Logistics xanh là gì – xu hướng của một nền xuất nhập khẩu thân thiện

By   Administrator    30/08/2022

Logistics xanh thể hiện rõ sự phát triển của ngành logistics theo hướng thân thiện. Nhưng so với việc đã quen thuộc ứng dụng logistics truyền thống thì triển khai logistics xanh vẫn còn là thách thức lớn của toàn ngành cho đến từng đơn vị, cá nhân khi áp dụng. Vì thế càng hiểu sâu sắc logistics xanh là gì, nắm rõ các khía cạnh bản chất của nó thì càng đem lại cho chúng ta những cơ sở cần thiết để phát triển một nền tảng logistics xanh vững bền.

Ngay sau đây, hãy cùng giasutainha24h.com tìm hiểu chi tiết về logistics xanh nhé.

1. Bạn hiểu Logistics xanh là gì?

Logistics xanh được gọi theo thuật ngữ chuyên ngành logistics là Green Logistics. Cụm từ này đã xuất hiện cách đây rất lâu, vào những năm 1980. Trải qua thời gian triển khai trong thực tế, khái niệm logistics xanh đã được hình thành để chỉ việc ứng dụng hoạt động logistics sao cho giảm thiểu tối đa các tác động đối với mặt sinh thái, môi trường.

Logistics xanh là gì
Logistics xanh là gì?

Vậy hiểu một cách đơn giản thì Logistics xanh là xu hướng giảm thiểu chất thải từ trong quá trình hoạt động của ngành logistics. Bên cạnh đó, sử dụng các nền tảng tân tiến như thiết bị hiện đại để phục vụ mục đích giảm thiểu sự ô nhiễm tiếng ồn, không khí, rác thải do hoạt động logistics gây ra.

Logistics xanh gồm giao dịch trước – sau của sản phẩm. Cùng với đó còn có thông tin, dịch vụ của điểm sản xuất, điểm tiêu dùng. Logistics xanh có vai trò to lớn trong việc tạo nên giá trị phát triển bền vững cho doanh nghiệp và cả cộng đồng, tạo những động lực to lớn cho nền kinh tế phát triển, từng bước thay đổi diện mạo xã hội.

Muốn triển khai hoạt động logistics xanh thì cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ phận, từ doanh nghiệp, cộng đồng đến chính phủ.

Logistics xanh - những điều cần biết
Logistics xanh - những điều cần biết

2. Lợi ích khi triển khai logistics xanh

2.1. Giảm tải lượng khí thải CO2

Ô nhiễm môi trường gia tăng theo sự phát triển của nền kinh tế. Nhất là từ hoạt động logistics với hàng ngàn, hàng triệu phương tiện vận chuyển hoạt động hàng ngày hàng giờ, xăng dầu, khí thải hầu hết được xả thải ra môi trường hàng ngày. Các ban ngành đoàn thể luôn ra sức tìm kiếm những giải pháp để giảm thiểu gánh nặng này. Và, logistics xanh chính là một giải pháp tối ưu trong đó.

Rác thải được giảm thiểu đáng kể nhờ áp dụng logistics xanh
Rác thải được giảm thiểu đáng kể nhờ áp dụng logistics xanh

Nguyên lý để chương trình hoạt động này đó là từ việc giảm tải lượng nguyên liệu được tiêu thụ để cắt giảm lượng khí CO2 tức là giảm đi phần lớn sự ô nhiễm. Bên cạnh đó, Logistics xanh cũng lấy luật môi trường làm gốc để tuân thủ, bên cạnh đó điều chỉnh số lượng tài nguyên phục vụ cho các lĩnh vực sản xuất, cung ứng. Nhờ những hoạt động tích cực này mà môi trường được giảm đi ô nhiễm đáng kể, lấy lại sự trong lành, sạch sẽ cho bầu không khí.

2.2. Tiết kiệm nguồn chi phí

Hoạt động Logistics xanh giúp giảm phần nào đó lượng chi phí phải đầu tư không cần thiết. Chẳng hạn tiêu biểu nhất chính là phí vận chuyển, phí chuyển nhượng sản phẩm tới tay khách hàng và phí để phục vụ cho việc lưu trữ. Cùng với đó, Logistics xanh cũng đem tới cơ hội để cắt giảm phí sản xuất, giúp nguồn năng lượng môi trường được tiết kiệm.

Lợi ích to lớn của logistics xanh
Lợi ích to lớn của logistics xanh

2.3. Chuỗi cung ứng được tối ưu hóa

Logistics xanh sẽ giúp hàng hóa được chuyển tới tận tay của “thượng đế” rất nhanh chóng với đa dạng phương thức bảo quản tốt nhất. Bên cạnh đó, với sự tối ưu hóa, logistics xanh còn giúp thời gian, chi phí được tiết kiệm, từ đó nâng cao hoạt động logistics nói chung một cách hiệu quả nhất.

Các chuỗi cung ứng nhờ có logistics xanh mà tối ưu triệt để. Nhiều trung tâm được xây dựng lên để đưa các sản phẩm phải thu hồi đi vào khâu xử lý, tái chế bài bản, chuyên nghiệp, tránh để lãng phí nguồn nguyên liệu.

Tối ưu chuỗi cung ứng
Tối ưu chuỗi cung ứng

Nhìn chung, logistics xanh đem tới cho môi trường một tấm áo giáp bền bỉ và cũng là một hành động đẹp giúp cho doanh nghiệp xây dựng hình ảnh của mình trước khách hàng.

Khi Logistics xanh mới chỉ nhen nhóm ý tưởng chưa thành hình, với sự khả thi của nó, đã có rất nhiều doanh nghiệp muốn tận dụng để ứng dụng vào thực tiễn hoạt động của mình. Việc này sẽ đem đến lợi thế cho doanh nghiệp trong việc tìm ra những chuỗi cung ứng thân thiện, an toàn, lại khả thi cho việc tái chế nên không thể bỏ lỡ.

2.4. Logistics xanh giúp thúc đẩy hoạt động kinh doanh trở nên mạnh mẽ

Dựa trên thống kê của tổng cục Thống kê, GDP quý 1/2022 tại nước ta tăng lên 5,03%, vượt cùng quý năm trước tuy nhiên lại thấp hơn cùng quý cách đây 3 năm. Trong khi đó, tại khu vực nông – lâm nghiệp – thủy sản lại tăng trưởng và có đóng góp lớn cho mức GDP chung là 5,76%. Khu vực công nghiệp – xây dựng cũng góp phần vào sự tăng trưởng chung đó. Vì vậy, ngành kinh tế Việt về cơ bản đón nhận được sự phát triển.

Nhưng hậu quả để lại chính là ô nhiễm môi trường trở nên nghiêm trọng hơn. Lượng C02 xả thải ra môi trường tăng cao, các tình trạng biến đổi khí hậu cũng làm nên nhức nhối. Vì thế, áp dụng cả một mô hình logistics xanh vô cùng khả thi như vậy sẽ giúp giảm đi đáng kể lượng rác thải, tiếng ồn, các vấn đề ô nhiễm khác. Hoạt động kinh doanh như vậy sẽ được tận dụng nguồn năng lượng một cách hợp lý nhất.

3. So sánh giữa logistics xanh với nền cung ứng truyền thống

3.1. Khác biệt về mục tiêu

Logistics xanh có mục tiêu cuối cùng chính là “sự phát triển bền vững”. Muốn vậy, xu hướng này được phát triển bằng một nền công nghệ tân tiến. Định hướng rõ ràng đi theo hai khía cạnh, một là hiệu quả sản phẩm, hai là chất lượng dịch vụ. Như thế, sự tác động tiêu cực của logistics đến môi trường cũng bị giảm thiểu.

Còn đối với nền logistics truyền thống, nếu như muốn đạt được hiệu quả cao thì phải đẩy mạnh về chi phí. Như thế sẽ gây ra sự tốn kém cho ngân sách đầu tư của mọi doanh nghiệp. Nhưng nếu không làm thì sẽ gây ảnh hưởng đến môi trường, gây ra tình trạng ô nhiễm nặng. Để tránh gánh nặng chi phí, nhiều doanh nghiệp phải lách luật, khiến cho môi trường phải chịu những tác động xấu.

3.2. Khác biệt về tác nhân

Tác nhân của logistics xanh có nhiều yếu tố, bộ phận cùng tham gia. Không chỉ là những hoạt động logistics mà còn có sự liên quan đến những đơn vị ở khâu đầu cũng như khâu cuối trong chuỗi.

Điều đó cũng có nghĩa là muốn nâng cao hiệu quả của logistics xanh, ngành cần nhiều nguồn lực được phối hợp với nhau một cách hiệu quả để tận dụng sức mạnh tổng hợp cũng như tránh làm lãng phí các nguồn tài nguyên khác khi chúng không được tận dụng.

Logistics truyền thống hướng sự quan tâm tới mọi khó khăn đối với việc phân bổ hoặc kết nối, phối hợp các nguồn lực tự nhiên.

Thúc đẩy sự phát triển kinh tế là lợi thế của logistics xanh
Thúc đẩy sự phát triển kinh tế là lợi thế của logistics xanh

4. Logistics xanh và cơ hội phát triển trong tương lai

Việc xây dựng chuỗi logistics là xu hướng toàn cầu. Quy mô phát triển của ngành logistics lớn và có xu hướng tăng mạnh trong những năm trở lại đây. Có thể tăng gần 20% so với các kỳ trước. Việt Nam đang tích cực, ra sức xây dựng một nền cung ứng xanh hiệu quả với việc thực hiện nhiều hoạt động. Trong đó có thể kể tới như biện pháp giảm hiệu ứng nhà kính một cách mạnh mẽ; thực hiện Thỏa thuận Paris tích cực để phấn đấu mục tiêu đưa mức thải ròng về con số 0

Một công bố báo cáo về chỉ số Logistics được đưa ra bởi Nhà cung cấp dịch vụ kho vận Agility cho biết, Việt Nam hiện đang đứng ở vị trí 8/10 đất nước dẫn đầu về logistics xanh. So với mốc thời gian năm 2020 thì thứ hạng này đã tăng lên 3 bậc. Kết quả này cũng cho thấy Logistics xanh của Việt Nam đang trên đà phát triển, do đó tăng cường sức cạnh tranh giữa các doanh nghiệp với nhau.

Như vậy, hiểu biết rõ ràng logistics xanh là gì rất quan trọng. Vì bạn sẽ nhận được biết bao lợi ích từ mô hình này. Hy vọng, bạn sẽ có thể ứng dụng tốt nhất cho doanh nghiệp của mình mô hình logistics xanh để không những thúc đẩy sự phát triển cho công ty mà còn trở thành một tế bào khỏe mạnh của bầu khí quyển.