Kỳ thi SAT là gì và những điều cần biết về kỳ thi SAT

By   Administrator    08/10/2019

SAT là cụm từ tiếng Anh "Scholastic Assessment Test"- đây là kỳ thi chuẩn hóa được dùng để đánh giá năng lực dành cho các đối tượng như học sinh, sinh viên.

Là một người Việt Nam, bạn đã bao giờ nghe hoặc nghe người khác nhắc đến thuật ngữ SAT chưa? Mình dám cá là hầu hết tất cả mọi người đã nghe qua, nhưng rất ít người hiểu rõ về nó. Nếu bạn quan tâm và muốn tìm hiểu về SAT hoặc bạn là sinh viên đang có dự định muốn đi du học ở các trường đại học cũng như cao đẳng ở Mỹ thì một lời khuyên cho bạn rằng kỳ thi chuẩn hóa SAT thật sự rất cần thiết đấy. 

Trong giai đoạn công nghiệp 4.0 với nền kinh tế thị trường hiện nay, với tốc độ phát triển ngày càng nhanh của các nước trên thế giới, việc cho con đi du học để du nhập và học hỏi lối sống văn minh cũng như cái hay của nền văn hoá của nước bạn, giúp con mở rộng kiến thức là điều không còn xa lạ.Trong năm 2019, luật Di trú Hoa Kỳ đã được các nhà làm luật tại Hoa Kỳ cập nhật và có thể thấy một cách dễ dàng rằng để có thể đậu được kỳ thi phỏng vấn visa để xin định cư dài hạn nói chung hay là xin visa du học Mỹ nói riêng thì cái cần thiết đầu tiên vẫn chính là kỹ năng tiếng Anh. Đó chính là điểm cộng xếp ở hàng đầu tiên, điều này là điều kiện tiên quyết giúp bạn có được cái gật đầu đồng ý từ Lãnh sự viên của Đại sứ quán Hoa Kỳ. 

Chính vì vậy, việc mà bạn tham gia kỳ thi chuẩn hóa SAT với 100% nội dung được viết bằng tiếng Anh, kỳ thi luôn đòi hỏi cao ở sự thành thạo của các thí sinh trong các kỹ năng bao gồm cả về đọc hiểu, phân tích cũng như giải quyết các vấn đề cũng đã một phần nào đồng nghĩa chứng minh cho việc bạn đã được rèn luyện khả năng ngoại ngữ từ lâu và  bạn có thể một cách đầy tự tin sử dụng tiếng Anh là công cụ chính cho mọi mục đích phát triển tương lai của mình.

thi SAT
Kỳ thi SAT là gì

1. Khái quát tóm tắt về SAT

SAT là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh "Scholastic Assessment Test"- đây là kỳ thi chuẩn hóa được dùng để đánh giá năng lực dành cho các đối tượng như học sinh, sinh viên và được làm trên giấy với mục đích đó là được tuyển sinh vào các trường đại học hay cao đẳng ở Mỹ. 

SAT được toàn thế giới biết đến lần đầu tiên vào năm 1926. SAT được tổ chức College Board của Mỹ quản lý và do Educational Testing Service  phát triển. 

SAT chính là tên gọi cuối cùng của kỳ thi này sau khi nó trải qua vô số lần đổi tên như Scholastic Aptitude Test, Scholastic Assessment Test, SAT I: Reasoning Test và SAT Reasoning Test.

Chứng chỉ chứng nhận kết quả vượt qua kỳ thi SAT của thí sinh về điểm thi SAT sẽ có giá trị tính trong vòng là 5 năm. Có nghĩa là nếu kết thúc thời hạn 5 năm kể từ thời điểm nhận kết quả thi cũng đồng nghĩa với việc điểm thi SAT của bạn bị xoá bỏ.

Tìm hiểu thêm: Những thông tin cơ bản về trung tâm Hoa Kỳ

2. Vậy chứng chỉ SAT được dùng với mục đích chính là để làm gì?

Ta có thể dễ dàng phân ra làm 2 đối tượng cần chứng chỉ SAT:

- Đầu tiên đó chính là thí sinh người Mỹ

- Thứ hai, thí sinh là người ngoài phạm vi nước Mỹ

Tuy nhiên, mục đích của cả hai đối tượng này khi lấy bằng SAT là đều vì mục đích để được đăng ký dự thi, xét tuyển trong kỳ thi đại học, cao đẳng của Mỹ. Vì ở các trường đại học, cao đẳng trực thuộc Mỹ cho rằng, để được học tập ở những môi trường cao hơn như thế này đòi hỏi ở mỗi sinh viên phải có trình độ tiếng Anh, kiến thức tổng hợp (bao gồm tự nhiên xã hội và các kỹ năng phân tích, suy luận, giải quyết vấn đề) đều phải đạt đủ yêu cầu. Qua đó, các trường sẽ có một nguồn đầu vào ưu tú đồng thời góp phần vào việc đào tạo có hiệu quả trong tương lai.

Cũng cần lưu ý một điều rằng không phải trường đại học, cao đẳng nào cũng đòi hỏi bạn bắt buộc phải có bằng SAT mà còn tùy thuộc vào các điều kiện sau: với những trường thuộc ở top hàng đầu của Mỹ thì bằng SAT là điều bắt buộc, hoặc bạn muốn du học theo hướng là bằng học bổng. Vì vậy để biết được ngôi trường mà bạn muốn theo học có cần SAT hay không cần thiết bắt buộc yêu cầu thì hãy theo dõi thật kỹ nhé. 

Hiện nay, các trường đại học công lập của Mỹ đều bắt buộc yêu cầu các sinh viên phải có bằng SAT và đạt tối thiểu mức từ 1500 điểm trở lên hoặc thậm chí có thể cao hơn. Bên cạnh đó, cùng với những chuyên ngành về học thuật tức là mang tính chuyên ngành thì sinh viên còn cần phải có bằng SAT II. 

Lấy ví dụ đơn giản rằng bạn muốn nộp đơn vào các trường Đại học hàng đầu như nhóm Ivy League hoặc các trường top đầu nước Mỹ về đào tạo sinh viên như Massachusetts Institute of Technology (MIT), Harvard University, Stanford University Stanford, Princeton University,… hoặc dùng để xin học bổng 

3. Vậy cấu trúc mới nhất của kỳ thi SAT hiện nay bao gồm những gì?

Format của kỳ thi SAT sẽ được Mỹ thay đổi kể từ năm 2016, kỳ thi này còn được gọi là New SAT (SAT 2016).Và SAT được chia làm hai loại chính là:

3.1. Loại 1: SAT I (Reasoning Testing)

Kể từ sau năm 2016, bài thi SAT chỉ còn 2 môn chính đó là: Toán và Đọc-Viết kết hợp thay vì được tổ chức thành 3 môn như trước đây

-  Thời gian làm bài SAT đã được diễn ra trong vòng tổng cộng 3 giờ đồng hồ và 50 phút là thuộc về phần thi Viết luận của thí sinh.

- Trong kì thi  SAT thí sinh sẽ được quyền có các lần thời gian cho phép được giải lao như sau (mỗi lần 5 phút) đó là 3 quãng thời gian nhất định và nó bao gồm: quãng thời gian giữa sau phần thi Đọc hiểu, quãng thời gian trước phần thi Toán có máy tính, và quãng thời gian trước phần thi Viết luận. 

-       Tổng tất cả các điểm của phần thi SAT I là từ 200 đến 1600 điểm

-       Kỳ thi SAT 1 được diễn ra theo thứ tự sau:

+ Phần thi thứ nhất bao gồm:

(1)  Phần đọc hiểu ( phần thi dài 65 phút và bao gồm 52 câu hỏi cùng 5 bài văn)

(2)   Phần viết (phần thi dài 35 phút và bao gồm 44 câu hỏi cùng 4 bài văn)

ð Cả hai phần thi (1) và (2) được kết hợp với nhau trong một lần thi. 

ð Phần thi thứ nhất này đều được dựa trên tất cả những dữ liệu mà đề bài đã cho, đề thi này vô cùng sát với thực tế thực tiễn hàng ngày.

ð Phần thi đọc sẽ bao gồm 1 tác phẩm văn học thế giới hoặc tác phẩm lập quốc của Mỹ, 1 bài Khoa học tự nhiên, 2 bài Khoa học xã hội và nhân văn và sau đó thí sinh sẽ trả lời các câu hỏi liên quan đến bài đọc.

ð Ở phần thi viết, thí sinh sẽ chữa lỗi sai cho đoạn văn được đưa ra sau đó sẽ viết bình luận. 

ð Cả 2 phần thi sẽ đều đánh giá được khả năng phân tích cũng như suy luận, thể hiện được cách dùng từ của thí sinh. Phần thi này được người thi đánh giá là quá khó nếu thí sinh tham dự kỳ thi không phải là người bản ngữ  và người không dùng tiếng anh là tiếng mẹ đẻ.

Lưu ý: Một chú ý nhỏ rằng các câu hỏi thi đều được thể hiện dưới dạng trắc nghiệm và chú ý các đoạn văn trong bài thi có thể sẽ có liên quan đến nhau. Và mặc dù có thể sẽ có các lược đồ, bảng biểu nhưng chúng không phải dùng để tính toán đâu bạn nhé.

+ Phần thi thứ 2 bao gồm:

(1)  phần toán học là phần xoay quanh những chuyên đề mà thí sinh đã được học ở các cấp trung học chẳng hạn như số học, phương trình bậc hai, phương trình bậc ba, lượng giác, thống kê và phân tích dữ liệu. Trong đó: 

ð Phần thi Toán không máy tính là phần thi diễn ra trong vòng vỏn vẹn 25 phút với 15 câu hỏi trắc nghiệm và 5 câu hỏi tự luận ( thí sinh sẽ tự tìm tòi và đưa ra câu trả lời đồng thời trình bày vào khung đáp án), chú ý phần này thí sinh không được dùng máy tính 

ð Phần thi Toán có máy tính là phần thi diễn ra trong 55 phút với tổng 3 câu hỏi trắc nghiệm và 58 câu hỏi tự luận (thí sinh cũng sẽ tự tìm ra câu trả lời của mình và đồng thời trình bày vào khung đáp án), lưu ý phần thi này thí sinh được sử dụng máy tính.

Lưu ý: Một lưu ý nhỏ rằng các câu hỏi sẽ được trình bày dưới dạng trắc nghiệm hoặc tự luận( thí sinh tự tìm ra đáp án), và tuỳ thuộc vào từng bài thi mà thí sinh có được cho phép dùng máy tính hay không và sẽ có thể có một số câu hỏi về tình huống

(2) Phần thi viết luận là phần thi diễn ra trong tổng 50 phút, phần thi này là phần thi không bắt buộc và được tính điểm riêng biệt so với 2 bài thi ở trên. 

ð Đề bài của đề thi này là một đoạn văn dài khoảng 750 từ và là tác phẩm văn học hoặc một bài tiểu luận. 

ð Yêu cầu đặt ra cho phần thi này là thí sinh sẽ phải phân tích và giải thích những phương thức ngôn ngữ mà đã được tác giả sử dụng nhằm thuyết phục người đọc

ð  Bài viết luận này sẽ được đọc bởi hai giám khảo.

Lưu ý: Một lưu ý nhỏ rằng phần thi này sẽ có một số trường yêu cầu bạn phải Viết luận và một số trường thì không..

3.2. Loại 2: SAT II ( Subject Tests) 

SAT II chính là phần thi riêng theo từng môn. Cụ thể rằng ngôi trường cũng như ngành học chuyên ngành mà bạn muốn xét tuyển sẽ yêu cầu bạn thi môn cụ thể nào. 

Các chủ đề sẽ lần lượt được sắp xếp theo 5 chuyên ngành , và có hơn 20 chủ đề SAT Subject Test trong 5 chuyên ngành với các môn thi như sau:

(1) Chuyên ngành Toán bao gồm Toán học cấp độ 1, Toán học cấp độ 2

(2) Chuyên ngành Khoa học bao gồm Sinh học (E/M), Hóa học và Vật lý

(3) Chuyên ngành Tiếng Anh có Văn học

(4) Chuyên ngành Lịch sử bao gồm Lịch sử của Mỹ và Lịch sử thế giới

(5) Chuyên ngành Ngôn Ngữ học bao gồm có các ngôn ngữ Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Đức, Ý, Hebrew (Do Thái) hiện đại,Tây Ban Nha và Latin.

Lưu ý:  

+ Điểm của mỗi phần thi sẽ dao động từ 200 đến 800 điểm

+ Tất cả các câu hỏi của đề thi sẽ được để dưới hình thức trắc nghiệm trừ một số môn đặc biệt, trong đó Toán học có thể có tự luận, Ngoại ngữ và Sinh học có thể sẽ thi nghe.

+ Thời gian thi của mỗi môn là 60 phút và tổng cộng  là 3 giờ 20 phút

Tìm hiểu thêm: Ph.D là gì? Làm thế nào để có bằng Ph.D tại Việt Nam?

4. Vậy các học sinh, sinh viên sẽ được đăng ký và dự thi SAT ở đâu

Thi SAT ở đâu

Nếu bạn là thí sinh Việt Nam và muốn đăng ký dự thi SAT thì ở Việt Nam có các địa điểm sau:

(1) Thành phố Hà Nội: Văn Phòng IIG Việt Nam, Trường Song ngữ Quốc tế Horizon Hồ,, Hà Nội, Trung tâm Hội nghị quốc tế 

(2) Thành phố Hồ Chí Minh: American International School, APU International School, International School, The American School, Văn phòng IIG Vietnam, Saigon South International School 

(3) Thành phố Đà Nẵng: Văn phòng IIG Việt Nam 

5. Về ôn luyện và đăng ký thi SAT cần chú ý những điểm gì?

Nếu chứng chỉ SAT hấp dẫn đối với bạn và bạn cần ôn luyện và đăng ký thì tham khảo những gợi ý để có kết quả thi tốt nhé.

5.1. Về ôn luyện

Ở bất kỳ cuộc thi dù kỳ thi quan trọng đến mấy hay kỳ thi ở trên lớp, để có thể làm bài thi đạt kết quả thật tốt, bạn cần chuẩn bị cho bản thân thời gian ôn tập. Bạn nên dành thời gian khá dài là khoảng từ 6 đến 12 tháng để có thể làm quen và đồng thời có thể tập trung ôn luyện hết các phương thức thi cũng như kỹ năng để thi SAT.

Đặc biệt là các bạn học sinh, sinh viên ở Việt Nam nếu có kế hoạch du học để lấy bằng cử nhân tại Mỹ thì nên bắt đầu từ năm lớp 10, 11 và thi vào năm lớp 11, 12

5.2. Chọn thời điểm thật sự phù hợp với bản thân

Nắm bắt deadline của trường mà bạn muốn du học: bạn cần nắm rõ trong lòng bàn tay về chính xác thời hạn để có thể đăng ký thi tuyển và lấy chứng chỉ SAT, tránh trường hợp thi muộn so với thời hạn xét tuyển và hết hạn nộp đơn xét tuyển.

5.3. Đặt ra mục tiêu rõ ràng, cụ thể cho bản thân

Nếu là một sinh viên thông thái, bạn nên biết rằng một năm bạn có thể tham dự kỳ thi SAT đến 7 lần. Và đã có rất nhiều thí sinh sẽ đăng ký thi lại và thậm chí thi lại rất nhiều lần để có thể đạt được số điểm bản thân mong muốn. Để lần sau tốt hơn lần trước bạn phải học tập rèn luyện nhiều hơn. Bạn còn phải xem điều kiện kinh tế của minh để có thể thi với một số điểm cao chỉ sau vài lần.

Ngoài ra, bạn còn cần chú ý rằng bạn phải có sự sắp xếp hợp lý cả về thời gian giữa các lần thi lại. khi đó bạn có thể cho bản thân mình một thời gian đủ dài để ôn tập và chinh phục SẠT thêm một lần nữa.

5.4. Cần làm gì để chinh phục bài thi SAT

Mỗi năm bài thi SAT có thể sẽ có những thay đổi nhất định không chỉ về cả mặt nội dung mà còn cả về hình thức. Bạn cần thật sự tập trung chú tâm luyện tập các bài thi mẫu, các bài thi trước đây, phát triển kỹ năng phân tích suy luận, phát huy điểm mạnh và khắc phục những điểm mà bản thân còn yếu, và SAT là bài thi bằng tiếng Anh nên bạn cũng đồng thời cần dành thời gian để ôn tập thật tốt để hoàn thành phần suy luận tốt hơn.

5.5. Lưu ý rằng nếu bạn thi SAT ở Việt Nam

Khi tham gia thi SAT ở Việt Nam, các thí sinh chú ý một số điểm sau để có thể hoàn thành bài thi đạt điểm cao. 

- Thời hạn đăng ký áp dụng cho người kiểm tra trong và ngoài nước Mỹ, sẽ hết hạn vào lúc 23:59 ( tính theo giờ miền Đông nước Mỹ - lưu ý không phải giờ Việt Nam)

-Không có hạn đăng ký muộn cho học sinh quốc tế, đăng ký online, đăng ký bằng điện thoại, hay bằng đơn phải được hoàn thành theo thời hạn đã quy định

=> Đăng ký online: đây là cách đăng ký nhanh nhất và tiện nhất hiện nay bằng cách tạo một account (tài khoản) riêng tại trang web của Collegeboard. Lệ phí đăng ký dự thi chỉ được thanh toán bằng thẻ tín dụng. Mọi hoạt động đăng ký dự thi, điểm thi, xem điểm... đều được gửi đến tài khoản này. Khi đăng ký xong, thí sinh sẽ được nhận được sổ đăng ký và giấy báo thi.

=> Gửi đơn :Thí sinh sẽ phải điền tất cả thông ty được yêu cầu vào mẫu đơn đăng ký được phát hành bởi Collegeboard (bằng bút màu đen hoặc màu xanh, được sửa lại nếu điền sai ở mức độ phù hợp). thanh toán lệ phí thi qua thẻ tín dụng hoặc hối phiếu ngân hàng. Đơn đăng ký gửi đến Collegeboard.

=> Khi có thay đổi cũng phải được làm trước thời hạn đã quy định

5.6. Lệ phí đăng ký dự thi SAT

Lệ phí thi SAT quốc tế: bao gồm phí đăng ký là 26$, với bài SAT Subject Test là 26$ (mỗi bài), với bài kiểm tra ngôn ngữ phần nghe là 26$ (mỗi bài).

Phí phát sinh khi thí sinh đăng ký thi tại Việt Nam tổng là 53$

Tìm hiểu thêm: Cách lập thời gian biểu một cách hợp lý và hiệu quả nhất

TỔNG KẾT

Như vậy, mục đích chính của các thí sinh khi tham gia lấy bằng SAT là đều vì mục đích để được đăng ký dự thi, xét tuyển trong kỳ thi đại học, cao đẳng của Mỹ. 

Trên đây cũng là những lưu ý mà các bạn thí sinh đang, đã có ý định du học ở Mỹ nên lưu tâm bởi nó vô cùng quan trọng đối với quá trình chuẩn bị cũng như làm hoàn thành hơn hồ sơ du học của các bạn. Và đặc biệt là cả khi xin được visa du học và đạt được cái gật đầu đồng ý từ Lãnh sự viên của Đại sứ quán Hoa Kỳ.  

Mong bài viết trên sẽ phần nào giúp bạn đọc gỡ bỏ thắc mắc của mình về kỳ thi chuẩn hóa SAT cũng như hiểu rõ chính xác về tầm quan trọng của SAT mang lại cho mỗi bạn thí sinh khi chuẩn bị hồ sơ du học của mình. Chúc bạn thành công với con đường học tập mà bạn đã chọn! 

>> Bài viết liên quan: