Mẫu đơn xin nghỉ việc công an viên và hướng dẫn chi tiết cách viết

By   Administrator    28/02/2022

Công an viên là một trong những vị trí việc làm thuộc biên chế Nhà nước. Vì thế mà vấn đề xin nghỉ sẽ được thực hiện theo đúng quy định và trình tự mà cơ quan nhà nước yêu cầu. Vậy, mẫu đơn xin nghỉ việc công an viên có điểm gì đặc biệt và cách viết mẫu đơn xin thôi việc công an viên này như thế nào? Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về nội dung này thì đừng bỏ lỡ những chia sẻ dưới đây nhé!

1. Mẫu đơn xin nghỉ việc công an viên có ý nghĩa gì?

Nếu như khi xin việc hay ứng tuyển bạn có đơn xin việc, đơn ứng tuyển thì khi nghỉ việc cũng sẽ có mẫu đơn xin thôi việc tương tự như vậy. Mẫu đơn xin nghỉ việc công an viên là văn bản được sử dụng khi một người làm công an xã muốn xin thôi công việc này và không muốn tiếp tục vai trò mà mình đang đảm nhận.

So với các mẫu đơn xin thôi việc khác thì đơn xin nghỉ việc công an xã không quá khác biệt về hình thức. Tuy nhiên, nếu xét về nội dung thì mẫu đơn này đòi hỏi một sự chặt chẽ, logic trong cách dùng từ và trình bày vấn đề của mình. Cùng với đó là một lý do chính đáng và thuyết phục để nhận được sự đồng tình và chấp thuận.

Vai trò của mẫu đơn xin nghỉ việc công an viên
Vai trò của mẫu đơn xin nghỉ việc công an viên

Công an viên hay còn gọi là công an xã, đây là một vị trí trong ngành công an và có nhiệm vụ là đảm bảo, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội trong phạm vi địa bàn quản lý là một xã mà mình phụ trách. Với ý nghĩa và vai trò như vậy, việc xin nghỉ việc công an viên sẽ cần được xem xét một cách cẩn thận cũng như quy trình xin thôi việc cũng phải được thực hiện theo các bước mà nhà nước quy định. 

Mẫu đơn xin nghỉ việc công an viên là một trong những văn bản không thể thiếu trong thủ tục xin thôi việc công an xã. Thông qua mẫu đơn này, cấp trên có thể nắm bắt được hoàn cảnh, lý do mà công an viên đó đưa ra cho quyết định xin thôi việc của mình. Từ đó tiến hành việc xem xét để đưa ra kết luật cho lá đơn này.

Bên cạnh đó, đơn xin thôi việc công an xã cùng là căn cứ, cơ sở để thấy được công an viên đã xin nghỉ theo đúng quy trình yêu cầu hay chưa. Là minh chứng cho thấy sự tự nguyện xin thôi việc của người đó chứ không hề bị tác động bởi yếu tố hay thế lực nào. Cũng là yếu tố thể hiện được sự tôn trọng với cấp trên khi có mong muốn nghỉ việc.

Về cơ bản thì mẫu đơn xin nghỉ việc công an viên sẽ là yếu tố cần thiết trong quá trình xin thôi việc của công an xã và là công cụ để công an viên có thể trình bày được lý do của bản thân khi không thể tiếp tục thực hiện sứ mệnh cao cả của mình.

Tìm hiểu thêm: Cách viết đơn xin nghỉ việc tại UBND xã chuẩn nhất

2. Sở hữu mẫu đơn xin nghỉ việc công an viên chuẩn nhất

2.1. Yêu cầu của một mẫu đơn xin nghỉ việc công an viên chuẩn

Trước khi tiến hành việc viết chi tiết mẫu đơn xin nghỉ việc công an viên thì các bạn cần nắm bắt những yêu cầu cần có của một mẫu đơn xin thôi việc công an viên chuẩn nhất.

Chuẩn bị mẫu đơn xin nghỉ việc công an viên
Chuẩn bị mẫu đơn xin nghỉ việc công an viên

2.1.1. Yêu cầu về mặt hình thức

Mẫu đơn xin nghỉ việc công an viên cần có hình thức thỏa mãn và đúng theo quy phạm của một văn bản hành chính nhà nước. Có đầy đủ Quốc hiệu, Tiêu ngữ, tên đơn, nội dung của đơn và chữ ký xác nhận bên dưới.

Mỗi một nội dung cần được thể hiện theo đúng bố cục và hình thức thể hiện, tạo sự thống nhất cho đơn và đảm bảo đơn có một sự trình bày chuyên nghiệp nhất.

2.1.2. Yêu cầu về mặt nội dung

Nội dung của đơn xin nghỉ việc công an viên đóng vai trò quan trọng trong việc thể hiện mong muốn cũng như trình bày vấn đề xin thôi việc của công an viên với cấp trên. 

Những thông tin cần được thể hiện trong mẫu đơn xin nghỉ việc công an viên bao gồm:

- Thông tin của người làm đơn

- Lý do xin nghỉ việc công an xã.

- Sự cam kết với những thông tin được nêu ra bên trên.

Đây sẽ là các giá trị cơ bản mà bạn cần cho thấy được ở một mẫu đơn xin thôi việc công an xã của mình.

Các yêu cầu về mặt hình thức và nội dung
Các yêu cầu về mặt hình thức và nội dung

2.2. Cách viết chi tiết mẫu đơn xin nghỉ việc công an viên

Để bạn sở hữu một đơn xin nghỉ việc công an viên chuẩn thì ngay dưới đây sẽ là hướng dẫn viết chi tiết từng nội dung của mẫu đơn này. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

2.2.1. Phần đầu của đơn xin nghỉ việc công an viên

Những yếu tố trong phần đầu của mẫu đơn xin nghỉ việc công an viên gồm có: Quốc hiệu, Tiêu ngữ, Thời gian làm đơn, Tên của đơn và thông tin người nhận đơn.

Đây hầu hết là những nội dung cơ bản của một mẫu đơn hành chính thông thường, điểm khác biệt chỉ có tên đơn và thông tin người, đơn vị sự nghiệp nhà nước nhận mẫu đơn tương ứng. Vì thế mà bạn cần lưu ý cho 2 điểm khác biệt này khi viết phần mở đầu của mẫu đơn xin nghỉ việc công an viên.

Đối với tên đơn thì bạn sẽ cần viết chữ in hoa và viết ở chính giữa của trang giấy. Ví dụ về tên đơn có thể được viết như sau: 

ĐƠN XIN NGHỈ VIỆC

ĐƠN XIN THÔI VIỆC

ĐƠN XIN NGHỈ VIỆC CÔNG AN VIÊN

Tiếp đến là phần thông tin người, đơn vị sự nghiệp nhà nước nhận đơn tương ứng. Đối với vị trí công an viên thì mẫu đơn này sẽ được gửi tới văn phòng cấp trên của Ủy ban nhân dân huyện, Phòng nội vụ huyện, Công an huyện và Ủy ban nhân dân xã. Đây sẽ là 4 địa chỉ tương ứng với 4 cơ quan mà bạn cần gửi mẫu đơn xin nghỉ việc của mình.

Viết rõ tên đơn và nơi nhận đơn
Viết rõ tên đơn và nơi nhận đơn

Cách viết thì bạn sẽ sử dụng “Kính gửi” và ghi tên của 4 cơ quan trên, mỗi cơ quan sẽ tương ứng với một dòng nội dung, thứ tự được ghi theo đúng trình tự sắp xếp bên trên.

2.2.2. Phần nội dung của đơn xin nghỉ việc công an viên

Phần nội dung là phần cốt lõi của mẫu đơn xin nghỉ việc công an viên. Trong phần này, bạn sẽ cần chú ý tới 2 nội dung chính.

Thứ nhất là thông tin của người viết đơn. Phần này, bạn sẽ cung cấp thông tin cá nhân của mình để cấp trên biết được đây là đơn của ai, đối tượng xin thôi việc hiện công tác ở đơn vị nào,... Những thông tin cần được đưa ra bao gồm: Họ tên đầy đủ, Ngày tháng năm sinh, Chức vụ đảm nhận và Nơi công tác (làm việc). Mỗi một thông tin sẽ được viết ở một dòng tương ứng để đảm bảo sự rõ ràng nhất cho mẫu đơn.

Thứ hai chính là lý do viết đơn. Đây là phần trọng tâm mà bạn cần đầu tư cho mẫu đơn xin nghỉ việc công an viên của mình. Lý do xin nghỉ việc công an viên của bạn phải trung thực, chính đáng nhưng không nên làm man, dài dòng mà cần có sự ngắn gọn và súc tích nhất có thể. 

Ví dụ như sau:

“Tôi được bầu làm công an viên tại xã X huyện Y thành phố Z vào năm 2012. Với 10 năm trong ngành, tôi luôn cố gắng phấn đấu hết khả năng của mình để hoàn thành một cách tốt nhất những nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó. Bản thân tôi trong quá trình làm việc đã nhận được sự công nhận của cấp trên và được nhân dân tin yêu. Nhiều năm liền là Chiến sĩ thi đua cấp huyện và nhận được nhiều giấy khen với những thành tích đã đạt được.

Trình bày lý do xin nghỉ chính đáng
Trình bày lý do xin nghỉ chính đáng

Tuy nhiên, hiện nay, do điều kiện, hoàn cảnh kinh tế không cho phép, cộng với vấn đề lục đục trong gia đình khiến tôi không thể đảm bảo tốt cho quá trình công tác và thực hiện chức trách của mình. Mặc dù đã cố gắng để thu xếp các vấn đề cá nhân, thế nhưng, tôi vẫn không có được điều kiện tốt nhất để tiếp tục thực hiện nhiệm vụ một cách hiệu quả nhất. Do vậy, tôi viết đơn này mong cấp trên có thể xem xét và chấp thuận cho tôi được nghỉ việc công an viên.”

2.2.3. Phần kết trong đơn xin nghỉ việc công an viên

Phần kết cũng là phần nội dung cuối trong mẫu đơn xin nghỉ việc công an viên. Ở phần này, bạn cần đưa ra lời cam đoan của bản thân với những thông tin được trình bày bên trên. Cùng với đó chính là nhắc lại về nguyện vọng của bản thân và mong muốn được cấp trên xem xét cũng như tạo điều kiện tốt nhất cho bạn.

Ví dụ ở phần kết đơn như sau:

“Tôi xin cam đoan về những thông tin trên hoàn toàn là sự thật và trong trường hợp xảy ra sai sót thì tôi sẽ chịu toàn bộ trách nhiệm trước cơ quan và pháp luật.

Kính mong quý cơ quan có thể xem xét và tạo điều kiện giải quyết để tôi có thể  thôi chức vụ công viên của mình.

Tôi xin chân thành cảm ơn!”

Lời cam đoan với các thông tin được đề cập
Lời cam đoan với các thông tin được đề cập

Cuối cùng chính là việc ký và ghi rõ họ tên của bạn ở phần người làm đơn. Như vậy là bạn đã hoàn thành xong phần viết mẫu đơn xin nghỉ việc công an viên của mình.

Tìm hiểu thêm: Cách viết đơn xin việc qua email chuẩn nhất gửi cho nhà tuyển dụng

Mẫu đơn xin nghỉ việc công an viên sẽ là mẫu đơn bạn cần chú ý nếu đang đảm nhận chức vụ này và muốn xin thôi việc. Mong rằng, bài viết đã giúp bạn có sự tường tận hơn trong cách viết cũng như cách trình bày nguyện vọng xin nghỉ việc của bản thân.