Năng khiếu sở trường trong đơn xin việc và cách viết hiệu quả

By   Administrator    30/03/2022

Nếu bạn đang quan tâm tới việc làm sao để nội dung đơn xin việc của mình trở nên cuốn hút thì hãy dành thời gian tìm hiểu cách đầu tư cho mỗi phần. Điều này cũng hết sức dễ hiểu bởi lẽ mỗi một nội dung bạn đưa vào đều đơn xin việc đều có vai trò riêng của nó. Trong tất cả, nội dung năng khiếu sở trường là phần nhận được nhiều sự quan tâm của ứng viên hơn cả. Việc viết năng khiếu sở trường trong đơn xin việc không hề đơn giản như việc chúng ta chỉ liệt kê những năng khiếu và sở trường vốn có.

Vậy rốt cuộc, nội dung này cần được triển khai ra sao? Cùng giasutainha24h.com tìm hiểu, khám phá qua bài viết này nhé!

1. Phần năng khiếu, sở trường nằm ở đâu trong đơn xin việc?

Năng khiếu, sở trường vốn là một thế mạnh của mỗi người, điểm mạnh này không ai giống ai vì nó thể hiện rõ dấu ấn cá nhân, được cá nhân phát triển lên từ sở thích nổi bật nào đó. Năng khiếu hay sở trường đều là những giá trị có thể do di truyền và tự phát ra, cũng có thể là tự nhiên mà có hoặc do con người rèn giũa để hình thành.

Phần nội dung về năng khiếu sở trường ở trong mẫu đơn xin việc làm
Phần nội dung về năng khiếu sở trường ở trong mẫu đơn xin việc làm

Trong đó có những loại năng khiếu sở trường sẽ tác động tích cực, có ích cho công việc, ngành nghề cụ thể. Đó là lý do bạn tìm ra được mối liên hệ giữa năng khiếu sở trường với nội dung của mẫu đơn xin việc.

Nếu chọn đúng năng khiếu, đúng sở trường để đưa vào đơn xin việc và biết cách trình bày đúng thì sẽ giúp cho ứng viên thể hiện giá trị bản thân một cách tốt hơn trong mắt nhà tuyển dụng. Nhà tuyển dụng cũng có thể đánh giá được một cách khách quan về khả năng và lợi thế của ứng viên tại vị trí công việc cần tuyển dụng.

Sở trường, năng khiếu và giá trị thể hiện của chúng trong đơn xin việc
Sở trường, năng khiếu và giá trị thể hiện của chúng trong đơn xin việc

Vậy nội dung này sẽ được đưa vào vị trí nào trong đơn xin việc trong khi về sơ bộ, mẫu đơn này quả thực khá ngắn gọn. Bố cục cơ bản của đơn xin việc có đầy đủ các yếu tố gồm:

- Phần Quốc hiệu – Tiêu ngữ

- Phần nội dung thông tin cá nhân

- Phần thông tin về mảng chuyên môn

- Nội dung nguyện vọng được bày tỏ

- Cam kết

Sở trường, năng khiếu trong đơn xin việc viết như thế nào cho thuyết phục?
Sở trường, năng khiếu trong đơn xin việc viết như thế nào cho thuyết phục?

Với hệ thống nội dung này, bạn nghĩ phần năng khiếu sở trường trong đơn xin việc sẽ xuất hiện ở đâu là hợp lý? Theo các chuyên gia, nội dung này nên nằm ở phần thông tin cá nhân hoặc có tể lồng ghép một cách khéo léo vào nội dung về chuyên môn. Khi viết đơn xin việc cho bất cứ vị trí nào thì phần này cũng không thể thiếu, nhất là ở vị trí công việc đòi hỏi nhiều hơn về sự nhạy bén, năng động. Lúc này chúng sẽ đóng vai trò là chất xúc tác thúc đẩy hiệu suất công việc, hứa hẹn trong tương lai, nhờ sở trường và năng khiếu mà ứng viên có thể làm được tốt công việc mà đơn vị, công ty giao phó.

Như vậy, rõ ràng có thể thấy năng khiếu sở trường trong đơn xin việc nắm giữ vai trò rất quan trọng và nó có thể đứng ở các vị trí linh hoạt, không nhất thiết phải cố định tại một phần nào. Nói cách khác, tùy vào cách triển khai đơn xin việc của bạn mà lồng ghép các nội dung về năng khiếu và sở trường vào sao cho hợp lý. Điều quan trọng là chúng ta sẽ lồng ghép như thế nào để tạo ra sự hài hòa cũng như hiệu quả cho lá đơn xin việc, giúp cho đơn xin việc của bạn phát huy hết hiệu quả vốn có nhờ sở trường và năng khiếu? Cập nhật ngay hướng dẫn cách triển khai nội dung cho phần này ở phần tiếp sau đây nhé.

Tìm hiểu thêm: Cách viết đơn xin việc trong hồ sơ chuẩn

Hướng dẫn cách triển khai hiệu quả nội dung năng khiếu, sở trường trong đơn xin việc
Hướng dẫn cách triển khai hiệu quả nội dung năng khiếu, sở trường trong đơn xin việc

2. Hướng dẫn viết mục năng khiếu, sở trường trong mẫu đơn xin việc

2.1. Lưu ý đối với cách triển khai nội dung về năng khiếu, sở trường

Khi xây dựng nội dung năng khiếu, sở trường trong đơn xin việc, bạn vẫn phải đảm bảo nguyên tắc trình bày ngắn gọn để đảm bảo tổng thể đơn xin việc không mắc lỗi rườm rà và chứa nhiều thông tin thừa thãi. Đặc biệt nếu không khéo léo, phần này rất dễ trở thành nội dung PR cho bản thân mà chẳng hề có ích phục vụ công việc. Vậy nên bất cứ thông tin nào được viết ra đều phải mang giá trị nhất định của nó, đáp ứng tốt nhất nhu cầu về mặt khai thác thông tin của nhà tuyển dụng.

Vậy nên, đừng bao giờ rơi vào lỗi kể lể năng khiếu sở trường, hãy chỉ chọn ra những điều tuyệt vời nhất mà bạn có ở phương diện này. Chẳng hạn như bạn tự tin vào năng khiếu trong giao tiếp như tài bắt chuyện, có thể kết nối tốt với tập thể và bất cứ ai ở xung quanh bạn hoặc năng khiếu trong việc điều chỉnh cảm xúc của bản thân trước mọi hoàn cảnh, thuyết trình trước đám đông, có thể ghi nhớ được nhiều thứ và nhớ lâu mọi thứ, …

Mở khóa cách triển khai có hiệu quả nội dung năng khiếu và sở trường ở mẫu đơn xin việc làm
Mở khóa cách triển khai có hiệu quả nội dung năng khiếu và sở trường ở mẫu đơn xin việc làm

Đôi khi không chỉ đưa ra năng khiếu, sở trường không thôi mà cũng có thể nhắc qua về nhược điểm nào đó đã từng mắc phải nhưng đến hiện tại điểm yếu đó đã hoàn toàn được cải thiện nhờ vào sự quyết tâm luyện rèn. Đây cũng cho thấy bạn có một năng khiếu, sở trường hoàn toàn tuyệt vời để giúp bạn có thể vượt qua bất kỳ một thử thách nào .Và nhà tuyển dụng nào cũng luôn mong đợi những năng khiếu đó..

Thêm một lưu ý khác dành cho bạn khi viết năng khiếu sở trường trong đơn xin việc đó là phải luôn chọn lọc những điều thực cần thiết cho công việc, áp dụng được một cách hiệu quả cho công việc đang ứng tuyển. hoàn toàn không phải chuyện càng có nhiều sở trường, năng khiếu thì càng dễ ứng tuyển.

2.2. Hình thức triển khai phần năng khiếu, sở trường tại mẫu đơn xin việc

Có hai cách để trình bày hiệu quả năng khiếu sở trường: thứ nhất là lựa chọn từ 1 tới 2 sở trường đặc biệt tiêu biểu và đầu tư nhiều cho việc chứng minh chúng thật thuyết phục và cách thứ hai là liệt kê nội dung này bằng những gạch đầu dòng. Ở cách trình bày đầu tiên sẽ giúp bạn dễ dàng tạo ra sức cuốn hút cho nhà tuyển dụng hơn. Còn nếu tận dụng những gạch đầu dòng, đừng lạm dụng, chỉ gạch ra những ý thật sự quan trọng và có sức thuyết phục, là năng khiếu, sở trường có liên quan tới vị trí đang ứng tuyển. Cố gắng tối ưu những gạch đầu dòng để đảm bảo tổng thể độ dài của lá đơn ở mức vừa phải, hợp lý.

Tìm hiểu thêm: Cách viết nghề nghiệp chuyên môn trong đơn xin việc

Sở trường, năng khiếu và cách trình bày trong đơn ứng tuyển việc làm
Sở trường, năng khiếu và cách trình bày trong đơn ứng tuyển việc làm

Cuối cùng, điều mà bạn nên nhớ kỹ để trình bày có hiệu quả nội dung về năng khiếu sở trường trong đơn xin việc đó là hãy xác định rõ mục đích của nó đem lại là gì. Liệu nhà tuyển dụng có thực sự muốn đọc chúng. Nên dự trù trước những điều này. Đó là những gì mà bạn cần phải lưu ý đối với một mẫu đơn xin việc nếu quyết định đưa năng khiếu sở trường vào trong nội dung.