Soạn mẫu đơn xin việc bằng tiếng Anh cho sinh viên mới ra trường

By   Administrator    27/04/2022

Là một giấy tờ không thể vắng mặt ở trong hồ sơ xin việc làm, mẫu đơn xin việc bằng tiếng Anh cho sinh viên mới ra trường cần được đầu tư để thành công trong việc giúp ứng viên bày tỏ nguyện vọng muốn được nhận vào công ty làm việc. Những yêu cầu khắt khe hơn dành cho yếu tố này cũng được đặt ra, gây khó khăn cho người lao động, nhất là các bạn sinh viên vừa mới tốt nghiệp còn non kinh nghiệm chuẩn bị đơn. Vậy bạn có biết làm thế nào để soạn thảo được mẫu đơn này bằng tiếng Anh dễ dàng hơn mà đạt được những hiệu quả hơn cả sự mong đợi? 

 

Đọc bài viết dưới đây chính giải pháp tuyệt vời mà bạn cần làm lúc này nếu bạn là một tân cử nhân còn khá hoang mang trong việc chinh phục nhà tuyển dụng.

1. Mẹo soạn mẫu đơn xin việc bằng tiếng Anh cho sinh viên mới ra trường 

1.1. Ý nghĩa của việc tìm hiểu cách viết đơn xin việc bằng tiếng Anh cho sinh viên mới ra trường

Các bạn sinh viên vừa mới tốt nghiệp là đối tượng có rất ít kinh nghiệm trong việc chuẩn bị hồ sơ xin việc. Các giấy tờ trong đó lại có nhiều loại, vừa phải phân biệt chúng lại vừa lo tìm hiểu cách chuẩn bị chúng bằng tiếng Anh quả thực là một việc làm rất khó. 

Đơn ứng tuyển tiếng Anh dành cho sinh viên mới tốt nghiệp có ý nghĩa gì?
Đơn ứng tuyển tiếng Anh dành cho sinh viên mới tốt nghiệp có ý nghĩa gì?

Các bạn thông thạo tiếng Anh có thể nói tiếng Anh trơn tru không vấp vấp, viết các bài luận bằng tiếng Anh cũng rất chuẩn nhưng vừa mới tốt nghiệp, việc trình bày một lá đơn xin việc bằng tiếng Anh cũng là một trở ngại lớn. Bởi lẽ vấn đề không nằm ở việc trình độ tiếng Anh tốt hay không mà là ở việc viết đơn xin việc bằng tiếng Anh như thế nào, trình bày mẫu đơn ra sao để đáp ứng đúng quy định nói chung và làm hài lòng nhà tuyển dụng nói riêng.

Chính vì thế, dù bạn đang có trình độ tiếng Anh ở cấp độ nào thì một sự chuẩn bị cẩn thận cách triển khai nội dung cho lá đơn xin việc viết bằng ngoại ngữ (tiếng Anh/0 dành cho sinh viên mới ra trường để qua đó học hỏi thật nhiều kinh nghiệm quý báu là việc làm cần thiết hơn cả đối với các bạn trẻ vừa mới bước rời khỏi chiếc ghế giảng đường.

Những giá trị mẫu đơn xin việc viết bằng tiếng Anh mang tới cho sinh viên mới ra trường
Những giá trị mẫu đơn xin việc viết bằng tiếng Anh mang tới cho sinh viên mới ra trường

Tìm được bài viết này, bạn sẽ như tìm được một trợ thủ đắc lực để hỗ trợ cho mình trong giai đoạn đầu tiên ở ngưỡng cửa sự nghiệp. Nội dung bên dưới là những thông tin rất có giá trị, đem tới bạn điều thực sự cần để hình dung mình nên làm gì, cần làm gì cho mẫu đơn xin việc. 

Tìm hiểu thêm: Đơn xin thực tập

1.2. Hướng dẫn triển khai chi tiết

Lần lượt những hướng dẫn dưới đây cũng chính là bố cục và trình tự trình bày chuẩn của một mẫu đơn xin việc bằng tiếng Anh cho sinh viên mới ra trường.

1.2.1. Mở đầu đơn xin việc bằng tiếng Anh cho sinh viên vừa tốt nghiệp

Cho dù lá đơn của bạn được xây dựng trên hình thức viết tay hay là một đơn xin việc qua email, thì cũng cần có sự xuất hiện của lời chào trong những giây đầu tiên khi nhà tuyển dụng đọc đơn của bạn. Đồng thời, bạn phải khẳng định rõ ràng được lý do nào thôi thúc bạn ứng tuyển vào vị trí này. Một mở đầu phổ biến, tưởng như đơn giản với lối viết nhưng lại cho kết quả tuyệt vời nhất mà bạn nên tham khảo sẽ tuân thủ theo gợi ý sau:

Cách triển khai xây dựng mẫu đơn ứng tuyển viết bằng tiếng Anh
Cách triển khai xây dựng mẫu đơn ứng tuyển viết bằng tiếng Anh

Dù bạn viết mẫu đơn này bằng tay hay sử dụng mẫu có sẵn được soạn trực tiếp trên máy tính thì đều phải đảm bảo lá đơn có sự bắt đầu bằng lời chào trân trọng và lịch sự. Ngay sau đó, cho nhà tuyển dụng biết ngay lý do vì sao bạn lại gửi đơn để xin việc vị trí này. Chỉ cần viết ngắn gọn trong vòng một câu song hãy sử dụng câu nhấn mạnh để làm nổi bật ý bạn đang muốn truyền đạt nhé. Đặc biệt, vì bạn viết đơn bằng tiếng Anh thì hãy luôn giữ cho mọi diễn đạt, ngôn ngữ sử dụng được đơn giản và rõ ràng nhất để người đọc không có sự bắt bẻ nào đối với bạn ngay từ những giây đầu tiên đọc mẫu đơn.

1.2.2. Thân bài trong mẫu đơn bằng tiếng Anh

Xét về khả năng thì bạn có tỏa sáng được hay không trong công cuộc cạnh tranh việc làm này phụ thuộc vào những "phần chính" của mỗi loại giấy tờ. Vậy nên phần chính của đơn xin việc cũng nắm giữ một phần rất quan trọng để quyết định kết quả của việc ứng tuyển.

Cách viết đơn xin việc cho sinh viên vừa tốt nghiệp bằng tiếng Anh
Cách viết đơn xin việc cho sinh viên vừa tốt nghiệp bằng tiếng Anh

Khi chuẩn bị soạn thảo từng nội dung trong phần này, bạn cần cân nhắc thật kỹ để chọn ra những nội dung thông tin đắt giá nhất về bạn. Đó chính là những thông tin mà nhà tuyển dụng cần tìm kiếm ở ứng viên, cũng là thông tin có sự liên quan mật thiết đến vị trí tuyển dụng. Cũng giống như việc trình bày bằng tiếng Việt, bạn cần chắt lọc, đảm bảo nguyên tắc trọng tâm nhưng cũng hãy thật khéo léo để chọn ra cách diễn đạt tiếng Anh mạch lạc và ngắn gọn nhất. Vì nội dung chính cần nhiều thông tin hơn, diễn đạt nhiều hơn, khi không biết cách dùng từ đặt câu tiếng Anh sẽ rất dễ khiến cho đơn xin việc bị trình bày rối. Nó để lại hai hậu quả cho bạn, một là làm cho đơn trở nên rườm rà, hai là dễ bị mắc lỗi lớn về mặt hình thức ngữ pháp của câu từ. 

Với những điều đó, dù bạn có thành thạo tiếng Anh thì khi trình bày đơn xin việc không phải là lúc để thể hiện khả năng dùng từ mượt mà, hoa mĩ đâu nhé. Viết ngắn gọn bằng câu diễn đạt đơn giản đủ để ngay cả những người có khả năng ngoại ngữ không được tốt vẫn thuận lợi tạo ra được một mẫu đơn bằng tiếng Anh cho sinh viên mới ra trường. 

1.2.3. Kết thúc đẹp cho đơn xin việc của sinh viên mới ra trường viết bằng tiếng Anh

Mục đích của đơn xin việc nói chung đó chính là giúp ứng viên được nhà tuyển dụng "để mắt" đến, từ đó có cơ hội được lựa chọn có mặt trong buổi phỏng vấn, ngày càng tiến gần với cơ hội việc làm hấp dẫn mà bất cứ sinh viên mới tốt nghiệp nào cũng khao khát có được. Thế nên hãy để lại tín hiệu cho nhà tuyển dụng bằng cách đề cập mong muốn được họ xem xét trao cho cơ hội được vào vòng phỏng vấn. Trong cách đưa thông tin này, bạn hoàn toàn có được lợi thế về sự chủ động. Nhà tuyển dụng dễ nhận ra mục tiêu và sự khao khát của bạn trong công việc. Điều đó sẽ góp phần mang tới một thiện cảm trong mắt họ để đưa sinh viên đến với cơ hội việc làm hằng mong đợi.

Cách viết hiệu quả đơn ứng tuyển cho sinh viên mới ra trường
Cách viết hiệu quả đơn ứng tuyển cho sinh viên mới ra trường

Không chỉ gửi gắm, cuối đơn là dịp để bạn gửi cả cho nhà tuyển dụng một lời cảm ơn sâu sắc kèm theo lời chào lịch sự. Thông thường, cách dùng lời chào được khuyên dùng nhiều nhất vì nó giúp mẫu đơn của bạn có thể dễ dàng lưu dấu lại những ấn tượng tốt đẹp đó là "best, sincerely, best regards". 

Tìm hiểu thêm: Cách viết mẫu đơn xin việc cho sinh viên mới ra trường

2. Một số lưu ý khi viết đơn xin việc tiếng Anh cho sinh viên vừa tốt nghiệp

Đơn xin việc nói chung và đơn dành cho đối tượng cụ thể là sinh viên, viết bằng ngôn ngữ tiếng Anh nói riêng cũng đều phải được xây dựng trên một nguyên tắc - đó là sự ngắn gọn, súc tích. Như thế nhà tuyển dụng muốn dễ nhận ra các ý bạn đưa vào đơn một cách nhanh chóng. 

Khi trình bày, bạn nên sử dụng các từ ngữ có khả năng gợi mạnh như plannes, developed, organised, ... Những từ này đều thể hiện sự chỉn chu và nhạy bén của bạn trong việc tiếp nhận công việc. Ngoài ra, tận dụng cả các thông tin được chia sẻ ở tin tuyển dụng luôn là điều cần thiết vì trong đó đều chứa toàn bộ những gì nhà tuyển dụng muốn tìm thấy ở ứng viên nhất. Chẳng những vậy, bám sát tin tuyển dụng còn giúp cho đơn xin việc tránh xa được nguy cơ trình bày lan man và đem đến cảm giác cho nhà tuyển dụng rằng họ đã lựa chọn được đúng người phù hợp. 

Tìm hiểu thêm: Viết đơn xin việc bằng tiếng Anh hiệu quả

Lưu ý viết đơn ứng tuyển cho sinh viên mới tốt nghiệp bằng tiếng Anh
Lưu ý viết đơn ứng tuyển cho sinh viên mới tốt nghiệp bằng tiếng Anh

Như vậy bài viết này đã đem tới những thông tin chi tiết về cách triển khai hiệu quả mẫu đơn xin việc bằng tiếng Anh cho sinh viên mới ra trường. Hy vọng bạn nhận được giá trị tốt nhất từ những bí quyết hay được chọn lọc từ chuyên gia tuyển dụng để tạo cho bản thân một tiền đề tốt và nắm bắt mọi cơ hội việc làm dù mới ra trường.