Phẩm chất cá nhân trong CV thể hiện thế nào để cưa đổ NTD?

By   Administrator    23/07/2021

Nếu bạn tin rằng, quá trình tuyển dụng của các doanh nghiệp đơn thuần là thao tác đối chiếu và sàng lọc học vấn, kinh nghiệm với những mô tả và yêu cầu trong công việc thì có lẽ bạn đã nhầm. Để CV của bạn có thể tỏa sáng trong mắt nhà tuyển, những phẩm chất cá nhân phục vụ trực tiếp cho công việc đóng một vai trò cực kỳ quan trọng. Vậy phẩm chất cá nhân trong CV thể hiện như thế nào? Những phẩm chất cá nhân nào được nhà tuyển dụng trân quý? Chúng ta hãy cùng theo dõi cụ thể trong bài viết dưới đây để được giải mã cụ thể nhé. 

1. Đôi nét về phẩm chất cá nhân trong CV

Ông bà ta có câu “cha mẹ sinh con, trời sinh tính” để khẳng định tính cá nhân trong phẩm chất của mỗi con người. Ngay từ thuở lọt lòng mẹ rồi qua quá trình huân tập của giáo dục, môi trường, mỗi con người ta hình thành mỗi phẩm chất không giống ai. Nhờ sự linh hoạt vận dụng những phẩm chất này vào công việc, cuộc sống mà con người có thể thành công hay thất bại. Nhắc đến những phất chất cá nhân, chúng ta đang nói đến những tính cách, kỹ năng mà bản thân mỗi người đang sở hữu và là một trong những thành tố quan trọng để khẳng định về giá trị con người bạn.

Đôi nét về phẩm chất cá nhân trong CV

Đôi nét về phẩm chất cá nhân trong CV

Trong CV - khúc dạo đầu mà ứng viên gửi đến nhà tuyển dụng, đây cũng là yếu tố mà nhà tuyển dụng hết sức quan tâm, thậm chí còn sánh vai cùng kinh nghiệm và kỹ năng để quyết định đến khả năng lọt vào vòng phỏng vấn của ứng viên. Thế nhưng, trong CV phẩm chất cá nhân không được trình bày thành từng tên trường cụ thể như thông tin cá nhân, kinh nghiệm làm việc hay trình độ học vấn...mà được thể hiện gián tiếp đan xen qua nhiều nội dung khác nhau. Điều này cho phép các ứng viên linh hoạt “cài cắm” những phẩm chất tốt liên quan đến công việc của mình vào các nội dung khác nhau trên CV để thu hút nhà tuyển dụng. 

Tìm hiểu thêm: Sở thích cá nhân trong đơn xin việc

2. Vì sao nhà tuyển dụng lại quan tâm đến phẩm chất cá nhân trong CV?

Bên cạnh kinh nghiệm và học vấn, nhà tuyển dụng hiện nay cũng cực kỳ quan tâm đến khía cạnh phẩm chất cá nhân trong CV. Bởi thông qua những phẩm chất cá nhân, nhà tuyển dụng có thể thấy được giá trị của ứng viên, đồng thời nhìn ra được những gương mặt phù hợp với đặc thù công việc cũng như văn hóa và môi trường doanh nghiệp của họ. Bạn tự tin, bạn có thể sắp xếp công việc tốt, bạn có trách nhiệm và nhiệt tình trong công việc?

Vì sao nhà tuyển dụng lại quan tâm đến phẩm chất cá nhân trong CV?

Vì sao nhà tuyển dụng lại quan tâm đến phẩm chất cá nhân trong CV?

Tất cả những phẩm chất này nếu biết cách thể hiện đúng cách trong CV sẽ gia tăng được sức cạnh tranh và giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng với những bản CV không đề cập đến hoặc không biết cách đề cập đến phẩm chất cá nhân sao cho khéo léo. Bạn có biết, dù có năng lực và kinh nghiệm tốt, những không sở hữu những phẩm chất cá nhân tích cực có thể làm thí sinh bị đào thải trong doanh nghiệp bất kỳ khi nào, biểu hiện cho điều này chính là khó thích nghi với môi trường, văn hóa doanh nghiệp, thường xuyên vi phạm quy định công ty hay không định hướng phát triển bản thân không phù hợp với văn hóa doanh nghiệp. Dĩ nhiên, không một doanh nghiệp nào muốn mất thời gian, công sức tuyển dụng những cá nhân mà sau một thời gian ngắn đã phải sa thải vì không phù hợp.

Do vậy, tập trung vào những phẩm chất cá nhân được thể hiện trong CV giúp các nhà tuyển dụng có thể sàng lọc được những ứng viên chất lượng nhất.

Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách thể hiện những phẩm chất cá nhân trong CV như thế nào? Nếu bạn là một trong số đó hãy theo dõi ngay bí quyết dưới đây nhé. 

3. Bí quyết thể hiện phẩm chất cá nhân trong CV hài lòng nhà tuyển dụng

 Như đã nhấn mạnh, dù không được trình bày thành một trường thông tin riêng biệt, nhưng phẩm chất trong CV được thể hiện ở nhiều vị trí khác nhau.Vậy nên hãy tận dụng tất cả những vị trí này tỏa sáng trong mắt nhà tuyển dụng nhé. 

3.1. Những trường thông tin nên tận dụng để thể hiện phẩm chất cá nhân trong CV

Bí quyết thể hiện phẩm chất cá nhân trong CV hài lòng nhà tuyển dụng

 

3.1.1. Mục tiêu nghề nghiệp

Mục tiêu nghề nghiệp là địa chỉ đầu tiên giúp bạn phát huy tốt sức mạnh của của những phẩm chất cá nhân. Không những giúp khẳng định rằng, bạn là người nhiệt tình trách nhiệm với công việc mà còn thể hiển được rằng ứng viên là người được sắp xếp công việc và ý chí tương đồng với ý chí doanh nghiệp. Muốn để hiện được điều này hãy trình bày rõ ràng mong muốn, định hướng về công việc của mình cụ thể qua hai nội dung cụ thể là mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn nhé. Với mục tiêu ngắn hạn, bạn có thể khéo léo chèn những phẩm chất cá nhân nổi bật để làm hài lòng nhà tuyển dụng như sau:

“Là người yêu thích những con số, kết hợp với những kiến thức về nghiệp vụ kế toán được đào tạo bài bản trong trường đại học, tôi sẽ cố  gắng học hỏi thêm kinh nghiệm từ đồng nghiệp cấp trên và để trở thành kế toán giỏi”. Bạn có thấy không, trong mục tiêu này bạn đã khoe được sự ham học hỏi, nhiệt tình với công việc lại là người đam mê những con số...Những phẩm chất cực kỳ cần thiết với công việc kế toán này sẽ làm bạn trở thành “có giá” hơn. 

Khi trình bày mục tiêu dài hạn, bạn có thể đề cập đến những dự định lâu dài về những vị trí cao trong công việc đến mong muốn được đồng hành cùng sự phát triển của doanh nghiệp nhé. 

Tìm hiểu thêm: Cách viết mục tiêu nghề nghiệp trong đơn xin việc

3.1.2. Kỹ năng

Trong phần kỹ năng phẩn chất của bạn thân được bộc lộ rõ nét qua những kỹ năng kỹ hội (kỹ năng mềm) như kỹ năng giao tiếp, khả năng lắng nghe, khả năng đàm phán và thương lương, kỹ năng làm việc nhóm...Dĩ nhiên tùy vào yêu cầu cụ thể với công việc mà bạn sẽ lọc chọn cho mình những kỹ năng tương ứng sao cho có thể phục vụ công việc tốt nhất. Thay vì sự trình bày đầy đủ như trong mục tiêu nghề nghiệp, những phẩm chất trong kỹ năng nãy sẽ được list thành những gạch đầu dong cho khoa học.

