Sở thích cá nhân trong đơn xin việc nên thể hiện thế nào để hút NTD?

By   Administrator    12/06/2022

Rất nhiều người trong chúng ta nghĩ rằng, để làm đơn xin việc trở thành điểm nhìn của nhà tuyển dụng, ứng viên phải sở hữu năng lực đặc biệt, kinh nghiệm “đầy mình” hay một profile học vấn đẳng cấp. Tuy nhiên, trên thực tế, không thế. Chỉ cần biết cách, sở thích cá nhân trong đơn xin việc cũng là điểm mạnh giúp bạn chinh phục trái tim của nhà tuyển dụng. Vậy khi nào cần đề cập đến sở thích cá nhân trong đơn xin việc? Trình bày sở thích cá nhân thế nào cho hợp lý, cuốn hút? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

1. Sở thích cá nhân trong đơn xin việc nên được bộc lộ và được thể hiện trong ra sao?

1.1. Đơn xin việc có cần thiết phải đề cập đến sở thích cá nhân không?

Cùng với CV - khúc dạo đầu mà ứng viên gửi đến nhà tuyển dụng, đơn xin việc, tài liệu phản ánh tính cá nhân và sự chân thành của bạn khi ứng tuyển vào một vị trí công việc nào đó cũng đóng vai trò quan trọng, quyết định đến sự thành bại của bạn trong công cuộc săn tìm một vị trí công việc như ý. Song song với những trường thông tin thường thấy, như kinh nghiệm làm việc, học vấn, kỹ năng, dự án tham gia và những dự kiến tương lai được kết đọng qua những câu câu từ có tính liên kết cao, có lẽ không ít những ai lần đầu tiên viết đơn xin việc tự hỏi rằng, liệu có nên đặt sở thích cá nhân vào CV xin việc hay không. Câu hỏi này là dễ hiểu, bởi lẽ, so với những nội dung chúng ta vừa đề cập đến, sở thích không phải là một trường nội dung bắt buộc trong đơn xin việc.

Sở thích cá nhân trong đơn xin việc nên được bộc lộ và được thể hiện trong ra sao?
Sở thích cá nhân trong đơn xin việc nên được bộc lộ và được thể hiện trong ra sao?

Trong tài liệu này, sở thích cá nhân được thêm hoặc không. Thậm chí, nhiều người khi thêm sở thích vào đơn chủ yếu với mục đích khỏa lấp những khoảng trống, làm nội dung trình bày đơn của mình trở nên “đầy đặn” hơn. Dẫu là nội dung “tự chọn” song điều này không đồng nghĩa với việc đưa sở thích cá nhân vào đơn xin việc chỉ mang lại tác dụng không mong muốn. Hãy thử hình dung, bạn ứng tuyển vào vị trí copywriter và có sở thích chụp ảnh, chỉnh sửa ảnh và viết lách mà xem. Hãy như bạn đăng ký vào vị trí thực tập sinh cho các công ty giải trí mà có sở thích ca hát và chơi guitar,...chắc chắc những câu chữ này sẽ giúp “ẵm” điểm 10 trong mặt nhà tuyển dụng. 

Do đó, tùy vào mong muốn của bạn để đưa sở thích cá nhân vào CV xin việc cho hợp lý. Bên cạnh đó, khi bạn nghĩ “ mình không còn gì để hút nhà tuyển dụng” khi bạn mới ra trường, kinh nghiệm còn non nớt hay không có quá nhiều thành tích nổi bật, thì sở thích có thể trở thành “cứu cánh” của bạn nếu biết đan cài một cách hợp lý để giúp bạn tạo được điểm nhấn.

Tìm hiểu thêm: Phẩm chất cá nhân trong CV

1.2. Sở thích cá nhân trong đơn xin việc được thể hiện như thế nào?

Khác hoàn toàn với CV, sở thích cá nhân trong đơn xin việc không được trình bày thành những gạch đầu dòng và nguyên một trường để các bạn liệt kê những điều mà bạn yêu thích, mà nó được lồng ghép đan cài vào những thông tin khác.

Nên nhớ rằng, “ngoại hình” của đơn xin việc được bố trí theo dạng khối và chinh phục nhà tuyển dụng bằng điểm nhấn trong cách liên kết câu từ, các ý và lập luận. Do vậy, sở thích khi được đưa vào dù với mục đích là thu hút nhà tuyển dụng hay làm đầy đặn hơn mẫu đơn xin việc đã quá mỏng của mình, thì cũng sẽ phải trình bày sao cho thống nhất và có mối liên hệ chặt chẽ với các nội dung khác. Khi bạn nói, bạn từng có kinh nghiệm làm photographer kiêm thế mạnh dùng photoshop thì sở thích của bạn không thể nào không đề cập đến việc chỉnh ảnh được chẳng hạn.

Sở thích cá nhân trong đơn xin việc được thể hiện như thế nào?
Sở thích cá nhân trong đơn xin việc được thể hiện như thế nào?

Dù đã nhấn mạnh, sở thích cá nhân không phải là trường nội dung bắt buộc, tuy nhiên, khi được đưa vào đơn xin việc một cách hợp lý, chính bản thân bạn sẽ phát hiện ra nhiều lợi ích tuyệt vời mà trường thông tin tưởng như chẳng có gì nổi bật này mang lại.

1.3. Khám phá lợi ích của sở thích cá nhân trong đơn xin việc

1.3.1. Thể hiện được màu sắc cá nhân

Khác với CV xin việc, đơn xin việc là tài liệu giúp bạn thể hiện được “cái tôi” nhiều hơn, bởi lẽ thay vì chúng ta phải tuân thủ một bố cục được fix cứng theo các cột và hàng, thì giờ đây, bạn được sử dụng câu từ của mình để viết, bạn tự mình sắp xếp thông tin và thuyết phục nhà tuyển dụng bằng tính liên kết và lập luận của mình qua câu chữ. 

Nếu lá đơn xin việc nào cũng đều đều theo form word, với quốc hiệu tiêu ngữ, tên đơn, trình độ học vấn, trình độ kinh nghiệm và cam kết cuối đơn rồi ký tên,...thì rất nhanh gây ra cảm giác nhàm chán cho nhà tuyển dụng. Nhưng khi gặp một đơn xin việc có nội dung mới, đặc biệt từ những cái mang màu sắc cá nhân như sở thích sẽ khiến nhà tuyển dụng có cảm giác thích thú. 

1.3.2. Giúp nhà tuyển dụng nhìn thấy được ứng viên tiềm năng ở vị trí mà họ đang tuyển dụng

Khám phá lợi ích của sở thích cá nhân trong đơn xin việc
Khám phá lợi ích của sở thích cá nhân trong đơn xin việc

Nhưng chưa dừng lại ở màu sắc cá nhân, thông qua sở thích cá nhân các nhà tuyển dụng có thể nhìn thấy được ứng tiềm năng của mình, có thực sự phù hợp với văn hóa doanh nghiệp hay không. Sở thích cá nhân phản ánh được đam mê, thế mạnh của ứng viên.

Thông qua, mối liên hệ giữa sở thích cá nhân với trình độ chuyên môn, các thành tích đạt được và chuyên ngành theo học, được thể hiện qua đơn xin việc, nhà tuyển dụng có thể thấy được độ “tiềm năng” của ứng viên. Dĩ nhiên không ai mong muốn chiêu mộ nhân tài không có đam mê với công việc, và cũng ít nhà tuyển dụng chấp nhận nhân viên của mình có những sở thích không phục vụ trực tiếp cho công việc của họ. Vậy có nhóm sở thích cá nhân nào được ưa chuộng trong đơn xin việc. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay trong nội dung dưới đây nhé.

2. Nhóm sở thích được “hạ gục” tuyển dụng ngay lập tức khi xuất hiện trong đơn xin việc

2.1. Những “gạch đầu dòng thể hiện” cá tính, kỹ năng của bạn và có tác dụng nâng cao hiệu quả công việc 

Để được lọt vào tầm ngắm của nhà tuyển dụng, đầu tiên sở thích của bạn phải lột tả được cá tính lẫn tác dụng thúc đẩy công việc.

Với những ứng viên còn non kinh nghiệm như nhân viên mới ra trường hoặc thực tập sinh, những sở thích cá nhân có mối quan hệ khăng khít với công việc, sở thích ngoài việc làm cho đơn xin việc của bạn nhìn có vẻ đầy đặn đơn, thì còn giúp nhà tuyển dụng hình dung ra sở thích của bạn có phục vụ công việc mà doanh nghiệp sắp sửa phân cho bạn đảm nhiệm hay không. Dĩ nhiên, với một nhân viên kinh doanh, marketing,...nhà tuyển dụng sẽ mong muốn có đề cập sở thích tham gia các câu lạc bộ, tình nguyện.

Khám phá lợi ích của sở thích cá nhân trong đơn xin việc
Khám phá lợi ích của sở thích cá nhân trong đơn xin việc

Bởi lẽ, sở thích này phản ánh được sử năng động, nhiệt huyết. Sẽ là một điểm cộng lớn nếu một biên tập viên có sở thích viết lách, một sales tour thích đi du lịch, khám phá, thích chụp ảnh. Lúc này, những điểm riêng, sở thích cá nhân của bạn có tác dụng thay vai trò của kinh nghiệm, năng khiếu để thuyết phục nhà tuyển dụng nhận bạn. 

2.2. Nhóm sở thích cá nhân phản ánh được khả năng tư duy

Ngoài ra, sở thích cá nhân thể hiện được kỹ năng tư duy của ứng viên cũng được nhà tuyển dụng ưu ái, nhất là đối với các vị trí cần đến sự tư duy logic cao như BA, Developer hay tư duy sáng tạo cao như thiết kế web, quản lý, truyền thông,...Khi ấy, dù sở thích có thể không thể áp dụng trực tiếp cho công việc, tuy nhiên giúp nhà tuyển dụng thấy được năng lực tư duy vấn đề của ứng viên. Một bạn có sở thích đọc chơi rubik, chơi game,...sẽ có lợi cho những bạn đăng ký ứng tuyển vào vị trí lập trình. Đọc sách khoa học, nghiên cứu, phân tích tài liệu,...không đơn thuần là sở thích mà còn giúp nhà tuyển dụng nhìn thấy được tố chất của ứng viên qua đơn xin việc đó nhé. Cho nên hãy áp dụng những điểm nhấn này để điểm tô cho đơn xin việc của bạn nhé.

Tìm hiểu thêm: Tình trạng hôn nhân trong CV

Nhóm sở thích cá nhân phản ánh được khả năng tư duy được nhà tuyển dụng ưu ái
Nhóm sở thích cá nhân phản ánh được khả năng tư duy được nhà tuyển dụng ưu ái

3. Một số lưu ý khi viết sở thích trong đơn xin việc và ví dụ minh họa 

Song song với những bí quyết trình bày về sở thích cá nhân trong đơn xin việc, bạn cũng nên nằm lòng một số lưu ý dưới đây để không bị “lố” khi trình bày sở thích cá nhân nhé.

Thứ nhất, hãy cân nhắc thật kỹ khi trình bày sở thích cá nhân vào đơn xin việc. Đây không phải nội dung bắt buộc, cho nên nếu không nằm trong đối tượng “ thông tin cá nhân không có gì nổi bật” như sinh viên mới ra trường, thiếu kinh nghiệm, học vấn không liên quan đến vị trí công việc,...thì có thể xem xét bỏ sở thích cá nhân. Bởi lẽ, nó có thể mang lại tác dụng ngược làm cho lá đơn xin việc của bạn trở nên dài dòng và che lấp những điểm nhấn khác. 

Một số lưu ý khi viết sở thích trong đơn xin việc và ví dụ minh họa
Một số lưu ý khi viết sở thích trong đơn xin việc và ví dụ minh họa 

Thứ hai, dù sở thích có tác dụng lớn trong việc kiến tạo lợi thế cho ứng viên trong mắt nhà tuyển dụng, nhưng hãy nhớ rằng, những sở thích cá nhân này phải liên quan trực tiếp đến công việc và có tác dụng thúc đẩy hiệu quả công việc của bạn. Việc bạn đưa ra một sở thích nhưng không có mối liên hệ hay giúp nhà tuyển dụng nhân ra rằng, chúng sẽ giúp bạn làm tốt công việc hơn, chỉ làm cho lá đơn xin việc của bạn trở nên “lạc quẻ” và mất thời gian của nhà tuyển dụng mà thôi. Khi viết, hãy đặt sở thích lồng ghép vào với những trường thông tin liên quan để làm nổi bật nhé. 

Trên đây chính là những chia sẻ xoay quanh câu hỏi có nên đưa sở thích cá nhân vào đơn xin việc hay không và bí quyết thể hiện sở thích cá nhân trong đơn xin việc giúp làm hài lòng nhà tuyển dụng nhất. Hy vọng rằng những thông tin trên đây sẽ thực sự hữu ích với tất cả các bạn nhé.