Phương pháp để học giỏi toàn diện, đạt điểm số cao tất cả các môn

By   Administrator    08/10/2019

Học giỏi toàn diện tất cả các môn là điều mà bất kì học sinh nào cũng muốn, vậy đâu sẽ là phương pháp để học giỏi toàn diện. Hãy xem ngay bài sau để tìm hiểu nhé.

Nhiều người đặt câu hỏi “ tại sao em chăm chỉ nghe giảng trên lớp lại làm bài tập đầy đủ hằng ngày nhưng thành tích học tập vẫn không cao. Đôi khi còn học trước quên sau ngay khi vừa học xong?”  Đó là do bạn chưa tìm được cách để học giỏi của riêng mình.

Mỗi con người chúng ta đều là một cá thể độc lập, khác biệt và duy nhất trên thế giới này. Vì vậy mỗi người sẽ có những cách học tập, tư duy mới lạ, độc lập và có những cách những cách để học giỏi khác nhau. Để có thể tìm ra phương pháp học cho riêng mình, trước tiên ta phải hiểu rõ và khám phá ra các năng lực bản thân, khai phá những khả năng tiềm ẩn trong con người chính mình.

Học tập tốt do rèn luyện mà nên

Nhìn xung quanh chúng ta giống như mỗi người trên thế giới này đều đang học tập liên tục không ngừng nghỉ, dường như ai ai cũng có khả năng học tập và tiếp thu kiến thức. Nhưng sự thật đâu có phải như vậy. Có những người bị ép học hành, học theo kiểu ăn vô cùng nhiều nhưng không chịu “ tiêu hóa” , học xuống, học vẹt,…..trong cái xã hội đầy tính cạnh tranh như hiện nay người có khả năng học tập tốt một cách toàn diện mới là người sống sót cuối cùng trong bể kiến thức khổng lồ của nhân loại.

“ Bạn có muốn trở thành người xuất sắc hạng nhất không”

Khi bạn cố gắng học tập hết mình và tìm ra phương pháp học tập phù hợp thực sự thì bạn có thể đứng vào hàng ngũ những người có thành tích học tập dẫn đầu. Hãy cùng tìm hiểu những phương pháp học tập hay nhất sau đây nhé!

Làm việc gì cũng cần có ĐAM MÊ

Làm việc gì cũng cần có ĐAM MÊ

 Ai ai cũng nói làm việc gì cũng cần có đam mê. Đam mê giúp ta có thể vững bước kiên trì trên con đường mình đã chọn. Dù tương lai trên con đường ấy có vô vàn những khó khăn trắc trở, những vũng bùn lầy giữ bạn ở lại thì đam mê như chiếc phao cứu sinh luôn luôn xuất hiện đẩy bạn đi lên kéo bạn đứng dậy sau những vấp ngã. Bởi vậy đây là hành trang vô cùng quan trọng trên con đường học tập của bạn.

Xem thêm: Các cách học tập hiệu quả

Vui vẻ 

Nếu bạn nghĩ rằng học tập là một việc rất khổ cực thì ai mà muốn học nữa chứ? Cho dù có một người cầm dây thép gai quất vào lưng bạn mỗi khi bạn lười biếng chán nản, suy sụp, mất tinh thần đi chăng nữa thì chỉ cần có một giây phút người ấy lơ là đi là ngay lập tức bạn lại lười biếng ngay. Hơn nữa quá trình học tập dài suốt đời lạ không dễ dàng nếu ta không muốn nói nó là khổ cực. vậy nên nếu bạn học mà chỉ nghĩ đó là một nhiệm vụ thì thật khó khăn để giành được những tài sản có giá trị cho cuộc sống của bạn.

Hay như Jacques Maritain đã từng nói : “Học tập vĩnh viễn không bao giờ được coi là thứ cững nhắc để rồi tiếp nhận một cách tiêu cực hoặc máy móc. Thứ tri thức cứng nhắc này chỉ khiến đầu óc người ta trở nên đờ đẫn. ngược lại, học tập nên thông qua hứng thú để khiến nó trở thành một phần của não bộ, điều này sẽ khiến não bộ phát triển hơn, giống như ném khúc gỗ vào trong lò lửa thì nó sẽ biến thành ngọn lửa bùng cháy khiến lửa trong lò mạnh thêm.”

Kiên trì

Thầy phù thủy ở Menlo Park- Thomas Alva Edison đã từng nói : “Thiên tài một phần trăm là cảm hứng và chín mươi chín phần trăm là mồ hôi”. Vậy nên muốn thành công không việc gì là không cần kiên trì. Chỉ cần bạn luôn nỗ lực kiên trì theo đuổi mục tiêu thành công sẽ theo đuổi bạn.

Không ngừng đặt câu hỏi để bản thân trả lời

Einstein đã từng nói “ Đưa ra một câu hỏi luôn quan trọng hơn việc giải quyết một câu hỏi, giải thích một câu hỏi có thể chỉ ra một con số hoặc kỹ năng trong thực nghiệm, còn đưa ra câu hỏi mới mang tính phát triển, nhìn từ góc độ mới quan sát vấn đề cũ luôn cần khả năng tưởng tượng có tính sáng tạo hơn, và điều đó đánh dấu bước tiến bộ của khoa học”

Trẻ con học tập nhanh bởi vì chúng thích hỏi, thích được khám phá những điều mới lạ một cách hào hứng, sáng tạo, không lo sợ ngại ngùng khi sai , luôn luôn muốn tìm tòi ra những điều hay. Vậy nên đừng ngại ngùng khi đặt câu hỏi bởi đôi khi đặt câu hỏi đúng chỗ chính là chìa khóa của cơ sở dẫn đến thành công.

Tối ưu hóa quá trình học tập

Tối ưu hóa quá trình học tập 

 1. Đầu tiên là tối ưu hóa vấn đề sức khỏe

Sức khỏe là nền tảng của mọi hành động và suy nghĩ. Vậy nên khi muốn học tập tốt vấn đề sức khỏe luôn phải quan tâm hàng đầu

 • Thường xuyên tập thể dục thể thao nâng cao sức khỏe.

 • Nghỉ ngơi hợp lý 

 • Nên ngủ ít nhất từ 6-8 tiếng một ngày và dành tầm 30 phút để nghỉ trưa.

 • Uống nhiều nước vào buổi sáng   và ít hơn vào buổi tối.

 • Ăn các thực phẩm lành mạnh. Nên bổ sung các thực phẩm tốt cho trí nhớ như: táo, sữa chua, việt quất, cá, bông cải xanh,trứng, sữa,….

 1. Tối ưu hóa tinh thần

    Căng thẳng (Stress) + Nghỉ ngơi (Rest) = Phát triển (Growth)

 • Tìm kiếm một không gian yên tĩnh dành riêng cho học tập.

 • Não bộ có được nghỉ ngơi hợp lý thì mới có thể tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả. Vậy nên đừng quá khắt khe với   thời gian nghỉ ngơi. Tốt nhất là bạn nên phân bố thời gian học và thời gian thư giãn đầu óc, nếu học 2 tiếng hãy dành cho bộ não 10 phút nghỉ ngơi, thư giãn đầu óc thoải mái. Thế nhưng đừng nuông chiều bản thân mà làm điều ngược lại, rong chơi hàng tiếng mà chỉ học vỏn vẹn vài phút đồng hồ. nếu phân bố thời gian như vậy thì cả đời cũng đừng mong có thể thành công.

 • Thư giãn bởi các bản nhạc kích thích trí nhớ thích hợp khi học tập như nhạc baroque, nhạc sóng Alpha,….

 1. Tối ưu hóa phương pháp học tập

 • Tập trung tối đa để đạt hiệu quả tốt nhất. Biết chắt lọc nội dung chính, ý chính của phần kiến thức để có một cái nhìn tiếp thu có chọn lọc, tránh dàn trải lan man vừa khó nhớ lại vừa không hiệu quả.

 • Ghi chép thông minh giúp ta học nhanh và nhớ bền. Hãy luôn nhớ “ đừng chép hết- hãy chọn lọc”. Khi ghi chép hãy nhớ 

 • Ghi tóm tắt

 • Tập trung vào ý chính

 • Sử dụng các kí hiệu

 • Chừa một khoảng trống để ghi chú

 • Note lại các phần quan trọng của bài giảng

 • Có vô vàn những kiểu ghi chép mà mỗi kiểu lại phù hợp với mỗi người trong mọi hoàn cảnh khác nhau. Nhưng có một cách phổ biến nhất, khá đơn giản và phù hợp với đa số mọi người đó là ghi chép theo sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy là cách ghi chép thông tin bằng cách vạch ra các ý chính sau đó phát triển nó thành nhiều nhánh nhỏ, sau đó đến phần lá như một chiếc cây cổ thụ tỏa ra xung quanh.

Cách ghi chú này đã chứng tỏ được nhiều công dụng thần kỳ:

 • Cho phép bạn thấy một lượng lớn thông tin chỉ trong 1 trang giấy

 • Từ khóa quan trọng nhất luôn nổi bật ở giữa trang

 • Thấy được sự kết nối giữa các ý

 • Dễ dàng thêm bớt thông tin

Tuy nhiên, một vài người cho rằng Sơ đồ tư duy khó sử dụng khi bản thân họ không biết trước được cấu trúc bài giảng của thầy cô giáo. Vì vậy phương pháp này khá thích hợp để ôn tập lại các kiến thức một cách tổng quan nhất, phù hợp cho người cần ôn một lượng lớn kiến thức hay chuẩn bị thi.

Xem thêm: Các cách tính nhẩm nhanh và chính xác

 1. Tối ưu hóa thời gian học tập

Hãy lập ra một thời gian biểu cá nhân, một kế hoạch học tập phù hợp nhất của chỉ riêng mình bạn để bạn có thể chắc chắn sẽ thự hiện theo nó. Hãy tự giác thực hiện theo kế hoạch mình đề ra, tuyệt đối tuân thủ các deadline của bản thân. Theo cách này bạn có thể vừa quản lý thời gian, vừa siết chặt kỷ luật của bản thân lại có thể kiểm soát khối lượng công việc làm được một cách toàn diện nhất.

 1. Học nhóm

Thật tuyệt vời nếu như chúng ta có một lũ bạn thân cùng chung chí hướng, học nhóm có thể vừa độc thức nhau học tập lại có thể giúp cho tình bạn khăng khít hơn, tạo ra vô số những kỉ niệm đẹp mà sau này nhớ lại tuổi trẻ của mình ta bỗng thấy thật hoài niệm.

 1. Đừng ngại chỉ bài cho người khác

Khi ta giảng một bài tập cho người khác chứng tỏ khi ấy kiến thức của chúng ta đã có nền móng, có cơ sở lý luận, và quan trọng nhất khi đó kiến thức của chúng ta sẽ được củng cố, in sâu, mọc rễ trong não bộ. Vậy nên đừng chần chừ khi có người hỏi bài bạn nhé!!!

 1. Biến điểm yếu thành điểm mạnh

Mặc dù không ai hoàn hảo cả mỗi người ai cũng có những khuyết điểm nhưng chúng ta có thể bỏ qua những khuyết điểm không quan trọng. nhưng không thể để khuyết điểm cản trở con đường trở thành học sinh giỏi toàn diện của bạn.

Ví dụ như bạn muốn trở thành học sinh giỏi môn Văn, trong khi phải đọc thật nhiều sách mới giúp bạn có được một vốn kiến thức thì khuyết điểm của bạn lại là đọc sách rất chậm. BẠn hoàn toàn có thể xóa bỏ khuyết điểm này bằng cách đọc sách mỗi ngày, tạo thói quen, giới hạn thời gian đọc 15 phút đọc bao nhiêu trang sách. Chỉ sau một thời gian ngắn thôi, chắc chắn khả năng đọc của ba bạn sẽ tăng lên đáng kể.

Vì thế, nếu bạn hiểu rõ bản thân mình có những khuyết điểm nào thì hãy cố gắng phát huy sở trường, khắc phục sở đoản đừng để cho nó kéo lùi bước chân chúng ta.

 1. Học tập phải có mục tiêu thì hiệu quả mới cao

Cuộc đời là như vậy, học tập cũng như thế. Chúng ta buộc phải có mục tiêu, và đó phải là một mục tiêu xứng đáng để chúng ta tiêu tốn thời gian và tinh lực, hơn nữa phải đặt ở vị trí quan trọng hàng đầu. Chỉ có như vậy thì chúng ta mới có thể sắp xếp những việc cần làm một cách bài bản, hợp lý để trở thành một học sinh giỏi toàn diện không còn là chuyện xa vời.

“ Trên con đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng” Hãy cố gắng hết mình để không phải hối tiếc vì mình đã không làm.

>> Bài viết liên quan: