Những khó khăn mà người học Tiếng Anh hay gặp phải

By   Administrator    21/11/2019

Tiếng Anh được coi là ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới, khiến con người kết nối và thấu hiểu nhau hơn. Làm thế nào để vượt qua khó khăn trong tiếng Anh.

Tiếng Anh được coi là ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới, khiến con người kết nối và thấu hiểu nhau hơn. Nhưng trong quá trình học Tiếng Anh luôn có những khó khăn hiện hữu khiến người học cảm thấy nản lòng.

Khó khăn khi học tiếng Anh

Phản xạ chậm

Điều này rất dễ hiểu bởi Tiếng Anh không phải thứ tiếng mẹ đẻ của chúng ta. Kể cả việc ta học Tiếng Anh từ nhỏ hay lớn lên mới bắt đầu tiếp xúc thì phản xạ của chúng ta với ngôn ngữ này cũng không thể nhanh nhạy như với Tiếng Việt được.

Nói đơn giản đó là, sở dĩ ta nói Tiếng Việt trôi chảy, vốn từ dồi dào hoa mỹ là do ta sử dụng ngôn ngữ đó hàng ngày, hàng giờ để giao tiếp với tất cả mọi người. Trong trường hợp mà bạn không hề giao tiếp với bất kỳ ai thì bạn cũng vẫn nghe người khác nói Tiếng Việt. Chính điều đó giúp trình độ của bạn được nâng cao.

Áp dụng việc này sang Tiếng Anh, bạn có thể khắc phục khả năng phản xạ của mình bằng cách tiếp xúc mỗi ngày. Kể cả bạn nghe mà không hiểu đi chăng nữa thì những âm điệu của Tiếng Anh cũng thấm sâu vào trong bạn. Nó giúp bạn học được cách nói của chính người bản ngữ, cách lên xuống giọng hay ngắt câu trong một đoạn. 

Khả năng phản xạ không chỉ mang lại một kỹ năng giao tiếp tốt mà còn là tiền đề cho việc học những kỹ năng khác như: đọc, viết. Vậy ngay từ hôm nay, hãy học cho mình thói quen nghe Tiếng Anh mỗi ngày nhé.

Tìm hiểu thêm: Lộ trình cho những ai chưa biết học tiếng Anh giao tiếp bắt đầu từ đâu

Thiếu tính kiên trì

Tất nhiên, làm việc gì cũng cần sự kiên trì và quyết tâm. Học Tiếng Anh cũng vậy. Đó là một quá trình dài rèn luyện và tiếp thu cũng như trau dồi tất cả các kỹ năng cần thiết. Đâu phải ai cũng biết nói Tiếng Anh trong ngày một, ngày hai đâu.

Điều bạn cần làm là có một lộ trình hợp lý và tuân thủ nghiêm ngặt theo lộ trình đó. Bạn cần có quyết tâm cao và không để bất cứ việc gì có thể ngăn cản việc học của bạn. 

Tuy nhiên bạn cũng không nên gò ép bản thân một cách quá đà, dễ gây chán nản khiến việc tiếp thu trở nên kém hiệu quả. Thậm chí bạn chỉ cần nghe Tiếng Anh qua bài hát, xem phim mỗi ngày, học một vài từ mới cũng có thể góp phần nâng cao trình độ của bản thân rồi.

Những khó khăn khi học tiếng Anh

Nghĩ bằng Tiếng Việt rồi mới dịch sang Tiếng Anh

Điều này khá phổ biến với tất cả những người đang học Tiếng Anh. Bởi lẽ, Tiếng Việt là ngôn ngữ quen thuộc hơn, việc nghĩ bằng Tiếng Việt chính là một phản xạ rất tự nhiên của chúng ta.

Tuy nhiên, nếu muốn học tốt Tiếng Anh, bạn phải bỏ ngay thói quen này. Khi gặp một sự việc nào đó, bạn cần tắt ngay những suy nghĩ bằng tiếng mẹ đẻ trong đầu và thay vào đó là Tiếng Anh. Nó sẽ khiến Tiếng Anh trở thành một phản xạ tự nhiên như việc chúng ta nói, nghĩ, nghe Tiếng Việt vậy.

Tìm hiểu thêm: Tập hợp về các phương pháp học tiếng Anh tốt

Vốn từ vựng hạn chế

Thực tế thì việc hạn chế về vốn từ vựng cũng khiến ta hạn chế trong việc tiếp thu Tiếng Anh. Nhiều người đã từng gặp rất nhiều khó khăn vì không biết nhiều từ mới dẫn đến bị bối rối khi giao tiếp và làm việc. Có khi mình muốn diễn đạt một ý kiến rất hay trong cuộc họp nhưng do thiếu vốn từ hay từ được sử dụng không đúng lại trở thành một ý kiến dở tệ. Từ đó cảnh cửa thăng tiến của bạn cũng dần thu hẹp.

Vì khoảng thời gian mỗi người dành cho việc học là khác nhau nên số từ vựng  học được trong một ngày cũng khác nhau. Đối với những người bận rộn, chỉ cần học 10-15 từ một ngày thì sau một khoảng thời gian ngắn trình độ của bạn cũng được cải thiện rõ rệt. 

Có một lưu ý đó là học từ ở đây không phải là chỉ nhớ từ là đủ. Bạn cần học được cách sử dụng, cách đọc cũng như những từ có cùng nghĩa, trái nghĩa để vận dụng từ một cách tốt nhất. Đó mới là phương pháp học từ vựng đúng và chính xác.

Tìm hiểu thêm: Cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả cho người mất gốc

Trong quá trình học Tiếng Anh, mỗi người cũng có những khó khăn khác nhau. Điều quan trọng nhất là phải xác định được mục tiêu học tập của mình và cố gắng đạt được mục tiêu đó. Chúc các bạn có thể sớm tìm ra cho bản thân phương pháp học Tiếng Anh tốt nhất.

>> Bài liên quan: