Học tiếng Anh qua bài hát và cách học mang lại hiệu quả

By   Administrator    12/10/2019

Có rất nhiều cách học tiếng Anh trong đó học tiếng Anh qua bài hát là một trong những phương pháp học tập hiệu quả.

Tiếng anh là một môn học mà rất nhiều học sinh, sinh viên cho rằng đây là môn học khó. Hơn nữa, những cách học tiếng anh như tự mình nghiên cứu tài liệu, làm cho bản thân hết sức chán nản và mệt mỏi. Những lúc này chúng ta cần thư giãn.

Có cách nào để vừa học tiếng anh vừa thư giãn không. Câu trả lời là có, cụ thể là học tiếng anh qua bài hát, qua phim. Bây giờ chúng ta cùng nhau tìm hiểu thế nào là học tiếng anh qua bài hát nhé.

Học tiếng Anh qua bài hát nhanh chóng

HỌC TIẾNG ANH QUA BÀI HÁT NGHĨA LÀ NHƯ THẾ NÀO?

Chúng ta thường có thói quen thư giãn sau thời gian học tập, hay làm việc căng thẳng. Và giải pháp đầu tiên chúng ta lựa chọn chính là bật chiếc smartphone và cùng đắm mình trong giai điệu mà chúng ta yêu thích. Vậy tại sao chúng ta không kết hợp giữa việc thư giãn và việc học. Học tiếng anh qua bài hát là một phương pháp học mới, nhưng lại là sự lựa chọn hàng đầu cho cả học sinh, sinh viên và người đã đi làm.

Vậy học tiếng anh qua bài hát nghĩa là như thế nào? Học tiếng anh qua bài hát được hiểu là khi chúng ta đắm mình trong những bản nhạc, chúng ta kết hợp với việc học tiếng Anh. Vậy những lý do nào khiến chúng ta nên học tiếng anh qua bài hát. 

Đầu tiên, là việc phát triển của mạng internet cũng như công nghệ thông tin, chúng ta ngày càng nghe được nhiều hơn những bài nhạc nước ngoài. Trong số đó, lựa chọn nghe nhạc Anh hay nhạc Mỹ luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các bạn. Vì thế kết hợp giữa nghe nhạc, và học tiếng anh trở nên vô cùng hợp lý.

Thứ hai, con người hàng ngày phải nghe, tiếp xúc với hàng ngàn âm thanh khác nhau. Trong số đó có những âm thanh là tạp âm mà chúng ta không muốn nghe. Điều này làm đầu óc chúng ta căng thẳng hơn, mệt mỏi hơn. Thì những bản nhạc, tạo ra những sóng nhạc khiến chúng ta cảm thấy thoải mái, thư giãn hơn. Từ đó hiệu quả học tập hay làm việc cũng cao hơn.

Học tiếng anh qua bài hát, là chúng ta nghe đi nghe lại một bài hát bằng tiếng anh nhiều lần. Có nghĩa là chúng ta đang tắm mình trong không gian của tiếng anh. Nghe một lần, có thể chúng ta không hiểu gì, không nghe được gì. Nhưng nghe càng nhiều lần, chúng ta dần nắm được giai điệu của bài hát, nghe được nội dung của bài hát.Và khi tắm lâu chúng ta sẽ nghe được và hiểu được nội dung của bài hát. Như vậy, chúng ta đã học được từ vựng cũng như cách luyến âm trong tiếng anh qua bài hát.

Tìm hiểu thêm: Học tiếng Anh giao tiếp qua Youtube

HỌC TIẾNG ANH QUA BÀI HÁT ĐEM ĐẾN CHO BẠN NHỮNG LỢI ÍCH NÀO?

Học tiếng anh qua bài hát hiện nay trở thành một phương pháp học tiếng anh phổ biến và hiệu quả. Vậy học tiếng anh qua bài hát đem đến cho mọi người những lợi ích nào?

Đầu tiên, khi học tiếng anh qua bài hát, chúng ta sẽ mở mang được vốn từ vựng của mình. Chúng ta biết đến các phương pháp để học từ vựng như ghi chép lên tường, tra từ điển. Những cách này nhiều khi lại gây chán nản cho người học. Nhưng một cách học từ mới khá hay, đó là khi nghe nhạc. Lúc đầu chúng ta không nghe được, chúng ta có thể xem lời bài hát. Và từ đó, chúng ta có thể tra từ điển hay dịch sang tiếng Việt. Mỗi lần như vậy, chúng ta sẽ nhớ thêm được từ mới. Như vậy, từ vựng của chúng ta ngày càng được nâng lên.

Nếu bạn là người nghe tốt, bạn có thể không cần phải xem lời bài hát mà chúng ta vẫn nghe được. Điều này càng tạo cảm hứng cho việc học của chúng ta. Đơn giản vì con người luôn tự hào trước những điều mình làm được, nên khi nghe được, chúng ta càng cố gắng để nghe tốt hơn.

Bên cạnh đó, nhạc sĩ khi sáng tác một bài hát, thì luôn ưu tiên sử dụng những từ dễ nghe, dễ hiểu để mang lại sự thích thú với người nghe. Đó là những từ ngữ thân thuộc, hay được sử dụng trong đời sống, trong tình yêu. Vì vậy, khi học tiếng anh qua bài hát, bạn sẽ được nghe những từ ngữ đơn giản, thông dụng nhất. Như thế, từ vựng của bạn ngày càng được nâng lên.

Mỗi bài hát, đều được ca sĩ thể hiện với chất riêng của mình. Đó là các cách luyến âm, nối âm để tạo thêm sự hấp dẫn cho bài hát. Hơn nữa, những cụm từ tiếng anh viết tắt được sử dụng trong bài hát cũng rất nhiều. Điều này giúp bạn nghe được những cách luyến âm, nối âm của ca sĩ bản địa và biết thêm được nhiều các cụm từ có thể viết tắt trong tiếng anh.

Trước đây, nếu không học tiếng anh qua bài hát, việc nắm bắt các từ vựng là khó khăn, và đôi khi mang lại cảm giác nhàm chán. Khi học tiếng anh qua bài hát bạn biết thêm được nhiều từ vựng, từ đó vốn từ ngữ của bạn sẽ được tăng lên hàng ngày.

Quan trọng nhất là khi vốn từ vựng tăng lên, kết hợp với các cách nối âm, hay các từ viết tắt được, bạn có thể sử dụng nó theo ý của mình. Nghĩa là bạn có thể áp dụng kiến thức của mình vào trong quá trình học tập hay cuộc sống hàng ngày.

Thứ hai, việc học tiếng anh qua bài hát sẽ thay đổi cách nhìn của bạn về tiếng anh và việc học tiếng anh cũng. Đặc biệt bạn là một người không thích học tiếng anh, cứ động đến tiếng anh là chán nản hãy cứ đến giờ học tiếng anh lại không chú ý nghe giảng. Chắc chắn như vậy thì hiệu quả học tiếng anh của bạn không cao.

Khi học tiếng anh qua bài hát, lúc đầu sẽ khiến bạn cảm thấy thoải mái hơn. Những câu từ du dương, nhẹ nhàng, giai điệu hấp dẫn cùng với giọng hát tuyệt vời của người ca sĩ, bạn sẽ cảm thấy thư giản, tĩnh tâm hơn. Điều này giúp bạn quên đi những căng thẳng, lo toan trong công việc, gia đình và cuộc sống.

Học tiếng anh qua bài hát, bạn kết hợp giữa học và chơi, học và thư giãn thì hiệu quả học tiếng anh sẽ tăng lên. Lý do vì khi đầu óc thoải mái, tỉnh táo thì làm việc gì hay học gì cũng mang lại hiệu quả cao hơn. Quan trọng nhất là niềm đam mê tiếng anh của bạn sẽ được quay trở lại.

Và mỗi bài hát, dù ở phong cách nào, thì đều chứa đựng, cũng nói về một chủ đề nào đó. Có thể là tình yêu, tình thương, hay cuộc sống hàng ngày. Mỗi bài hát là một câu chuyện, một tâm tư của tác giả. Câu chuyện đó có thể buồn hay vui, những khi bạn nghe và hiểu được nó, tâm hồn của bạn sẽ được mở mang hơn, hoàn thiện hơn để hướng tới những điều tốt đẹp nhất.

Học tiếng Anh qua bài hát có mang lại hiệu quả

Thứ ba, ngoài từ vựng thì phát âm cũng là một điểm yếu của người Việt. Hay chúng ta thường nói vui là chúng ta phát âm theo ngôn ngữ Anh-Việt. Nghĩa là người Việt thường phát âm theo thói quen, khi thấy dễ phát âm thì phát âm mà không cần theo một quy tắc, một tiêu chuẩn nào. Người Việt nhiều khi không biết làm thế nào để phát âm một từ khó đọc đúng, chưa biết cách luyến âm, nối âm, không biết phải nhấn mạnh trọng tâm của từ đó như thế nào.

Đó là một điểm yếu của người Việt, là một điều không hay và cần cải thiện ngay.Khi phát âm sai kéo theo vô số hệ lụy. Có rất nhiều người bản địa, hay những du khách đến Việt Nam du lịch, họ không hiểu được nội dung mà ta muốn truyền tải bằng tiếng anh là gì.

Việc phát âm sai gây cản trở đến cuộc sống hay đôi khi là chính công việc của bản thân. Vì vậy, nâng cao trình độ phát âm qua bài hát cũng là lợi ích của việc học tiếng anh qua bài hát mang lại.

Khi bạn nghe nhạc Anh hay nhạc Mỹ, bạn sẽ được nghe trực tiếp người bản địa phát âm. Từ đó tìm ra lỗi sai của mình khi phát âm. Và những lỗi sai thường gặp chính là cách nhấn nhá trọng âm, nối âm ra sao hay luyến âm như thế nào. Nghe nhiều, chúng ta sẽ dần quen và tự sửa được những lỗi sai đó.

Cuối cùng, học tiếng anh qua bài hát ngoài giúp tăng vốn từ vựng cũng như cải thiện phát âm thì cách học này còn giúp bạn sử dụng đúng ngữ pháp hơn. Ngữ pháp trong tiếng anh là một vấn đề rất phức tạp. Do đó, để nhớ được hết qua việc học trên lớp hay qua sách vở là vô cùng khó khăn, thậm chí là chán nản. Vậy phải có giải pháp nào đó giúp ngữ pháp đó để lại ấn tượng khó quên trong thâm tâm của mình. Bí quyết học tiếng anh qua bài hát.

Dù là viết tiểu thuyết hay viết lời bài hát, thì ngữ pháp luôn được tác giả sử dụng đúng. Mà đa số người viết nhạc đều là người bản địa. Họ là những người nắm rõ nhất về cấu trúc ngữ pháp trong tiếng anh.

Do đó, khi học tiếng anh qua bài hát, bạn sẽ học được cách sử dụng các cấu trúc ngữ pháp một cách linh động và hợp lý của người nhạc sĩ. Còn nếu bạn không nghe được hết, thì hãy xem lời bài hát, kết quả dành cho bạn cũng tương tự, thậm chí còn hiệu quả hơn nếu bạn xem nhiều lần.

Tìm hiểu thêm: Cách học tiếng Anh trên mạng

BÍ QUYẾT GIÚP HỌC TIẾNG ANH QUA BÀI HÁT MANG LẠI HIỆU QUẢ CAO

Khi xác định học tiếng anh qua bài hát, việc lựa chọn bài hát có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Bởi vì những bài hát với giai điệu nhẹ nhàng, trầm lắng sẽ dễ ăn sâu vào tâm trí và dễ được tiếp thu hơn. Còn những bản nhạc sôi động, bài hát dành cho những đêm nhạc thì việc học những bài hát này lại rất khó và không hiệu quả.

Và điều quan trọng nhất khi học tiếng anh qua bài hát chính là nghe đi nghe lại nhiều lần. Điều này khiến bạn thuộc giai điệu của bài hát hơn. Bên cạnh đó, bạn có thể biết mình nghe được khoảng bao nhiêu phần trăm của bài hát, nghĩa là đánh giá được khả năng nghe của bạn.

Khi đã nghe nhiều lần,  việc bật bản dịch của bài hát lên. Và vừa nghe vừa đọc bản dịch đó. Từ đó bạn sẽ thấy được những chỗ mình chưa nghe được. Những đoạn chưa nghe được đó gồm cấu trúc gì, từ vựng nào, cách nối âm, luyến âm, phát âm ra sao. Khi đã xác định được những điều đó, bạn cần cố gắng cải thiện để việc nghe của bạn tốt hơn.

Cuối cùng, hãy nghe bản nhạc đó thêm nhiều lần nữa. Và tiếp tục nghe thêm nhiều bài hát nữa. Cứ như vậy tôi chắc chắn là trình độ tiếng anh của bạn ngày càng được nâng lên. Bạn cần tập trung khi nghe để mang lại hiệu quả cao nhất trong quá trình học tiếng anh.

Tìm hiểu thêm: Học tiếng Anh miễn phí có mang lại hiệu quả thực sự?

KẾT LUẬN

Học tiếng anh qua bài hát là một phương pháp học tiếng anh mới và mang lại hiệu quả cao. Từ việc nghe nhạc để học, bạn sẽ cảm thấy thư giãn hơn, thoải mái hơn. Bên cạnh đó, bạn sẽ được mở mang về từ vựng, ngữ pháp và phát âm. Nếu bạn đã chán nản với việc học tiếng anh trên sách vở, thì hãy thử ngay cách học tiếng anh qua bài hát. Biết đâu cách này sẽ mang lại hiệu quả bất ngờ.

>> Bài viết liên quan: