Giải đáp ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng học trường nào?

By   Administrator    26/07/2022

Hiện nay, Logistics và quản lý chuỗi cung ứng là một ngành học vô cùng “hot” và là sự lựa chọn của nhiều bạn trẻ. Đây cũng là một ngành có tầm ảnh hưởng tới các doanh nghiệp kinh doanh thương mại trong cả nước. Vậy Logistics và quản lý chuỗi cung ứng là gì và học những nội dung gì? Logistics và quản lý chuỗi cung ứng học trường nào tốt nhất? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để biết được top những trường đào tạo ngành này chất lượng nhé!

1. Logistics và quản lý chuỗi cung ứng là gì và học gì?

1.1. Tìm hiểu ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng là gì?

Logistics và quản lý chuỗi cung ứng (trong tiếng Anh là Logistics and Supply Chain Management) là ngành phát triển, nghiên cứu, quản trị những quá trình về dịch vụ vận chuyển trong quá trình kinh doanh xuất khẩu.

Tìm hiểu về ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng
Tìm hiểu về ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng

Đây là ngành trung gian, giúp hàng hóa có thể tới tay người tiêu dùng từ các cơ sở sản xuất và gồm chuỗi các hoạt động như áp dụng và kiểm soát luồng chuyển dịch hàng hóa, lên kế hoạch, kiểm soát sản phẩm cuối cùng (đầu ra) và kiểm soát nhiên vật liệu (đầu vào) từ nơi sản xuất tới nơi tiêu thụ.

Các hoạt động của Logistics gồm có: Quản lý kho bãi, đội tàu, vận tải hàng hóa xuất nhập khẩu, thực hiện đơn hàng, quản lý nguyên vật liệu và hoạch định cung, cầu.

1.2. Logistics và quản lý chuỗi cung ứng học về nội dung gì?

Khi thi đỗ vào ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng, sinh viên sẽ được học các kiến thức, kỹ năng như:

- Học kiến thức cơ bản và chuyên sâu về các hệ thống phân phối, chuỗi cung ứng, quản trị chiến lược, giao nhận vận tải, quản lý và xây dựng các hệ thống kho bãi cũng như những điểm kết nối kho bãi lại với nhau, các phương thức vận tải như đường sắt, đường bộ, đường biển; cùng với đó là kiến thức được bổ trợ về tài chính kế toán, marketing quốc tế trong vận tải nhiều phương thức hàng hóa.

- Kỹ năng: Kỹ năng phân tích thị trường, kỹ năng tính toán, kỹ năng tiếng Anh, xây dựng các chiến lược, kỹ năng tin học văn phòng, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng giao tiếp.

Học được những kỹ năng cần thiết cho nghề nghiệp
Học được những kỹ năng cần thiết cho nghề nghiệp

- Học các môn chuyên ngành tiêu biểu như Hệ thống thông tin trong chuỗi cung ứng, Hệ thống thông tin trong chuỗi cung ứng, Hệ thống vận tải và hậu cần quốc tế, Quản lý tồn kho, Quản lý rủi ro và an toàn trong chuỗi cung ứng, Quản ltrị rủi ro…

2. Logistics và quản lý chuỗi cung ứng học trường nào tốt nhất hiện nay?

Nếu bạn đam mê học ngành này thì hẳn sẽ đang thắc mắc “Logistics và quản lý chuỗi cung ứng học trường nào tốt nhất?”. Hiện nay, ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng ngày càng phát triển mạnh mẽ, có ở các trường đại học đa ngành hay những trường có thế mạnh về kỹ thuật, kinh tế.

2.1. Logistics và quản lý chuỗi cung ứng học trường nào ở miền Bắc?

2.1.1. Trường Đại học Giao thông vận tải Hà Nội

Đây là trường chuyên đào tạo về ngành giao thông và ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng là thế mạnh của trường. Học phí của trường không quá cao và khoảng 275.200 đồng/ tín chỉ cho ngành thuộc khối Kinh tế. Mỗi năm tiếp theo, học phí sẽ tăng khoảng 10%.

Logistics và quản lý chuỗi cung ứng học trường nào tốt nhất hiện nay
Logistics và quản lý chuỗi cung ứng học trường nào tốt nhất hiện nay

2.1.2. Trường Đại học Hàng hải

Trường Đại học Hàng hải là trường trọng điểm của nước ta và là thành viên chính thức nằm trong Hiệp hội những trường Đại học Hàng hải tại Châu Á – Thái Bình Dương (AMETAP), Hiệp hội Vận tải Biển Quốc tế (BIMCO) và Hiệp hội các Trường Đại học Hàng hải Quốc tế (IAMU). Chương trình học tại trường luôn được bổ sung, cập nhật, thay đổi thường xuyên để phù hợp với thực tế và bạn sẽ được đào tạo các giáo trình về chuyên ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng ở những trường đại học đứng top đầu của các quốc gia như Mỹ, Nhật Bản. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có cơ hội trở thành 1 trong 2 người thực tập tại doanh nghiệp cũng như thực hiện đề án môn học, và tạo điều kiện cho các sinh viên khác có thể vào các doanh nghiệp làm tập sự.

2.1.3. Trường Đại học Thương mại Hà Nội

Đây là ngôi trường đại học đa ngành, đa lĩnh vực có chất lượng vô cùng cao và so với những trường công lập bình thường khác, học phí của trường cao hơn. Tại trường có ngành Logistics nằm trong khoa Marketing và khoa từng giảng dạy các môn học sau này phát triển thành học phần“Logistics Kinh doanh”. Nhà trường luôn tạo điều kiện cho sinh viên tham quan học tập tại các doanh nghiệp để tiếp nhận kiến thức được các chuyên gia, doanh nhân hàng đầu chia sẻ, ví dụ như Bee logistics, Lazada Express, Tân Cảng 128, U&I Logistics…

Trường Đại học Thương mại Hà Nội
Trường Đại học Thương mại Hà Nội

2.1.4. Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội

Đây là ngôi trường có tầm ảnh hưởng lớn nhất Việt Nam và là trường đại học uy thuật truyền thống. Trường có đội ngũ giảng viên giảng dạy có trình độ tiến sĩ và cơ sở vật chất hiện đại, cũng là trường tiên phong trong việc đưa Logistics và quản lý cung ứng trở thành một ngành được đào tạo.

2.1.5. Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội

Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội là nơi nuôi dưỡng và phát huy tiềm năng của sinh viên với môi trường năng động, sáng tạo, là nơi đào tạo ra những doanh nhân, nhà quản lý, quản trị xuất sắc và thành công trong nhiều lĩnh vực, bao gồm cả trên trường quốc tế. Tham khảo chuyên ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng tại những trường Đại học ở Mỹ, Australia, Hà Lan, Singapore, ngành Logistics được xây dựng trên cơ sở này và các sinh viên theo học tại đây sẽ được giảng dạy mô hình gắn liền với thực tế.

2.2. Logistics và quản lý chuỗi cung ứng học trường nào ở miền Nam?

2.2.1. Trường Đại học Kinh tế TP.HCM (UEH)

Theo học ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng tại trường Đại học Kinh tế TP.HCM, học viên sẽ được đào tạo phương pháp problem-based learning, học cả trên lớp và trực tuyến. Bên cạnh giúp sinh viên chủ động phương pháp học tập, các nền tảng tài liệu học trực tuyến mở (LMS) luôn có sẵn, gồm cả nền tảng giáo trình quốc tế tiên tiến, giúp người học dễ dàng thiết kế quá trình học tập phù hợp với điều kiện của bản thân mình.

Trường Đại học Kinh tế TPHCM
Trường Đại học Kinh tế TPHCM

2.2.2. Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM

Đây là trường chuyên ngành về giao thông, có đội ngũ giảng viên hùng hậu và cơ sở vật chất hiện đại, cũng như coi trọng việc hợp tác quốc tế, thu hút được nhiều nguồn vốn cho quá trình chuyển giao, đổi mới công nghệ và hoạt động đào tạo.

Khi học ngành Logistics của trường, ngoài kiến thức cần thiết, sinh viên sẽ được trải nghiệm thực tiễn để trau dồi, tích lũy các kỹ năng cần thiết.

2.2.3. Trường Đại học Quốc tế – Đại học quốc gia TP.HCM

Trường Đại học Quốc tế – Đại học quốc gia TP.HCM là ngôi trường công lập đào tạo nhiều ngành tiêu biểu về quản lý, kinh tế, kỹ thuật công nghệ. Đồng thời, tại trường Đại học Quốc tế, trong quá trình giảng dạy đào tạo và nghiên cứu đều sử dụng toàn bộ tiếng Anh.

Khi học ngành Logistics tại trường, học viên sẽ được đào tạo 2 ngành chính là Kỹ thuật hệ thống công nghiệp với Quản trị kinh doanh, cũng như gặp gỡ nhiều người có kinh nghiệm trong các lĩnh vực trong ngành Logistics.

2.2.4. Trường Đại học Tài chính – Marketing

Đây là trường công lập tự chủ hoàn toàn về mặt tài chính và khi học chuyên ngành Logistics trong ngành Kinh doanh quốc tế của trường, bạn có thể học chương trình chất lượng cao hoặc đại trà, trường cũng có cả 2 hệ Cao đẳng và Đại học.

Trường Đại học Tài chính Marketing
Trường Đại học Tài chính Marketing

Đội ngũ giảng viên của trường có nhiều kinh nghiệm giảng dạy Logistics và là những chuyên gia trong các lĩnh vực như hàng hải, đồng thời liên kết với Viện nghiên cứu và phát triển Logistics Việt Nam (VLI) nên sinh viên hoàn toàn có thể thực tập dễ dàng tại doanh nghiệp cũng như có đội ngũ giáo viên chất lượng.

Về học phí, hệ đại trà tại trường sẽ mất khoảng 18 tới 20 triệu/ năm còn hệ chất lượng cao sẽ có học phí cao hơn, khoảng 36 đến 37 triệu/ năm.

Trên đây là những trường đào tạo chuyên ngành về Logistic giúp bạn giải đáp câu hỏi “Logistics và quản lý chuỗi cung ứng học trường nào?”. Ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng ngày càng phát triển và có cơ hội việc làm rộng mở, do đó bạn hoàn toàn có thể tham khảo các trường kể trên nhé! Tuy vậy, bạn nên tham khảo mức học phí và khối xét tuyển của trường để đảm bảo phù hợp với bản thân nhé!