IT Security, công việc cụ thể của nhân viên an ninh mạng

By   Administrator    16/04/2021

Internet ngày càng phát triển kéo theo những mối đe dọa như lấy cắp thông tin cá nhân người dùng chính vì vậy vai trò IT security lại càng quan trọng.

An ninh mạng là một trong những ngành hiện đang rất phát triển tại Việt Nam. Internet ngày càng phát triển kéo theo những mối đe dọa như lấy cắp thông tin cá nhân người dùng chính vì vậy cần có sự hỗ trợ của IT security để bảo vệ dữ liệu của cá nhân, doanh nghiệp khỏi những mối đe dọa trên.

1. Hiểu hơn về công việc IT Security

Ngành an ninh mạng

Tìm hiểu về công việc IT Security

IT Security hay còn được hiểu là an ninh mạng, bảo mật công nghệ thông tin, thực hiện các biện pháp để ngăn chặn các hành vi truy cập trái phép vào các thông tin của cá nhân, tổ chức qua các thiết bị như máy tính, kết nối mạng.

Những hacker thường lợi dụng lỗ hổng trong hệ thống bảo mật thông tin của cá nhân, tổ chức để phá hỏng hệ thống bảo mật để lấy cắp thông tin. Thông tin bảo mật đối với mỗi doanh nghiệp mà nói là cực kỳ quan trọng, quyết định đến sự sống còn của doanh nghiệp.

Vì vậy, các doanh nghiệp thường rất chú trọng vào hệ thống bảo mật của công ty dù có tốn kém đến đâu. Và doanh nghiệp thường trả lương rất cao cho nhân viên an ninh mạng giỏi để đảm bảo chắc chắn không có sự cố nào xảy đến với doanh nghiệp. 

Tìm hiểu thêm: Những tố chất cần phải có có của một người phiên dịch tiếng Anh tốt

2. Các hệ thống bảo mật công nghệ thông tin phổ biến hiện nay là gì?

Nếu bạn đang muốn theo đuổi ngành bảo mật công nghệ thông tin thì nên dành thời gian tìm hiểu về các hệ thống bảo mật dưới đây:

  • Network Security: Hệ thống ngăn chặn những truy cập bất thường vào hệ thống mạng của doanh nghiệp

  • Internet Security: Bảo mật các thông tin, ứng dụng trong quá trình sử dụng trình duyệt web

  • Cloud Security: Bảo mật đám mây là hệ thống bảo mật được sử dụng khi các doanh nghiệp sử dụng các dịch vụ đám mây trong công việc.

  • Endpoint Security: Hệ thống bảo mật cho các thiết bị như điện thoại, máy tính bảng, máy tính xách tay, máy tính bàn. Hệ thống này sẽ ngăn chặn thiết bị được sử dụng trong doanh nghiệp truy cập vào các trang mạng độc hại gây ảnh hưởng đến an toàn thông tin của tổ chức.

  • Application Security: Hệ thống bảo mật các ứng dụng bằng cách mã hóa chúng để tránh sự tấn công từ bên ngoài.

Hệ thống an ninh mạng

Các hệ thống bảo mật công nghệ thông tin phổ biến hiện nay

3. Tầm quan trọng của bảo mật thông tin đối với các doanh nghiệp và nguy cơ bị đánh cắp dữ liệu

Các doanh nghiệp thường có hệ thống lưu trữ thông tin khách hàng rất chi tiết. Những thông tin này rất quan trọng, đặc biệt là những thông tin về thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ. Nếu những thông tin này rơi vào tay các hacker thì chúng giống như mỏ vàng bị đánh cắp vậy.

Ngoài ra thì hệ thống lưu trữ thông tin trong công ty còn lưu trữ các ý tưởng về công nghệ, sáng tạo cực kỳ quý giá. Những thông tin này bị đánh cắp thì doanh nghiệp sẽ đứng trên nguy cơ lao đao thậm chí là phá sản. 

Đặc biệt là với các công ty startup, khi trang web chưa được vững mạnh và hệ thống bảo mật chưa được chú trọng nhiều thì càng là mục tiêu và con mồi béo bở của các hacker. 

Cùng với đó là sự phát triển không ngừng của các thiết bị công nghệ, sự ra đời của ngày càng nhiều các ứng dụng, thiết bị cho phép người dùng có nhiều trải nghiệm mới lạ khác nhau. Như vậy thì số lượng các bề mặt tấn công của hacker càng lớn, nghĩa là bạn càng sử dụng nhiều thiết bị, ứng dụng thì càng có nhiều nguy cơ bị tấn công. 

Những tiện ích của điện toán đám mây cũng kích thích doanh nghiệp và cá nhân sử dụng nhiều hơn mà không hề biết rằng những mối đe dọa nhằm vào dịch vụ đám mây ngày càng nhiều hơn.

Đó là những lí do vì sao mà khả năng bị hacker xâm nhập lấy cắp thông tin, tài khoản của cá nhân doanh nghiệp ngày càng lớn. Doanh nghiệp ngày càng cần phải đề cao tầm quan trọng của bảo mật thông tin và chú trọng vào hoạt động này. 

Tìm hiểu thêm: Nhân viên tiếp thị là gì và cơ hội việc làm trong tương lai?

4. Tại sao bạn nên theo học ngành an ninh mạng?

Tại sao bạn nên theo học ngành an ninh mạng?
Tại sao bạn nên theo ngành an ninh mạng?

An ninh mạng là một trong những mảng rất hot ngành công nghệ thông tin hiện nay. Nhu cầu tuyển dụng an ninh mạng ngày càng cao và các doanh nghiệp sẵn sàng trả một số tiền cao để tuyển dụng được nhân sự giỏi. 

Cơ hội việc làm và mức thu nhập của nhân viên an ninh mạng là rất cao đặc biệt là việc làm it Hà Nội. Hơn nữa, cơ hội phát triển trong nghề và thường xuyên được cử đi đào tạo ở nước ngoài cũng rất lớn. Vì vậy nếu bạn nào thực sự yêu thích ngành công nghệ thông tin và có năng lực trong ngành thì có thể cân nhắc về việc làm an ninh mạng nhé.

Ngoài các trang chuyên đăng tin việc làm công nghệ thông tin như nhanlucit.vn, topdev thì Vieclam123.vn cũng là một trong những trang web có nhiều tin tuyển dụng việc làm IT mà các bạn có thể tham khảo.

Hy vọng những chia sẻ trên đây của Vieclam123.vn đã giúp các bạn hiểu hơn về lĩnh vực IT mạng. Hãy theo dõi những bài viết tiếp theo của Vieclam123.vn để hiểu biết hơn về những ngành nghề khác nhé.