Thang điểm IELTS và cách tính điểm thi đơn giản nhất

By   Administrator    28/10/2019

IELTS được tính theo thang điểm từ 1 đến 9, là điểm trung bình cộng điểm 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. 4 kỹ năng của IELTS cũng được tính điểm từ 1 đến 9.

Với xu hướng hội nhập toàn cầu, Tiếng Anh càng quan trọng hơn, mở ra nhiều cơ hội mới phát triển cho mỗi người. Chính vì vậy việc thi IELTS để có được chứng chỉ là một điều rất cần thiết. Vậy thang điểm IELTS là bao nhiêu, hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi ngay sau đây.

Tổng quan về thang điểm IELTS

Tổng quan về thang điểm IELTS

IELTS được tính theo thang điểm từ 1.0 đến 9.0, là điểm trung bình cộng điểm 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Bốn kỹ năng của IELTS cũng được tính điểm từ 1.0 đến 9.0.

Bài thi IELTS có 2 dạng: một là dạng học thuật và hai là không học thuật nên cách tính điểm thi IELTS sẽ khác nhau. Để các bạn có thêm kiến thức, hiểu biết và quan trọng và có thể tính được điểm thi của mình, chúng tôi cung cấp các thông tin quan trọng và cần thiết ngay sau đây.

Tìm hiểu thêm: Kiến thức bạn cần biết về IELTS

Thang điểm IELTS 4 kỹ năng

Như chúng tôi đã đề cập thì thang điểm sẽ được tính theo thang điểm từ 1.0 đến  9.0, theo 4 kỹ năng nghe  - nói – đọc – viết. 

a. Thang điểm theo kỹ năng đọc và nghe

Cả hai phần thi đều có tổng cộng là 40 câu hỏi thí sinh cần phải trả lời. Với kỹ năng đọc và nghe thang điểm cũng được tính từ 1.0 cho đến 9.0, vì vậy tối đa 40 câu cho 40 điểm sẽ được quy đổi thành 1.0 – 9.0.

Trong toàn bộ câu hỏi sẽ có sự phân loại theo độ khó dễ khác nhau, nhằm đảm bảo lượng kiến thức cũng như sự công bằng thang điểm chuyển đổi. Vì vậy mỗi bài thi sẽ có sự thay đổi tùy thuộc, nhưng cách tính điểm thi IELTS vẫn sẽ giữ nguyên.

b. Thang điểm theo kỹ năng viết và nói

Với bài thi nói, thì bài thi có 2 dạng là academic và general training, với tổng thời gian thi là 11 – 14 phút. Tại phần thi này giám khảo và thí sinh sẽ trò chuyện với nhau để trực tiếp trả lời các câu hỏi được đưa ra. 

Về cách tính điểm, giám khảo sẽ cho điểm từng phần như sau: 

Một là sự lưu loát và tính gắn kết của bài nói.

Hai là điểm vốn từ

Ba là điểm ngữ pháp

Và bốn là cách phát âm chuẩn, chính xác như thế nào. Với 5 tiêu chí được cho này, thì điểm của mỗi phần sẽ được đánh giá giống nhau, sau đó điểm của kỹ năng nói sẽ được tính tổng điểm cho cả bài thi.

. Dựa vào điểm thi và các kỹ năng trên , chúng ta có thể tính được và đánh giá được năng lực Tiếng Anh của từng thí sinh như thế nào. Không chỉ có cách tính điểm IELTS, mà tiêu chí đánh giá năng lực theo thang điểm IELTS cũng rất rõ ràng.

Chứng chỉ IELTS và phương pháp học hiệu quả

Thang điểm được đánh giá như thế nào của từng thí sinh

Mức 0 điểm : thí sinh không biết Tiếng Anh, không thể giao tiếp cơ bản hoặc có trường hợp nữa là bỏ thi.

Với 1 điểm : thí sinh không biết Tiếng Anh, không ứng dụng được trong cuộc sống

Với 2 điểm Thí sinh gặp khó khăn trong việc viết và nói Tiếng Anh, không thể giao tiếp trong cuộc sống

Với 3 điểm : thí sinh sử dụng Tiếng Anh ở mức hạn chế.. Có sử dụng được trong vài tình huống

Với 4 điểm : thí sinh có sử dụng thành thạo trong một vài tình huống, gặp vấn đề khi giao tiếp phức tạp.

Với 5 điểm, sử dụng ngôn ngữ và nắm được tình huống song thường mắc lỗi.

Với 6 Điểm IELTS đạt mức khá. Nắm khá tốt từ vựng, ngữ pháp nhưng kỹ năng nói chưa chính xác.

Với 7 điểm: nắm vững ngôn ngữ nhưng đôi khi không có thực sự chính xác

Với 8 điểm thí sinh đạt điểm tốt, hoàn toàn nắm vững ngôn ngữ, chi mắc một số lỗi nhỏ không chính xác hoặc không phù hợp

Với 9 điểm :thí sinh thông thạo Tiếng Anh, sử dụng ngôn ngữ hoàn toàn đầy đủ.

Tìm hiểu thêm: Các trang web luyện thi IELTS miễn phí

Thang điểm IELTS là một phần kiến thức không thể nào bỏ qua của rất nhiều người. Đặc biệt đây là cơ hội để chúng ta có thêm nhiều kiến thức, kỹ năng và cơ hội việc làm tốt trong tương lai. Vì vậy hãy học Tiếng Anh và thi được chứng chỉ IELTS  để vận dụng vào cuộc sống và công việc nhé.

>> Bài liên quan: