Mẫu đơn xin học việc viết thế nào để nhanh chóng được học việc?

By   Administrator    12/11/2021

Dưới sự phát triển mở rộng của nền kinh tế, nghề nghiệp phát triển đa dạng thúc đẩy nhu cầu học việc cao của con người để nắm bắt những cơ hội phát triển nghề nghiệp của bản thân. Tuy nhiên, để được người khác "truyền nghề" lại cho là điều không dễ. Nếu bạn có thể chuẩn bị một mẫu đơn xin học việc thuyết phục đến họ thì mới nắm bắt được cơ hội tốt để được dạy cho một cái nghề kiếm sống.

Bài viết dưới đây chính là đáp án quan trọng cho nhu cầu hoàn thiện mẫu đơn xin học việc của bạn. Cùng giasutainha24h.com theo dõi nhé.

1. Tìm hiểu về mẫu đơn xin học nghề

1.1. Đơn xin học việc là gì?

Đơn xin học việc là giấy tờ đề đạt nguyện vọng của bạn muốn được học việc tại cơ sở đào tạo hoặc tại một cơ sở dịch vụ hành nghề cụ thể nào đó. Trong mẫu đơn này, bạn sẽ trình bày những thông tin chứng tỏ về khả năng, năng khiếu của bản thân đối với nghề đang muốn học, qua đó bày tỏ thái độ chân thành nhất muốn xin chủ cơ sở sẽ dạy nghề cho mình.

Bạn biết gì về đơn xin học việc?
Bạn biết gì về đơn xin học việc?

Nếu như bạn đã quá quen thuộc với mẫu đơn xin việc thì liệu rằng việc triển khai xây dựng một mẫu đơn xin học việc có làm khó được bạn hay không? Từ hiểu thế nào là đơn xin được học việc, chúng ta sẽ khám phá những thông tin thú vị hơn nữa về vấn đề học việc nhé. 

Tìm hiểu thêm: Đơn xin dự tuyển và hướng dẫn điền thông tin chi tiết - cụ thể

1.2. Đối tượng nào cần viết đơn xin học việc?

1.2.1. Lao động phổ thông và nhu cầu xin học việc

Những đối tượng là lao động phổ thông thường không có nghề nghiệp ổn định. Điểm mạnh lớn nhất mà họ có thể xác định được đó chính là sức khỏe đủ để có thể tham gia làm nhiều công việc và đặc biệt là làm được những công việc tay chân vất vả, nặng nhọc. Tuy nhiên, không phải ai cũng muốn gắn bó mãi với một công việc lao động đổ mồ hôi mà đồng lương lại thấp như vậy cho nên nhu cầu xin học lấy một cái nghề để ổn định và phát triển bản thân, đem đến những khởi sắc cho cuộc sống mới được tính đến bởi nhiều người. Những nghề phổ biến mà các đối tượng này thường nghĩ đến có thể kể tới như nghề cắt tóc - gội đầu, nghề làm nail, mở quán ăn,...

Ai cần viết mẫu đơn xin học nghề
Ai cần viết mẫu đơn xin học nghề

Nếu bạn nằm trong số đó thì hãy nhanh tay tính ngay chuyện viết một mẫu đơn hoàn hảo với nội dung chính là xin học việc. Thông thường, không mấy người để ý tới sự cần thiết xuất hiện của yếu tố này nhưng nó thực sự quan trọng vì xin học nghề cũng không khác gì bạn xin việc làm. Còn tùy vào nhu cầu người chủ tiệm có muốn sắp xếp thời gian để dạy nghề hay không, quan trọng hơn là họ có muốn truyền nghề được cho là "bí kíp" và là "cần câu cơm" lại cho bạn hay không. Nhất là mẫu đơn này càng quan trọng hơn nếu địa điểm xin học việc của bạn

1.2.2. Sinh viên mới tốt nghiệp rẽ hướng sang học nghề

Với mục đích muốn tích lũy thêm kiến thức, kỹ năng mềm quan trọng, cần thiết cho sự nghiệp lâu dài về sau thì nhiều bạn sinh viên đã quyết định rời khỏi giảng đường để đến với con đường học việc. Muốn xin vào nơi học nghề tốt giúp đảm bảo tay nghề vững sau này và không tốn thời gian, tiền bạc, bạn cần phải có sự đầu tư ngay từ lá đơn xin học việc để gửi tới các trung tâm uy tín, có tiếng.

Trên đây là hai đối tượng chủ yếu cần viết đơn xin học việc. Khi bạn là một trong số họ, liệu rằng bạn đã đủ nhận thức được vai trò quan trọng của mẫu đơn xin học việc hay chưa?

Tìm hiểu thêm: Đơn xin thực tập và những điều mà sinh viên năm cuối không nên bỏ lỡ

1.3. Vì sao cần viết đơn xin học việc

Vì sao cần viết đơn học việc
Vì sao cần viết đơn học việc

Mẫu đơn xin được học việc có sự ảnh hưởng vô cùng lớn đối với việc đưa ra quyết định nhận bạn vào làm vị trí học viên tại cơ sở dạy nghề hay cơ sở kinh doanh dịch vụ hay không. Ở phương diện người tiếp nhận, họ sẽ phải đánh đổi thời gian và quan trọng hơn là đem bí quyết kiếm tiền trao cho bạn, vậy nên điều đó sẽ phải cân nhắc khi quyết định. Bạn cần phải gửi tới một lá đơn là chất xúc tác quan trọng thúc đẩy họ nhanh chóng đưa ra quyết định nhận bạn vào làm việc. Cách viết đơn thuyết phục như thế nào bạn đã biết hay chưa?

2. Học cách viết đơn xin học việc giàu sức thuyết phục

Với vai trò quan trọng của mẫu đơn xin học việc, nhiều người đã nhận thấy rằng nếu muốn học việc thì sự xuất hiện của mẫu đơn này là không thể thiếu. Vậy thì làm thế nào để mẫu đơn này đạt được hiệu quả như bạn mong đợi?

Cách viết mẫu đơn học nghề hiệu quả
Cách viết mẫu đơn học nghề hiệu quả

Những cách thực hiện sau đây sẽ giúp bạn dễ dàng hoàn thiện mẫu đơn để nhanh chóng bắt tay vào chuyện học hành một cái nghề yêu thích, cũng là nghề giúp bạn kiếm sống.

2.1. Nội dung đầy đủ trong đơn xin học việc gồm những gì?

Trong đơn xin học việc cần trình bày được các thông tin cơ bản bao gồm địa chỉ nơi bạn nộp hồ sơ xin học việc, họ tên đầy đủ của bạn, các thông tin cá nhân cơ bản như giới tính, ngày tháng năm sinh, địa chỉ nơi ở, trình độ học vấn (trên trường, chuyên ngành theo học), thông tin liên hệ (email, số điện thoại). Ngoài ra, nội dung quan trọng hơn cả của mẫu đơn này chính là lý do vì sao bạn muốn xin học việc. Ở phần cuối đơn sẽ là những cam kết sẽ học việc với thái độ nghiêm túc khi được nhận.

Viết đơn học việc như thế nào cho hiệu quả?
Viết đơn học việc như thế nào cho hiệu quả?

Bên cạnh nội dung, hình thức trình bày đơn sao cho nội dung được truyền tải hiệu quả cũng là điều bạn phải chú trọng. Vậy lá đơn của bạn sẽ được xuất hiện trong một hình thức như thế nào?

2.2. Hình thức giúp đơn xin học việc tỏa sáng

Lưu ý khi trình bày đơn xin được học việc cần phải chính xác, trình bày rõ ràng, tạo ra sự tin tưởng đối với người tiếp nhận. Có lẽ nhận một người vào để dạy nghề thì điều quan trọng mà người chủ dạy nghề quan tâm nhất đó chính là niềm tin. Họ phải tin tưởng bạn thì mới sẵn sàng giúp đỡ bạn cho dù giữa bạn và họ được thỏa thuận và kết nối với nhau bằng hợp đồng đào tạo.

Ngoài ra, để tạo ra tính thuyết phục cao cho mẫu đơn thì bạn cũng nên đảm bảo cho mẫu đơn được trình bày một cách ngắn gọn và rõ ràng nhất. Một độ dài hợp lý chính nội dung vừa gọn trong một trang giấy khổ A4. Cách trình bày này sẽ dễ đảm bảo không tạo ra một tâm lý nghi ngờ, hoang mang đối với người tiếp nhận, ngược lại nó còn đem đến sự thiện cảm để họ phải cân nhắc sẽ lựa chọn hồ sơ của bạn.

Lưu ý về cách trình bày đơn xin học việc
Lưu ý về cách trình bày đơn xin học việc

Cùng với yêu cầu về sự chính xác và ngắn gọn, mẫu đơn xin học việc của bạn phải đảm bảo nằm trong khuôn khổ của mẫu văn bản hành chính. Đừng loại bỏ đi yếu tố Quốc hiệu - Tiêu ngữ, thời gian - địa điểm và Tên đơn kèm lời Kính gửi nhé. Đó là những yếu tố bắt buộc phải có, cũng là những điều tạo nên màu sắc đặc trưng cho thể loại đơn từ nói chung và giúp đơn xin học việc trở nên trang trọng, đem lại ấn tượng tốt cho người đọc.

Bạn có thể tải biểu mẫu đơn học việc sau đây về máy để dễ dàng áp dụng những lưu ý trên đây một cách thuận lợi nhất.

MẪU ĐƠN XIN HỌC VIỆC.docx

Đến đây, bài viết đã giúp bạn biết được thế nào là mẫu đơn xin học việc, vai trò của nó quan trọng ra sao và những ai thường cần sử dụng mẫu văn bản này. Đặc biệt hơn nữa, qua bài viết bạn cũng học được cách viết đơn hiệu quả để thuyết phục nhà tuyển dụng. Mong rằng, sẽ có thật nhiều giá trị trong bài viết mà bạn khai thác được để giúp cho hành trình lập nghiệp của mình trở nên thuận lợi hơn.