Nhân viên quản lý kho là gì? Công việc và kỹ năng của quản lý kho

By   Administrator    15/08/2022

Trong các doanh nghiệp sản xuất và cung ứng hàng hóa, quản lý kho là vị trí quan trọng, giúp doanh nghiệp có thể đáp ứng được hàng hóa cho các bên phân phối, cũng như cân bằng được khả năng lưu trữ hàng hóa trong doanh nghiệp. Do đó, đây là vị trí đặc biệt quan trọng, không thể thiếu trong các kho hàng hiện nay. Vậy nhân viên quản lý kho là gì? Cùng tìm hiểu các thông tin về nhân viên quản lý kho qua bài viết dưới đây nhé!

1. Nhân viên quản lý kho là gì?

Nhân viên quản lý kho là người chịu trách nhiệm cho những công việc, hoạt động liên quan tới hàng hóa trong kho trực tiếp như xuất nhập kho, sắp xếp, vận chuyển hàng hóa… giúp kho có thể sử dụng hiệu quả cơ sở vật chất và góp phần giảm chi phí lưu thông.

Nhân viên quản lý kho là gì
Nhân viên quản lý kho là gì

Quản lý kho là người giám sát những thành phẩm, nguyên liệu thô hay bán thành phẩm của doanh nghiệp, những mặt hàng này được doanh nghiệp sử dụng, cho đơn vị khác thuê hoặc bán lại cho đơn vị khác. Nhân viên quản lý kho có công việc chính là kiểm kê hàng hóa, giám sát công nhân sắp xếp và kiểm kê, sau đó báo lại về tình trạng hàng hóa trong kho với cấp trên.

2. Nhân viên quản lý kho có nhiệm vụ và vai trò ra sao?

Ngoài việc nắm được khái niệm nhân viên quản lý kho là gì, bạn có biết công việc của nhân viên quản lý kho gồm những gì hay không?

Nhân viên quản lý kho sẽ có vai trò, nhiệm vụ và làm các công việc cụ thể dưới đây:

- Sắp xếp vật tư, hàng hóa và nguyên liệu trong kho, đảm bảo các loại vật tư, hàng hóa được sắp xếp gọn gàng, khoa học và lập báo cáo trong kho.

- Hàng hóa trong kho cần đảm bảo tiêu chuẩn theo yêu cầu, theo đúng quy định, đảm bảo từng loại hàng hóa có quy trình bảo quản phù hợp.

Đảm bảo bảo quản hàng hóa đúng quy chuẩn
Đảm bảo bảo quản hàng hóa đúng quy chuẩn

- Thực hiện thủ tục nhập, xuất hàng hóa, kiểm tra, tiếp nhận các chứng từ, hóa đơn theo quy định liên quan tới viên nhập xuất hàng hóa. Đồng thời theo dõi, ghi chép số lượng hàng hóa hằng ngày về xuất nhập tồn và so sánh, đối chiếu với định mức tồn kho tối thiểu.

- Theo dõi hàng tồn trong kho hàng ngày và cần luôn đảm bảo hàng hóa trong kho nằm ở định mức tồn kho tối thiểu nhất, tránh việc khan hiếm hàng, đảm bảo phù hợp với biến đống của số lượng hàng hóa nhập, xuất tại kho.

- Tìm nguồn cung ứng hàng hóa đạt chuẩn, duy trì mối quan hệ với các nhà cung cấp càng hóa, những vấn đề trong vận chuyển hàng hóa và chuỗi cung ứng cần được giải quyết triệt để.

- Làm một số công việc khác: Khi làm việc, nhân viên quản lý kho có thể gặp một số khó khăn, sự cố nên cần đảm bảo tìm ra những giải pháp để khắc phục sao cho hiệu quả, nếu không thể giải quyết cần nhanh chóng báo lên cấp trên để tìm ra phương án giải quyết tốt nhất.

Xử lý các vấn đề nhanh chóng
Xử lý các vấn đề nhanh chóng

3. Nhân viên quản lý kho có mức lương bao nhiêu?

Tùy thuộc vào tình hình tài chính, quy mô doanh nghiệp, môi trường làm việc, kỹ năng chuyên môn và kinh nghiệm thì lương quản lý kho sẽ khác nhau. So với các doanh nghiệp nhỏ, các tập đoàn, công ty lớn thường trả lương cho vị í này cao hơn. Trung bình, lương nhân viên quản lý kho khoảng 8,2 cho đến 12,3 triệu đồng một tháng.

Ngoài ra, bằng cấp, chứng chỉ cũng có liên quan tới lương nhân viên quản lý kho. Mức lương cao nhất mà nhân viên quản lý kho có thể nhận được là 33,8 triệu đồng một tháng.

Lương của nhân viên quản lý kho
Lương của nhân viên quản lý kho

4. Làm thế nào trở thành nhân viên quản lý kho?

4.1. Yêu cầu về học vấn của nhân viên quản lý kho là gì?

Hầu hết, các doanh nghiệp đều yêu cầu quản lý kho cần có bằng Đại học về các chuyên ngành như Quản lý chuỗi cung ứng, Quản lý kho, Vận hành doanh nghiệp và các chuyên ngành liên quan.

Tuy trong một số bảng mô tả công việc mà nhà tuyển dụng đưa ra không yêu cầu về bằng cấp, thế nhưng những ứng viên có khả năng phân phối, kiểm soát hàng hóa trong kho luôn được đề cao.

Những người quản lý kho ở cấp cao hơn có thể cần phải có bằng Thạc sĩ chuyên ngành mà họ học. Bên cạnh đó, nhân viên quản lý kho cũng cần có kiến thức về công nghệ thông tin hay cách sử dụng phần mềm quản lý kho.

4.2. Yêu cầu về kinh nghiệm

Nhờ có những kinh nghiệm thực tế, quen thuộc với các phần mềm quản lý cung ứng hàng tồn kho, quản lý kho, cách quản lý vật tư chặt chẽ, quy trình đóng gói và giao hàng hay những nghiệp vụ quản lý kho hàng khác, các nhà quản lý kho sẽ dễ dàng được các nhà tuyển dụng để mắt tới. Đặc biệt, những ứng viên chưa có bằng cấp thì kinh nghiệm thực tế cực kỳ cần thiết.

Yêu cầu về kinh nghiệm với vị trí quản lý kho
Yêu cầu về kinh nghiệm với vị trí quản lý kho

4.3. Kỹ năng cần có của nhân viên quản lý kho

Để hoàn thành tốt công việc được giao phó, nhân viên quản lý kho cũng cần phải có những kỹ năng cần thiết. Để có thể tìm được công việc quản lý kho dễ dàng và đáp ứng được những yêu cầu do nhà tuyển dụng đưa ra, nhân viên quản lý kho cần có những kỹ năng dưới đây:

4.3.1. Kiến thức chuyên môn và đa nhiệm

Quản lý kho muốn hoàn thành tốt công việc của mình thì cần phải hiểu biết về quy trình nghiệp vụ quản lý kho sâu sắc, cũng như những quy tắc trong doanh nghiệp liên quan khác.

Bên cạnh đó, ngoài việc quản lý kho, nhân viên quản lý kho sẽ phải làm nhiều việc cùng lúc nên cần có kỹ năng đa nhiệm. Các công việc gồm có: Kiểm kê và bổ sung hàng tồn, giám sát nhân viên, thực hiện các giao dịch trao đổi, mua bán với nhà cung cấp.

4.3.2. Khả năng lãnh đạo và hiểu biết máy tính cao

Nhân viên quản lý kho cần phải có khả năng lãnh đạo giỏi, từ đó mới có thể thúc đẩy nhân viên của mình làm việc hết mình với nhiệt huyết và tinh thần cao.

Họ cũng cần phải thành thạo các phần mềm quản lý kho và có kiến thức về máy tính, bởi hiện nay các doanh nghiệp đã sử dụng phần mềm quản lý kho để xác định thời điểm nhập hàng, kiểm tra số lượng hàng cần có. Bên cạnh đó, người quản lý có thể dựa vào những thống kê phần mềm để có thể dự đoán nhu cầu tiêu thụ hàng hóa, sau đó đưa ra những phương án dự phòng cần thiết.

4.3.3. Tính toán nhanh và cẩn thận

Tuy nhân viên quản lý kho có sự hỗ trợ của phần mềm, thế nhưng để có thể phát hiện, sửa lỗi trong báo cáo, thống kê thì cần có khả năng tính toán nhanh. Cũng nhờ kỹ năng này, quản lý kho có thể lập ra các kế hoạch và đưa ra những phương án dự trù phù hợp.

Tính toán nhanh và cẩn thận
Tính toán nhanh và cẩn thận

Quản lý kho cũng là người nắm giữ nhiều giấy tờ, hóa đơn, đảm bảo các con số trên thực tế và trong sổ sách trùng khớp, chính xác với nhau, vì vậy mà kỹ năng tỉ mỉ, cẩn thận là không thể thiếu. Khi chú ý tới những tiểu tiết nhỏ, quản lý kho có thể nhanh chóng phát hiện lỗi sai trước khi gây ra hậu quả nghiêm trọng.

4.3.4. Kỹ năng giao tiếp tốt và có sức khỏe tốt

Để có thể làm việc hiệu quả với nhân viên trong kho hàng, với cấp trên, nhà cung cấp, khách hàng hay các bộ phận khác, nhân viên quản lý kho không thể thiếu kỹ năng giao tiếp.

Bên cạnh đó, công việc đòi hỏi di chuyển nhiều, có nhiều căng thẳng và áp lực, do đó bạn cần phải có thể chất tốt và khả năng chịu áp lực trong công việc cao. Bởi đôi khi, vị trí này có thể phải khuân vác những đồ vật, hàng hóa nặng.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết được nhân viên quản lý kho là gì và một số thông tin liên quan tới vị trí này. Với những doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hàng hóa sẽ không thể không có những kho hàng để lưu trữ hàng hóa. Do đó, tại các doanh nghiệp này, nhiệm vụ của nhân viên quản lý kho vô cùng quan trọng. Để trở thành nhân viên quản lý kho hàng, bạn hãy rèn luyện cho bản thân những kiến thức và kỹ năng chuyên môn cần thiết nhé!