Kiến thức bạn cần biết về IELTS và những thông tin liên quan

By   Administrator    08/10/2019

IELTS là gì? Để đạt được điểm số cao khi thi IELTS thì bạn cần học như thế nào? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn biết IELTS là gì nhé!

Bài viết sau mình sẽ giải đáp các câu hỏi IELTS là gì? Hình thức thi IELTS, lợi thế và lợi ích mà IELTS đem lại. Từ đó, với sự chuẩn bị tốt nhất, hiểu biết từ những điều cơ bản nhất giúp các bạn đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS sắp tới.

IELTS là gì?

IELTS viết đầy đủ là International English Language Testing System, tiếng việt có nghĩa là hệ thống kiểm tra Anh ngữ Quốc tế. Bài thi đánh giá năng lực của thí sinh với 4 kỹ năng: nghe, đọc, viết, nói.

3 tổ chức: ESOL (Cambridge University),  hội đồng Anh (British Council) và IDP (tổ chức giáo dục Úc) đồng điều hành. Có hai hình thức thi: Academic ( học thuật) và General Training ( IELTS phổ thông).

  • General Training dành cho các đối tượng có mục đích học tập, nghiên cứu, làm việc hay định cư ở nước ngoài

  • Academic thích hợp với các học sinh theo học đại học hoặc sau đại học.

IELTS học thuật và IELTS tổng quát cơ bản là giống nhau, chỉ khác nhau ở hai kỹ năng viết và đọc:

  • Kỹ năng writing: hai phần thi của hai hình thức có sự khác nhau. Phần Task 1 IELTS học thuật viết báo cáo về các số liệu trên biểu đồ, hình vẽ; còn IELTS phổ thông viết một đoạn văn xoay quanh cuộc sống hàng ngày. Phần Task 2 cả hai hình thức thi đều giống nhau tranh luận về một nhận định, vấn đề.

  • Kỹ năng reading: IELTS học thuật thường là các đề tài được trích từ sách, báo, tạp chí, tính chuyên môn cao; còn IELTS phổ thông chỉ xoay quanh các cuộc sống hằng ngày.

Bất cứ thí sinh nào có nguyện vọng thi IELTS cần phải xác định được cho mình thi IELTS Academic hay IELTS General Training. Một lưu ý thêm cho các bạn có nguyện vọng đi du học thì cần có chứng chỉ IELTS học thuật.

Tìm hiểu thêm: Những điều bạn cần phải biết khi luyện thi TOEIC

IELTS LÀ GÌ?

Cấu trúc đề thi IELTS

Bài thi IELTS kéo dài ba tiếng. Thứ tự bài thi bắt đầu từ phần nghe, đọc và viết. Còn phần thi nói sẽ thi riêng, có thể thi cùng ngày hoặc sang ngày tiếp theo. Sau đây mình sẽ đi chi tiết, cụ thể từng phần thi.

2.1.Listening: thời gian thi kéo dài 40 phút 

Bài thi gồm 4 cuộc hội thoại ghi âm: độc thoại, đàm thoại giữa những người bản sứ với nhiều giọng điệu khác nhau. Độ khó sẽ sắp xếp tăng dần.

* Phần 1: xoay quanh chủ đề cuộc sống thường ngày, đó có thể là cuộc đàm thoại giữa hai nhân vật.

* Phần 2: là cuộc độc thoại xoay quanh các tình huống giới thiệu, hướng dẫn về những chủ đề quen thuộc.

* Phần 3: cuộc đàm thoại giữa nhiều cá nhân, xoay quanh vấn đề giáo dục. Ví dụ một buổi làm bài tập nhóm của một nhóm học sinh.

* Phần 4: đây là cuộc độc thoại của người bản xứ: thuyết trình hoặc giảng bài. Đây là phần khó nhất, mang tính học thuật cao.

Thí sinh chỉ được nghe duy nhất một lần. Giám khảo sẽ dành thời gian cho bạn để đọc và trả lời câu hỏi.

2.2. Reading, Writing: thời gian 60 phút

Như mình đã nói tổng quát ở trong các dạng thi của IELTS.

2.3. Speaking: diễn ra ngắn gọn trong 10- 15 phút

Tại phần này, các thi sinh trực tiếp đối thoại với giám khảo. Speaking gồm có ba phần thi: 

  • Phần 1: đây là phần khởi động. Các câu hỏi xoay quanh chủ đề cuộc sống: bạn bè, gia đình, trường học,…

  • Phần 2: thí sinh nói về một chủ đề trong vòng 2 phút. Đề tài sẽ bốc ngẫu nhiên, thí sinh sẽ có 1 phút để chuẩn bị. Sau khi kết thúc, giám khảo sẽ hỏi thêm một số câu hỏi phụ.

  • Phần 3: các câu hỏi chủ yếu xoay quanh chủ đề 2 mà thí sinh trả lời ở phần 2. Đây là phần mà giám khảo sẽ đánh giá bạn rất nhiều, vì vậy cần phải thảo luận, trả lời thật nhiều và khéo léo với giám khảo nhé.

Khi nói, hãy cố gắng thể hiện các khả năng: phản xạ nhanh, trả lời lưu loát, hiểu biết về đề tài, đặc biệt cần có kỹ năng giao tiếp tốt nhé. Bốn yếu tố mà giám khảo sẽ đánh giá bạn là: vốn từ vựng, ngữ pháp, phát âm, và sự lưu loát.

4 yếu tố quan trọng trong đề thi Ielts

Lệ phí thi và thang điểm IELTS

Lệ phí thi IELTS là 4750000 đồng với cả hai dạng thi IELTS học thuật và IELTS phổ thông.

Thang điểm của kỳ thi IELTS được thể hiện trên thang điểm 9, có thể đánh giá mọi cấp độ của thí sinh.

Tìm hiểu thêm: Thang điểm IELTS và cách tính điểm thi đơn giản nhất

Lợi thế khi thi IELTS

Với kỹ năng reading và writing: với không gian yên tĩnh, bạn có thể tập trung một cách tuyệt đối và với tâm thế thoải mái để làm phần thi một cách tốt nhất.

Với kỹ năng listening: bạn có thể hoàn thành bài thi xuất sắc với hệ thống âm thanh chuẩn, tai nghe hiện đại, cách âm.

Với kỹ năng speaking: bạn sẽ có một không gian riêng để không bị gián đoạn và mất tập trung.

Lợi ích mà chứng chỉ IELTS đem lại

Bạn đã từng có suy nghĩ chứng chỉ quốc tế IELTS chỉ đem lợi ích cho các du học sinh, vậy thì nên thay đổi suy nghĩ trên nhé, chứng chỉ IELTS có thể coi là tấm vé vàng mở rộng con đường thành công của mỗi cá nhân.

5.1. Tuyển thẳng tại một số trường Đại học

Hiện nay, nhận biết sự quan trọng của ngoại ngữ, Bộ giáo dục đã có sự ưu ái với các thí sinh học tốt môn tiếng anh. Để khuyến khích các thí sinh học ngoại ngữ, một số trường đại học top  trong nước như Đại học Ngoại Thương, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Ngoại ngữ, FPT,… đã có hình thức xét tuyển riêng với các bạn có chứng chỉ Quốc tế.

Với trường đại học Ngoại Thương có hai hình thức xét tuyển: hoặc có chứng chỉ IELTS 6.5 kết hợp với học bạ tổng kết trên 8.0, hoặc có thể xét tuyển kết hợp giữa kỳ thi THPT quốc gia với chứng chỉ IELTS 6.5. 

5.2. Miễn học tiếng anh tại trường Đại học

Bước vào cánh cửa đại học, các bạn vẫn phải tiếp tục học tiếng anh. Tuy nhiên, với tấm chứng chỉ ngoại ngữ trong tay, cụ thể là IELTS và một số chứng chỉ quốc tế có giá trị khác, bạn có thể được miễn học một số môn tiếng anh ở trường. Một số trường như: Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Ngoại Thương, Đại học quốc gia, Bách khoa,… đã có quy định về đổi điểm và điều kiện để được miễn tiếng anh tại trường.

Ví dụ như Đại học Ngoại Thương, với chứng chỉ IELTS tương đương 6.5 bạn đã có thể miễn học tiếng anh đến Tiếng anh cơ sở 6. Thật lợi thế đúng không nào. Tuy nhiên, có một sự khác biệt ở trường Ngoại Thương, với lớp miễn Tiếng anh, các bạn vẫn phải đi học thêm 1 vài buổi bổ sung để tránh quên kiến thức.

5.3. Điều kiện bắt buộc khi đi du học

Đây là điều kiện bắt buộc để có thể nhập cư, hoặc theo học tại các trường đại học Quốc tế.

IELTS được coi là chứng chỉ uy tín nhất và được áp dụng ở hầu hết các trường đại học trên Thế giới. Thêm một lưu ý nhỏ là nếu bạn xác định đi du học nước ngoài, thì bạn cần phải theo hình thức thi IELTS học thuật (IELTS Academic).

5.4. Đáp ứng đầu ra tốt nghiệp các trường đại học

Hiện nay không chỉ riêng với sinh viên khoa Ngoại ngữ yêu cầu có chứng chỉ tiếng anh quốc tế như IELTS khi ra trường, mà hầu hết áp dụng với tất cả sinh viên các khoa. Để có thể tốt nghiệp, các sinh viên phải đạt qua mức điểm chuẩn của trường đề ra.

Ví dụ:

Với đại học Kinh tế quốc dân: 6.5 IELTS.

Đại học FPT: IELTS 6.0.

Đại học Công nghệ- Đại học Quốc gia Hà Nội cần đầu ra đạt 5.5 IELTS.

5.5. IELLS giúp dễ dàng xin việc, mở rộng sự nghiệp

Có chứng chỉ IELTS trong tay, hồ sơ xin việc của ứng viên được nâng lên rất nhiều. Hiện nay, trong quá trình hội nhập toàn cầu hóa, các công ty tầm cỡ, công ty đa quốc gia đều cần đến khả năng ngoại ngữ, vì vậy bạn đã ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng rồi nhé.

Với IELTS, bạn nhận được một mức lương xứng đáng hơn, đúng với năng lực của bản thân.

IELTS là chứng chỉ quốc tế uy tín được dùng để kiểm tra trình độ tiếng anh khi làm việc tại nước ngoài. Vì vậy, bạn có thể giao lưu, học hỏi tại các nước ngoài, sự ngại ngùng với người ngoại quốc sẽ không còn nữa.

Tìm hiểu thêm: Các trang web luyện thi IELTS miễn phí hiệu quả

Qua bài viết trên, bạn đã hiểu rõ về IELTS hơn rồi đúng không. Chứng chỉ IELTS đem lại những lợi ích to lớn cho người sở hữu nó, mở rộng thành công cho con người. Mình hy vọng sau bài viết này, các bạn sẽ xác định được hướng đi cho bản thân nhé.

>> Bài viết liên quan: