OPS trong logistics là gì? Bí quyết thành công tại vị trí OPS

By   Administrator    08/08/2022

Xuất nhập khẩu luôn là ngành nghề hot, giàu tiềm năng để phát triển, nhận được nhiều sự quan tâm từ các bạn trẻ. Ngành này cũng mang tới cho người lao động nhiều cơ hội phát triển và mức lương hậu hĩnh. Vậy nên khi đứng ở ngưỡng cửa định hướng nghề nghiệp, bạn nên dành chút thời gian để tìm hiểu rõ OPS trong logistics là gì.

1. Làm sáng tỏ OPS trong logistics là gì?

1.1. OPS là gì – giải nghĩa theo cách cơ bản thông thường

OPS là từ viết tắt của từ ngữ Operations. Từ ngữ này được sử dụng chỉ chung cho các công việc liên quan tới hoạt động có sự tiếp xúc trực tiếp với hàng hóa. Chẳng hạn như công việc giao nhận, vận chuyển, ...

OPS trong logistics là gì
OPS trong logistics là gì?

Từ cơ sở giải nghĩa này, chúng ta sẽ dễ dàng khám phá rõ hơn định nghĩa OPS trong ngành logistics.

1.2. OPS trong logistics là gì?

OPS trong logistics cũng mang ý nghĩa liên quan đến lĩnh vực vận chuyển. Cụ thể, đây là thuật ngữ chỉ vị trí việc làm công nhân hiện trường trong những doanh nghiệp xuất nhập khẩu và doanh nghiệp hoạt động ở mảng ngành địa phương.

Phạm vi hoạt động của các OPS rất rộng lớn. Họ có thể làm ở cảng biển hay cảng hàng không để giúp hàng hóa được thông quan, Bên cạnh đó đảm bảo nguồn hàng được nhập khẩu vào trong nước, sau đó được chuyển tới khu vực kho bãi. OPS với nhiệm vụ đó nên nắm giữ vai trò cực kỳ quan trọng trong hoạt động logistics. Người ta phân chia OPS làm nhiều bộ phận khác nhau. Vậy bạn đã biết thật rõ những bộ phận đó hay chưa?

Khám phá khái niệm OPS trong lĩnh vực Logistics
Khám phá khái niệm OPS trong lĩnh vực Logistics

2. Những bộ phận, vị trí trong OPS

Ops là tên gọi tổng thể của nhiều vị trí. Gọi nhân viên OPS thực chất là cách gộp chung các nguồn lực của bộ phận này. Trong khi nếu muốn phân chia nguồn lực để giao việc thì chúng ta sẽ phải biết dược OPS gồm những bộ phận nào. Dưới đây, bạn đọc sẽ được tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

2.1. Nhân viên OPS chuyên phụ trách kinh doanh

Bộ phận kinh doanh dường như có mặt ở mọi doanh nghiệp dù lĩnh vực hoạt động là gì. Tại các công ty logistics, bộ phận này càng không thể thiếu. Do đặc thù công việc chuyên cung cấp dịch vụ đối với các công ty nước ngoài, nhân viên kinh doanh trong OPS được đòi hỏi phải có trình độ ngoại ngữ, có thể giao tiếp tối bằng ngoại ngữ. Vai trò của bộ phận này cũng rất quan trọng đối với OPS nói riêng và trong toàn doanh nghiệp logistics nói chung lý do là bởi vì họ là bộ phận trực tiếp tạo ra lợi nhuận cho công ty.

Các bộ phận trong OPS
Các bộ phận trong OPS

Nhân viên kinh doanh ở các hãng tàu cũng là OPS. Bộ phận này làm nhiệm vụ bán, hỗ trợ cước tàu ở các cảng. Họ làm việc với những công ty xuất nhập khẩu, hoặc cũng có thể kết nối trực tiếp với khách hàng để làm nhiệm vụ định giá chi phí tàu bè.

Ngoài ra, nhân viên OPS chuyên kinh doanh cũng không thể thiếu đội ngũ làm sales ở các công ty giao nhận, vận chuyển. So với những công việc kinh doanh trên, OPS kinh doanh mảng giao nhận phải thực hiện công việc vất vả hơn cả nhưng đổi lại sẽ được nhận mức thu nhập hậu hĩnh và ổn định.

2.2. Bộ phận chứng từ trong công việc OPS

Bạn có thể đảm đương vị trí nhân viên chứng từ ở các doanh nghiệp hoạt động về xuất nhập khẩu và doanh nghiệp giao nhận. Trong đó, ở tại các công ty xuất nhập khẩu, OPS sẽ phụ trách các chứng từ về việc xuất nhập khẩu hàng hóa. Họ có thể làm cả nhiệm vụ đóng gói hàng hóa, gặp khách hàng, đặt hàng, khai báo hải quan, ...  nếu như làm việc tại các công ty quy mô nhỏ.

Còn khi làm ở các doanh nghiệp giao nhận, nhiệm vụ có phần nặng nề hơn rất nhiều vì loại hình doanh nghiệp này đóng vai trò trung gian. Muốn làm tốt nhiệm vụ, người OPS phải có thói quen ghi chép tỉ mỉ, cẩn thận. Việc thi khảo sát thực tế, xuống cảng thường xuyên cũng là nhiệm vụ cần làm vì phải trao đổi, làm việc với hải quan.

2.3. Bộ phận thu mua của OPS

Mặc dù cùng một cách gọi tên nhiệm vụ nhưng nhân viên thu mua thuộc OPS hoàn toàn khác với nhân viên thu mua ở những cửa hàng bán lẻ. Ở vai trò này, nhiệm vụ của bạn sẽ có khá nhiều, đó là tìm đối tác, đánh giá trực tiếp chất lượng của nguyên – vật liệu, đàm phán giá cả, chốt đơn với đối tác.

Nhân viên thu mua trong OPS
Nhân viên thu mua trong OPS

Người nhân viên thu mua còn phải phát huy khả năng kết nối, hợp tác tốt với bộ phận kho và phòng kinh doanh để xử lý mọi tình huống liên quan. Công việc này có chế độ đãi ngộ, có mức lương tương đối tốt.

2.4. Bộ phận nhân viên thanh toán quốc tế trong OPS

Vị trí này thực hiện nghiệp vụ thanh toán quốc tế. Bạn không cần giao tiết tốt ngoại ngữ, chỉ cần có kiến thức tài chính vững chắc và hiểu sâu rộng chuyên ngành logistics là đủ.  

2.5. Nhân viên hiện trường/giao nhận

Công việc đòi hỏi bạn phải dành nhiều thời gian để làm việc, hoạt động tại các cảng khi có hoạt động giao nhận hàng hóa diễn ra. Cụ thể, trong công việc bạn cần làm những nghiệp vụ gồm giao nhận chứng từ, làm thủ tục vận chuyển, nộp thuế quan, ...

OPS có nhân viên hiện trường
OPS có nhân viên hiện trường

2.6. Nhân viên điều vận OPS

Khi trở thành nguồn lực trong mảng này, bạn buộc phải dùng đến phương tiện vận chuyển. Điều khiển xe đòi hỏi sự chuẩn xác đúng thời gian ra vào của xe công. Có thể nói công việc này rất nặng nhọc, do vậy, điều vận xe thường phù hợp với nam giới có sức khỏe tốt.

3. Phân công nhiệm vụ chung của nhân viên OPS

Từ khám phá OPS trong logistics là gì cho đến tìm kiếm những bộ phận bên trong đó, bạn hẳn đã hình dung được bảng phân công nhiệm vụ chung dành cho những người nhân viên OPS. Để không nhầm lẫn với phần công việc của bất cứ bộ phận nào, cùng giasutainha24h.com khám phá ngay nội dung công việc của OPS nhé.

Nhân viên OPS chịu trách nhiệm đối với các văn bản, tài liệu liên quan tới hàng hóa như chứng từ thuế xuất nhập cảnh của hàng hóa. Bên cạnh đó, OPS cũng phải giữ liên hệ với các khách hàng, trong quá trình làm việc với họ, bạn phải hướng dẫn được họ triển khai, thực hiện các thủ tục để có thể thuận lợi vận chuyển sản phẩm. Ngoài ra, bạn không thể vắng mặt trong công tác hỗ trợ khách hàng khai báo hải quan để nhập cảnh cho hàng hóa thuận lợi. nói chung, nhân viên OPS phải theo sát quá trình xuất nhập cảnh để đảm bảo quá trình này được diễn ra một cách suôn sẻ.

Nhân viên OPS làm công việc gì
Nhân viên OPS làm công việc gì?

Đối với lệnh xuất nhập hàng, nhân viên OPS cũng sẽ thực hiện công tác giao – nhận lệnh. Thực hiện điều hành và kiểm tra cẩn thận những hoạt động vận chuyển, bốc dỡ các sản phẩm từ kho cho tới đối tác.

Nhiệm vụ đa dạng song cũng tùy theo tính chất đặc thù ở mảng lĩnh vực đảm đương cụ thể mà nhân viên OPS sẽ phụ trách từng đầu việc riêng. Nếu muốn nhận nhiệm vụ nào cũng có thể hoàn thành xuất sắc, nhân viên OPS cần phải đáp ứng được những yêu cầu nghề nghiệp cơ bản.

Những yêu cầu này là gì? Cùng khám phá ngay sau đây!

4. Yêu cầu nghề nghiệp cần đạt dành cho nhân viên OPS

Nhân viên OPS được đòi hỏi phải có kiến thức đối với thủ tục, quá trình thông quan hàng hóa. Liên quan đến các hoạt động đa dạng ở các khu cảng cho nên buộc bạn phải có sự nhanh nhẹn về tác phong, có tinh thần vượt khó, vượt ngại, không nề hà chuyện phải đi lại nhiều vì sự di chuyển thường xuyên chính là đặc thù của nghề OPS. Không thể thỏa mãn đặc thù này cũng đồng nghĩa với việc bạn không thích hợp với công việc.

Tìm hiểu về việc làm OPS trong xuất nhập khẩu
Tìm hiểu về việc làm OPS trong xuất nhập khẩu

OPS phải đảm bảo có một sức khỏe tốt, luôn chịu thương chịu khó thì mới chịu đựng được thời tiết và điều kiện hoạt động khắc nghiệt.

Tiếp đến là yêu cầu về sự chủ động, luôn biết cách quản lý hiệu quả quỹ thời gian trong công việc, lý do là vì hoạt động xuất nhập cảnh sẽ diễn ra ở nhiều khung giờ khác nhau. Công việc này cũng phải giao tiếp nhiều, thường xuyên với khách thế nên sự khéo léo và chủ động khi giao tiếp vẫn luôn được đòi hỏi cao ở người làm nghề OPS.

Những yêu cầu về nghề nghiệp OPS
Những yêu cầu về nghề nghiệp OPS

Một yêu cầu nghề nghiệp nữa vô cùng quan trọng mà người nhân viên OPS bắt buộc phải đáp ứng đó là tinh thần trách nhiệm cao, sự tỉ mỉ, cẩn trọng phải được đặt lên hàng đầu. Lý do vì hoạt động xuất – nhập cảnh cho hàng hóa có liên quan tới an ninh, pháp lý nên phải làm việc thật chuyên nghiệp, tự đặt sự nghiêm túc, khắt khe cho bản thân.

Với những chia sẻ ở bài viết này, chúng ta đã khám phá đầy đủ hơn những điều bí ẩn đằng sau khái niệm OPS trong logistics là gì. Hy vọng, qua đây, bạn đọc có được nhiều cơ hội để hoàn thiện bản thân trước khi chính thức bước vào nghề. Logistics là một ngành tiềm năng, bạn luôn khai thác được rất nhiều cơ hội từ đây. Vì thế, đừng bỏ lỡ những thông tin chia sẻ khác về lĩnh vực này ở nhiều bài viết hơn nữa tại giasutainha24h.com nhé.