Cách viết mẫu đơn xin việc cho sinh viên mới ra trường chuẩn nhất

By   Administrator    22/02/2022

Mẫu đơn xin việc cho sinh viên mới ra trường là văn bản quan trọng để bổ sung vào hồ sơ của sinh viên mới ra trường khi đi xin việc. Đây là loại đơn xin việc dành cho những người chưa có nhiều kinh nghiệm nên nội dung đơn cũng có một số điểm khác biệt. Để có thể hoàn thành được nội dung của đơn xin việc cho sinh viên mới tốt nghiệp bạn hãy đọc bài viết này của giasutainha24h.com để tham khảo cách viết chuẩn nhất nhé!

1. Tìm hiểu về đơn xin việc cho sinh viên mới ra trường

1.1. Tầm quan trọng của mẫu đơn xin việc cho sinh viên mới ra trường

Mẫu đơn xin việc cho sinh viên mới ra trường có một vai trò quan trọng để sinh viên mới tốt nghiệp có thể chứng minh được năng lực của bản thân mình với nhà tuyển dụng. Trong đơn xin việc bạn cần phải ghi rõ quá trình học tập bạn đã phấn đấu như thế nào. Đơn xin việc là phương tiện đầu tiên mà nhà tuyển dụng có thể tiếp cận đến bạn chứ không phải là bất cứ thứ gì khác.

Việc làm đơn xin việc cho sinh viên mới tốt nghiệp là bước đầu tiên và là bước quan trọng trong quá trình tìm việc của bạn. Đây sẽ là cách để doanh nghiệp có thể nhận ra bạn là một người mà doanh nghiệp họ đang cần đến. Khi bạn làm được một đơn xin việc ấn tượng nhà là dành cho sinh viên mới ra trường thì nhà tuyển dụng có thể ấn tượng với bạn hơn. Đây cũng sẽ là một trong những nhân tố quyết định đến việc xuất hiện trong vòng phỏng vấn của nhà tuyển dụng. Hơn nữa, việc viết đơn xin việc này cũng sẽ là cơ hội để bạn chứng tỏ được sự chăm chút và sự cầu tiến của bản thân đối với nhà tuyển dụng.

Tầm quan trọng của đơn xin việc cho sinh viên mới tốt nghiệp
Tầm quan trọng của đơn xin việc cho sinh viên mới tốt nghiệp

1.2. Nội dung đơn xin việc cho sinh viên mới tốt nghiệp

Trong mẫu đơn xin việc cho sinh viên mới ra trường cần có những nội dung cụ thể như sau:

- Giới thiệu bản thân với nhà tuyển dụng: Khi giới thiệu bản thân với nhà tuyển dụng, bạn chỉ cần trình bày các thông tin quan trọng về bản thân một cách ngắn gọn nhất. Đây là nội dung cực kỳ quan trọng để nhà tuyển dụng có thể biết thêm về bạn nên không được viết sai.

- Kỹ năng làm việc: Trong đơn xin việc cần đưa ra các kỹ năng của bản thân bạn. Các kỹ năng này cần phải phù hợp với công việc mà bạn đang ứng tuyển. Nếu bạn ghi những kỹ năng không liên quan cũng sẽ không phục vụ cho việc lựa chọn ứng viên của nhà tuyển dụng.

- Lý do bạn ứng tuyển công việc: Bất kể loại đơn xin việc nào, dù là đã tốt nghiệp hay chưa tốt nghiệp thì cũng cần phải đề cập đến lý do lựa chọn công việc. Thông qua lý do ứng tuyển trong đơn xin việc cho sinh viên mới tốt nghiệp thì bạn cần phải cho nhà tuyển dụng biết lý do tại sao bạn lại lựa chọn công việc này. Cho nhà tuyển dụng biết bạn đang mong muốn đến vị trí này như thế nào.

Hãy cho các nhà tuyển dụng biết bạn rất quan tâm đến công việc đang ứng tuyển. Thể hiện việc này bằng cách viết những điều mà bạn biết về công việc. Điều này sẽ chứng tỏ được việc bạn đã mất công tìm hiểu về công việc trên.

Ngoài ra, hãy thuyết phục nhà tuyển dụng dành cho bạn một cuộc phỏng vấn trong khoảng thời gian gần nhất.

Tìm hiểu thêm: Mẫu đơn xin việc bằng tiếng Anh cho sinh viên mới ra trường

Đề cập đến một số nội dung chính trong đơn
Đề cập đến một số nội dung chính trong đơn

1.3. Viết mẫu đơn xin việc cho sinh viên mới ra trường như nào?

1.3.1. Mở đầu đơn xin việc cho sinh viên mới ra trường

Phần mở đầu của mẫu đơn xin việc cho sinh viên mới ra trường cần phải có thông tin về: Quốc hiệu, tiêu ngữ, ngày viết đơn và tên đơn. Nội dung trên đều được trình bày ở chính giữa của trang giấy, trừ nội dung về ngày viết đơn được viết ở lề phải của đơn. Các thông tin trên sẽ được trình bày như sau: “CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

…., ngày...., tháng…., năm….

ĐƠN XIN VIỆC”

Cần phải viết in hoa Quốc hiệu và tên đơn. Tên đơn xin việc không cần phải ghi là “ĐƠN XIN VIỆC CHO SINH VIÊN MỚI RA TRƯỜNG” mà chỉ cần ghi ngắn gọn như trên. Lưu ý là cỡ chữ của tên đơn phải viết to hơn các chữ khác có trong đơn để làm nổi bật được nội dung lá đơn muốn đề cập.

Thông tin trong phần mở đầu đơn có vai trò quan trọng
Thông tin trong phần mở đầu đơn có vai trò quan trọng

1.3.2. Nội dung chính cần đề cập

Trong phần nội dung đơn xin việc cho sinh viên mới tốt nghiệp cần đề cập đến các thông tin như sau:

“Kính gửi : Ban Giám đốc Công ty X

Đồng kính gửi: Phòng nhân sự Quý công ty X

Tôi tên là: (Họ tên đầy đủ của ứng viên)

Sinh ngày: (ngày tháng năm sinh ứng viên)

Địa chỉ thường trú: (địa chỉ quê quán của ứng viên)

Hiện tạm trú tại: (địa chỉ hiện tại)

Số điện thoại: (số điện thoại liên lạc khi cần)

Email: (email để thông báo kết quả)”

Sau đó trình bày đến lý do biết được thông tin tuyển dụng của công việc đang ứng tuyển. Bạn biết về công việc ứng tuyển qua đâu thì cứ viết trong mẫu đơn xin việc cho sinh viên mới ra trường như vậy để nhà tuyển dụng có thể biết “Qua thông tin tuyển dụng của công ty đăng tải, tôi được biết công ty đang có nhu cầu tuyển dụng vị trí (nêu vị trí ứng tuyển)  Tôi nhận thấy đây là công việc rất phù hợp với trình độ và kỹ năng của tôi trong quá trình học tập.”

Sau đó ghi cụ thể thông tin về năm tốt nghiệp, trường học, các hoạt động nổi bật trong trường.”

“Tôi tốt nghiệp………tại trường……… Trong quá trình học tập tại trường tôi có tham gia các hoạt động….”

Sau đó bạn có thể đề cập một chút về kỹ năng làm việc của bản thân và lời khoảng định từ những thông tin vừa trình bày có thể hoàn thành được công việc được giao.

Trình bày các nội dung chính theo thứ tự
Trình bày các nội dung chính theo thứ tự

1.3.3. Kết thúc đơn

Nội dung của phần kết mẫu đơn xin việc cho sinh viên mới ra trường sẽ trình bày về việc hy vọng nhà tuyển dụng có thể sắp xếp cho ứng viên một buổi phỏng vấn. Đồng thời gửi lời cảm ơn đến nhà tuyển dụng vì đã đọc hết đơn xin việc cho sinh viên mới tốt nghiệp. 

“Với những khả năng như trên, tôi tin mình có thể đảm nhận tốt vị trí (nêu vị trí ứng tuyển) tại công ty. Tôi rất mong công ty có thể sắp xếp cho tôi có một buổi phỏng vấn để trình bày rõ hơn khả năng của mình.

Mọi liên hệ về lịch phỏng vấn hay thông tin về hồ sơ ứng tuyển, vui lòng liên hệ qua số điện thoại: (số điện thoại của bạn)

Xin chân thành cảm ơn!

Người làm đơn

(Ký, ghi rõ họ tên)”

Cuối cùng là tên và chữ ký của người làm đơn để kết thúc toàn bộ nội dung của đơn.

Tìm hiểu thêm: Những thông tin về đơn xin thực tập sinh viên cần bỏ túi

Đưa ra nguyện vọng về mong muốn được phỏng vấn
Đưa ra nguyện vọng về mong muốn được phỏng vấn

2. Những lưu ý khi viết đơn xin việc cho sinh viên mới tốt nghiệp

Khi viết mẫu đơn xin việc cho sinh viên mới ra trường cần phải viết theo đúng bố cục thì mới có thể đảm bảo được nội dung của đơn xin việc là hoàn toàn chính xác. Khi nội dung đã hoàn toàn chính xác thì mới có thể chú ý đến việc hoàn thành một lá đơn hay và gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Chú ý trước khi gửi đơn đi cần phải kiểm tra lại các thông tin trong đơn đã đúng hết chưa. Đơn xin có mắc phải các lỗi sai chính tả không để kịp thời sửa chữa. Nếu như nội dung của đơn xin việc cho sinh viên mới tốt nghiệp gặp phải những sai sót thì nhà tuyển dụng sẽ không còn đánh giá cao bạn nữa.

Chú ý về tính chính xác khi viết đơn xin việc
Chú ý về tính chính xác khi viết đơn xin việc

Trên đây là cách viết mẫu đơn xin việc cho sinh viên mới ra trường chuẩn nhất. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này của giasutainha24h.com thì bạn đọc có thể biết được cách viết đơn xin việc cho một người chưa có kinh nghiệm nhưng vẫn gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng nhé!