Phụ kho là công việc gì? Mô tả các nhiệm vụ dành cho thủ kho chi tiết

By   Administrator    24/06/2022

Phụ kho - một trong những vị trí được nhiều người quan tâm, đặc biệt là những bạn trẻ tốt nghiệp hết cấp 3. Là người tìm việc, vậy bạn đã biết phụ kho là công việc gì chưa? Những nhiệm vụ mà bạn cần phải làm khi tham gia công việc này cụ thể như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất, theo dõi ngay nhé.

1. Phụ kho là công việc gì?

Là công việc phổ thông phù hợp với nhiều đối tượng, mặc dù được tuyển dụng nhiều nhưng không phải ai cũng biết phụ kho là công việc gì? Nếu bạn cũng vậy, hãy để tôi giúp bạn với định nghĩa chuẩn xác dưới đây.

Phụ kho chính là công việc trong kho của doanh nghiệp hay các cơ sở kinh doanh. Những người phụ trách vị trí này thường sẽ đảm nhận những nhiệm vụ cơ bản như bốc xếp hàng hóa và quản lý chúng theo quy định của doanh nghiệp.

Vị trí phụ kho ngày nay được tuyển dụng khá nhiều do nhu cầu mở rộng sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp gia tăng, hơn nữa kho hàng lại là nơi quan trọng cần phải kiểm soát thật tốt nếu không sẽ xảy ra những rủi ro khôn lường.

Phụ kho là công việc gì
Phụ kho là công việc gì?

Kho hàng là nơi có diện tích rộng lớn, cho nên nếu chỉ có thủ kho hay một vài nhân viên kho thì chưa thể đáp ứng được yêu cầu trong công tác quản lý. Hoặc có những lúc công việc quá tải, cần có thêm người phụ để đảm bảo tiến độ giao hàng cho khách.

Nói chung, nếu có ý định xin việc làm phụ kho thì bạn nhất định phải tìm hiểu và nắm rõ bản mô tả công việc của vị trí này. Đây là thông tin hữu ích giúp bạn xác định sự phù hợp giữa bản thân với công việc, đồng thời chúng cũng giúp bạn dành quyền ưu tiên hơn khi tham gia phỏng vấn. Vậy ngay bây giờ hãy cùng tôi tìm hiểu về công việc của nhân viên phụ kho cụ thể nhé.

Tìm hiểu thêm: Nhân viên tiếp thị là gì và cơ hội việc làm trong tương lai?

2. Mô tả công việc phụ kho đúng và đủ nhất

Nghe tên bạn cũng đoán được rằng phụ kho là công việc không hề đơn giản, thậm chí người làm vị trí này còn phải kiêm khá nhiều đầu việc khác nhau để giúp cho thủ kho trong vấn đề quản lý hàng hoá.

Sau đây là những công việc của phụ kho, hãy tham khảo để hiểu rõ hơn về nghề nghiệp này nhé.

2.1. Phụ trách sắp xếp hàng hóa trong kho ngăn nắp, gọn gàng

Mô tả công việc phụ kho
Mô tả công việc phụ kho

Làm việc ở môi trường chứa nhiều hàng hoá, phụ kho chính là công việc mà người thực hiện sẽ phải di chuyển, sắp xếp hay vận chuyển hàng hoá theo yêu cầu của cấp trên. 

Cụ thể, bạn sẽ phải thực hiện việc di chuyển hàng tồn kho vào đúng vị trí quy định, đồng thời vận chuyển các vật liệu tại kho sao cho ngăn nắp và gọn gàng.

Bên cạnh đó, phụ kho cũng là người thực hiện việc sắp xếp hay vận chuyển hàng hoá để bàn giao, lưu trữ và sắp xếp hàng tồn vào đúng vị trí thích hợp để đảm bảo chất lượng cũng như sự an toàn cho kho hàng.

Với những vật phẩm hay hàng hoá kích thước lớn, phụ kho cần xếp chồng chúng lên nhau để tiết kiệm diện tích, đồng thời theo không gian thực tế mà sắp xếp chúng một cách gọn gàng.

Kho chính là nơi chứa hàng dùng để xuất cho khách, chính vì thế khi có đơn, xe sẽ đến cửa kho để nhận hàng và nhân viên phụ kho sẽ phải dỡ hoặc vận chuyển hàng từ kho lên xe sao cho đúng mã hàng và đủ số lượng theo đơn. Nếu được yêu cầu, bạn còn phải theo xe để giao hàng cho khách.

Khi vận chuyển hàng hoá, phụ kho có thể sử dụng xe nâng để vận chuyển vào khu vực kho hoặc vận chuyển ra khỏi kho nếu đó là những sản phẩm lớn, cồng kềnh.

2.2. Làm công tác liên quan tới tem nhãn của sản phẩm

Nhân viên phụ kho ngoài những nhiệm vụ nêu trên thì họ còn phải thực hiện một số đầu việc như:

- Gói các vật phẩm và dán nhãn một cách chính xác

- Phụ kho chuẩn bị tài liệu về hàng trong kho một cách chi tiết và chính xác nhất, sau đó gửi cho kiểm toán để họ tổng hợp và quản lý

2.3. Kiểm tra và báo cáo về tình hình hàng hóa trong kho

Những nhiệm vụ mà phụ kho cần làm
Những nhiệm vụ mà phụ kho cần làm

Hàng ngày, nhân viên phụ kho sẽ phụ trách nhiệm vụ kiểm tra và báo cáo tình hình hàng hóa trong kho theo quy định của doanh nghiệp. Báo cáo này sẽ được lập theo form nhất định, theo đó bạn cần quan sát thật kỹ để đảm bảo các nội dung báo cáo không bị sai lệch.

2.4. Thực hiện một số nhiệm vụ khác

Ngoài những nhiệm vụ trên đây, nhân viên phụ kho cũng phải phụ trách một số nhiệm vụ khác như sau:

- Luôn giữ vệ sinh nơi làm việc sạch sẽ, gọn gàng. Làm sạch lối đi để đảm bảo an toàn khi vận chuyển hàng hoá.

- Làm việc tích cực để cả team đạt hiệu quả công việc theo kế hoạch được giao.

Tìm hiểu thêm: Công việc cụ thể của một nhân viên văn thư trường học

3. Yêu cầu nào dành cho phụ kho?

3.1. Yêu cầu về trình độ

Yêu cầu về trình độ
Yêu cầu về trình độ

Mặc dù yêu cầu tuyển dụng không cao song ứng viên muốn trúng tuyển vẫn phải đảm bảo một số điều kiện theo nhà tuyển dụng đưa ra. Với yêu cầu về trình độ, bạn cần đáp ứng như sau:

- Ứng viên sở hữu bằng cấp 3 trở lên

- Có hoặc không có kinh nghiệm bởi sau khi tuyển dụng bạn sẽ được đào tạo toàn bộ nghiệp vụ theo quy trình diễn ra trong doanh nghiệp.

- Ứng viên phụ kho cần có giấy phép lái xe, giấy phép hoặc chứng nhận vận hành máy móc hạng nặng.

- Có thể đáp ứng công việc vào ban đêm hoặc làm thêm giờ nếu công ty yêu cầu.

3.2. Yêu cầu về kỹ năng dành cho phụ kho

Yêu cầu về kỹ năng dành cho phụ kho
Yêu cầu về kỹ năng dành cho phụ kho

Hẳn là nhiều người sẽ nghĩ rằng phụ kho là công việc không yêu cầu nhiều kỹ năng tuy nhiên điều đó là không phải. Muốn trở thành phụ kho chuyên nghiệp, bạn nhất định phải đảm bảo một số yêu cầu sau đây:

Thứ nhất, là người có sức khoẻ tốt, kỹ năng giao tiếp qua lời nói và văn bản.

Thứ hai, nhân viên phụ kho cần có khả năng làm việc trong môi trường có nhịp độ nhanh, biết sử dụng một số phần mềm kiểm kê và biết nhập dữ liệu lên hệ thống quản lý.

Thứ ba, nhân viên phụ kho cần có khả năng làm việc độc lập và chú ý tới chất lượng hàng hóa trong kho.

Thứ tư, nhân viên phụ kho cần tuân thủ tất cả các quy trình và quy định về an toàn lao động, đồng thời tuân thủ theo các quy định của công ty và pháp luật.

Với những thông tin vừa rồi, bạn cảm thấy đây là công việc phù hợp với mình? Tuy nhiên ngoài việc nắm rõ khái niệm phụ kho là công việc gì hay các nhiệm vụ mà vị trí này cần thực hiện thì đừng quên tham khảo trước về thu nhập rồi mới đưa ra quyết định chính xác nhé.

4. Những quyền lợi và thu nhập mà phụ kho được hưởng

Trở thành một phụ kho chuyên nghiệp, bạn sẽ được làm việc trong một môi trường dân chủ, có sự chuyên nghiệp và vô cùng hiện đại. Nhân viên phụ kho chính thức sẽ được đóng bảo hiểm theo quy định, có cơ hội thăng tiến cao và thu nhập sẽ gia tăng khi chứng minh được năng lực làm việc của bản thân.

Theo tình hình thực tế, mức lương dành cho phụ kho chuyên nghiệp thường dao động từ 6 - 8 triệu đồng/tháng, mức trung bình rơi vào khoảng 7 triệu đồng/tháng bao gồm cả lương cơ bản và khoản phụ cấp liên quan.

Những quyền lợi và thu nhập mà phụ kho được hưởng
Những quyền lợi và thu nhập mà phụ kho được hưởng

Với một công việc lao động phổ thông không áp lực về đầu óc, không yêu cầu trình độ cao như việc làm phụ kho thì đây là mức lương vô cùng phù hợp và khá hấp dẫn cho những người có nhu cầu tìm việc.

Như vậy, phụ kho là công việc gì bạn đã nắm rõ, với những yêu cầu hay chế độ vừa nêu thì đây được đánh giá là một công việc hấp dẫn đáng để bạn thử sức. Nếu chưa tìm được việc làm ưng ý, hãy thử ngay vị trí này để tìm kiếm tương lai cho mình nhé.