Cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả cho người mất gốc

By   Administrator    12/10/2019

Làm thế nào để học từ vựng tiếng Anh hiệu quả? Khá nhiều bạn cảm thấy chán nản khi học nhưng khi áp dụng phương pháp sau trình độ sẽ cải thiện rõ rệt.

Từ vựng luôn là gốc rễ của mọi vấn đề đối với việc học ngoại ngữ. Nhưng học từ vựng như thế nào để hiệu quả ? Phương pháp giúp nhớ lâu từ vựng là gì ? Làm sao để vận dụng từ vựng trong giao tiếp ? Rất nhiều câu hỏi được đặt ra xoay quanh vấn đề từ vựng khi bạn muốn học tiếng Anh. Bài viết này mình sẽ đưa ra các cách giúp các bạn học từ vựng tiếng Anh tốt hơn.

Cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Để có thể sử dụng từ vựng trôi chảy và thành thạo trong các ngữ cảnh khác nhau thì các bạn cần phải biết từ vựng bao gồm 8 mảnh ghép :

 1. Cách viết chính tả của từ.

 2. Nghĩa theo chiều từ Anh sang Việt.    

 3. Nghĩa theo chiều từ Việt sang Anh

 4. Cách phát âm của từ

 5. Các âm thanh của từ

 6. Cách vận dụng các từ

 7. Các dạng khác của từ

 8. Các tầng nghĩa khác nhau của từ     

Học từ vựng tiếng Anh

Bạn có thể sử dụng từ vựng một cách thành thạo như người bản xứ chỉ khi và khi bạn có thể sắp xếp, lắp ghép 8 mảnh ghép của từ vựng một cách nhuần nhuyễn và hoàn chỉnh. Những cách giúp bạn làm chủ vốn từ vựng của mình :

Thu thập từ vựng qua những nguồn yêu thích

Bạn yêu thích phim ảnh tại sao không vừa học vừa giải trí nhỉ? Bạn hãy xem những bộ phim mà mình yêu thích có phụ đề tiếng Anh, việc xem đi xem lại một bộ phim mình yêu thích sẽ không gây nhàm chán mà bạn lại vừa có thể học được rất nhiều từ vựng hay qua các câu thoại của các 

nhân vật trong phim. Hơn thế nữa bạn sẽ hiểu hơn về cách dùng của từ đó và thu thập cho mình rất nhiều tiếng lóng, câu thành ngữ.

Học từ vựng tiếng Anh qua lời bài hát là một cách rất hiệu quả. Một bài hát hay mà bạn yêu thích chắc chắn bạn sẽ nghe đi nghe lại nó trong một thời gian dài. Và đã yêu thích nó như vậy thì không thể nào bạn không tìm hiểu nghĩa của bài hát. Mỗi lần nghe nhạc vừa giải trí bạn lại vừa có thể ôn lại những từ vựng mà bạn đã tìm được. Nghe nhiều những bài hát tiếng Anh sẽ giúp bạn có những câu văn hay hơn khi viết và giao tiếp.

Tìm hiểu thêm: Sách từ vựng tiếng anh theo chủ đề

Thu thập từ vựng qua những nguồn yêu thích

Viết những bài văn hay mẩu chuyện nhỏ bằng tiếng Anh.

Ví dụ ngày hôm nay bạn học được một số từ vựng như: girl, surf, gorgeous và often. Bạn sẽ sử dụng những từ vựng mình học được để tự viết những câu chuyện của mình.

 • Ví dụ: I often surf the Instagram to look at gorgeous girl’s photo. ( Tôi thường xuyên lướt Instagram để ngắm gái xinh ).

Việc tự viết ra và ghép từ vựng vào trong câu văn có chứa cảm xúc hoặc trải nghiệm của bản thân sẽ giúp bạn nhớ từ vựng đó rất lâu.

Dùng hình ảnh minh họa để tăng hiệu quả.

Dùng hình ảnh minh họa để tăng hiệu quả.

Hiện nay việc sử dụng hình ảnh để học từ vựng rất phổ biến, đó là bạn có thể mua hoặc tự làm những bộ Flashcards theo chủ đề. Có một cách tiết kiệm thời gian và tiền bạc hơn mà lại rất hiệu quả, đó là sử dụng Google images ( google hình ảnh ). Thay vì dở hoặc tra từ điển thì tra từ mới bằng hình ảnh sẽ giúp bạn dễ hiểu, não bộ của chúng ta tư duy nhanh hơn và ghi nhớ nhanh hơn. 

Theo một số nghiên cứu đưa ra thì việc ghi nhớ thông tin bằng hình ảnh hiệu quả sẽ tăng từ 50-60% so với 20-30% khi chúng ta chỉ sử dụng chữ viết. Việc học từ vựng bằng hình ảnh sẽ giúp chúng ta mau nhớ và lâu quên.

Dùng tiếng Anh trong đời sống hằng ngày :

Hiện nay mạng xã hội đang rất phát triển, theo thống kê 1 người có thể dành từ 3-4 tiếng 1 ngày để sử dụng các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram, Youtube hay Twitter. 

Trên Facebook hiện nay có rất nhiều nhóm giúp đỡ nhau học tiếng Anh, bạn hãy thử đăng tải những đoạn văn bằng tiếng Anh mà bạn viết lên các nhóm như vậy. Mọi người sẽ giúp bạn sửa những lỗi sai và cung cấp cho bạn những từ vựng giúp câu văn của bạn hay hơn. Và bạn có thể xem lại bài của mình bất cứ khi nào. Việc học hỏi lẫn nhau là một phương pháp giúp bạn cải thiện rất tốt. Đây là một trong những cách học thú vị và tạo thêm cho bạn những tình bạn mới.

Dùng tiếng Anh trong đời sống hằng ngày

Cách học thứ 2 qua mạng xã hội đó là bạn hãy theo dõi những người nổi tiếng mà bạn thích như: Justin Bieber, Taylor Swift, Selena Gomez... Đọc hiểu những bài viết và những video mà họ chia sẻ trên trang cá nhân. Học qua những người mình yêu thích sẽ giúp chúng ta tiếp nhận kiến thức nhanh hơn và có cách dùng từ tự nhiên hơn.

Cách học thứ 3 qua mạng xã hội đó là theo dõi các trang sử dụng tiếng Anh. Một số page thú vị trên Facebook như : 

Mẹo học từ vựng tiếng Anh
 • Student Problems Presents https://www.facebook.com/StudentProblemsPresents/  

 • 9Gag :  https://www.facebook.com/9gag/     

Các trang tiếng Anh này cung cấp những hình ảnh sinh động, video rất vui và thú vị nhưng bạn lại học được rất nhiều từ mới. Nó giúp cho những giờ lướt web của bạn không còn trở nên vô bổ.

Ôn tập từ vựng qua sổ hoặc màn hình điện thoại.

Dù bạn có sử dụng phương nào đi chăng nữa thì cũng không thể thiếu được việc ghi chép để có thể kiểm soát được các từ vựng mình đang học. Và note là một kỹ năng cần thiết không chỉ trong việc học tiếng Anh mà nó cần thiết trong tất cả các môn học.

 Bạn không chỉ học qua sách vở và truyền thông, mà việc thu thập kiến thức còn đến từ những người xung quanh. Khi nghe ai đó nói một câu hay một từ gì đó hay bạn hãy nhanh tay ghi chép lại để bồi thêm lượng từ vựng cho bản thân. 

         

Ôn tập từ vựng qua sổ hoặc màn hình điện thoại
Nhãn

     

Đối với các bạn học sinh, các bạn có thể ghi chép từ  vựng ra một cuốn sổ. Ở mỗi từ vựng bạn nên viết bao gồm : từ vựng, phiên âm cách đọc, nghĩa của từ, các dạng khác của từ (danh từ, động từ, tính từ, trạng từ), những giới từ đi kèm (nếu có) và lấy ví dụ. Mang theo cuốn sổ và đọc mọi lúc khi có thời gian rảnh, việc lật đi lật lại sẽ giúp các bạn nhớ mặt chữ đó rất lâu.

Đối với các bạn sinh viên hay những người đi làm có ít thời gian để học hơn thì các bạn hãy thử ghi từ vựng vào phần note trong chiếc điện thoại của bạn theo từng ngày. Sau đó bạn hãy chụp màn hình phần note đã ghi đó và đặt nó làm màn hình chờ điện thoại. Mỗi khi mở máy xem giờ, lúc chờ đợi xe buýt hay bất cứ khi nào rảnh bạn có thể dễ dàng ôn tập lại, nhớ lại các từ mình đang học .

Tìm hiểu thêm: Học tiếng Anh với App, cách học tiếng Anh cho người mới

Học ngoại ngữ theo cách của người Do Thái.

Học ngoại ngữ theo cách của người Do Thái

“Truyện chêm” đó chính là phương pháp học các ngôn ngữ mới của người Do Thái. Như các bạn biết người Do Thái được xem là bộ tộc thông minh nhất thế giới, vậy cách học ngoại ngữ của họ là gì ?

Người Do Thái đã học ngôn ngữ ngữ mới bằng cách họ chêm những từ mới của ngôn ngữ đó vào trong tiếng Do Thái của họ. Họ hòa trộn ngôn ngữ mới với ngôn ngữ của họ để có thể ghi nhớ nhanh nghĩa và cách dùng của từ. Áp dụng phương pháp đó vào việc học từ vựng tiếng Anh, trong các câu văn chúng ta có thể lồng ghép tiếng Anh và tiếng Việt với nhau. Để dễ hình dung hơn phương pháp này mình sẽ đưa ra cho các bạn một ví dụ.

 • Ví dụ : “Những người lính thủy thời kỳ đầu đã dần develop được phương pháp observing và recording trong sổ ghi chép về vị trí của họ, khoảng cách và phương hướng họ traveled.”

Trên ví dụ các bạn nhìn thấy có 4 từ tiếng Anh được sử dụng. Khi đặt những từ này vào trong các câu văn sẽ giúp nhớ sâu và hiểu rõ cách sử dụng của nó. Từ đó ta có thể dễ dàng vận dụng vào trong các bài thi hay kể cả giao tiếp      

Việc sử dụng cách pha trộn và lồng ghép giữa tiếng mẹ đẻ và ngôn ngữ mới sẽ kích thích não bộ phản xạ bởi sự thú vị đầy thách thức của phương pháp học này. Cách học này sẽ giúp bạn có khả năng sử dụng nhuần nhuyễn và linh hoạt từ đó bạn có thể chủ động trong việc sử dụng ngôn ngữ và làm chủ hoàn toàn vốn từ vựng của bạn.

Sáng tạo âm thanh tương tự.

Cách học ở phương pháp này là bạn sẽ tự nghĩ ra một từ hay cụm từ có âm tương tự như từ vựng mà bạn đang học và sau đó hãy đặt câu với từ đó và có chứa cả nghĩa của từ đó trong câu. 

 • Ví dụ : Approve

“Ơ, ba rủ đi biển vào kỳ nghỉ này và cả nhà đều tán thành”

Trong câu này “ Ơ, ba rủ “ là từ có âm thanh tương tự với từ approve và nghĩa của nó chính là tán thành được in ở đậm cuối câu.

Sáng tạo âm thanh tương t

Việc đặt các từ tiếng Việt có âm thanh tương tự là tùy mỗi người. Cách sử dụng phương pháp âm tương tự sẽ kích thích sự sáng tạo ở mỗi người và cách học này sẽ giúp ta cảm thấy nó thú vị hơn và từ vựng sẽ được nhớ theo cách riêng của bạn. 

 • Nguyên tắc khi học từ vựng :

 1. Đặt mục tiêu rõ ràng: Bất cứ làm việc gì bạn cũng cần đặt mục tiêu và tiếng Anh cũng vậy. Bạn hãy viết ra mục tiêu hay lộ trình mà bạn muốn đạt được để bạn luôn cố gắng bền bỉ thực hiện. Bạn có thể chia mục tiêu của mình thành các chỉ tiêu nhỏ và nỗ lực thực hiện chỉ tiêu mỗi ngày để hoàn thành mục tiêu lớn ban đầu mà bạn đặt ra.

 2. Kỷ luật cao : Kiên trì học hỏi từ nhiều nguồn khác nhau. Dù ít hay nhiều mỗi ngày đều phải dành thời gian học từ vựng. Việc tạo thói quen đọc và nghe tiếng Anh mỗi ngày sẽ giúp trí nhớ của bạn mạnh dần.

Đọc và ghi chép: Để có lượng từ vựng phong phú và đa dạng chủ đề thì đọc nhiều là cách giúp bạn nạp thêm được nhiều từ mới nhất. Nhưng não bộ không thể nhớ ngay lập tức được cùng một lúc nhiều thông tin vì vậy ghi chép là điều bắt buộc khi bạn học từ vựng. 

Chất lượng hơn số lượng : Không quan trọng một ngày bạn học thuộc được bao nhiêu từ. Cái quan trọng vẫn là bạn đã hiểu cách dùng trong văn cảnh và cách phát âm của các từ đó hay không. Việc học thuộc để nhớ mặt chữ mà không hiểu rõ ngữ nghĩa của từ sẽ làm bạn nhanh chóng quên và tất nhiên bạn cũng sẽ không thể sử dụng chính xác và linh hoạt được chúng.

Tìm hiểu thêm: Học tiếng Anh qua bài hát và cách học mang lại hiệu quả

Dù là phương pháp hay cách học nào đi chăng nữa, cốt lõi của việc học từ vựng vẫn là sự kiên trì và lòng quyết tâm. Các bạn hãy chọn và kết hợp những phương pháp phù hợp nhất với bản thân mình để tự học từ vựng một cách hiệu quả. Hy vọng bài viết này của mình giúp ích được cho các bạn trong việc làm chủ từ vựng. Chúc các bạn thành công ! 

>> Bài viết liên quan: