Luyện nghe tiếng Anh giao tiếp dễ dàng với tuyệt kỹ sau đây

By   Administrator    22/11/2019

Kỹ năng nghe có thể coi là kỹ năng quan trọng nhất trong bốn kỹ năng của tiếng Anh. Bài viết sau sẽ giúp bạn rèn luyện kỹ năng luyện nghe.

Kỹ năng nghe có thể coi là kỹ năng quan trọng nhất trong bốn kỹ năng của tiếng Anh. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều bạn khi bắt đầu còn gặp khó khăn, vướng mắc trong việc luyện nghe tiếng Anh sao cho tốt. Bài viết hôm nay sẽ chỉ ra những phương pháp giúp các bạn vượt qua vấn đề này.

Cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả

Phương pháp thứ nhất: Học từ cơ bản đến nâng cao

Chắc hẳn mọi người đều biết, mỗi chúng ta khi bắt đầu học tập một lĩnh vực nào đó thì đều có thể gặp những khó khăn ở bước đầu. Kỹ năng nghe cũng vậy. Phương pháp học từ những điều cơ bản đến nâng cao chính là giải pháp đầu tiên cho bạn.

Vì là người mới bắt đầu, với trình độ tiếng Anh còn hạn chế, bạn không nên ép bản thân phải nghe những đoạn hội thoại tiếng Anh dài, nhanh hay mang tính học thuật. Bởi bản thân bạn sẽ không có đủ kiến thức và kỹ năng để xử lý những tình huống phức tạp này. Có nhiều người nôn nóng, muốn học giỏi, học tốt thật nhanh nên luôn chọn nghe những bài nghe khó để rồi chán nản, bỏ cuộc giữ chừng, không đem lại kết quả gì. Thay vào đó, hãy luyện nghe với những đoạn hội thoại ngắn, mang nội dung gần gũi, gắn liền với đời sống, với một tốc độ chậm.

Những bài nghe cơ bản sẽ rất phù hợp với vốn từ của bạn lúc này. Khi bạn bật băng lên nghe, chắc chắn các bạn có thể hiểu khoảng hơn 70% ý nghĩa, nội dung của cuộc hội thoại. Điều này giúp các bạn có thêm động lực luyện nghe tiếp để đạt được kết quả tuyệt đối.

Làm theo phương pháp này và luyện tập hàng ngày, mỗi khi gặp từ mới hãy ghi chép lại cẩn thận. Dần dần, chắc chắn tai bạn sẽ “quen” với những tình huống tương tự và đương nhiên bạn có thể nâng trình độ nghe của mình lên một tầm cao mới chỉ trong một thời gian ngắn.

Tìm hiểu thêm: Cách học nói tiếng Anh từ cơ bản đến nâng cao hiệu quả

Phương pháp thứ hai: Sử dụng những app luyện nghe tiếng Anh 

Chắc chắn sẽ có nhiều người khuyên bạn tìm đến các kênh thông tin chính thống bằng tiếng Anh như BBC Learning English hay VOA Learning English. Đây là những kênh luyện nghe rất hiệu quả bởi nguồn thông tin thời sự phong phú. Tuy nhiên, hai kênh này hoàn toàn không phù hợp với những người mới bắt đầu luyện nghe bởi nó đòi hỏi người nghe phải có vốn từ vựng và kỹ năng tương đối tốt mới có thể hiểu được nội dung của các tin tức trong đó.

Chính vì vậy, nếu là người bắt đầu luyện nghe, bạn nên tìm đến những ứng dụng cho phép người học luyện tập theo các trình độ từ cao đến thấp. Ứng dụng đầu tiên trong danh sách này là Learn English Kids. Đúng như tên gọi của nó, ứng dụng này là một trong những lựa chọn tốt nhất cho những người mất gốc vì nó giúp người học luyện tập những từ vựng đơn giản nhất, giúp họ có được những kiến thức nền cần thiết cho việc luyện nghe nâng cao sau này.

Một số ứng dụng giúp luyện kỹ năng nghe hiệu quả, phù hợp với người bắt đầu khác mà bạn có thể tham khảo đó là: Two Min English, ABA Learning English with Film,…

Tìm hiểu thêm: Các trang web để rèn luyện nghe tiếng Anh theo cấp độ

Bí quyết luyện nghe tiếng Anh hiệu quả

Phương pháp thứ ba: Luyện nghe tiếng Anh theo nhóm

Nếu việc tự luyện nghe tiếng Anh của bạn trở nên không hiểu quả, bạn có thể tìm đến sự giúp đỡ của những người khác. Phương pháp chủ yếu là tìm những người có cùng quyết tâm, mục tiêu giống bạn để tạo nguồn động lực cho nhau học tập. Bạn biết đấy, khi nhìn sự quyết tâm từ người khác thì tự nhiên tinh thần quyết tâm của bạn cũng sẽ được nâng cao.

Hơn thế nữa, nếu trong nhóm học chung của bạn có những người giỏi hơn bạn với trình độ nghe tiếng Anh cao hơn, chắc chắn bạn sẽ học được từ họ những kinh nghiệm cũng như các kỹ năng để áp dụng cho việc luyện nghe của bản thân mình. Kết quả cuối cùng chỉ sau một thời gian ngắn, với một tinh thần ham học hỏi và một quyết tâm cao độ, bạn sẽ đạt được những kết quả xứng đáng ở kỹ năng nghe của mình.

Trên đây là ba phương pháp hiệu quả mà những bạn mới bắt đầu có thể áp dụng để nâng cao khả năng nghe tiếng Anh của mình. Hãy luyện tập thật chăm chỉ từng ngày và đừng bao giờ nản chí để đạt được kết quả như mong muốn các bạn nhé. Chúc các bạn thành công.

>> Bài liên quan: