Chia sẻ top 5 phần mềm dịch tiếng Anh thông minh, chính xác nhất

By   Administrator    08/10/2019

Để học tốt tiếng Anh không thể thiếu các phần mềm dịch. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn biết các phần mềm được nhiều người sử dụng.

Nhu cầu của người sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp ngày càng phổ biến rộng rãi kể cả các nước không sử dụng tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ. Vì là ngôn ngữ toàn cầu nên việc biết đến tiếng Anh trở nên vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người gặp khó khăn trong vấn đề diễn đạt tiếng Anh. Vì thế mà bài viết dưới đây của tôi sẽ giới thiệu đến bạn một công cụ hỗ trợ đặc biệt_phần mềm dịch tiếng Anh thông minh.

Khái quát về phần mềm dịch tiếng Anh

Phần mềm dịch tiếng Anh là một công cụ được lập trình sẵn, được con người sử dụng để dịch bất kỳ ngôn ngữ nào của con người sang tiếng Anh, không những thế mà mà các phần mềm có thể còn có sự dịch chuyển linh hoạt trong việc dịch các loại ngôn ngữ khác nữa. 

Phần mềm dịch tiếng Anh có thể dịch được từ, cụm từ, câu, đoạn tiếng Anh trong thời gian rất ngắn được tính bằng giây, khoảng 0,5- 5s, tùy vào số lượng ký tự cũng như phần mềm được sử dụng.

Phần mềm dịch tiếng Anh được chia làm hai loại: phần mềm có trả phí( bạn muốn sử dụng phần mềm này thì phải trả cho bên bản quyền một khoản chi phí, lớn nhỏ tùy thuộc vào phần mềm đó) và phần mềm miễn phí( không trả phí khi sử dụng)

Sự khác nhau giữa hai loại phần mềm này là khả năng dịch thuật của có trả phí có độ chuẩn xác rất cao trong dịch văn bản, và phần mềm có trả phí thường chỉ những đối tượng cần dịch những nội dung chuyên ngành phức tạp.

Vì nhu cầu sử dụng tiếng Anh rất phổ biến nên có rất nhiều phần mềm tiếng Anh ra đời. Tuy nhiên không phải phần mềm nào cũng mang lại hữu ích thật sự. Để cung cấp cho người đọc những phần mềm dịch tiếng Anh tốt nhất mà chúng tôi đã làm một cuộc khảo sát và đưa đến kết quả như dưới đây.

• Google Translate

• Lac Viet Dictionary

• Oxford Collocations Dictionary

• Từ điển Anh – Việt, Việt – Anh (Dict box)

• TFlat Dictionary

Tìm hiểu thêm: Top 3 phần mềm học tiếng Anh miễn phí

Các phần mềm học tiếng Anh hiệu quả

Chi tiết về các phần mềm dịch tiếng Anh miễn phí 

Các phần mềm dịch tiếng Anh miễn phí mà bạn không thể bỏ qua trong danh sách mà chúng tôi liệt kê dưới đây. 

2.1. Google Translate (Google dịch)

Đường link: https://translate.google.com/

a. Giới thiệu về google dịch

Đây là phần mềm dịch ngôn ngữ miễn phí trên web hoặc trên điện thoại.

Ngôn ngữ của tất cả các quốc gia trên thế giới sẽ đến gần với bạn nếu bạn biết đến phần mềm Google dịch. Nói về độ nổi tiếng của phần mềm này thì chắc tôi không cần nói đến nữa. Mỗi ngày có khoảng hơn 50 triệu người trên thế giới sử dụng Google dịch trong quá trình sử dụng ngoại ngữ của mình. Bạn có thể sử dụng google dịch ở bất cứ khi nào vì những tính năng được nhà sáng lập nâng cấp hằng ngày hàng giờ: dịch online ( có kết nối mạng), dịch offline ( dịch ngoại tuyến khi không có kết nối mạng), dịch thông qua máy ảnh, dịch thông qua đoạn ghi âm và thu âm của micro,…trong đó, 

• Google dịch có thể dịch hơn 100 ngôn ngữ dưới hình thức nhập một cách dễ dàng

• Tính năng sao chép văn bản trong bất kỳ ứng dụng nào rồi sau đó dán vào khung nhập, và bạn sẽ nhận lại bản đã dịch

• Ở trạng thái ngoại tuyến, có thể dịch lên đến 60 ngôn ngữ

• Chế độ dịch bằng hình ảnh bằng cách bạn chụp đoạn văn bản cần dịch và google dịch sẽ nhận dạng và bạn sẽ nhận lại bản đã dịch. Tính năng dịch này hỗ trợ cho 37 ngôn ngữ

• Chế độ cuộc hội thoại bằng cách sử dụng micro ghi lại đoạn thoại cần dịch và bạn nhận lại bản đã dịch ở khung kết quả, hỗ trợ cho 32 ngôn ngữ

• Tính năng chữ viết tay thay vì nhập bằng bàn phím hỗ trợ cho 93 ngôn ngữ

• Phần mềm hỗ trợ dịch từ, cụm từ, câu và cả một đoạn văn bản có thể lên đến 5000 ký tự trong thời gian nhanh chóng.

b. Hướng dẫn sử dụng Google dich cho điện thoại

Hiện nay, bạn đọc có thể tải Google dịch từ cả hai nền tảng ứng dụng CH play (cho người dùng hệ điều hành android) và Apple store (cho người dùng iphone) 

Trước đây, người dùng chỉ có thể sử dụng Google dịch trực tuyến (online) trên trang web của công cụ tìm kiếm Google (Google search). Điều này rất bất tiện vì không phải lúc nào cũng có sẵn mạng internet ở mọi nơi để sử dụng Google. Nhận thấy điểm bất lợi đó, những nhà sáng lập của tập đoàn công nghệ Google LCC đã nâng cấp Google dịch để người dùng có thể tải về và sử dụng ngoại tuyến (offline) trên điện thoại thông minh của mình một cách dễ dàng, tiện lợi. 

Để sử dụng phần mềm Google dịch mà không cần kết nối mạng internet, bạn chỉ cần tải về các gói ngôn ngữ có sẵn của Google. Cũng giống như tính năng Google dịch trên web, bạn có thể dùng phần mềm này để dịch nhiều ngôn ngữ của nhiều quốc gia khác nhau, không chỉ riêng tiếng Anh. 

Một điểm đặc biệt này của phần mềm Google dịch, đó chính là bạn có thể dịch tiếng Anh bằng hình ảnh mà không cần phải đánh cả đoạn văn bản dài như khi dịch trên web. Tức là bạn chỉ cần chụp đoạn văn bản đó, tải lên phần mềm và chờ kết quả. Bạn còn có thể nói trực tiếp đoạn văn cần dịch vào ứng dụng, Google dịch sẽ phân tích đoạn ghi âm và dịch nó sang loại ngôn ngữ mà bạn yêu cầu. Quá tiện phải không nào?

Tuy nhiên, Google dịch cũng có nhược điểm mà bạn nên lưu ý, đó là phần mềm này khi dịch những từ tiếng Anh chuyên ngành thường không được sát nghĩa. Vì thế, nếu bạn muốn sử dụng Google dịch để dịch những văn bản có tính học thuật, hàn lâm, bạn sẽ phải kiểm tra rất cẩn thận kết quả được đưa ra.

Lac Viet Dictionary (từ điển Lạc Việt)

Từ điển Lạc Việt đã ra đời từ lâu và được nhiều người ưa chuộng sử dụng. 

a. Giới thiệu về từ điển Lạc Việt

Đây là phần mềm dịch tiếng Anh miễn phí dành cho điện thoại. Phần mềm này không giống như Google dịch bởi nó cung cấp hơn 400 ngàn từ và cụm từ liên quan đến từ điển Anh – Việt, Việt – Anh và Việt – Việt ( giải thích tiếng Việt). 

Phần mềm này có thể sử dụng để dịch đoạn văn bản khi có kết nối mạng internet.

Các tính năng do từ điển Lạc Việt cung cấp bao gồm

• Tra từ, cụm từ, câu đoạn văn bằng cách nhập bằng bàn phím.

• Tra chéo là hình thức tra bất cứ từ nào trong giao diện giải nghĩa bằng một cú pháp từ tiếng Anh hoặc tiếng Việt, tự động xác định từ ghép tiếng Việt

• Tra cứu dễ dàng các mục từ đứng trước hoặc đứng sau mục từ đang tra

• Người dùng còn có thể sử  dụng để dịch đoạn văn từ tiếng Anh sang tiếng Việt khi điện thoại di động có kết nối Internet

• Bạn còn có thể sử dụng tính năng chụp hình đoạn văn bản: để tra nghĩa của đoạn văn bản được dịch hoặc dịch đoạn văn bản được chụp.

b. Hướng dẫn sử dụng từ điển Lạc Việt cho điện thoại

Hiện nay, bạn đọc có thể tải từ điển Lạc Việt từ cả hai nền tảng ứng dụng CH play (cho người dùng hệ điều hành android) và Apple store (cho người dùng iphone).

Trên điện thoại của bạn, bạn chỉ cần truy cập vào ứng dụng CH play, tìm phần mềm từ điển Lạc Việt để cài đặt về điện thoại. lưu ý là android phải là phiên bản từ 1.6 trở lên. 

Giao diện của phần mềm này gồm các tính năng như đã giới thiệu ở trên. Khi sử dụng phần mềm, bạn cần xác định mình muốn dịch từ như thế nào để chọn bộ từ điển thích hợp từ 3 bộ từ điển gồm Anh – Việt, Việt – Anh, Anh – Anh ở góc trái bên trên. Khi đó cửa sổ của bộ từ điển đó sẽ hiện ra. Sau đó bạn có thể chọn chế độ dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt hoặc ngược lại ở phía dưới biểu tượng của cuốn sách. Để dịch văn bản từ tiếng Anh sang tiếng Việt trước tiên cần phải kết nối mạng internet. Để khi đó bộ từ điển sẽ liên kết với dữ liệu đám mây và đưa đến cho các bạn một kết quả chuẩn xác nhất. ở phần từ điển, khi tra từ bạn không chỉ được cung cấp nghĩa của từ mà còn biết được dạng từ( danh từ, động từ, tính từ, trạng từ), cách phát âm ( phiên âm và bản audio phát ra âm vừa dịch).

Tuy nhiên, từ điển Lạc Việt cũng có nhược điểm mà bạn nên lưu ý, đó là phần mềm này khi dịch những từ tiếng Anh chuyên ngành thường không được sát nghĩa. Vì thế, nếu bạn muốn sử dụng từ điển Lạc Việt để dịch những văn bản có tính học thuật, hàn lâm, bạn sẽ phải kiểm tra rất cẩn thận kết quả được đưa ra.

Oxford Collocations Dictionary

Sau đây là những thông tin mà bạn cần biết về phần mềm dịch này. 

a. Giới thiệu về Oxford Collocations Dictionary

Trong quá trình học tiếng Anh, có rất nhiều từ vựng khi đứng riêng lẻ thì có nghĩa riêng nhưng khi ghép với các từ vựng khác thì lại tạo thành một cụm từ mới thì mang nghĩa khác hoàn toàn nghĩa gốc ban đầu. Ví dụ như động từ “put” khi đứng riêng mang nghĩa là “đặt”, nhưng khi thành cụm từ “put out the fire” lại mang nghĩa “dập lửa”. Vì vậy, có thể thấy rằng, bạn cần phải có một quyển từ điển về cụm từ riêng để không bị nhầm lẫn khi dịch bất cứ văn bản tiếng Anh nào. 

Được phát hành bởi đại học Oxford, phần mềm Oxford Collocations Dictionary chính là loại từ điển thế hệ mới cho điện thoại thông minh với nội dung dựa trên từ điển giấy cùng tên truyền thống. Trước đây bạn mất rất nhiều thời gian tra cụm từ bằng từ điển giấy Oxford Collocations Dictionary. 

Bạn còn không thể dễ dàng mang từ điển theo bên mình để tra mọi lúc mọi nơi vì nó rất nặng và cồng kềnh. Vấn đề này sẽ được khắc phục hoàn toàn khi bạn tải phần mềm Oxford Collocations Dictionary về máy vì bạn có thể sử dụng phần mềm này trên điện thoại thông minh của mình để tra cứu cụm từ bất cứ khi nào bạn muốn mà không cần kết nối mạng internet. Hơn nữa, nếu như mua từ điển giấy, bạn không được cập nhật những từ vựng mới thường xuyên như khi sử dụng phần mềm trên điện thoại.

Các tính năng của Oxford Collocations Dictionary:

• Cung cấp tổng cộng 250.000 cụm từ và 9000 danh từ, động từ, tính từ

• Cung cấp 75.000 ví dụ minh họa 

• 25 ghi chú sử dụng trên Collocations 

• Với mỗi từ vựng còn được định nghĩa rõ ràng và một bản audio ghi âm cách phát âm của từ đó

• Và hơn 17 chủ đề được lập trình sẵn chứa danh sách từ hữu ích mà bạn có thể thêm và hoặc chỉnh sửa nghĩa phù hợp với hoàn cảnh sử dụng

Tuy nhiên, Oxford Collocations Dictionary cũng có nhược điểm, đó là phần giải thích từ vựng không sử dụng song ngữ Anh- Việt mà sử dụng hoàn toàn bằng tiếng Anh. Nhưng bạn không cần quá lo lắng liệu mình có hiểu được nghĩa hay không vì cách giải thích của phần mềm rất dễ hiểu, chủ yếu dùng các từ vựng và cấu trúc rất đơn giản.

b. Hướng dẫn sử dụng Oxford Collocations Dictionary cho điện thoại

Hiện nay, bạn đọc có thể tải Oxford Collocations Dictionary từ cả hai nền tảng ứng dụng CH play (cho người dùng hệ điều hành android) và Apple store ( cho người dùng iphone).

Sau đó bạn chỉ cần gõ và tìm kiếm “Oxford Collocations Dictionary”, cài đặt phần mềm này về máy và sử dụng.

Từ điển Anh – Việt, Việt – Anh (xDict)

Từ điển Anh – Việt, Việt – Anh hay xDict có gì độc đáo chúng ta hãy khám phá nhé. 

Phần mềm dịch tiếng Anh miễn phí

a. Giới thiệu về Từ điển Anh – Việt, Việt – Anh (Dict Box)

Trong quá trình học tiếng Anh, có thể nói nhu cầu dịch nghĩa của từ vựng là một nhu cầu thiết yếu của bất cứ người học nào. Từ vựng là một trong những yếu tố cấu tạo nên tiếng Anh bên cạnh ngữ pháp và ngữ âm, do đó ai cũng cần phải trang bị cho mình một phần mềm dịch từ vựng chất lượng để hỗ trợ mình tốt nhất khi học tiếng Anh. Phần mềm Từ điển Anh – Việt, Việt – Anh (xDict) hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu này.

Từ điển Anh – Việt, Việt – Anh (Dict box) là một phần mềm được phát triển bởi Nguyễn Ngọc Quế – kỹ sư thiết kế phần mềm người Việt Nam. Dựa trên những kinh nghiệm của một người đã từng tự học tiếng Anh, phần mềm Từ điển Anh – Việt, Việt – Anh (Dict box) có nội dung rất gần gũi và dễ sử dụng cho người Việt Nam khi học tiếng Anh. 

Các tính năng của Từ điển Anh – Việt, Việt – Anh (Dict box):

- kho từ phong phú lên đến 750.000 từ: từ điển kinh tế, kỹ thuật và chuyên ngành, đồng nghĩa, trái nghĩa,…

- sử dụng song ngữ Anh – Việt khi tra cứu từ,dịch từ, dịch câu, dịch văn bản

- cung cấp thêm tính năng dịch cả câu và gợi ý câu- phân mềm dễ sử dụng, và có sử dụng khi offline( không có mạng internet)

- ngoài dịch nghĩa của từ còn có hướng dẫn phát âm( phiên âm, bản audio)

- một số tính năng khác như: gợi ý từ, hỗ trợ tìm câu từ, tra từ trực tiếp trên trình duyệt web

Ưu điểm: Phần mềm này có thể đánh câu văn tiếng Việt muốn dịch vào, sau đó phần mềm sẽ tổng hợp tất cả những đoạn văn có sử dụng câu văn tiếng Anh có nghĩa sát nhất với câu mà bạn muốn dịch và ngược lại. Vì thế, bạn hoàn toàn có thể chọn lựa cách diễn đạt hay nhất cho câu mà mình muốn dịch mà không sợ bị sai về mặt ngữ pháp. 

Ngoài ra, khi bạn tra từ vựng ở trên phần mềm Từ điển Anh – Việt, Việt – Anh (xDict), bạn sẽ được cung cấp rất nhiều ví dụ (có đi kèm nghĩa tiếng Việt) 

Nhược điểm: Tuy nhiên, tính năng dịch câu của phần mềm này hiện tại chỉ cho phép người dùng sử dụng khi đã kết nối mạng internet. Như vậy, bạn không thể sử dụng phần mềm mọi lúc mọi nơi được. Bên cạnh đó, Từ điển Anh – Việt, Việt – Anh (xDict) cũng không cung cấp tính năng dịch bằng giọng nói hay dịch hình ảnh nên bạn sẽ mất thời gian gõ câu văn vào phần mềm cũng như không biết được cách phát âm chính xác cho câu văn đó.

b. Hướng dẫn sử dụng Oxford Collocations Dictionary cho điện thoại:

Hiện nay, bạn đọc có thể tải Từ điển Anh – Việt, Việt – Anh (Dict Box) từ cả hai nền tảng ứng dụng CH play (cho người dùng hệ điều hành android) và Apple store ( cho người dùng iphone).

Sau đó bạn chỉ cần gõ và tìm kiếm “Từ điển Anh – Việt, Việt – Anh (Dict Box)”, cài đặt phần mềm này về máy và sử dụng.

TFlat Dictionary (từ điển TFlat)

Từ điển Tflat là một từ điển dịch tiếng Anh có nhiều ưu điểm. 

a. Giới thiệu về Từ điển TFlat

   Đây là phần mềm dịch tiếng Anh miễn phí trên điện thoại, cho phép người dùng sử dụng hình thức offline khi tra từ, câu, đoạn văn bản.

Từ điển TFlat là từ điển Anh – Việt, Việt – Anh và chuyên ngành có dịch văn bản hàng đầu và có game học từ vựng.

Các tính năng của Từ điển Tflat về dịch tiếng Anh như:

- cho phép tra hơn 320.000 từ Việt Anh đúng chuẩn và 3000 từ tiếng Anh Oxford cơ bản và có phần phát âm chuẩn Mỹ

- từ điển không chỉ cung cấp nghĩa của từ vựng mà còn có phần phiên âm và phát âm chuẩn , có micro để người dùng tra từ bằng giọng nói..

- bên cạnh từ điển Anh – Việt thì còn có từ điển Anh - Anh, chuyên ngành, cùng với từ đồng nghĩa, từ trái nghĩa

- có tính năng dịch câu văn, đoạn văn từ tiếng Anh sang tiếng Việt 

b. Hướng dẫn sử dụng Từ điển Tflat cho điện thoại

Hiện nay, bạn đọc có thể tải Từ điển Tflat từ cả hai nền tảng ứng dụng CH play (cho người dùng hệ điều hành android) và Apple store ( cho người dùng iphone).

Sau đó bạn chỉ cần gõ và tìm kiếm “Từ điển Tflat”, cài đặt phần mềm này về  máy và sử dụng.

Một số lưu ý khi sử dụng các phần mềm dịch tiếng Anh trên điện thoại

Ngoài ra nếu bạn muốn sử dụng các phần mềm dịch thuật chuẩn xác có trả phí thì có thể tham khảo một số phần mềm dịch thuật đa ngôn ngữ sau.

6.1. SDL Trados Studio

SDL Trados Studio là phần mềm dịch ngôn ngữ chuyên nghiệp hàng đầu được người dùng đánh giá rất cao. Phần mềm không chỉ giúp bạn quản lý các dịch thuật đơn giản mà còn có các tính năng khác như tạo ra các gói dự án, theo dõi tiến độ của từng dự án và từng văn bản dịch. Tuy nhiên nó lại khá nặng và hơi khó sử dụng khi mới bắt đầu sử dụng vì SDL Trados Studio cung cấp rất nhiều tính năng cho phần mềm này.

6.2. Wordfast

Đứng sau SDL Trados Studio là Wordfast là một phần mềm dịch ngôn ngữ có trả phí khi sử dụng, có chức năng dịch ngôn ngữ rất chuyên nghiệp

Lưu ý những phần mềm có trả phí, nếu bạn dùng hàng lậu sẽ dễ bị nhiễm virus.

Tìm hiểu thêm: Một số phần mềm phát âm tiếng anh chuẩn

Mong rằng với bài viết các phần mềm dịch tiếng Anh miễn phí ở trên, bạn đọc có thể chọn cho mình một phần mềm dịch tiếng Anh phù hợp, hỗ trợ bạn trong quá trình học tập, làm việc,... của mình. Xin cảm ơn.

>> Xem thêm: