Phương pháp học ngữ pháp tiếng Anh một cách hiệu quả

By   Administrator    23/11/2019

Học tiếng Anh để phát triển toàn diện bạn phải phát triển nhiều kỹ năng như nghe, nói, đọc, viết bên cạnh đó cũng không nên bỏ qua ngữ pháp tiếng Anh.

Có rất nhiều người cảm thấy ngữ pháp tiếng Anh là một điều gì đó rất khó khăn và không cách nào tiếp thu nổi. Thực ra bất kì điều gì cũng có quy tắc. Vì vậy để cải thiện ngữ pháp bạn có thể áp dụng một số phương pháp sau.

Ngữ pháp tiếng Anh

Chia ngữ pháp tiếng Anh thành các phần

Sẽ không tự nhiên mà các sách giáo khoa hay sách tham khảo chuyên về ngữ pháp tiếng Anh đều chia ngữ pháp ra thành các mục lớn như Danh từ, động từ, tính từ, trạng từ, đảo ngữ, câu trực tiếp, câu gián tiếp, câu bị động, sự kết hợp giữa chủ ngữ và vị ngữ,… Mỗi mục lớn được chia ra chính là một phần ngữ pháp mà bất kì ai cũng phải nắm chắc.

Chia các phần ra thành các mục lớn sẽ giúp cho bạn định hình được ngữ pháp tiếng Anh có những gì và những phần nào là phần căn bản mà chúng ta cần tập trung vào khi học. 

Ngoài ra việc chia ra thành các phần cũng sẽ giúp cho mỗi người khi học tiếng Anh không bị loạn. Đối với mỗi phần lớn sẽ lại được tiếp tục chia thành các phần nhỏ khác. Như vậy ngữ pháp sẽ được phác họa như một cái cây có nhiều nhánh. Đây là một phương pháp học không chỉ hiệu quả đối với ngữ pháp tiếng Anh mà còn rất nhiều thứ khác.

Học thuộc công thức

Học thuộc có vẻ như là một điều bắt buộc nhưng đây là bước cơ bản nhất trong việc học ngữ pháp. Mỗi người phải nắm được cái gốc rễ thì từ đó mới tiếp thu được những điểm đặc biệt hay kiến thức nâng cao được.

Trên thực tế, các ngữ pháp cơ bản trong tiếng Anh đều có thành phần công thức rõ ràng vì vậy chỉ cần bạn để tâm một chút thì việc học những công thức này sẽ không quá trở nên khó khăn. 

Việc học công thức sẽ trở thành nền tảng cơ bản để khi làm bài tập hoặc khi tiến hành viết, bạn sẽ không bị mắc những lỗi sai cơ bản và khiến cho người đọc cảm thấy khó chịu.

Tìm hiểu thêm: 12 thì tiếng Anh - Nội dung căn bản để học tốt tiếng Anh

Học đi đôi với hành

Việc học ngữ pháp tiếng Anh nói riêng và học tiếng Anh nói chung sẽ không thể đạt được thành công như mong đợi nếu bạn chỉ học thuộc máy móc mà không có bất kì quá trình thực hành nào. Công thức là nền tảng chung nhưng khi thực hành công thức sẽ trở nên biến hóa. Vì vậy việc thực hành sẽ khiến cho bạn quen hơn, thích nghi được với những sự biến hóa của công thức.

Ngữ pháp tiếng Anh và cách học

Ngoài ra việc thực hành nhiều, làm nhiều bài tập cũng sẽ là một cách để bạn ghi nhớ tốt hơn công thức. Mỗi công thức bạn được học, bạn thực hành càng nhiều thì sẽ khiến não bộ bạn ghi nhớ. Bởi vì trước khi bước vào làm một câu, não bộ bạn sẽ phải nhớ lại công thức chung rồi từ đó mới thực hiện thay thế và áp dụng.

Và việc ghi nhớ sẽ càng tốt hơn nữa nếu như bạn thực hành mọi lúc mọi nơi. Tuy rằng trong giao tiếp tiếng Anh không quan trọng ngữ pháp nhưng bạn cũng có thể áp dụng ngữ pháp khi nói chuyện bằng tiếng Anh. Chỉ cần bạn suy nghĩ gì, hãy nói nó ra bằng tiếng Anh và ghi nhớ, phải sử dụng đúng ngữ pháp. Dần dần, điều này sẽ trở thành bản năng.

Đọc báo bằng tiếng Anh và luyện viết

Các bài báo bằng tiếng Anh là những bài báo có quy chuẩn về ngữ chính xác nhất. Vì vậy hãy thường xuyên đọc báo bằng tiếng Anh. Việc đọc báo này không chỉ cung cấp cho bạn những kiến thức về đời sống xã hội, kinh tế, chính trị mà còn là một cách giúp bạn nhận ra những cấu trúc ngữ pháp đặc biệt được sử dụng trong bài. Đọc báo nhiều sẽ khiến cho bạn quen với các ngữ pháp đó hơn.

Ngoài việc đọc báo thì viết cũng là một cách để củng cố ngữ pháp tiếng Anh rất hiệu quả. Kỹ năng viết luôn yêu cầu người viết pháp sử dụng chuẩn cấu trúc ngữ pháp và phải có vốn ngữ pháp đa dạng để giúp cho bài viết được mạch lạc mà không trở nên nhàm chán. Viết sẽ yêu cầu bạn phải chủ động nắm chắc ngữ pháp để có thể viết tốt.

Tìm hiểu thêm: Học tiếng Anh giao tiếp Youtube

Việc học tiếng Anh – một ngôn ngữ thứ 2 tuy không phải là dễ dàng đối với nhiều người. Nhưng nếu mỗi người đều tìm cho mình được một phương pháp phù hợp thì việc học tiếng Anh nói chung và ngữ pháp tiếng Anh nói riêng sẽ không còn là một nan đề khiến mọi người đau đầu nữa.

>> Bài liên quan: