Ph.D là gì? Làm thế nào để có bằng Ph.D tại Việt Nam?

By   Administrator    30/11/2019

Ph.D là gì? Ph.D là từ viết tắt của cụm từ Doctor of Philosophy. Hiểu theo nghĩa đơn giản nhất thì đây chính là Tiến sĩ.

PhD là một yếu tố mang tính lợi thế cao trong quá trình xin việc trên thị trường lao động hiện nay. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và chính xác nhất về lĩnh vực này.

Định nghĩa về PhD

Định nghĩa về PhD

PhD là viết tắt của cụm từ Doctor of Philosophy (cũng thường được viết tắt là DPhil hoặc Dr.Philos). Đây là một bằng cấp học thuật chuyên nghiệp, ở hầu hết các quốc gia, đây là điều kiện cần thiết để trở thành một giảng viên đại học hay làm việc trong một lĩnh vực học thuật nhất định nào đó.
Bằng PhD hay bằng tiến sĩ là bằng cấp sau đại học được công nhận trên toàn cầu do các trường đại học và các tổ chức giáo dục đại học trao tặng cho một ứng viên, những người đã hoàn thành luận văn hoặc luận án tốt nghiệp, dựa trên những nghiên cứu sâu rộng và hàn lâm trong lĩnh vực học thuật họ đã chọn. Ngoài ra, tính đặc thù của từng loại bằng cấp tiến sĩ khác nhau sẽ có sự thay đổi tùy thuộc vào quốc gia, khu vực mà bạn đang sinh sống và môn học cụ thể mà bạn đang theo học.

Tuy nhiên, nói chung, Tiến sĩ là bằng cấp ở mức cao nhất mà sinh viên có thể đạt được (ngoại trừ một số ngoại lệ nhất định). Quá trình để hoàn thành một bằng PhD thường bắt đầu với việc học thạc sĩ, mặc dù vậy, một số tổ chức và nhiều trường đại học cũng cho phép những sinh viên thực sự xuất sắc học thẳng lên tiến sĩ từ bằng cử nhân của họ. Một số tổ chức cũng cung cấp cơ hội để nâng cấp trực tiếp và nâng cấp nhanh chóng, nâng cấp bậc thạc sĩ của bạn lên bằng tiến sĩ, miễn là bạn đáp ứng đủ các cấp bậc, kiến thức, kỹ năng và khả năng nghiên cứu cần thiết.

Tìm hiểu thêm: Kỳ thi SAT là gì và những điều cần biết về kỳ thi SAT

Thời gian và cách thức đào tạo

Theo truyền thống, để hoàn thành một bằng tiến sĩ thường mất khoảng từ ba đến bốn năm nếu bạn theo chương trình học toàn thời gian (có thể là sáu năm hoặc hơn nếu học bán thời gian), trong đó sinh viên phải hoàn thành một nghiên cứu và được trình bày như một luận văn hay luận án vào năm cuối của chương trình học.
Sau đó, sinh viên chỉ được cấp bằng PhD khi bảo vệ thành công luận văn đó trước hội đồng thẩm định (có thể là với một số lượng nhỏ các giám khảo, hoặc trước một hội đồng thi lớn), thường kéo dài từ một đến ba giờ. Ngày nay, ngoài việc học theo chương trình PhD truyền thống, tức là người học phải đến tận trường học để tham gia các khoá học, bài giảng, thì với sự phát triển của công nghệ hiện đại, ngày càng có nhiều trường đại học chấp nhận hình thức học trực tuyến qua mạng Internet và đào tạo từ xa. Với hình thức đào tạo này, người học có thể dễ dàng hơn trong việc sắp xếp thời gian học và linh hoạt trong chương trình học. Tất nhiên là họ vẫn phải trải qua những kì thi chính thức để được cấp bằng PhD giống với hình thức đào tạo thông thường.

Quá trình đăng ký học PhD tại trường đại học

Hầu hết các tổ chức, các trường đại học lớn trên thế giới đều yêu cầu các ứng cử viên muốn tham gia vào chương trình đào tạo PhD đều phải có các bằng cấp tương đương hoặc bằng thạc sĩ với thành tích học tập xuất sắc, đặc biệt là với bằng cử nhân. Trong một số trường hợp, bạn cũng có thể nộp đơn xin học tiến sĩ một cách đơn giản và nhanh gọn hơn, trên cơ sở điểm số trên bằng thạc sĩ của bạn đủ điều kiện để đáp ứng những yêu cầu của từng trường đại học đưa ra.

Một lưu ý quan trọng ở đây đó chính là, yêu cầu học lên tiến sĩ (được đánh giá thông qua thành tích học tập) cũng có thể có những thay đổi lớn dựa trên loại học bổng bạn đang hướng tới - bạn có thể nộp đơn với một bảng  điểm thấp hơn nếu bạn lựa chọn hình thức tự tài trợ cho việc học tiến sĩ của mình. Điều này cũng có nghĩa là bạn sẽ chi trả hầu hết toàn bộ chi phí trong quá trình học PhD mà không áp dụng bất kỳ hình thức học bổng nào. Tất nhiên là bạn chỉ nên thực hiện phương pháp này khi bạn không quá tự tin vào bảng điểm, thành tích học tập của mình và hoàn toàn đủ khả năng chi trả cho các chi phí học tập phát sinh sau đó.

	Ph.D là gì? Làm thế nào để có bằng Ph.D tại Việt Nam?

Một số yêu cầu về bằng cấp, thành tích để tham gia chương trình học PhD

Một số tổ chức và ngành học (như tâm lý học và một số môn khoa học nhân văn) quy định rằng sẽ có một giáo sư đã được chỉ định để làm cố vấn và giám sát chính thức trong suốt chương trình tiến sĩ của bạn trước khi bạn có thể chính thức được nhận vào chương trình. Trong các trường hợp khác, bạn sẽ được chỉ định một giám sát viên dựa trên đối tượng nghiên cứu và phương pháp nghiên cứu của bạn sau khi bạn đã được chấp nhận vào chương trình tiến sĩ.

Những người giám sát này không chỉ có nhiệm vụ đánh giá, quyết định về khả năng nghiên cứu, khả năng chuyên môn của bạn, mà họ hoàn toàn còn có thể cung cấp cho bạn những lời khuyên cực kỳ hữu ích về cả những kiến thức chuyên ngành và những nội dung bạn còn thắc mắc trong chương trình đào tạo PhD.

Bởi vậy, bạn nên tìm hiểu trước về các giảng viên, giáo sư trong trường, phụ trách và có chuyên môn cao trong ngành học của bạn để được giải đáp những thắc mắc liên quan đến chương trình nghiên cứu và chọn được một người cố vấn phù hợp và trách nhiệm nhất.

Một số chương trình tiến sĩ ở các ngành học cũng yêu cầu bằng chứng nhận về trình độ thông thạo ngôn ngữ của đất nước mà bạn dự định theo học tiến sĩ. Bạn có thể cung cấp kết quả của một bài kiểm tra ngôn ngữ tiêu chuẩn đã được phê duyệt gần đây như IELTS, TOPIK hay HSK.. hoặc cho thấy bằng chứng về việc bạn đã hoàn thành chương trình nghiên cứu đại học hoặc sau đại học bằng ngôn ngữ có liên quan.
Một số tổ chức, trường đại học cũng có thể yêu cầu hồ sơ về việc làm của bạn như sơ yếu lý lịch  hoặc tất cả bảng điểm học tập của bạn, bao gồm chi tiết về các khóa học và nội dung khóa học như một phần để đánh giá về khả năng theo học chương trình tiến sĩ của bạn.

Thư giới thiệu từ các giảng viên, giáo viên... uy tín

Nhiều ứng viên tiến sĩ cũng được yêu cầu cung cấp thư giới thiệu từ hai hoặc ba người biết rõ về họ trong môi trường học thuật, chẳng hạn như các giảng viên, thầy cô hoặc các giáo sư đã từng giảng dạy cho bạn. Đây là yêu cầu cần thiết mà một số trường đại học lớn trên thế giới đưa ra để có thêm cơ sở đánh giá những ứng viên tiềm năng có dự định theo học một chương trình tiến sĩ nào đó.
Trên thực tế, thư giới thiệu từ các giáo viên, giảng viên hướng dẫn của bạn trong môi trường học thuật cũ không phải lúc nào cũng cần thiết trong mọi trường hợp, nhiều trường đại học không bắt buộc các ứng viên của mình phải chuẩn bị loại giấy tờ này. Thay vào đó, họ sẽ đánh giá chủ yếu qua bài luận và hồ sơ học tập, các hoạt động ngoại khóa của bạn để xem xét về việc trao các loại học bổng (nếu bạn có đăng ký).
Thế nhưng, nếu bạn được yêu cầu rằng phải chuẩn bị giấy giới thiệu này, thì tốt hơn hết là đừng bao giờ bỏ qua nó, hãy tìm kiếm những giáo viên, giảng viên mà bạn tin tưởng, có mối quan hệ tốt đẹp nhất, những người đã trực tiếp giảng dạy bạn hoặc có liên quan trực tiếp đến ngành học mà bạn đang theo đuổi và có khả năng chuyên môn cao. Điều này sẽ giúp các trường đại học đánh giá sâu hơn về khả năng thực sự của bạn trong môi trường học thuật và tạo thêm cơ sở để hồ sơ xin học tiến sĩ của bạn được chấp nhận một cách dễ dàng hơn.

Kết luận

Trên đây là những thông tin cơ bản và chính xác nhất về chương trình học PhD. Tôi hi vọng rằng, với bài viết này, bạn đã có thể tìm ra cho mình những thông tin hữu ích và cần thiết nhất.

>> Xem thêm bài viết: