Làm thế nào để học tiếng Anh tại nhà có hiệu quả?

By   Administrator    28/10/2019

Tiếng Anh là ngôn ngữ toàn cầu mà bất cứ ai cũng nên tìm hiểu. Bên cạnh việc học tiếng anh tại trường, lớp hay các trung tâm ngoại ngữ...

Tiếng Anh là ngôn ngữ toàn cầu mà bất cứ ai cũng nên tìm hiểu. Bên cạnh việc học tiếng anh tại trường, lớp hay các trung tâm ngoại ngữ, nếu biết cách học tiếng anh tại nhà sẽ giúp mọi người sớm sử dụng thành thạo loại ngôn ngữ này.

Bí quyết giúp học tiếng Anh tại nhà

Lên kế hoạch rõ ràng cho việc học tiếng anh tại nhà

Có nhiều người cảm thấy rằng, học tại nhà không mang lại hiệu quả cao vì thường bị mất tập trung bởi các yếu tố xung quanh. Vậy nên, trước khi bắt đầu lên kế hoạch và đưa ra cách học tiếng anh tại nhà hiệu quả , chúng ta cần phải thật sự quyết tâm và nghiêm túc.

Hãy đặt ra mục tiêu rõ ràng cho bản thân ví dụ như mình cần học tiếng anh trong bao lâu, mỗi ngày phải học được bao nhiêu từ vựng. Bên cạnh đó, bạn hãy lập ra thời gian biểu và có khung giờ học tiếng anh hàng ngày rõ ràng và xác định ngày hôm nay sẽ học những gì.

Nếu bạn quá bận rộn, hãy tận dụng những khoảng thời gian rảnh trong ngày để học các bài học nhẹ nhàng. Đọc báo, xem phim ngắn, hay nghe nhạc cũng được xem là hình thức học tiếng anh khá hiệu quả.

Tìm hiểu thêm: Bí quyết lên kế hoạch học tiếng Anh sao cho hiệu quả

Thường xuyên nghe các nguồn tài liệu tiếng anh

Kỹ năng nghe là kỹ năng mà bạn có thể học được vào bất kỳ thời điểm nào. Thường xuyên nghe tiếng không những giúp bạn cải thiện khả năng nghe mà còn giúp cải thiện khả năng phát âm của bạn. Bạn có thể luyện nghe bằng các đoạn hội thoại đơn giản, các video tin tức tiếng anh, hoặc xem phim và nghe nhạc,…

Hãy cố gắng dành ra 30 phút mỗi ngày để luyện nghe và chỉ sau một thời gian ngắn chắc chắn bạn sẽ phải bất ngờ với trình độ của mình. Bạn có thể tải các ứng dụng nghe radio của các nhà đài của Anh và Mỹ như CNN và BBC. Ngoài ra, bạn có thể xem các clip ngắn về các chủ đề bất kỳ mà bạn thấy hứng thú, chắc chắn khả năng nghe của bạn sẽ nhanh chóng bắt kịp với tốc độ nói của người bản xứ.

Tìm hiểu thêm: Học tiếng Anh giao tiếp Youtube

Hướng dẫn cách học tiếng Anh tại nhà

Tăng vốn từ vựng cho bản thân hàng ngày

Vốn bất kỳ loại ngôn ngữ nào không chỉ riêng tiếng anh, học từ vựng là yếu tố quan trọng để có thể thành thạo một loại ngôn ngữ nào đó. Đề ra mục tiêu học ít nhất 5 từ vựng mỗi ngày sẽ giúp vốn từ ngữ của bạn được cải thiện nhanh chóng.

Tuy nhiên, nhiều người cố gắng học thật nhiều từ vựng mỗi ngày nhưng chỉ một thời gian ngắn sau đó sẽ không còn nhớ mình đã học những gì. Khi học từ vựng đừng quan trọng tới số lượng từ mình học được mỗi ngày, khi tìm hiểu một từ nào đó, hãy tìm hiểu cách phát âm và những cách sử dụng của từ. Sau đó, hãy cố gắng đặt từ mình mới học vào các câu văn cụ thể. Với những từ vựng đã học được, hãy dành một chút thời gian hàng ngày để ôn luyện lại.

Bạn có thể học từ vựng theo chủ đề mà mình quan tâm như môi trường, chính trị, kinh tế, xã hội,… Khi gặp các từ mới, hãy nhanh chóng ghi chú lại vào một quyển sổ nhỏ và hãy tìm hiểu ngay khi có thời gian rảnh.

Tìm hiểu thêm: Sách từ vựng tiếng anh theo chủ đề

Kiên trì và bền bỉ khi học tiếng anh

Khi học một ngôn ngữ hoàn toàn mới, yếu tố giúp bạn có thể chinh phục thành công tiếng anh chính là sự kiên trì của bản thân. Bạn không thể vội vàng và nôn nóng, đặt mục tiêu quá cao hoặc ép bản thân phải học quá nhiều. Vì như vậy việc học của bạn sẽ trở thành gánh nặng và khiến bạn nhanh nản.

Hãy tuân thủ theo thời gian biểu mà bản thân đã đề ra và cố gắng tận hưởng việc học tiếng anh giống như đang thực hiện sở thích nào đó của bạn.

Nhìn chung, mỗi người sẽ có một cách học tiếng anh tại nhà cho riêng mình. Tuy nhiên để thành công, điểm chung của tất cả các phương pháp chính là sự kiên trì của người học. Thời gian ban đầu có thể sẽ khó khăn vì bạn cảm thấy khả năng tiếng anh của mình không có quá nhiều sự thay đổi. Nhưng hãy luôn giữ tình thần lạc quan và mong muốn hoàn thành mục tiêu, điều này sẽ giúp giữ được hứng thú học tiếng anh của bạn.

>> Bài liên quan: