Nhân viên Logistics là gì và những thông tin thú vị về vị trí này

By   Administrator    17/10/2022

Logistics là ngành nghề đang ngày càng nhận được khá nhiều sự quan tâm của mọi người đồng thời cũng được đánh giá là nghề nghiệp có cơ hội và mức lương đáng theo đuổi? Vậy nhân viên Logistics là gì và vị trí này có những đặc điểm thu hút nào? Cùng khám phá ngay thông tin chi tiết về nghề nghiệp này nhé.

1. Tổng quan thông tin về ngành Logistics

1.1. Bạn hiểu gì về khái niệm Logistics? 

 Trong thời kỳ hội nhập kinh tế ngày càng phát triển như ngày này thì việc kết nối các dịch vụ vận chuyển hàng hóa, phân phối các sản phẩm tiêu dùng đến với khách hàng là một trong những điều thực tế và hữu ích  nhất. Từ đó bắt đầu có sự ra đời và phát triển ngày càng mạnh mẽ của Logistics nhằm mang lại những hiệu quả tối ưu và được hoạt động phổ biến cả trong nước cũng như nước ngoài. 

Nhân viên Logistics là gì?
Nhân viên Logistics là gì? 

Vậy thực chất thì Logistics là gì? Hiểu một cách đơn giản thì Logistics là ngành bao gồm nhiều hoạt động cung cấp dịch vụ vận chuyển, phân phối và đưa hàng hóa tới tay người tiêu dùng một cách nhanh chóng nhất, vừa đảm bảo chất lượng hàng hóa vừa đảm bảo về thời gian giao nhận hàng. 

Logistics được coi là một phần của chuỗi hoạt động cung ứng, thực hiện các công việc lên kế hoạch, tiến hành, kiểm tra, theo dõi, giám sát, đóng gói, vận chuyển và các thủ tục liên quan đến hải quan cho hàng hóa… Một công ty, doanh nghiệp nếu có sự kiểm soát tốt đối với Logistics thì việc phát triển trên thị trường sẽ được đẩy mạnh, đồng thời sẽ tiết kiệm được tối đa chi phí vận chuyển, khiến giá thành sản phẩm sẽ giảm xuống và từ đó sẽ đẩy mạnh hoạt động cạnh tranh được với những đối thủ, hơn nữa cũng giúp doanh nghiệp có thể thu được lợi nhuận cao hơn. 

1.2. Vai trò của nhân viên Logistics đối với mỗi doanh nghiệp 

Mỗi doanh nghiệp nếu chỉ tập trung vào việc thiết kế và sản xuất các sản phẩm mà quên mất việc chú trọng tới hoạt động phân phối hàng hóa tới khách hàng thì chắc chắn việc kinh doanh sẽ khó thành công. Do đó mà nhân viên Logistics đóng một vai trò vô cùng quan trọng. 

Vai trò của Logistics
Vai trò của Logistics 

- Họ sẽ đảm bảo tất cả các khâu trong hoạt động từ xác nhận, kiểm tra, đóng gói, hình thức vận chuyển…đến việc đưa hàng hóa đến tay người tiêu dùng. 

- Tạo ra nguồn lợi nhuận lớn trong việc phát triển các dịch vụ cung cấp vận chuyển, đẩy mạnh việc phát triển sản xuất của doanh nghiệp. 

- Hơn nữa nhân viên Logistics sẽ bao gồm rất nhiều vị trí và công việc khác nhau, do đó việc phát triển toàn bộ khác vị trí nghề nghiệp sẽ giúp doanh nghiệp nhanh chóng tăng hiệu suất làm việc, đáp ứng được nhu cầu khách hàng và thúc đẩy sự hiệu quả trong việc xây dựng hệ thống Logistics vững mạnh. Đồng thời cũng tạo ra được cơ hội liên kết với nước ngoài và đưa sự phát triển của doanh nghiệp lên xã hơn. 

2. Các vị trí công việc phổ biến của nhân viên Logistics 

Logistic được cho là ngành mới phát triển, tuy nhiên có sự đa dạng tròn vị trí công việc. Một số vị trí công việc điển hình hiện nay mà được rất nhiều người quan tâm là: 

2.1. Nhân viên kinh doanh Logistics 

Nhân viên kinh doanh Logistics
Nhân viên kinh doanh Logistics 

- Được coi là bộ mặt phát triển của ngành, nhân viên kinh doanh sẽ thực hiện việc tìm kiếm các khách hàng mới, đặc biệt là những khách hàng tiềm năng nhằm thúc đẩy và tạo ra nhiều hành vi mua hàng nhất có thể. 

- Nhiệm vụ chính của công việc này là bán các dịch vụ vận chuyển, thực hiện sự tư vấn, chăm sóc khách hàng, đưa ra các thông tin về dịch vụ từ phía doanh nghiệp, thực hiện ký kết hợp đồng đối với khách hàng. 

- Bên cạnh việc tiếp nhận những khách hàng mới thì bạn cũng cần có sự tập trung và chăm sóc chu đáo tới những khách hàng cũ để duy trì mối quan hệ thân thiết, cập nhật danh sách và luôn đưa cho họ những chính sách ưu đãi nhằm giữ chân khách hàng. 

Để có thể làm tốt công việc của một nhân viên kinh doanh Logistics thì bạn cần phải có những kỹ năng cơ bản sau: 

- Kỹ năng giao tiếp- là kỹ năng cơ bản và quan trọng nhất để giúp bạn có thể lôi kéo được nhiều khách hàng hơn từ đó các hợp đồng cũng dễ dàng về tay bạn. 

- Kỹ năng quản lý, giải quyết những sự cố, vấn đề về dịch vụ vận chuyển hàng hóa cho khách hàng. 

2.2. Nhân viên vận hành kho Logistics 

Vận hành kho là vị trí quan trọng trong ngành Logistics bởi những nhiệm vụ công việc mà người này đảm nhận sẽ có ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình nhận được hàng hóa của khách hàng. 

Nhân viên vận hành kho
Nhân viên vận hành kho 

- Họ sẽ thực hiện việc kiểm tra, quản lý, tiếp nhận những đơn đặt hàng của khách hàng sau đó sẽ thực hiện việc điều phối, phân chia các tuyến giao hàng hợp lý. 

- Theo dõi, giám sát các kiện hàng, luôn đảm bảo chất lượng của hàng hóa và sự nguyên vẹn khi đến với người tiêu dùng. 

- Quản lý các loại chứng từ, thông tin vận đơn một cách rõ ràng, có hiệu quả. 

Chính vì vậy mà nhân viên vận hành kho cần xây dựng những kỹ năng cần thiết cho bản thân để phục vụ công việc: kỹ năng phân tích tổng hợp, kỹ năng lập kế hoạch chi tiết, khoa học, kỹ năng về tin học văn phòng đồng thời là việc xây dựng một tác phong nhanh nhẹn, hoạt bát và luôn đặt trách nhiệm cao trong công việc. Tuy nhiên bạn cũng cần giữ vững cho mình nền tảng kiến thức chuyên môn cho mình. 

2.3. Vị trí nhân viên chứng từ 

Để thực hiện các hoạt động vận chuyển thuận lợi thì chứng từ là một trong những giấy tờ cần thiết để có thể xuất khẩu hàng hóa nhanh và hợp pháp. Bởi vậy mà người thuộc vị trí nhân viên chứng từ sẽ phải thực hiện rất nhiều các công việc liên quan nhằm đảm bảo hoạt động xuất nhập khẩu theo đúng quy định của pháp luật. 

Nhân viên chứng từ
Nhân viên chứng từ 

- Thực hiện việc soạn thảo, đàm phán về các điều kiện, điều khoản trong bản hợp đồng xuất nhập khẩu hàng hóa. 

- Theo dõi, kiểm tra và luôn cập nhật tình hình của các lô hàng trong quá trình vận chuyển. 

- Lưu trữ hồ sơ, các chứng từ đồng thời thực hiện việc giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình vận chuyển hàng hóa nhằm để nhanh chóng hoàn tất các thủ tục và đưa hàng hóa đến tay người tiêu dùng sớm nhất có thể. 

Nhân viên chứng từ là công việc đòi hỏi sự tập trung cao trong việc thực hiện các công việc liên quan đến việc kiểm tra tính chính xác, hợp lệ về hồ sơ, thủ tục làm các chứng từ xuất nhập khẩu nên sự yêu cầu về tính kiên trì là khá cao. Bên cạnh đó việc trau dồi những kiến thức liên quan về hải quan, cảng và đặc biệt là thông thạo ngoại ngữ cũng là điều vô cùng cần thiết. Đồng thời việc này cũng sẽ tạo ra nhiều cơ hội hơn trong việc phát triển sự nghiệp. 

2.4. Chuyên viên thu mua 

Một doanh nghiệp phát triển là doanh nghiệp phải tạo được niềm tin tưởng đối với khách hàng trong việc cung cấp các hàng hóa chất lượng, điều này sẽ phải được chứng minh rằng việc thu mua nguyên liệu luôn phải được đảm bảo. Điều này sẽ nằm trong phạm vi kiểm soát của nhân viên thu mua, đồng thời họ cũng sẽ là người thực hiện các thỏa thuận hợp lý về thời gian cũng như chi phí đối với nhà cung cấp để có thể mang lại những hiệu quả cho doanh nghiệp. 

Vị trí chuyên viên thu mua
Vị trí chuyên viên thu mua 

- Một nhân viên thu mua sẽ phải lên kế hoạch và liên hệ về việc đặt dịch vụ vận chuyển. 

- Thực hiện hoạt động kiểm tra, đánh giá, theo dõi tiến độ và tình trạng đơn hàng kể từ khi thông quan đến khi người tiêu dùng nhận. 

- Luôn tiếp nhận và giải quyết những thắc mắc về sản phẩm đối với nhà sản xuất. 

Để công việc được thuận lợi, nhân viên thu mua sẽ phải trau dồi rất nhiều về mảng kiến thức chuyên môn cũng như những kỹ năng cơ bản: kỹ năng đàm phán, kỹ năng quản lý, cập nhật thông tin thị trường và khả năng sáng tạo không ngừng trong công việc. 

2.5. Vị trí nhân viên hải quan 

Nhân viên hải quan
Nhân viên hải quan 

- Hải quan là công việc sẽ thực hiện việc kiểm tra, rà soát các loại giấy tờ xuất nhập khẩu hàng hóa đồng thời là việc khai báo rõ ràng, chi tiết trên hệ thống phần mềm. 

- Kiểm tra các phân luồng hàng hóa, luôn đảm bảo là chất lượng và hợp pháp; thực hiện hướng dẫn nhân viên hiện trường làm các thủ tục cần thiết để có thể thông quan. 

Hải quan là vị trí quan trọng tại các cảng xuất nhập khẩu do vậy mà cần phải xây dựng trách nhiệm cao đối với công việc, sự tỉ mỉ, sắp xếp hợp lý thời gian, đồng thời việc có tiếng anh sẽ là một lợi thế. 

Tùy vào mỗi ngành học cũng như khả năng thích ứng với nghề nghiệp mà mỗi người có thể lựa chọn những những vị trí công việc khác nhau. Có những người làm việc tại các doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp nước ngoài, nhưng cũng có những người sẽ làm việc trong các cơ quan nhà nước, các công ty về Logistics. 

3. Cơ hội việc làm và mức thu nhập của nhân viên Logistics 

3.1. Cơ hội việc làm 

Cơ hội việc làm của nhân viên Logistics
Cơ hội việc làm của nhân viên Logistics 

Có thể nói, hiện nay Logistics đang là ngành nghề mà rất nhiều các doanh nghiệp đang tìm kiếm với mong muốn phát triển doanh nghiệp hơn nữa trong hoạt động xuất nhập khẩu. Chính vì vậy mà việc chiêu mộ và tìm kiếm nhân viên Logistics là rất cần thiết.

Hơn nữa sự đa dạng về nghề nghiệp sẽ luôn là cơ hội tốt để sinh viên ngành Logistic tìm và ứng tuyển một vị trí mà mình mong muốn. Đồng thời với những người có kiến thức và kỹ năng tốt thì cơ hội được phát triển bản thân đối với các đơn vị, doanh nghiệp nước ngoài là vô cùng lớn. 

3.2. Mức thu nhập của nhân viên Logistics là bao nhiêu? 

Đối với mỗi ứng viên khi ứng tuyển một vị trí nghề nghiệp thì lương là điều không thể không nhắc tới. Nhân viên Logistics cũng vậy. 

Tùy vào mỗi vị trí, yêu cầu đối với từng công việc khác nhau mà mỗi người sẽ nhận được mức lương tương ứng. Thông thường đối với một nhân viên Logistics chưa có kinh nghiệm như những sinh viên vừa mới ra trường thì mức lương sẽ dao động từ 6-8 triệu đồng/ 1 tháng. Số tiền này sẽ được nâng lên khi bạn có kinh nghiệm, kỹ năng cao hơn so với công việc mà bạn mong muốn. 

Tuy nhiên, ngành nghề nào cũng vậy, để có thể nắm bắt cơ hội vững vàng, có một mức lương như mong muốn thì mỗi người đều phải nỗ lực cố gắng rất nhiều để có thể đạt được nó. 

Vừa rồi là những thông tin chi tiết cho vị trí nhân viên Logistics là gì, nếu có niềm đam mê với Logistics, mong rằng bạn đã có cho mình định hướng nghề nghiệp nhất định và sẽ không ngừng cố gắng giành được vị trí đó.