Ý nghĩa và nguồn gốc cây thông trong ngày lễ giáng sinh

By   Administrator    10/12/2019

Nhắc tới giáng sinh mọi người sẽ nghĩ ngay đến ông già Noel và việc trang trí cây thông.Tìm hiểu tại sao cây thông lại là biểu tượng cho ngày lễ giáng sinh.

Nhắc tới giáng sinh mọi người sẽ nghĩ ngay đến ông già Noel và việc trang trí cây thông. Vậy trong bài viết này cùng mình tìm hiểu tại sao cây thông lại là biểu tượng cho ngày lễ giáng sinh nhé.

Lễ giáng sinh

Tìm hiểu về cây thông trong ngày lễ giáng sinh

Các bạn có bao giờ thắc mắc là tại sao cây thông lại là một biểu tượng không thể thiếu trong ngày lễ Giáng sinh?. Hãy cùng mình tìm hiểu qua những truyền thuyết nhé.

Theo truyền thuyết của những người theo đạo Thiên chúa thì cây thông chính là biểu tượng cho tấm lòng thơm thảo và tốt bụng của con người. Câu chuyện kể rằng vào một đêm Noel cách đây lâu lắm rồi, trên đường phố tấp nập người qua lại lại có một em bé đang bị lạc đường và đang lịm dần trong đói khát, thế nhưng không một ai mảy may đến sự bất hạnh của em.

 Đến tận đêm khuya thì rất may mắn cho em, em nhận được sự giúp đỡ từ một người tiều phu nọ, ông tiều phù này nghèo khổ về mặt vật chất nhưng tấm lòng thì lại thơm thảo và tốt bụng vô cùng, ông đã nhường bữa tối của mình cho em bé và cho em bé ngủ lại qua đêm.

Sáng hôm sau tỉnh dậy thì ông không thấy đứa trẻ đâu cả nhưng trước cửa nhà, chao ôi một cây thông to đẹp và trang trí thật lộng lẫy. Lúc này ông mới biết được rằng đứa trẻ đó chính là do Thiên Chúa cải trang thành và để thưởng cho tấm lòng tốt bụng và nhân hậu của ông ngài đã tặng cho ông một cây thông Noel to đẹp và lộng lẫy trong ngày lễ Giáng Sinh.

Theo truyền thuyết của Đức thì lại kể rằng, có một vị thánh người Anh tên là Boniface trên đường sang Đức truyền bá đạo đã vô tình gặp phải một nhóm người đang dùng một em bé để cúng tế tại một cây sồi. Thấy chuyện bất bình, ông tới ngăn cản để cứu đứa và ông đã dùng một tay đấm gãy cây sồi khiến mọi người vô cùng kinh ngạc. 

Ngay sau đó một cây thông nhỏ đã vươn lên tại chỗ cây sồi chết, đó chính là biểu tượng cho sự vĩnh hằng của Thiên Chúa.

Theo một truyền thuyết khác của những người đạo Tin lành thì vào một đêm Giáng sinh giá buốt có một người đàn ông bị lạc vào trong rừng, trong lúc tuyệt vọng ông đã nhìn thấy một cây thông trên cành tuyết phủ trắng nhưng lại được những vì sao chiếu soi sáng lấp lánh, cảnh tượng này đã làm ông rung động thực sự và khi trở về nhà ông cũng quyết định trồng một cây thông nhỏ và trang trí ở vườn để biểu trưng cho sức sống .

Phong tục trang trí cây thông vào ngày lễ giáng sinh chỉ thực sự phổ biến bắt đầu từ thế kỷ thứ 16. Và Đức chính là quốc gia ở châu Âu đầu tiên có phong tục này. Tiếp đó đến thế kỷ 19 cây thông Noel mới được phổ biến tại Anh nhờ công của Hoàng tử Albert và Nữ hoàng Victoria. Tại lâu đài Windsor họ đã trang trí cây thông Noel đầu tiên với rất nhiều kẹo và  hoa quả.

Năm 1830, những người Đức nhập cư vào Mỹ đã mang theo cây thông Noel vào quyên góp cho các nhà thờ trong các buổi lễ Giáng sinh . Đầu tiên, tất cả mọi người tại đây đều cho rằng việc trang trí này rất kì lạ nhưng sau đó việc này lại trở thành một phong tục của người Mỹ.

Tìm hiểu thêm: Các địa điểm bạn nên đến vào ngày Giáng Sinh

Nguồn gốc cây thông giáng sinh

Cây thông Noel mang ý nghĩa gì?

Tại phương Tây người ta quan niệm rằng màu xanh là màu của sự sống, màu của sự mạnh mẽ. Hơn nữa giữa mùa đông giá rét lại hiếm có loại cây nào có màu xanh và dáng đứng  như cây thông. Chính vì vậy cây thông được xem là biểu tượng của sự sống, giúp xua đuổi tà ma và những điều xui xẻo .

Ngoài ra, cây thông Noel còn được xem là biểu tượng cho sự phục sinh và mang lại cuộc sống ấm no cho mọi người.

Cây thông Noel là biểu tượng cho lòng tốt của người tiều phu cũng như lòng tốt của mỗi người chúng ta, mỗi năm chúng ta đều trang trí cây thông cũng có nghĩa là nhắc nhở mỗi người chúng ta là hãy luôn luôn trang trí và làm tấm lòng của mình đẹp hơn, biết đối nhân xử thế cho phải phép và đúng đắn .

Tìm hiểu thêm: Những bài hát giáng sinh hay nhất mọi thời đại

Mình hy vọng sau bài viết này các bạn đã hiểu rõ được ý nghĩa và tượng trưng của cây thông trong mùa Giáng sinh. Noel đang tới gần rồi, bạn còn chần chừ gì nữa mà không tự trang trí một cây thông cho ngôi nhà của mình.

>> Bài liên quan: