Lộ trình học tiếng Anh hiệu quả nhất cho người mất gốc

By   Administrator    22/11/2019

Mất gốc tiếng Anh mang lại những khó khăn trong cuộc sống. Nếu bạn vẫn chưa tìm được cho mình lộ trình học tiếng Anh hiệu quả thì cũng đừng quá lo lắng.

Mất gốc tiếng Anh mang lại những khó khăn trong cuộc sống. Nếu bạn vẫn chưa tìm được cho mình lộ trình học tiếng Anh hiệu quả thì cũng đừng quá lo lắng, chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này. 

Lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc

Nguyên nhân bạn mất gốc tiếng Anh

Trong suốt quá trình học tập và phát triển, có nhiều nguyên nhân dẫn tới việc mất gốc tiếng Anh. Tuy nhiên có thể kể tới một vài nguyên nhân tiêu biểu như:

  • Không có định hướng rõ ràng

  • Không có phương pháp học hiệu quả

  • Không dành thời gian luyện tập 

  • Không có quyết tâm chinh phục

Đây là những nguyên nhân thường gặp khi hỏi về một người mất gốc tiếng Anh. Để bắt đầu lại từ đầu, lộ trình học tiếng Anh phù hợp là gì? Cùng theo dõi trong phần tiếp theo.

Xây dựng lộ trình học tiếng Anh hiệu quả dành cho người mất gốc

Học nghe

Trong lộ trình học tiếng Anh, bạn nên học kỹ năng nghe đầu tiên. Kỹ năng nghe tạo nền tảng để phát triển từ vựng và khả năng nói sau này.

Nếu bạn để ý, một đứa trẻ trước khi chúng biết được một ngôn ngữ thường lắng nghe mọi người xung quanh nói chuyện. Dần dần hình thành trong đầu hệ thống từ ngữ và nói ra một cách tự nhiên nhất.

Bạn là một người mất gốc tiếng Anh, học ngôn ngữ như một đứa trẻ là phương pháp được khuyến khích và được công nhận về sự hiệu quả. Hãy bắt đầu nghe từ phim ảnh, audio, ca nhạc, vlog hay bất cứ thể loại gì mà bạn thích. Điều quan trọng là nghe hàng ngày để tạo thành thói quen.

Tìm hiểu thêm: Cách luyện nghe tiếng anh hiệu quả đơn giản

Học nói

Mục đích tìm kiếm lộ trình học tiếng Anh suy cho cùng là để nói được, giao tiếp được với người khác. Nếu như chưa biết cách học nói hiệu quả, chúng tôi xin gợi ý một vài phương pháp sau:

  • Độc thoại một mình: Nếu bạn ngại giao tiếp với người khác khi khả năng nói chưa tốt, nói chuyện một mình là giải pháp tối ưu giúp bạn cải thiện kỹ năng nói hàng ngày.

  • Học qua phim: Xem phim, vlog hay video tiếng Anh, bạn nên xem với chế độ sub tiếng Anh thay vì tiếng Việt. Bắt chước theo cách người bản xứ nói là một cách học tốt, cải thiện ngữ điệu và giọng nói.

  • Học qua các ứng dụng và website với người bản xứ: Được đối thoại trực tiếp với người bản xứ là phương pháp luyện tập không gì tuyệt vời hơn. 

Tìm hiểu thêm: Cách học nói tiếng Anh từ cơ bản đến nâng cao

Học từ vựng

Từ vựng trong tiếng Anh thì muôn hình vạn trạng. Để nhớ được và nhớ lâu vô cùng khó. Tuy nhiên bạn vẫn phải cày cuốc bởi có từ vựng thì mới nói được tiếng Anh đúng không nào.

Có thể tìm kiếm trên mạng rất nhiều tips học từ vựng khác nhau như: học theo chủ đề, học từ vựng bằng cách kể chuyện chêm… Từng phương pháp lại phù hợp với mỗi người khác nhau. Bạn nên thử từng phương pháp và tìm ra cách hiệu quả nhất với mình.

Lộ trình học tiếng Anh hiệu quả

Học ngữ pháp

Ngữ pháp không thể thiếu trong lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc. Từ vựng thôi thì chưa đủ, ngữ pháp như bộ khung để có thể nói được một câu hoàn chỉnh.

Tương tự như học từ vựng, học ngữ pháp cũng khô khan và khó thuộc. Tuy nhiên nếu biết cách chế biến nó thì không có điều gì là khó khăn nữa. 

Khi học một cấu trúc mới, bạn nên cho ví dụ một câu hoàn chỉnh, như vậy sẽ giúp bạn nhớ ngữ pháp nhanh hơn. Không quên thực hành mỗi ngày để luôn ghi nhớ và vận dụng nhanh nhất khi cần.

Tìm hiểu thêm: Phương pháp học ngữ pháp tiếng Anh một cách hiệu quả

Học đọc

Tất nhiên trong lộ trình học tiếng Anh không thể thiếu kỹ năng đọc. Đọc giúp bạn nhìn nhận và nhớ được mặt chữ, cũng như cải thiện khả năng nói hiệu quả.

Bạn có thể đọc bất cứ thẻ loại gì mà mình thích. Tra từ chưa biết đọc và thực hành lại nhiều lần. Thời gian đầu khi ngữ điệu của bạn chưa tốt, giọng văn có thể chưa hay khiến bạn nản chí. Đừng bỏ cuộc, hãy cứ tiếp tục thực hành, luyện tập để có kết quả như mong đợi.

Học viết

Viết là kỹ năng cuối cùng trong lộ trình học tiếng Anh. Khi đã có kỹ năng nghe, nói, đọc thì phần viết sẽ không làm khó được bạn.

Viết nhật ký, thư, email hay tất cả những gì liên quan đến tiếng Anh để cải thiện từ từ khả năng viết, khả năng đặt câu và lựa chọn từ ngữ. Kiểm tra nhiều lần để phát hiện lỗi chính tả, lỗi ngữ pháp kịp thời. Và vẫn là câu thần chú “luyện tập, luyện tập và luyện tập”, mọi cố gắng sẽ được đền đáp xứng đáng.

Với lộ trình học tiếng Anh dành cho người mất gốc, chúng tôi mong rằng bạn đã tìm được lộ trình phù hợp và bắt tay vào việc cải thiện tiếng Anh hàng ngày. Không từ bỏ và thực hành hàng ngày để đạt được trình độ tiếng Anh như mong đợi. 

>> Bài liên quan: