Nguyên âm trong tiếng Anh: Nguyên âm dài, nguyên âm ngắn

By   Administrator    28/11/2019

Nguyên âm là gì? Trong tiếng Anh viết có 26 chữ cái, trong đó 20 chữ là phụ âm, 5 chữ là nguyên âm, còn lại chữ Y có thể là cả nguyên âm và phụ âm.

Khi học ngôn ngữ, có một việc tối quan trọng bạn cần phải làm đúng đó chính là phát âm. Phát âm thường là một thử thách cho người học, mặc dù chỉ có 5 nguyên âm nhưng đằng sau chúng là vô vàn cách phát âm. Hãy cùng tìm hiểu về nguyên âm tiếng anh trong bài viết này nhé.

Nguyên âm tiếng Anh là gì?

Nguyên âm là gì?

Trong tiếng Anh viết có 26 chữ cái, trong đó 20 chữ là phụ âm, 5 chữ là nguyên âm, còn lại chữ Y có thể là cả nguyên âm và phụ âm. Năm nguyên âm còn lại là A, E, I, O và U.

Nguyên âm là một phần của lời nói được tạo ra bởi hơi thở tương đối tự do thông qua thanh quản và miệng. Khi miệng bị cản trở trong quá trình phát ra lời nói, thường do lưỡi hoặc răng, âm thanh phát ra sẽ là một phụ âm.

Một nguyên âm có nhiều cách phát âm

Nguyên âm bao gồm các âm chính của âm tiết và tạo thành một loại âm chính là các tập hợp âm thanh riêng biệt cho phép người nghe phân biệt một từ này với một từ khác trong lời nói.

Tiếng Anh nói chuẩn có khoảng 20 âm nguyên âm riêng biệt, mặc dù trong số đó phần lớn là các biến thể phương ngữ khu vực. Cách phát âm nguyên âm trong tiếng Anh phụ thuộc rất nhiều vào ai đang nói và họ đến từ đâu. 

Hiện tại có tới 160 phương ngữ tiếng Anh khác nhau trên toàn thế giới. Ví dụ, tiếng Anh chuẩn của Mỹ có ít sự phân biệt nguyên âm hơn tiếng Anh chuẩn miền Nam. Do đó người Anh sẽ nói ba từ "merry," "marry," and "Mary" theo ba cách hoàn toàn khác biệt, nhưng đối với phần lớn người Mỹ, các từ này được phát âm khá giống nhau.

Tìm hiểu thêm: Should be là gì?

Nguyên âm dài và nguyên âm ngắn

Trong tiếng Anh, mỗi một nguyên âm đều được phát âm theo nhiều cách khác nhau nhưng hai biến thể phổ biến nhất là phát âm dài và phát âm ngắn. Những sự khác biệt này thường được biểu diễn bằng các dấu hiệu đánh máy: một ký hiệu cong ở trên nguyên âm biểu thị cho phát âm ngắn: ă, ĕ, ĭ, ŏ, ŭ, trong khi đó phát âm dài được biểu diễn bằng một đường nằm ngang: ā, ē, ī, ō, ū.

Nguyên âm có phát âm dài thường được thay đổi bởi các nguyên âm câm thứ cấp. Trong những từ như “late” hoặc “tune”, chữ “e” được thêm vào để thay đổi nguyên âm chính. Trong các từ như “goat” hoặc “beat”, nguyên âm thay đổi là “a”. Và trong các từ như "night" "knight" "flight" và "right", nguyên âm dài “i” được thay đổi bởi chữ “gh”

Ví dụ về nguyên âm dài và nguyên âm ngắn:

  • Chữ A: 

Phát âm ngắn: My hat sat on the mat. (hăt, săt, măt)

Phát âm dài: He ate the date on my plate. (āte, dāte, plāte)

  • Chữ E:

Phát âm ngắn: She let her pet get wet. (lĕt, pĕt, gĕt, wĕt)

Phát âm dài: His feet beat a neat retreat." (fēet, bēat, nēat, rētrēat)

Tìm hiểu về nguyên âm trong tiếng Anh

Ngoại lệ khi phát âm nguyên âm

Trong khi cách phát âm dài và phát âm ngắn là những cách phát âm phổ biến, nhiều từ với những kết hợp nguyên âm không tuân theo nguyên tắc này.

Ví dụ, hai chữ “o” trong từ “moon” được phát âm là âm “u” dài (ū)

Chữ “y” trong “duty” không chỉ thay đổi chữ “u” thành âm “ew” mà còn không phải là âm câm, được phát âm giống với âm tiết của nói với âm “e” dài (ē)

Các từ sẽ được phát âm tùy theo từng trường hợp, như các từ "aardvark," "height," and "diet" có thể còn gây khó khăn lớn hơn cho những người mới học tiếng Anh.

Cách đọc nguyên âm chính xác

Việc học cách phát âm đúng rất khó khăn khi có quá nhiều quy tắc và những trường hợp ngoại lệ. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng ngữ âm (ký hiệu cho mỗi âm) để phát âm nguyên âm chính xác. 

Ngữ âm học là một nhánh của ngôn ngữ học liên quan đến cách tạo ra lời nói và cung cấp một hệ thống các ký hiệu bằng văn bản đại diện cho từng âm thanh thành phần trong một ngôn ngữ. Học ngữ âm là một bước bổ sung để biết cách phát âm các từ một cách chính xác, quan trọng là nó không khó và kết quả có thể rất đáng để nỗ lực. 

Tìm hiểu thêm: Một số phần mềm phát âm tiếng anh chuẩn

Trong bài viết trên, chúng tôi đã nêu ra định nghĩa của nguyên âm cũng như về hai biến thể phổ biến nhất trong phát âm là nguyên âm dài và nguyên âm ngắn. Thay vì việc nêu ra quá nhiều các quy tắc khó nhớ khác nhau, chúng tôi chọn cách gợi ý cho bạn một cách học dễ hơn, hiệu quả hơn, đó là sử dụng ngữ âm. Mong rằng qua bài viết này bạn đã có thêm cho mình những kiến thức mới về nguyên âm tiếng Anh.

>> Bài liên quan: