Tạo sức hút với cách viết nghề nghiệp chuyên môn trong đơn xin việc

By   Administrator    20/04/2022

Mặc dù được yêu cầu trình bày trong một giới hạn khá ngắn gọn, súc tích nhưng từng phần và từng nội dung trong đơn xin việc lại phải đảm bảo trình bày đủ và chi tiết. Thế nên, điều đó đòi hỏi sự khéo léo của người soạn đơn xin việc vô cùng cao. Tại bài viết này, giasutainha24h.com sẽ giúp bạn dễ dàng, nhanh chóng sở hữu được một lá đơn tỏa sáng nhờ cách triển khai thông minh khéo léo mục nghề nghiệp chuyên môn trong đơn xin việc

1. Hiểu thế nào là nghề nghiệp chuyên môn trong đơn xin việc?

Điều kiện quan trọng hàng đầu khi muốn ghi thành công mục nội dung nghề nghiệp chuyên môn trong đơn xin việc thì bạn cần hiểu rõ thế nào là nghề nghiệp chuyên môn. 

Khái niệm này được giải nghĩa là khả năng ứng dụng mọi kiến thức chuyên môn, kỹ năng làm việc dựa trên quá trình trải nghiệm thực tế nghề nghiệp hoặc trong quá trình đào tạo của một người. Qua đó, họ có thể đúng kết được khả năng trình độ về chuyên môn, biết cách ứng dụng trình độ đó vào công việc đúng lĩnh vực mà bản thân theo đuổi, đã được đào tạo và học hỏi.

nghề nghiệp chuyên môn trong đơn xin việc là gì?
Nghề nghiệp chuyên môn trong đơn xin việc hiểu là gì?

Khi nghề nghiệp chuyên môn được đưa vào đơn xin việc thì nói một cách dễ hiểu hơn, đó là một phương thức người xin việc phản ánh đầy đủ thông tin về nghề nghiệp trong khả năng nghiệp vụ của bản thân. Không những thế, khả năng này còn được được ứng dụng trong thực tế dựa vào chính những kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm sở hữu được. 

Nghề nghiệp chuyên môn đương nhiên phục vụ tốt nhất cho công việc chuyên môn nhưng nó cũng có thể phục vụ các công việc có sự liên quan. 

Tìm hiểu thêm: Cách viết mục tiêu nghề nghiệp trong đơn xin việc

2. Phân biệt Nghề nghiệp và trình độ chuyên môn trong đơn xin việc?

Mặc dù kiến thức về trình bày đơn xin việc được chia sẻ rất nhiều, có nhiều phương diện nội dung được bàn luận sâu và được nhiều chuyên gia trong giới tuyển dụng chia sẻ nhưng còn rất nhiều người đã chưa thực sự hiểu đúng giá trị thực của một vài yếu tố trong đó. Một trong những điển hình cần được nhắc tới đó chính là sự nhầm lẫn giữa trình độ chuyên môn và nghề nghiệp chuyên môn. 

Đừng nhầm lẫn giữa nghề nghiệp chuyên môn và trình độ chuyên môn trong đơn xin việc
Đừng nhầm lẫn giữa nghề nghiệp chuyên môn và trình độ chuyên môn trong đơn xin việc

Trong khi đây là hai giá trị khác biệt song sự nhầm lẫn còn xảy ra sẽ dẫn tới giá trị biểu hiện của từng nội dung này không thể giúp đơn xin việc của bạn phát huy hết giá trị của chúng. Trình độ chuyên môn nói tới cấp bậc đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực cụ thể chẳng hạn như đào tạo đến trình độ tiến sĩ, cử nhân, kỹ sư, thạc sĩ, …

Trong khi đó, nếu một người sở hữu nghề nghiệp chuyên môn chứng tỏ rằng người đó đã được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp ở lĩnh vực chuyên môn đó kèm theo quá trình trải nghiệm trong thực tế. Hai trong một như vậy nên trình độ chuyên môn có sức mạnh hơn trong việc nâng cao vị thế bản thân, tạo được lợi thế về cạnh tranh, từ đó giúp ứng viên ghi điểm thuận lợi và hiệu quả nhất ở trong mắt nhà tuyển dụng. 

Nhưng không phải cứ đưa được thông tin nghề nghiệp chuyên môn thì người lao động sẽ có ngay cơ hội tận dụng lợi thế cạnh tranh vì ai cũng có thể tạo ra nội dung này. Điều quan trọng là cách bạn ghi trình độ chuyên môn như thế nào, có tạo ra được sự ấn tượng để đủ sức làm cho đơn xin việc của bạn tỏa sáng hay không. 

3. Vai trò quan trọng của phần nghề nghiệp chuyên môn đơn xin việc

Vai trò của phần nghề nghiệp chuyên môn trình bày trong đơn xin việc
Vai trò của phần nghề nghiệp chuyên môn trình bày trong đơn xin việc

Bên trong đơn xin việc nếu chỉ tập trung bày tỏ mong muốn thay vì đưa ra những chứng minh thuyết phục nhà tuyển dụng rằng bạn là người phù hợp ra sao thì liệu rằng, nhà tuyển dụng đã đủ cơ sở để trao tay bạn cơ hội?

Nghề nghiệp chuyên môn trong đơn xin việc xuất hiện như một lợi thế nhưng nó sẽ không phải là một yếu tố bắt buộc. Bạn có thể quyết định đưa vào đơn hoặc không. Chắc chắn nếu có thể đưa phần này vào mẫu đơn thì cơ hội cạnh tranh việc làm của bạn càng được tăng cao so với người không có, nhưng nó cũng là con dao hai lưỡi khi bạn không có cách nào thể hiện tốt nội dung phần này mà vẫn để nó xuất hiện trong đơn xin việc thì so với những ứng viên không có phần nghề nghiệp chuyên môn, đơn của bạn lại có một điểm fail, dễ bị loại bỏ khỏi cuộc đua việc làm. 

Nhưng đừng vì lựa chọn an toàn mà bỏ qua mất cơ hội được tỏa sáng. Vì phần nghề nghiệp chuyên môn có thể đem tới cho bạn nhiều giá trị hơn những gì bạn nghĩ. 

Thứ nhất, khi viết đầy đủ nghề nghiệp chuyên môn vào đơn xin việc, phía nhà tuyển dụng sẽ nhận được đầy đủ thông tin về bạn hơn, hiểu được đa chiều khả năng của bạn bao gồm trình độ, chuyên ngành, kỹ năng ra sao. Từ đây, họ sẽ xác định thấu đáo hơn điểm mạnh mà bạn có nhiều hơn ứng viên khác. 

Mẹo trình bày hiệu quả mục trình độ chuyên môn ở trong đơn xin việc làm
Mẹo trình bày hiệu quả mục trình độ chuyên môn ở trong đơn xin việc làm

Cùng với đó, chuyên môn nghề nghiệp còn là minh chứng để nhà tuyển dụng nhận diện được bạn đã có một quá trình trải nghiệm nghề nghiệp từ trong thực tế, những điều bạn biết đều đã được hành động mà không phải là những lý thuyết suông bạn tự cảm nhận được. Trong rất nhiều yếu tố, bất kể lúc nào sự trải nghiệm thực tế của ứng viên cũng là điều có giá trị đối với nhà tuyển dụng.  

Có thể nói, nghề nghiệp chuyên môn nếu được thể hiện tốt trong đơn xin việc thì nó sẽ giúp cho bạn dễ dàng tạo nên những dấu ấn tuyệt vời trong cảm nhận của nhà tuyển dụng. Không những thế, phần này cũng sẽ giúp bạn xây dựng lòng tin vững chắc cho nhà tuyển dụng về khả năng, trình độ chuyên môn của bạn, tin rằng vì điều đó, bạn sẽ hoàn toàn làm tốt được công việc đang ứng tuyển.

Vậy thì với rất nhiều cái được mà nghề nghiệp chuyên môn mang tới cho ứng viên, chẳng có lý do nào bạn bỏ qua món lợi này. Chỉ cần chỉn chu một chút, tỉ mỉ một chút để học hỏi bí quyết thì nhất định sẽ thuận lợi lọt vào sự lựa chọn của nhà tuyển dụng. Không phải tìm kiếm ở đâu xa, bạn hãy cập nhật, học hỏi ngay những bí quyết hay nhất trong cách triển khai nghề nghiệp chuyên môn nhé.

4. Bí quyết xây dựng phần nghề nghiệp chuyên môn thuyết phục

4.1. Nên viết nội dung nghề nghiệp chuyên môn như thế nào?

Khám phá những cách trình bày hiệu quả nội dung nghề nghiệp chuyên môn trong mẫu đơn xin việc
Khám phá những cách trình bày hiệu quả nội dung nghề nghiệp chuyên môn trong mẫu đơn xin việc

Dựa vào việc xác định rõ những ý nghĩa mà phần nội dung này mang đến cho mẫu đơn xin việc làm của bạn thì chắc chắn rồi, nếu bỏ lỡ phần nội dung này, không đưa chúng vào đơn xin việc thì quả thực rất uổng phí một cơ hội tốt để trở nên nổi bật hơn, sức cạnh tranh mạnh hơn. Dù biết điều đó là cần thiết thế nhưng thực chất không nhiều người biết rõ cách làm sao để trình bày thật hiệu quả nghề nghiệp chuyên môn. Do đó, hãy ghi lại một vài mẹo hay mà giasutainha24h.com mách tới bạn ngay sau đây nhé.

- Thứ nhất, bạn không nên viết dài dòng mục này. Luôn đảm bảo sự ngắn gọn, súc tích và có đầy đủ ý cốt yếu đủ sức truyền tải đi thông điệp về nghề nghiệp mà bạn muốn gửi tới nhà tuyển dụng.

- Thứ hai, hãy chắt lọc các thông tin được cho là nổi bật, gắn liền với công việc bạn đang ứng tuyển. Như thế, tỉ lệ phù hợp giữa bạn với công việc sẽ gia tăng đáng kể. Trình bày điều này hiệu quả nhất nếu như bạn nắm chắc những nội dung trong bản mô tả công việc của tin tuyển dụng. Đó cũng là mẹo cần ghi nhớ để thực hiện.

- Ưu tiên việc đưa các dữ liệu thực tế có giá trị chứng minh cho những gì bạn đã trình bày về nghề nghiệp chuyên môn. 

Tìm hiểu thêm: Thế nào là trình độ chuyên môn trong đơn xin việc?

4.2. Một vài mẫu trình bày nghề nghiệp chuyên môn ở trong đơn xin việc

Lưu ý trình bày mục nghề nghiệp chuyên môn khi viết đơn xin việc làm
Lưu ý trình bày mục nghề nghiệp chuyên môn khi viết đơn xin việc làm

Tham khảo ngay một số mẫu nghề nghiệp chuyên môn ở các lĩnh vực phổ biến bên dưới để hình dung cách viết:

- Nhân viên marketing: nghề nghiệp chuyên môn tại vị trí này được thể hiện với các nhiệm vụ nổi bật như lập kế hoạch chiến lược và triển khai chiến lược marketing đối với các dòng sản phẩm chủ lực của doanh nghiệp; lên ý tưởng độc đáo cho cá quảng cáo để tạo ra tương tác với khách hàng. Không ngừng tìm ra những chiến lược mở rộng thêm nữa tệp khách hàng cho công ty.

- Đơn xin việc IT có phần nội dung nghề nghiệp chuyên môn nên trình bày thế nào? Hãy viết về nhiệm vụ xây dựng những bản thiết kế trang web dựa trên những yêu cầu từ khách hàng, phát triển ứng dụng công nghệ, quản lý dữ liệu tốt.

- Nghề nghiệp chuyên môn đối với lĩnh vực việc làm tài chính thì sao? Bạn đưa ra các ý sau đây ắt sẽ giúp nhà tuyển dụng bị thu hút vì nó quá phù hợp với đặc thù nghề nghiệp. Đó là việc phân tích, hoạch định những hoạt động tài chính, mô phỏng thành thạo định giá, hình thức thanh toán. 

Nhìn chung, cách viết nghề nghiệp chuyên môn trong đơn xin việc không quá khó. Nếu tận dụng phần này thật tốt thì nó sẽ trở thành nội dung đem đến màu sắc nghề nghiệp rất rõ cho mẫu đơn của bạn. Nhà tuyển dụng đương nhiên qua đó cũng sẽ nhận định mức độ phù hợp của bạn đối với vị trí họ đang cần tuyển dụng.