Logistics ngược là gì - lợi ích của Logistics trong kỷ nguyên số

By   Administrator    13/09/2022

Logistics là một quá trình hàng hóa, sản phẩm được phân phối tới tận tay người mua. Vậy bạn có từng tính đến chuyện khi sản phẩm, nguồn hàng bị lỗi thì sự trở ngược của chúng về với nhà sản xuất sẽ để lại hậu quả gì hay không? Quan tâm tới vấn đề đó chính là việc bạn đang quan tâm tới logistics ngược. Vậy thì cần phải hiểu sâu sắc logistics ngược là gì.

1. Logistics ngược là gì?

Hẳn ai cũng công nhận rằng hàng hóa, bao bì, phế liệu bị thu hồi lại là một hiện tượng chẳng có gì lạ lẫm. Những người không phải là khách hàng những có liên quan tới việc thu hồi sản phẩm đều phải đối diện với vấn đề này. Nhất là trong bối cảnh môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng, thực trạng cạnh tranh lại chẳng kém phần gay gắt thì hoạt động thu hồi lại lại trở thành giải pháp tốt cho doanh nghiệp vì nó có thể giúp tăng doanh thu, giảm chi phí, dịch vụ chăm sóc khách hàng cũng được nâng cao. Đồng thời cũng làm cho những tác động từ trong hoạt động sản xuất, kinh doanh bị giảm đi đáng kể. 

Đi tìm khái niệm của Logistics ngược
Đi tìm khái niệm của Logistics ngược

Tất cả nội dung chúng ta vừa nói, vừa nhắc tới chính là biểu hiện thể hiện cho một thuật ngữ, gọi là Logistics ngược hay còn có nhiều cách gọi khác như Reverse Logistics, logistics thu hồi. 

Vậy bạn đã hiểu được logistics ngược là gì hay chưa? 

Có thể tìm ra định nghĩa dựa trên những quan điểm, sự phân tích của các chuyên gia đầu ngành gồm Rogers, Tibben Lembke. Theo hai vị, logistics ngược là một quá trình lập và triển khai kế hoạch. Đồng thời hoạt động này còn kiểm soát có hiệu quả các yếu tố sản phẩm như nguyên liệu, bán thành phẩm, điểm tiêu thụ, xuất xứ, mục đích thu hồi sản phẩm, cách xử lý phù hợp. 

Nói một cách dễ hiểu để ai cũng có thể tiếp cận được khái niệm Logistics ngược là gì, đây là hoạt động gồm toàn bộ hoạt động có sự liên quan tới thu hồi và bảo trì, tái chế, nâng cấp từ vật liệu đến sản phẩm bị phản ánh không đáp ứng yêu cầu.

Logistics ngược còn được gọi là logistics thu hồi
Logistics ngược còn được gọi là logistics thu hồi

Cũng chính cách lý giải này đã hé lộ nguồn gốc sản sinh ra hoạt động logistics ngược không gì khác, đó chính là nhu cầu thực tiễn về chất lượng dịch vụ, hàng hóa để hỗ trợ, chăm sóc khách hàng.

Hiểu Logistics ngược là gì sẽ giúp cho chúng ta dễ dàng tìm ra vai trò quan trọng của nó. Ngay bên dưới chúng ta sẽ chỉ ra được rõ vai trò của hoạt động này và càng có định hướng tốt nhất để xây dựng kế hoạch bài bản cho logistics ngược.

2. Vai trò của hoạt động logistics ngược là gì?

Trong cả một chuỗi cung ứng, đa số đều tập trung nhìn về vai trò của hoạt động logistics ngược bởi vì nó quyết định tới giá cả, chất lượng sản phẩm hay vòng đời của nó một cách phù hợp. Bên cạnh đó, hoạt động logistics cũng tính toán cả tỷ lệ hàng hóa bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển. Điều này cực kỳ quan trọng để quyết định tới hoạt động của logistics ngược trong tương lai.

Logistics ngược và những vai trò quan trọng
Logistics ngược và những vai trò quan trọng

Hiện nay, việc hàng hóa bị hoặc cần phải thu hồi về là điều hiển nhiên của đơn vị sản xuất, đơn vị đại lý phân phối nguồn hàng. Thậm chí đó cũng là nghĩa vụ của cả những đơn vị dịch vụ logistics. Họ nhận ra rằng, triển khai thu hồi là một giải pháp tuyệt vời để nhận về nhiều lợi ích hơn. Những lợi ích đó cụ thể là gì? Khi bạn chưa thể nhìn thấy rõ ràng ý nghĩa, vai trò của logistics ngược thì nhất định phải tìm hiểu ngay thông tin chia sẻ này nhé.

2.1. Tạo nên mạch thông suốt cho logistics xuôi

Tại những khâu khác nhau trong quy trình hoạt động của Logistics xuôi vẫn còn tồn tại nhiều sản phẩm không đạt yêu cầu. Khi đó, sự xuất hiện của logistics ngược sẽ giúp cho những sản phẩm không đạt yêu cầu này có cơ hội được quay đầu trở về nhanh chóng để xử lý lại và tiếp tục phục vụ cho quá trình logistics xuôi khác.

Logistics ngược hỗ trợ thúc đẩy logistics xuôi một cách hiệu quả
Logistics ngược hỗ trợ thúc đẩy logistics xuôi một cách hiệu quả

2.2. Nâng cao trình độ triển khai dịch vụ khách hàng

Nếu có một chính sách thu hồi tốt, doanh nghiệp sẽ có thêm một yếu tố để giúp gia tăng lợi thế cạnh tranh, Lý do là vì khách hàng được thỏa mãn nhu cầu một cách hoàn hảo nhất ngay cả khi họ nhận sản phẩm lỗi. 

2.3. Tiết kiệm chi phí

Nếu cần thu hồi lại số hàng hóa đi về kênh logistics ngược thì toàn bộ mọi chi phí có liên quan như sửa chữa, dự trữ, phục hồi, vận chuyển, … sẽ phải tăng lên. 

Chi phí để phục vụ hoạt động trên sẽ chiếm từ 3 cho tới 15% tổng phí hoạt động của doanh nghiệp. Dù vậy nhưng nó lại giúp tiết kiệm được nhiều khoản chi phí khác nếu như doanh nghiệp có thể tổ chức được hoạt động logistics ngược thật tốt.

Những lợi ích to lớn mà Logistics thu hồi mang lại là gì
Những lợi ích to lớn mà Logistics thu hồi mang lại là gì?

Chẳng hạn như có thể giúp nguồn chi phí nguyên vật liệu được giảm đi rõ rệt vì sản phẩm quay đầu được tái sinh qua sửa chữa, tái chế. Hoặc cũng có thể giảm cả chi phí bao bì nhờ việc tái sử dụng. Các giá trị còn lại của sản phẩm cũng được thu hồi để tăng doanh thu. 

2.4. Bảo vệ môi trường với quy trình logistics ngược

Nhờ thu hồi lại sản phẩm bị lỗi và đã có kế hoạch cẩn thận cho việc tái chế, xử lý một cách hợp lý cho nên mức độ phế thải bị xả ra môi trường cũng không có, giúp cho môi trường không còn gánh nặng bị ô nhiễm.

3. Triển khai logistics ngược như thế nào?

Có nhiều nguyên nhân hình thành nên quá trình logistics ngược chẳng hạn như từ việc thu hồi lại những sản phẩm không bán được nhằm mục đích cải tiến, thu hồi lại những bao bì còn tái sử dụng được hay những sản phẩm bị lỗi, sản phẩm có thể tận dụng lại được một vài bộ phận được lắp ráp cùng. Quy trình làm logistics ngược như thế nào để có thể xử lý được trọn vẹn sản phẩm quay đầu phù hợp với bất kể lý do nào?

Triển khai logsitcs ngược như thế nào
Triển khai logsitcs ngược như thế nào?

Thứ nhất, đó là việc tập hợp. Toàn bộ sản phẩm vốn không bán được ra thị trường, những mặt hàng lỗi hay cả bao bì có thể dùng lại cũng đều được tập hợp lại với nhau và đưa về điểm thu hồi. Sau đó, chúng sẽ được kiểm tra cẩn thận để xác định rõ tình trạng chất lượng, chọn cũng như phân loại các hàng hóa dựa vào những tiêu chí cụ thể được đưa ra. 

Thứ ba là công tác xử lý. Doanh nghiệp có thể thực hiện nhiều cách xử lý như bán lại, chữa lại lỗi cho sản phẩm, dùng lại trực tiếp, làm lại, tháo dỡ để lấy những phụ tùng còn dùng được, … Đối với những phần không thể nào dùng được nữa thì sẽ đem vào quy trình xử lý rác thải. 

Thứ tư, phân phối. Logistics xuôi lúc này được thực hiện với sản phẩm sau khi xử lý từ quy trình logistics ngược. 

Như vậy, logistics ngược chính là hoạt động gắn kết chặt chẽ với logistics xuôi. Do đó, hoạt động trong ngành này không thể không hiểu biết cả logistics ngược là gì.  Hy vọng, bạn sẽ được củng cố kiến thức quan trọng trong lĩnh vực logistics để thuận lợi trong quá trình vận hành doanh nghiệp.