4 Lỗi sai thường gặp trong khi học tiếng Anh giao tiếp

By   Administrator    06/12/2019

Bài viết hôm nay sẽ chỉ ra và phân tích 4 lỗi sai cơ bản trong quá trình học tiếng Anh giao tiếp để mọi người cùng khắc phục. 

Tiếng Anh giao tiếp là một kỹ năng vô cùng quan trọng trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn rất nhiều bạn còn gặp khó khăn với kỹ năng này. Chính vì vậy, bài viết hôm nay sẽ chỉ ra và phân tích 4 lỗi sai cơ bản trong quá trình học tiếng Anh giao tiếp để mọi người cùng khắc phục. 

Lỗi sai khi học tiếng Anh giao tiếp

Lỗi sai thứ nhất: Phát âm không chuẩn

Trong tiếng Anh giao tiếp thì việc phát âm chuẩn chính là một trong những yếu tố quan trọng nhất mà khi vừa nghe chúng ta nói chuyện, người đối diện có thể đánh giá ta ngay. Tuy nhiên, làm thế nào để phát âm chuẩn vẫn là câu hỏi khó đối với nhiều người khi học tiếng Anh giao tiếp.

Việc đầu tiên bạn cần làm nếu muốn phát âm chuẩn đó chính là tra cứu từng từ ngữ mà mình còn chưa chắc chắn về cách phát âm trong từ điển. Tiếng Anh là một ngôn ngữ không có quy luật về mặt cấu âm, do vậy, bạn sẽ không thể đoán chắc được cách phát âm của một từ. Có nhiều người khi học tiếng Anh hay mắc sai lầm này, vì ngại tra cứu từ điển mà không biết mình đang phát âm sai để kịp thời sửa lỗi.

Lỗi sai thứ hai: Phát âm thiếu, thừa âm

Một lỗi sai rất hay gặp đối với việc học tiếng Anh giao tiếp của người Việt Nam đó chính là phát âm thiếu âm tiết cuối. Các bạn phải luôn nhớ một điều rằng, tiếng Anh khác với tiếng Việt, khi phát âm ta cần phải phát âm hết mọi âm tiết của từ. Thậm chí nhiều từ ngữ trong tiếng Anh có các âm đầu giống hệt nhau, chỉ khác nhau âm tiết cuối, không phát âm âm tiết cuối sẽ làm cho các từ ngữ này bị nhầm lẫn với nhau, gây khó hiểu khi giao tiếp.

Trái lại với trường hợp trên, một số người lại luôn có thói quen thêm đuôi “s” vào mọi từ khi giao tiếp tiếng Anh. Đây là lỗi sai bắt nguồn từ tư tưởng “cứ thêm “s” vào nghe phát âm sẽ giống Tây” của nhiều người. Nhưng các bạn có thể dễ dàng nhận thấy, nếu ai đó mắc lỗi thêm “s” vào mọi từ khi phát âm nghe sẽ rất buồn cười. Chính vì vậy, nếu bạn cũng ở trong trường hợp này thì hãy cố gắng tiết chế lại và luyện tập để khắc phục, luôn luôn phải nhắc nhở bản thân rằng chỉ phát âm âm “s” khi gặp từ ngữ có đuôi “s” thôi nhé.

Tìm hiểu thêm: Một số phần mềm phát âm tiếng anh chuẩn

Lỗi sai thứ hai: Nói tiếng Anh không có ngữ điệu

Đây cũng là lỗi sai mà rất nhiều người học giao tiếp tiếng Anh mắc phải. Trong tiếng Anh hay bất kì ngôn ngữ nào thì khi nói chuyện ta đều phải cần có ngữ điệu, có nhấn nhá, cần phải biết cao giọng, thấp giọng đúng lúc đúng chỗ. 

Cụ thể, khi nói tiếng Anh, ta cần phải nhấn trọng âm vào âm tiết quan trọng nhất của từ cũng như những từ quan trọng nhất của câu. Đây là cách thức giúp người đối diện chú ý, tập trung hơn vào những gì bạn nói và cũng giúp các bạn hiểu nhau dễ dàng hơn.

Một yếu tố quan trọng khác mà các bạn cần lưu ý trong khi giao tiếp tiếng Anh đó chính là nói làm sao cho có ngữ điệu, cần phải biết lên giọng hoặc xuống giọng ở những chỗ hợp lý. Ta cần phải xuống giọng khi kết thúc một câu khẳng định hoặc phủ định, đây cũng chính là dấu hiệu giúp đối phương biết là bạn đã kết thúc câu nói. Ngược lại, đối với câu hỏi, bạn cần phải lên giọng ở cuối mỗi câu để thu hút sự chú ý.

Bí quyết học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả

Lỗi sai thứ ba: Nói tiếng Anh quá nhanh, không rõ ràng

Có rất nhiều người không kiểm soát được tốc độ nói tiếng Anh của mình nên bị rơi vào trường hợp nói quá nhanh, không rõ từ. Tuy nhiên, cũng có một số người thì nghĩ rằng nói tiếng Anh nhanh sẽ khiến cho mình chuyên nghiệp hơn trong mắt người khác. Đây là một tư tưởng hoàn toàn sai lầm.

Sở dĩ như vậy bởi ắt hẳn các bạn đều biết, mục đích cuối cùng của việc giao tiếp tiếng Anh hay bất kì ngôn ngữ nào chính là sự hiểu nhau. Do vậy, việc nói tiếng Anh quá nhanh sẽ khiến cho người đối diện không hiểu hết được những gì bạn nói thậm chí có thể gây ra những hiểu lầm không đáng có.

Tìm hiểu thêm: Lộ trình cho những ai chưa biết học tiếng Anh giao tiếp bắt đầu từ đâu

Trên đây là bốn lỗi sai cơ bản trong quá trình học tiếng Anh giao tiếp mà mình muốn chỉ ra cho các bạn. Hãy xem xét thật kĩ từng lỗi sai và để khắc phục và nói tiếng Anh chuẩn hơn nhé. Chúc các bạn thành công với kỹ năng giao tiếp tiếng Anh của mình. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết sau.

>> Bài liên quan: