộ phận trên kính.

Mỗi loại gọng lại có lợi ích riêng: Kính đeo mắt sẽ trở nên cứng cáp và chắc chắn hơn với loại gọng kim loại, còn đối với loại gọng nhựa với tính bền, nhẹ và khả năng chịu được áp lực lớn mà không bị biến dạng. Ngoài ra, còn một loại gọng khá hiếm với giá thành cao nhưng đổi lại thì rất nhẹ, không hề gãy kể cả bị bẻ cong – gọng kính ti tan. Thế nhưng chất liệu chỉ là một khía cạnh mà màu sắc và kiểu dáng cũng là một yếu tố thiết yếu để tạo vẻ đẹp và thẩm mĩ riêng cho kính và phù hợp với thị hiếu của khách hàng.

Có thể chia làm hai loại thấu kính như sau: thủy tinh và nhựa: mắt kính thủy tinh trong suốt nhưng dễ vỡ; mắt kính nhựa tuy nhẹ nhưng dễ bị trầy và không bền màu. Chia 4 loại thấu kính như sau: kính viễn, kính thời trang, kính cận và kính râm. Trong bốn loại kính ấy lại bao gồm nhiều loại khác nhau. Kính râm phổ biến với các tông màu tối; kính thời trang thì gồm nhiều loại kính với nhiều hình dáng khác nhau và giúp làm đẹp cho khuôn mặt, v.v... Kính cận dành cho những người bị cận thị ngược lại kính viễn dành cho những người già bị viễn thị. Hai loại kính này chính là thấu kính hội tụ và kính phân kì. Tùy vào độ cận viễn khác nhau của mỗi người mà có thể tạo ra loại kính đeo mắt với mức độ dày mỏng phù hợp với mắt. Mặt khác, người ta cũng có thể phân loại thành 3 dòng kính: đơn tròng, hai tròng, đa tròng. Đối với kính đơn tròng, lắp đặt khá đơn giản nhưng ngược lại đối với kính hai tròng và đa tròng.

Bên cạnh đó, kính đeo mắt bao gồm nhiều loại như: kính thuốc, kính râm, kính bơi, kính thợ hàn, kính trắng không số, kính thời trang, kính bảo hộ hay còn có một loại kính không cần dùng gọng là kính áp tròng (tên gọi tiếng Anh là lens - một loại kính với kích thước nhỏ và rất mỏng, được đặt sát vào tròng mắt, do đó đây là một loại kính đặc biệt). Với loại kính áp tròng này phải có sự hướng dẫn sử dụng chi tiết từ các bác sĩ chuyên ngành vì nó cách sử dụng và bảo quản khác biệt cũng như rất có thể sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ mắt và thị lực nếu dùng sai quy định, kính áp tròng có thể giúp tăng tính thẩm mĩ và hỗ trợ thị lực. 

Mỗi dòng kính đeo mắt sẽ có công dụng khác nhau. Đầu tiên, kính thuốc dành cho những người bị các tật khúc xạ (cận thị, viễn thị, loạn thị, lão thị) và phải do bác sĩ nhãn khoa chỉ định sau khi đã tiến hành khám mắt toàn diện. Loại thứ hai là kính an toàn (kính bảo hộ): hạn chế dị vật, bụi bay vào mắt, chắn bớt ánh sáng hay bức xạ, dùng để bảo vệ mắt. Kính râm cho phép nhìn tốt hơn trong ánh sáng chói vào ban ngày và ngăn chặn tia cực tím. Một số kính chuyên dụng cho phép nhìn rõ trong điều kiện thiếu ánh sáng hoặc trong bóng tối, nhưng lại chuyển sang kính râm khi ra nắng. Kính thời trang thì được dùng để tạo thẩm mỹ cho đôi mắt – “cửa sổ tâm hồn” của chúng ta và giúp khuôn mặt đẹp hơn, sành điệu hơn và chúng ta có thể bắt gặp chúng nhiều trên các tạp chí thời trang, hay ảnh nghệ thuật. Ngoài ra, còn có một số loại kính khác như kính xem phim ảnh 3D và 4D giúp khán giả xem phim có cảm giác siêu thực và sinh động, kính bơi nhằm đề phòng các vi khuẩn, bảo vệ đôi mắt được sáng rõ và thoải mái vui chơi, v.v....Với những người bị bệnh về mắt như cận thị, viễn thị, loạn thị kính đeo mắt có thể giúp họ khắc phục được điểm hạn chế này. Người cận thị có thể nhìn được những vật ở xa qua thấu kính phân kỳ, người viễn thị thì nhờ kính mà nhìn được những vật ở gần bởi thấu kính hội tụ.

Kính đeo mắt cũng có lịch sử riêng của nó. Theo như ghi nhận, ban đầu, trong di chỉ khảo cố ở Iraq, người ta đã xác định kính đeo mắt ở dạng một thấu kính bằng thạch anh. Tuy nhiên, vào năm 1260 tại Ý, những bằng chứng về chiếc kính đeo mắt mới được xác nhận. Năm 1266, Roger Bacon (Italia) dùng chiếc kính lúp để nhìn rõ các chữ cái trên giấy (nhờ vào khả năng phóng to chữ của kính lúp). Vào năm 1352, trên một bức chân dung của một vị hồng y giáo chủ tên là Hugh de Provence, người ta có thể nhìn thấy một đôi kính có hai tròng được buộc vào một cái gọng. Theo như nghiên cứu, thời gian giữa năm 1266 và 1352, kính hai tròng mới được chế tạo ra. Hơn cả, sách in và việc đọc sách in cũng như công nghệ in ấn đã trở thành động lực của việc nghiên cứu, chế tạo ra kính đeo mắt. Đến năm 1629 vua Charles I (hoàng gia Anh) đã ký sắc lệnh thành lập hiệp hội cho các thợ làm kính mắt. Đến năm 1784, những đôi kính có hai tiêu điểm được sáng tạo bởi Bedzamin Franklin (Đức). Nhìn chung, với nhiều công dụng, hiện nay kính đeo mắt ngày càng trở nên phổ biến và tiện lợi hơn.

Thời kỳ đầu kính đeo mắt là loại kính đơn dùng cầm tay và chúng chỉ những người có địa vị trong xã hội mới sử dụng chúng nhưng lại không nhằm mục đích để tăng thị lực. Bấy giờ, kính đeo mắt chỉ có một gọng cứng đè lên đầu mũi và để nối 2 mắt kính với nhau, hai bên mắt kính có dây đeo vào lỗ tai. Hay người Tây Ba Nha đã dùng dây ruy – băng để buộc mắt kính với hai tai để giữ nó cố định và tránh bị rơi nhưng phương pháp này khá thiếu tính thẩm mĩ. Mãi đến 1730, một chuyên gia quang học (Luân Đôn) mới tạo ra gọng kính giúp kính đeo mắt trở nên chắc chắn và dễ đeo hơn. Vào năm 1825, G. Airy (Anh) đã phát minh ra kính đeo mắt dành cho người bị tật loạn thị. Năm 1887, chiếc kính áp tròng đầu tiên vừa khít với mắt đã được một thợ thủy tinh người Đức tên là Muller tạo ra.

Kính đeo mắt có nhiều loại để sử dụng với các mục đích khác nhau.

Để có một cặp kính đeo mắt tốt, việc cần thiết nhất là bác sĩ nhãn khoa tiến hành đo khúc xạ của mắt bệnh nhân thật chính xác, sau đó là đáp ứng được nhu cầu của người bệnh. Điều kiện cần và đủ là bác sĩ phải tuân thủ tốt chu trình đo, có chuyên môn và sự phối hợp tốt của người bệnh. Hơn nữa, người bệnh cần được thăm khám và trình bày tiền sử bệnh kỹ càng để phát hiện những bệnh về mắt và toàn thân khác (nếu gây ảnh hưởng) để có chỉ định điều trị và đeo kính mắt phù hợp. Với các thông số từ bác sĩ nhãn khoa cung cấp, bệnh nhân nên đo và cắt kính ở những nơi đảm bảo, có kỹ thuật viên cắt kính được đào tạo bài bản, kính và mắt kính có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Hẳn là vì, thông số về kính mà bác sĩ nhãn khoa cung cấp có chuẩn đến đâu, mà cắt ở nơi không đảm bảo, dùng hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc thì mắt kính của bạn có thể bị lệch trục, gọng kính cong vênh, tròng kính sai độ, độ mỏng dày không cân đối gây ảnh hưởng đến quá trình điều chỉnh thị lực, thậm chí còn khiến thị lực sa sút rất nghiêm trọng.

Tùy mỗi loại kính đeo mắt, cách bảo quản và cách sử dụng để kính được bền, đẹp và thời hạn sử dụng được lâu hơn cũng khác nhau. Kính đeo mắt cần được dùng cả hai tay để gỡ và đeo lên mắt. Hơn nữa, kính cần được lau chùi bởi dung dịch chuyên dụng và cất vào hộp đựng kính để tránh rơi vỡ bởi vì phần thấu kính rất dễ vỡ và trầy xước. Rất cần thiết để giảm thiểu tối đa nguy cơ làm trầy xước tròng kính, vì nó sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến thẩm mỹ và thị lực của người tiêu dùng.

Mẫu mã ngày càng trở nên đa dạng của kính đeo mắt có thể giúp người tiêu dùng có thể lựa chọn sao cho phù hợp với gu thẩm mỹ cũng như nhu cầu riêng. Chiếc kính mắt ngày càng đa dạng hơn do đó mà ai cũng có thể thấy con người ngày càng sáng tạo hơn. Việc sử dụng mắt kính là vô cùng cần thiết và phổ biến với nhân loại. Với sự phát triển vượt bậc của giáo dục, các ngành điện tử, công nghệ, kĩ thuật, khoa học,… tỉ lệ người mắc các tật về mắt ngày càng tăng đặc biệt là trẻ nhỏ do đó nhu cầu sử dụng kính thuốc vì thế mà ngày càng tăng cao. 

Tìm hiểu thêm: Bài văn phân tích bài thơ ''Từ ấy'' của nhà thơ Tố Hữu

3. Kết bài

Mặc dù kính đeo mắt được sinh ra để bảo vệ và hỗ trợ đôi mắt nhưng mỗi chúng ta cũng cần có ý thức tự bảo vệ thị lực của mình, tránh đeo kính nhiều. Có thể đơn giản chỉ là ngồi học đúng tư thế và khoảng cách với sách vở, điện thoại, máy tính phải phù hợp; tránh nhìn ánh sáng quá chói; sử dụng thuốc nhỏ mắt chuyên dụng để loại bỏ bụi bẩn và tránh khô mắt; khám sức khỏe mắt định kỳ và uống đầy đủ vitamin, ăn uống đủ chất và dinh dưỡng nhằm duy trì thị lực tốt.

Kính đeo mắt cần được sử dụng đúng hướng dẫn để nó phát huy được công dụng thực sự, đồng hành với việc bảo vệ “cửa sổ tâm hồn” của mỗi chúng ta. Kính đeo mắt luôn không thể thiếu trong đời sống thường ngày và sẽ ngày càng thay đổi, hiện đại hơn để phù hợp với nhu cầu ngày càng lớn của thị trường. Tóm lại, nói đến các phát minh ứng dụng cao trong lịch sử nhân loại chính không thể không nhắc đến kính đeo mắt.

>> Tham khảo thêm: