Học tiếng Anh qua trò chơi giúp học tiếng anh hiệu quả

By   Administrator    20/12/2019

Bạn đã thử phương pháp dạy trẻ học tiếng anh qua trò chơi chưa? Đây là phương pháp đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao cho việc học tiếng anh ở các bé yêu.

Hiện nay nhiều bậc phụ huynh cảm thấy việc dạy tiếng anh cho con rất khó bởi trẻ rất hiếu động và ít tập trung. Vậy bạn đã thử phương pháp dạy trẻ học tiếng anh qua trò chơi chưa? Đây là phương pháp đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao cho việc học tiếng anh ở các bé yêu. 

Bí quyết học tiếng Anh cho trẻ em

Lựa chọn tranh đúng

Phương pháp này áp dụng với các bé từ hai đến năm tuổi. Mục tiêu của việc lựa chọn bức tranh đúng là giúp trẻ ghi nhớ ý nghĩa, cách phát âm của một từ. Dụng cụ cần chuẩn bị là các bức tranh có nội dung với các từ mới đã học trước đó. Số lượng trẻ tham gia có thể từ một đến ba trẻ. Bạn hãy dán các bức tranh lên một bức tường với độ cao tranh phù hợp với tầm với của trẻ. Bạn đọc to từ tiếng anh lên và trẻ có nhiệm vụ đập tay vào bức tranh có nội dung đó. 

Trò chơi này luyện tập phản xạ nghe phân tích và tìm kiếm bức tranh đúng trong khoảng thời gian ngắn với trường hợp có từ hai trẻ tham gia. Bạn nên có 1 phần thưởng nho nhỏ với trẻ hoàn thành tốt nhất và có những phần quà động viên với các bé khác.

Tìm hiểu thêm: Phương pháp dạy học tiếng Anh cho bé qua hình ảnh

Hoàn thành từ

Áp dụng cho các trẻ đã biết viết thành thạo. Mục đích của trò chơi này là giảm nhẹ mức độ ghi nhớ từ vựng ở trẻ. Giúp trẻ dễ dàng hoàn thành trò chơi hơn qua đó thêm một lần học lại từ mới đó. Ví dụ như bạn viết H_T (nóng) và cung cấp một vài chữ cái để điền vào (O, A, E…..)  Nhiệm vụ của bé là điền vào chỗ trống cho đúng. Bạn có thể nâng cấp độ lên từ bỏ một lên hai, ba chữ cái. 

Tìm hiểu thêm: Cách dạy từ vựng tiếng Anh cho bé đơn giản, hiệu quả

Trẻ làm người ra đề bài

Thay vì bạn là người ra đề bài và trẻ là người thực hiện thì bạn có thể đổi vai cho bé. Điều này giúp bé tự tin khi tham gia trò chơi hơn. Bạn hãy giả làm sai một vài trường hợp để trẻ phát hiện và sửa lỗi giúp bạn. Nếu trẻ không phát hiện ra lỗi sai của bạn hãy tinh ý nhắc bé như là “Mẹ / bố thấy chỗ này có vẻ chưa đúng lắm chúng ta hãy cùng kiểm tra lại xem sao nhé”. 

Lợi ích của trò chơi này ngoài tăng sự tự tin hứng thú cho trẻ nó cũng giúp bạn phát hiện các điểm mạnh điểm yếu của trẻ. Vì hầu hết các bé sẽ sử dụng điểm mạnh của mình để ra đề bài và các điểm yếu thì sẽ né tránh không đề cập đến. Từ đó bạn sẽ tìm ra hướng đi cũng như cách để giúp trẻ khắc phục các điểm trẻ chưa tự tin.

Tìm kiếm đồ vật

Trò chơi này áp dụng với các bé từ hai đến năm tuổi. Bạn nói từ tiếng anh của một đồ vật, con vật, loại quả…  và bé có nhiệm vụ đi tìm vật đó cho bạn. Việc này giúp bé ghi nhớ cách phát âm cũng như ý nghĩa của từ đó. Tạo sự hứng khởi cho trẻ.

Bí quyết học tiếng Anh qua trò chơi

Hát nối tiếp nhau

Trò chơi này áp dụng với phương pháp dạy từ mới qua bài hát tiếng anh. Khi trẻ đã thuộc và hiểu hết ý nghĩa của bài hát bạn sẽ tiến hành trò chơi hát nối tiếp nhau. Đầu tiên bạn cho các bé đứng thành một vòng cung và cách nhau tầm nửa sải tay. Câu đầu tiên mọi người cùng đồng thanh hát và khi bạn chỉ tay về phía bé nào thì bé đó sẽ hát các bé khác yên lặng và cứ mỗi câu bạn chuyển một người. 

Bạn có thể tăng độ khó bằng cách buộc một bên tay khăn màu xanh bên kia màu đỏ. Nếu bạn chỉ bé bằng màu xanh thì bé sẽ hát bằng tiếng anh nếu bạn chỉ bằng màu đỏ sẽ hát bằng tiếng việt (lời dịch tiếng việt bạn nên chỉnh sửa giúp việc hát phù hợp). Bạn cũng có thể giảm độ khó bằng việc hát chuyền nhau thay vì hát chỉ định. Điều này giúp bé có thời gian chuẩn bị tránh hồi hộp. Bạn đổi vị trí các bé sau mỗi lần hát nhé.

Tìm hiểu thêm: Cách dạy học tiếng Anh cho bé 5 tuổi ngay tại nhà

Hi vọng với các cách học tiếng anh qua trò chơi mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn có thêm các kinh nghiệm bổ ích. Mong rằng các bậc phụ huynh, giáo viên sẽ tạo nên một bầu không khí thoải mái nhưng vẫn đem đến hiệu quả trong buổi học.

>> Bài liên quan: