Phương pháp dạy tiếng Anh tiểu học hiệu quả cho học sinh

By   Administrator    25/12/2019

Những phương pháp dạy tiếng Anh tiểu học hiệu quả cho con là như thế nào? Cùng giải đáp băn khoăn qua bài viết nhé để biết phương pháp dạy hiệu quả nhất.

Hầu hết các bậc phụ huynh đều cho con học tiếng Anh ngay từ khi còn nhỏ với mong muốn con được phát triển toàn diện. Những phương pháp dạy tiếng Anh tiểu học hiệu quả cho con là như thế nào? Cùng giải đáp băn khoăn qua bài viết nhé

Phương pháp dạy tiếng anh tiểu học

Phương pháp dạy tiếng Anh tiểu học hiệu quả

 • Áp dụng các phương pháp giảng dạy sáng tạo – hiệu quả giữa ‘’học’’ và ‘’chơi’’

Trẻ em tiểu học luôn thích những hoạt động vui nhộn hơn là những giờ học lý thuyết khô khan. Thay vì những cách học truyền thống khiến trẻ mất hứng thú có thể lồng ghép những cách học sáng tạo hơn như: thêm các trò chơi, bài hát, phim hoạt hình…vào trong những giờ dạy tiếng anh tiểu học.

 • Chú trọng vào việc xây dựng nội dung bài học hiệu quả hơn là lấy số lượng

Xây dựng nội dung học hiệu quả mới đem đến kết quả học tập tốt. Chọn những bài hát có nhịp điệu sôi động, bài thơ vần điệu để kích thích cảm giác hứng thú của các bé. Ngoài ra, cung cấp thêm hình ảnh hay video xen kẽ trong các giờ học cũng là một cách cực hiệu quả để các bé dễ dàng tiếp thu kiến thức.

 • Rèn luyện kĩ năng nói nhiều hơn là nghe viết

Ở mỗi lứa tuổi sẽ có phương pháp học khác nhau. Với trẻ em tiểu học, kỹ năng nói được coi là dễ học, dễ bắt đầu và bắt chước nhất trong học ngoại ngữ. Kỹ năng nói phát triển giúp trẻ hình thành tâm lý hứng thú, tự tin với tiếng Anh.

 • Đề cao yếu tố trẻ học hiệu quả, tiếp nhận vui vẻ hơn là yếu tố điểm số

Điểm số cao cũng là một cách để động viên, phấn đấu nhưng quan trọng hơn là trẻ phải vui thích với việc học. Khi trẻ vui vẻ mới có thể hình thành động cơ học tập tốt, từ đó mới có ý thức nỗ lực đạt kết quả.

 • Nói không với việc tạo áp lực học tập cho bé

Việc cho bé học tiếng Anh sớm sẽ tốt hơn cho bé nhưng bên cạnh đó, thầy cô và cha mẹ cũng cần lưu ý rằng, trẻ trong độ tuổi tiểu học còn đang thích vui chơi, chưa hoàn toàn có nhận thức sâu sắc về việc học. Vì vậy không nên để việc học trở thành gánh nặng với bé, các con cần có thời gian để tiếp nhận.

Tìm hiểu thêm: Phương pháp dạy học tiếng Anh cho bé qua hình ảnh

Các bước dạy tiếng Anh tiểu học

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng quy trình dạy có ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng tiếp nhận của trẻ. Với phương pháp dạy tiếng Anh tiểu học hiện đại nên chú trọng vào dạy kỹ năng nói và viết:

Các bước dạy kỹ năng nói:

 • Chuẩn bị nói: Giáo viên đưa ra bài nói mẫu; yêu cầu trẻ luyện đọc (chú ý cách phát âm và nghĩa của từ mới trong bài); sau đó dùng câu hỏi gợi mở để trẻ hiểu cách sử dụng từ và cấu trúc câu đó như thế nào.

 • Luyện nói dưới sự giám sát của giáo viên: Thầy cô nên cho trẻ luyện nói theo nhiều hình thức: cá nhân, nói theo cặp, nói theo nhóm dưới sự kiểm soát của mình. Thường xuyên kiểm tra lại xem trẻ đã nói đúng chưa.

 • Giáo viên gọi cá nhân hoặc cặp / nhóm lên trình bày phần nói của mình theo yêu cầu. Sau đó, có thể luyện nói tự do về chủ đề trẻ thích.

 • Giáo viên nên để trẻ tự do nói, phát huy khả năng sáng tạo của bản thân, không nên hạn chế trẻ theo một quy tắc nhất định.

Phương pháp dạy tiếng Anh tiểu học

Các bước dạy kĩ năng viết:

 • Trước khi viết: Giáo viên giới thiệu bài viết mẫu; yêu cầu trẻ đọc kỹ để tìm hiểu cấu trúc của bài viết; trong lúc này giáo viên cần làm rõ nghĩa từ mới và mẫu câu cho trẻ.

 • Trong khi viết: Giáo viên nêu yêu cầu bài viết cụ thể, rõ ràng để trẻ dễ hiểu hơn và có thể cho một vài gợi ý. Ngoài ra, giáo viên có thể cho áp dụng thảo luận theo cặp hoặc nhóm, sau đó để trẻ tự viết.

 • Sau đó, giáo viên gọi học sinh (hoặc đại diện nhóm) lên trình bày bài tập viết trước lớp hoặc thu bài kiểm tra từng em. Giáo viên sửa lỗi sai, tuyên dương những đáp án đúng và đưa ra đáp án gợi ý để sửa lại.

 • Sau khi viết: Giáo viên yêu cầu trẻ viết một bài tương tự, sử dụng cấu trúc câu tương tự.

Để quy trình trên đạt hiệu quả, giáo viên lưu ý cần làm tốt phần hướng dẫn dựa trên bài mẫu, sử dụng các giáo cụ để bài học trực quan, sinh động hơn. Bên cạnh đó, dù là nói hay viết cũng cần mở rộng tình huống cụ thể có liên quan đến chính sinh hoạt hằng ngày của trẻ.

Tìm hiểu thêm: Cách dạy từ vựng tiếng Anh cho bé đơn giản, hiệu quả

Trên đây là một vài gợi ý về phương pháp dạy tiếng anh tiểu học hiện đại, hiệu quả. Hi vọng có thể cung cấp thông tin hữu ích cho cha mẹ, thầy cô giáo đem đến một số cách học tiếng anh hiệu quả hơn cho trẻ.