Kỹ năng trong CV thể hiện được phẩm chất cá nhân 
Kỹ năng trong CV thể hiện được phẩm chất cá nhân 

3.1.3. Hoạt động ngoại khóa

Bên cạnh kỹ năng và mục tiêu nghề nghiệp, những phẩm chất của ứng viên còn được thể hiện rõ nét trong mục hoạt động tham gia. Bạn từng tham gia vào hoạt động tình nguyện đến các câu lạc bộ để rèn luyện kỹ năng mềm và nâng cao trình độ ngoại ngữ chẳng hạn. Điều này cũng thể hiện được phẩm chất ca nhân năng động, nhiệt tình và tâm lòng hồn hậu của bạn. Vậy nên đừng bỏ qua nội dung này nhé. 

3.1.4. Dự án tham gia trong CV

Trong quá trình học tập, bạn từng tham gia làm nghiên cứu sinh cho các dự án bảo vệ môi trường hay từng tham gia cuộc thi do doanh nghiệp tổ chức và giật được giải. Hãy trình bày chúng trong CV để chứng mình là mình là con người ham học hỏi, luôn muốn thử sức mình và nhiệt tình trong các hoạt động tích lũy tri thức, kinh nghiệm nhé. Để thể hiện rõ nhất những phẩm chất cá nhân, hãy trình bày những dự án này một cách chi tiết theo mô hình: Tên dự án, thời gian tham gia dự án, Những công việc cụ thể mà bạn đảm nhiệm trong dự án và cả kết quả cuối cùng của dự án đó nhé.

Bên cạnh những trường thông tin quan trọng bên trên phẩm chất cá nhân còn được thể hiện rõ nét trong tổng thể bản CV xin việc của bạn. Trước khi hoàn thiện và gửi đi hãy kiểm tra đầy đủ lại những lỗi chính tả. Khi một bản CV đầy “sạn”, bạn sẽ vô tình bị đánh giá là một người thiếu cẩn thận. 

Tìm hiểu thêm: Quá trình học tập trong CV

3.2. Một số lưu ý khi thể hiện phẩm chất cá nhân trong CV xin việc

Bên cạnh thể hiện những phẩm chất cá nhân trong CV một cách khéo léo theo hướng dẫn trên, bạn cũng cần nằm lòng thêm những lưu ý dưới đây để không bị mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng. 

3.2.1. Trung thực

Một số lưu ý khi thể hiện phẩm chất cá nhân trong CV xin việc

 

Để có thể thuyết phục được nhà tuyển dụng, phần lớn chúng ta có xu hướng đưa vào CV những phẩm chất tốt đẹp nhất của bản thân mình. Những điều này, không đồng nghĩa với việc khuếch đại bản thân vào trình vào CV những phẩm chất mà bản thân không có. Hãy ghi nhớ trung thực là từ khóa. Vì bản thân từ trung thực cũng là phẩm chất quan trọng mà nhà tuyển dụng tìm kiếm ứng viên. 

3.2.2. Sàng lọc những phẩm chất cá nhân phục vụ trực tiếp cho công việc

Bên cạnh trung thực, biết cách sàng lọc những phẩm chất cá nhân phục vụ trực tiếp cho công việc cũng là một lưu ý bắt buộc. Rất có thể, bạn có nhiều phẩm chất cá nhân tốt nhưng phải biết chọn lọc vì bản thân nhà tuyển dụng chỉ quan tâm đến những phẩm chất phục vụ trực tiếp cho công việc của bạn mà thôi. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin thú vị giúp bạn đi giải mã được vai trò quan trọng của phẩm chất cá nhân trong CV cũng như cách thể hiện những phẩm chất cá nhân sao cho chuẩn chỉnh nhất. Hy vọng rằng, những thông tin trên đây sẽ thực sự hữu ích với tất cả các bạn.