Học tiếng Anh miễn phí có mang lại hiệu quả thực sự?

By   Administrator    08/10/2019

Để học tiếng Anh giỏi chăm chỉ không thôi là chưa đủ mà thay vào đó cần có phương pháp. Những phương pháp đó là gì? Tham khảo bài viết sau nhé!

Bước vào thế kỷ của xu hướng hội nhập và phát triển, con người cần có một ngôn ngữ chung để giao tiếp với nhau. Và tiếng Anh - ngôn ngữ đã đáp ứng được yêu cầu đó. Nhưng vấn đề được đặt ra là không phải ai cũng biết tiếng Anh mà để nói được tiếng Anh đều phải trải qua một quá trình học tập và rèn luyện lâu dài.

Hiện nay có rất nhiều người muốn học tiếng Anh nhưng vấp phải nhiều khó khăn về kinh phí, thời gian mà không biết phải làm sao. Thế nhưng khi sống ở một thời đại công nghệ như hiện nay thì điều đó đã không còn quá khó khăn bạn có thể dễ dàng học tiếng Anh miễn phí qua các trang web online hoặc các phần mềm, ứng dụng. Và bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn có những thông tin bổ ích cho việc học tiếng Anh miễn phí.

Học tiếng Anh miễn phí
Học tiếng Anh miễn phí

Vì sao mọi người muốn học tiếng Anh miễn phí trong thời đại hiện nay

Trước tiên, bạn hãy tìm hiểu những thông tin liên quan dưới đây nhé.

1.1. Bạn hiểu như thế nào về học tiếng Anh miễn phí?

Học tiếng Anh miễn phí là học tiếng Anh một cách không tốn tiền bạc, xe cộ phương tiện đi lại mà có thể học bất cứ lúc nào ở đâu bạn muốn và học bằng các nguồn có sẵn trên các trang web online hoặc các ứng dụng tiếng Anh đã được lập trình sẵn mà không phải đến các lớp học trung tâm hay thuê giá sư về học. Và khi đó công cụ phương tiện bạn cần có khi học tiếng Anh miễn phí chính là điện thoại, máy tính, …

1.2. Vì sao mọi người muốn học tiếng Anh miễn phí

• Tiếng Anh là một ngôn ngữ không phải tiếng mẹ đẻ nên việc để học một ngôn ngữ mới là cả một quá trình khổ luyện chứ không thể học trong chốc lát là có thể thành công được. Vì để tiết kiệm tiền bạc thời gian mà mỗi người học tiếng Anh đều muốn tìm ra cách để vừa học tiếng Anh mà vẫn có thể đảm bảo cho các công việc khác. 

• Thứ hai là do nhiều người hiện nay đã đi làm nên không có quá nhiều thời gian để có thể đến trung tâm học tiếng Anh nên họ cần có một cách học tiếng Anh có thể học bất cứ lúc nào ở đâu. Hay là đối với những bạn học sinh muốn nâng cao các kỹ năng nhưng không muốn tốn tiền thì vẫn có thể học được.

• Thứ ba việc đăng ký các khóa học tiếng Anh dạy online có trả phí hay học ở trung tâm tiếng vô cùng đắt tiền (với mỗi khóa học hiện nay rơi vào khoảng 22 triệu đến 30 triệu cho một khóa học bài bản đủ các kỹ năng) mà việc học như thế này cần phải có sự kiên trì, nếu như đăng ký xong mà thấy không phù hợp hoặc theo không kịp tiến độ rồi sau đó bỏ qua và không học nữa thì sẽ rất tốn tiền và công sức. Và yêu cầu đặt ra là cần có cách nào để khắc phục việc này

• Thứ tư là việc học tiếng Anh miễn phí bạn có thể học không phụ thuộc vào thời gian, địa điểm bạn có thể học đi học lại một bài cho đến khi cảm thấy bản thân đã chắc chắn tốt lên, có tiến triển thì có thể chuyển qua bài học mới. Học tiếng Anh miễn phí vừa có thể học tại nhà, trên xe buýt, lúc rảnh rỗi đều được

1.3. Có thể học tiếng Anh miễn phí bằng cách nào?

Hiện nay vì nhu cầu học tiếng Anh vô cùng nhiều nên để đáp ứng điều đó mà có rất nhiều phần mềm ứng dụng học tiếng Anh online cũng như các trang web online có sẵn các bài học, bài dạy tiếng Anh. Các bạn chỉ cần tham gia các trang web này hoặc tải các ứng dụng phần  mềm này về máy tính hoặc điện thoại của mình để học. 

* Các trang web online học tiếng Anh miễn phí tổng hợp 4 kỹ năng như Learn English Free Online, BBC Learning English, Busuu, Fun Easy English 

* Các trang web, ứng dụng học tiếng Anh miễn phí như Duolingo, bạn có thể học trên điện thoại hoặc máy tính

* Các  trang web luyện nghe miễn phí như Ello, VOA Learning English, American Stories for English Learners,  BBC Learning English

* Các trang web trò chuyện với người nước ngoài, giao tiếp, luyện nói miễn phí như Livemocha, Easy Language Exchange, Easy Language Exchange, American English Pronunciation Practice, 

* Các trang web luyện viết tiếng Anh miễn phí là Lang-8

* Các trang facebook học tiếng Anh miễn phí như  Humans of New York, Bright Side, 9GAG

* Các trang web học giao tiếp Tiếng Anh miễn phí như TalkEnglish, American English Pronunciation Practice, ESLvideo

Tìm hiểu thêm: Học tiếng Anh giao tiếp Youtube có hiệu quả hay không?

1.4. Cần chuẩn bị những gì để có thể học tiếng Anh miễn phí có hiệu quả?

Có định hướng mục tiêu học tập cụ thể: vì sao cần làm điều này, vì hiện nay có rất nhiều trang web học tiếng Anh miễn phí, với mỗi trang web có thể tổng hợp đầy đủ các kỹ năng cần học nhưng cũng có những trang có sự tách biệt thành những nội dung học khác nhau như chỉ có thể dạy một trong các kỹ năng. Chính vì vậy mà khi xác định mục tiêu học cụ thể sẽ giúp tiết kiệm được thời gian, công sức mà đảm bảo bảo việc học được hiệu quả. Ví dụ như bạn đã học tốt phần ngữ pháp rồi và muốn luyện nghe và nói thì bạn có thể chọn những trang dạy nghề chuyên biệt. Khi đó bạn sẽ tập trung vào học nghe và nói để có thể giao tiếp tốt hơn với người bản ngữ. Khi ấy còn đường đi đến mục tiêu đặt ra sẽ trở nên ngắn hơn.

Lập thời gian biểu học tập: việc có một thời gian biểu học tập rất tiện ích, vì khi t nhìn vào nó ta có thể biết được hôm nay mình sẽ học gì tiếng Anh trên máy tính nhưng cũng có người học trên điện thoại, nên nếu muốn học trên web thì bạn cần có kết nối mạng. Vì vậy, bạn cần có sự sắp xếp và chọn ra xem thời gian nào tinh thần tỉnh táo để có thể tốt cho việc học. Khi lập ra thời gian biểu bạn có thể treo nó ở một góc dễ chú ý để không bị bỏ lỡ việc học. Đồng thời cần nghiêm túc thực hiện đúng thời gian biểu để việc học có hiệu quả không nên việc học của hôm nay sáng ngày mai.

Học và ghi chép cẩn thận: có một điều mà đa số các bạn khi học tiếng Anh miễn phí đều mắc phải đó là không ghi chép. Vì cho rằng mọi kiến thức cần học đã được xây dựng sẵn, nếu muốn tìm lại thì chỉ cần truy cập vào lai. Nhưng như thế có tốt không có hiệu quả không thì là không. Vì sao? Vì khi bạn học một từ mới, một cấu trúc ngữ pháp mới thì cần phải viết ra vở, sau đó phải đặt câu với từ đó, cấu trúc đó thì mới nhớ được. Việc học ngôn ngữ không thể diễn ra trong một lần mà có thể ghi nhớ hết được. 

Ghi ra rồi sẽ có lợi cho việc ôn tập lại, những cái nào còn chưa chắc thì đánh dấu để hôm sau còn ôn lại, còn bài học trên web nó đi theo lộ trình bạn làm sao biết được hôm trước mình đã quên chỗ nào mà tìm, sẽ rất mất thời gian. Còn nữa nếu hôm nay bạn học chưa xong thì có thể dựa vào vở ghi chép mà lần ra, còn không bạn sẽ lại mất thời gian. Với sự tiếp tục học tiếng Anh một cách thụ động như thế này một phần sẽ khiến bạn mau chán nản, bỏ cuộc và một phần bạn sẽ khó mà tiến bộ lên được.

1.5. Nhược điểm của việc học tiếng Anh miễn phí

Cái gì cũng có hai mặt của nó và việc học tiếng Anh miễn phí cũng vậy. bạn thử nghĩ nếu việc học tiếng Anh miễn phí mà nó  hoàn hảo thì các trung tâm tiếng Anh sẽ không thể hoạt động được đúng không nào. Hãy cùng xem lý do nào 

Việc học tiếng Anh miễn phí thì khi học sẽ không ai đảm bảo việc học của bạn sẽ luôn chủ động tự giác và đôi lúc bạn sẽ sinh ra cảm giác chán nản lười biếng. Bạn cho rằng vì tất cả đều miễn phí nên việc học lúc nào cũng được và điều đó sẽ hình thành nên những suy nghĩ thói quen không tốt cho việc học  tiếng Anh. Thứ hai việc học tiếng Anh miễn phí sẽ khó khăn trong việc học viết. Bài viết bạn viết ra sẽ không có người chuyên môn chữa giúp. Thứ ba việc học này nếu bạn không biết chọn lọc các trang web, các ứng dụng phù hợp sẽ gây mất thời gian cũng như công sức. 

Chính vì vậy, bạn hãy tiếp tục theo dõi  bài viết này để có thể tìm kiếm thêm những thông tin hữu ích cho việc học tiếng Anh miễn phí của  mình nhé.

Giới thiệu một số trang web, ứng dụng học tiếng Anh miễn phí

Tiếp theo, chúng ta tìm hiểu những website, ứng dụng học tiếng Anh miễn phí dưới đây nhé.

2.1. Trang web online, ứng dụng điện thoại học tiếng Anh miễn phí Duolingo

Duolingo không chỉ là trang web online mà còn là ứng dụng học tiếng Anh miễn phí vô cùng phổ biến trên thế giới. Bạn có thể dễ dàng học tiếng học bằng cả 2 công cụ tự do thoải mái. Đây là phần mềm giúp người học trọn vẹn cả bốn kỹ năng nghe nói đọc viết và phù hợp cho người mới bắt đầu học hoặc người mất gốc. Đây là một phần mềm cung cấp các chương trình học cho nhiều ngôn ngữ trên thế giới bên cạnh tiếng Anh. 

Về nội dung bài học, nó được sắp xếp theo thứ tự từng bài. Chủ đề bài học vô cùng đa dạng với khoa học, tin học, công nghệ, vi tính, con người. Sau khi hoàn thành bài cũ thì bạn mới được học bài mới. Để giúp bạn ý thức tự học hơn, bạn có thể cài đặt nhắc nhở và đặt mục tiêu học tập mỗi ngày. Có trang bị transcript để vừa học nghe vừa nhìn phụ đề nhằm cải thiện kỹ năng nghe cũng như học từ mới. Với chức năng nhận diện giọng nói, khi học phát âm, bạn phải đọc chính xác từ đó để có thể tiếp tục bài học.

Duolingo cũng biến các bài học của mình thành các trò chơi thú vị, với giao diện đẹp mắt và thân thiện với người dùng. Khi dùng Duolingo, qua mỗi phần chơi, người dùng được phân tích, đánh giá kỹ năng của mình. Đồng thời, họ cũng được đưa ra lời khuyên về cần phát triển thêm kỹ năng nào và gợi ý thêm những phần chơi chú trọng vào kỹ năng đó. Bên cạnh đó, nếu như Wordplay chỉ hoàn toàn học từ vựng, thì ở Duolingo người chơi còn có thể rèn luyện thêm kỹ năng nghe, phát âm của mỗi từ vựng nữa. Vì vậy, Duolingo hoàn toàn phù hợp với những người có trình độ tiếng Anh ở mức cơ bản hoặc người mới bắt đầu học tiếng Anh.

Bí quyết học tiếng Anh miễn phí

2.2. Trang web học luyện nghe tiếng Anh miễn phí Ello

Nếu bạn muốn nâng cao kỹ năng nghe của mình thì không thể bỏ qua trang web Ello vô cùng nổi tiếng này. Ello do một giáo viên Nhật bản chuyên dạy tiếng Anh sáng lập nên. Bạn muốn muốn biết vì sao nó lại được nhiều người tin dùng như thế này không. Ello là trang web cung cấp cho người học một kho tàng rộng lớn các audio về các cuộc đối thoại tiếng Anh giúp người học có hứng thú cũng như nâng cao kỹ năng nghe của mình. 

Các cuộc đối thoại sử dụng một tốc độ nói thực tế với vô vàng chủ đề như du lịch, gia đình, sinh hoạt, kinh tế, học đường, … Bên cạnh cuộc đối thoại về các chủ đề thì Ello còn cung cấp các đoạn audio và các ví dụ để giải thích về các từ vựng mới  cũng như trọng tâm chính của bài. 

Sau khi bạn học luyện nghe từng bài, nghe giải thích cũng như các ví dụ xong, bạn sẽ được ôn luyện với các bài tập, câu hỏi trắc nghiệm về những nội dung vừa rồi. Bên cạnh đó còn giúp người học củng cố từ vựng bằng các thử thách điền vào chỗ trống (vocabulary challenge).

Để tránh nhàm chán thì trang web còn cung cấp các video với các hình ảnh và âm thanh sinh động để người học có thể thay đổi không gian. Và việc của người học bên cạnh nghe còn phải làm cá bài tập liên quan như hoàn thành câu

Và để học hiệu quả người học nên nghe đi lại nhiều lần để tăng hiệu quả.

Với những chức năng như vậy thì không có lý do gì có thể khiến bạn có thể bỏ qua được phải không nào.

2.3. Website giúp học kỹ năng viết tiếng Anh miễn phí Lang - 8

Đến với Lang - 8 để học viết tiếng Anh là một sự lựa chọn vô cùng thông minh. Bởi những điểm khác biệt mà nó mang lại cho người học như sau: bạn viết bài của mình theo các chủ đề tùy thích một cách hoàn chỉnh sau đó gửi đến cộng đồng của Lang - 8. Và điều bạn nhận lại sau khi làm việc này đó là những lời nhận xét góp ý của cộng đồng  dành cho bài viết nhằm giúp bạn chỉnh sửa những sai sót những chỗ chưa phù hợp, từ đó giúp bạn rút kinh nghiệm và khắc phục. Bên cạnh việc được cộng đồng giúp đỡ thì bạn có thể quay lại và giúp đỡ các học viên khác trong cộng đồng của mình. Có sự giúp đỡ qua lại sẽ tạo nên một cộng đồng phát triển.

2.4. Trang web giúp luyện nói tiếng Anh miễn phí mang tên “TalkEnglish”

Bạn đã bao giờ nghe đến cái tên TalkEnglish, nếu nhắc đến trang web luyện nói tiếng Anh miễn phí mà không nhắc đến nó thì sẽ là một sự thiếu sót vô cùng lớn. bạn biết vì sao không? Đúng với tên gọi của nó, TalkEnglish cung cấp  cho bạn các bài học về kỹ năng nói mà còn cải thiện và nâng cao kỹ năng nghe, học từ vựng các cụm từ, từ lóng mà người bản ngữ hay sử dụng trong cuộc sống hằng ngày. Và đương nhiên nó sẽ không có trong những quyển sách giáo khoa mà bạn học hằng ngày nên hãy tận dụng nó nhé.

Bài học sẽ chia thành các chủ đề khác nhau theo các cấp độ,người học sẽ dựa vào trình độ của mình mà chọn bài học phù hợp. còn nếu bạn mới bắt đầu học thì có thể học hết tất cả các bài bằng cách chọn “full lesson index”.

Bạn biết không, bạn sẽ bất ngờ với tất cả những gì có trong trang web, một giọng nói tự nhiên rõ ràng của người bản ngữ có bản transcript để mọi người mới bắt đầu tiện theo dõi. Và việc của bạn chính là thực hành bằng cách nói theo giọng của người trong bài nói, học cách phát âm, ngữ điệu, luyến láy, trọng âm cho đúng. Bên cạnh đó bạn còn cần phải học thêm những từ lóng mà người bản ngữ hay sử dụng để giúp bạn nói giống tây và hiểu tây nói.

2.5. Trang web học ngữ pháp tiếng Anh miễn phí Learning English free online

Thật tuyệt vời phải không nào khi có một trang web học miễn phí dành cho ngữ pháp như thế này phải không nào. Vì được thành lập bởi một tổ chức phi lợi nhuận mà chúng ta có một website miễn phí như thế này. Trong trang web này mang đến cho bạn cá gì?

* Đầu tiên là về Grammar, một bảng tổng hợp chi tiết đầy đủ cùng với sự hướng dẫn cách học được thiết kế không chỉ rất rõ ràng mà vô cùng  gây thị hiếu cho người đọc

* Về từ vựng, thì chia học về từ vựng hoặc các câu thành ngữ thành các nhóm bài học mà bạn có thể tự nhiên chọn lựa như bảng chữ cái, khách sạn, nhà hàng, động vật, hoa quả,…

* Về phát âm thì vô cùng  thú vị và dễ học vì sự thiết kế trình bày gây được thị hiếu, luôn tạo ra cảm giác hứng thú, phấn khởi khi học. sự kết hợp hài hòa  giữa âm thanh và hình ảnh lại càng tạo nên một bài học dễ đi vào người học.

* Bên cạnh đó bài học còn mang đến cho bạn những thông tin bổ ích thú vị về văn hóa lịch sử nước Anh

* Và kết thúc bài sẽ là phần chơi game, các mẩu chuyện cười, giải đố, các câu hỏi và  đặc biệt là bài tập kiểm tra sau khi học tập để ôn lại kiến thức.

Tìm hiểu thêm: Top 3 phần mềm học tiếng Anh miễn phí

Trên đây là những thông tin bổ ích về học tiếng Anh miễn phí cũng như các phần mềm trang web online học tiếng Anh miễn phí được rất nhiều người trên nhiều quốc gia trên thế giới tin tưởng sử dụng. Chính vì vậy bạn cần có kế hoạch học tập cụ thể và chọn ra trang web học tử tế để góp phần cho sự nghiệp học tiếng Anh miễn phí của bản thân. Chúc bạn thành công.