Các kỹ năng cần có để luyện viết tiếng Anh hiệu quả

By   Administrator    03/01/2020

Trong tiếng Anh kỹ năng viết lách không hề dễ, nếu bạn đam gặp phải vấn đề với nó hãy tham khảo bài viết về kỹ năng viết lách sau đây cùng chúng tôi.

Đã số người học tiếng anh cho rằng kỹ năng viết là kỹ năng khó nhất trong 4 kỹ năng nghe nói đọc viết vì nó đòi hỏi bạn phải có sự am hiểu nhất định về ngôn ngữ Anh. Do đó, nếu bạn muốn trau dồi tiếng Anh toàn diện thì hãy tham khảo một số cách luyện viết hiệu quả sau đây:

Luyện viết tiếng Anh hiệu quả

Học các cấu trúc câu đa dạng

Việc học cấu trúc câu (đặc biệt là những cấu trúc câu thông dụng) sẽ giúp bạn có thể truyền đạt được ý mà bản thân muốn bày tỏ một cách trôi chảy và mạch lạc.

Bạn có thể học cấu trúc tiếng Anh bằng rất nhiều cách như đọc sách, báo, tiểu thuyết, blog, xem phim, nghe nhạc,…hay có thể quan sát khi người khác nói chuyện. Ngoài việc học các cấu trúc thông dụng, bạn cũng nên tìm hiểu các cách diễn đạt khác nhau của một câu để giúp bài viết của mình không bị lặp từ, và đặc biệt là không bị nhàm chán.

Xem thêm: Một số cách được sử dụng để rút gọn câu trong tiếng Anh

Không ngừng trau dồi vốn từ vựng tiếng anh

Nền tảng của việc luyện viết là người học phải có vốn từ vựng phong phú, có nhiều từ vựng thì diễn đạt mới có thể đúng và sát ý được.Việc trau dồi từ vựng phải được thực hiện thường xuyên liên tục bằng cách đọc nhiều, nghe nhiều. Tuy nhiên bạn đừng chỉ chú ý đến mỗi từng vựng mà hay đọc cả câu để ghi nhớ ngữ cảnh sử dụng từ vựng đó. 

Khi muốn viết về một chủ đề nào đó bạn cần thu thập những từ vựng và mẫu câu phù hợp trước hết là để diễn đạt đúng ý, sau đó là các từ đồng nghĩa, các câu cùng nội dung nhưng có cách diễn đạt khác nhau để bài viết được đa dạng hơn, thu hút người đọc hơn.

Tìm hiểu thêm: thêm: Cách học từ vựng Tiếng Anh hiệu quả cho người mới bắt đầu

Xây dựng thói quen đọc sách và chọn lọc sách

Đọc sách vô cùng có lợi trong việc trau dồi vốn từ, đặc biệt là trau dồi vốn ngoại ngữ. Sách là tập hợp các ý tưởng đã được sắp xếp theo trình tự rõ ràng mạch lạc, vì thế đọc nhiều sách sẽ giúp bạn nắm được cách diễn đạt, cách trình bày câu, đoạn văn một cách mạch lạc, tích lũy được nhiều từ vựng, cấu trúc mới, ngoài ra còn giúp bạn có lối tư duy nhạy bén.

Khi bắt đầu đọc sách tiếng Anh, bạn hãy chọn những cuốn sách dễ đọc. Hoặc bạn có thể đọc bản tiếng Việt trước rồi tìm đọc bản tiếng Anh, điều đó sẽ khiến bạn không bị bối rối khi không hiểu được nội dung cuốn sách, giúp bạn không bị nản khi đọc. Đọc mỗi cuốn sách, bạn nên ghi chép lại những từ vựng mới hoặc những từ, những câu mà bạn thấy thú vị, điều đó sẽ khiến bạn dễ dàng ghi nhớ hơn.

Sử dụng từ điển Anh-Anh thay vì Anh-Việt

Bất cứ ai học tiếng Anh cũng không thể thiếu được một cuốn từ điển dùng để tra cứu. Ngay từ bây giờ, hãy tạo cho mình thói quen sử dụng từ điển Anh-Anh thay vì Anh-Việt để tạo cho mình lối tư duy theo tiếng Anh. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng sắp xếp được câu chữ khi viết cũng như khi nói. Ban đầu nếu chưa thanh thạo, bạn đọc phần giải thích mà bạn vẫn không hiểu thì mới tra từ bên tiếng Việt để biết nghĩa. 

Xem thêm: Top 4 phần mềm từ điển Anh Việt tốt nhất trên điện thoại

Hãy tập viết mỗi ngày

Bạn hãy tập viết ra bất cứ thứ gì bạn nghĩ mỗi ngày bằng những từ mới và những cấu trúc câu mà bạn đã học được. Đầu tiên, bạn hãy ghi lại những đoạn hội thoại nhỏ của bạn hằng ngày, ghi lại những sự việc xảy ra dưới dạng nhật ký hay kể lại tất cả những gì bạn có hứng thú bằng tiếng Anh. Điều này sẽ giúp bạn quen dần với việc diễn đạt câu.

Sau khi viết bạn hãy đọc lại để sửa lỗi, bạn cũng có thể nhờ bạn bè hoặc thầy cô soát lỗi chính tả hay nhờ các công cụ kiểm tra ngữ pháp online. Học tiếng Anh cũng như học bất kỳ ngôn ngữ nào khác, bạn cần kiên trì rèn luyện trau dồi hằng ngày.

Bí quyết luyện viết tiếng Anh hiệu quả

Bắt tay vào luyện viết tiếng Anh hiệu quả

- Bước 1: Tìm hiểu rõ chủ đề bài viết và lên ý tưởng cụ thể.

- Bước 2: Xác định mình muốn viết gì? Liệt kê các ý thành gạch đầu dòng để tránh lan man, không rõ ràng.

- Bước 3: Tìm các từ vựng, câu trúc câu, cách diễn đạt liên quan để chủ đề cần viết.

- Bước 4: Trình bày bài viết theo dàn ý đã đặt ra.

- Bước 5: Đọc lại và sửa lỗi ngữ pháp, lỗi diễn đạt…

Học viết tiếng Anh là một quá trình đòi hỏi sự bền bỉ và kiên trì. Bài viết trên đây là một số ý tưởng giúp bạn có thể cải thiện quá trình luyện viết của mình. Hy vọng bài viết có ích với các bạn!

>> Bài liên quan: