Lộ trình cho những ai chưa biết học tiếng Anh giao tiếp bắt đầu từ đâu

By   Administrator    21/12/2019

Giao tiếp tiếng Anh lưu loát là kỹ năng rất quan trọng và cần thiết. Để đạt được điều đó, bạn cần biết học tiếng Anh giao tiếp bắt đầu từ đâu.

Giao tiếp tiếng Anh lưu loát là kỹ năng rất quan trọng và cần thiết trong cuộc sống hiện đại hôm nay. Để đạt được điều đó, bạn cần biết học tiếng Anh giao tiếp bắt đầu từ đâu.

Học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả

Hãy bắt đầu bằng việc phát âm đúng

Nhiều người bắt đầu học tiếng Anh từ việc dành toàn bộ thời gian để học cấu trúc ngữ pháp, đây là cách học rất sai lầm. Hãy liên hệ một chút về quá trình chúng ta học tiếng Việt - tiếng mẹ đẻ. Những bài học vỡ lòng đầu tiên của chúng ta là học về các chữ cái, phát âm chúng sao cho đúng nhất. Sau đó ta mới ghép chữ thành từ, tập đọc và tập nghe thật nhiều. Học tiếng Anh cũng nên như vậy. 

Phát âm chuẩn trong tiếng Anh là một điều hết sức quan trọng, đặc biệt với việc cải thiện kỹ năng giao tiếp. Bạn có thể bắt đầu với việc đọc từng từng từ một. Hãy đọc đi đọc lại một từ thật nhiều lần, khoảng 7 - 10 lần để có thể phát âm chuẩn nhất. Sau khi có thể phát âm đúng từng từ, bạn cũng nên ghép chúng lại thành các câu ngắn để luyện tập. Một từ đơn lẻ khi chuyển sang câu là cả một vấn đề nên bạn không được bỏ qua bước này.

Các có thể tự học qua các video học trên mạng có chất lượng tốt, lắng nghe cách họ phát âm rồi tập theo. Bạn có thể kết hợp việc học phát âm với học từ mới. Khi gặp một từ mới, sau khi tra nghĩa của nó bạn cũng cần biết nó được đọc như thế nào. Đây chính là cách học “hai trong một”.

Tìm hiểu thêm: Một số phần mềm phát âm tiếng anh chuẩn

Dành nhiều thời gian để nghe tiếng Anh

Một cách học rất tốt để cải thiện kỹ năng giao tiếp đó là bạn hãy nghe thật nhiều, dùng bút ghi lại những gì mình nghe được. Sau đó bạn có thể đối chiếu với đáp án để biết từ được nhắc đến trong bài là từ nào. Hãy luyện tập như vậy thật thường xuyên theo mức độ từ thấp lên cao. 

Không cần quá gò bó bản thân phải nghe những bài học thuật nhàm chán. Bạn có thể những bài có nội dung là các chủ đề mình thích, và nghe ở bất cứ đâu. Một lưu ý nhỏ là hãy dành sự tập trung của mình cho bài nghe thì kết quả đạt được mới cao.

Tìm hiểu thêm: 4 Trang web luyện nghe tiếng Anh giúp nâng cao kỹ năng

Học tiếng Anh giao tiếp bắt đầu từ đâu

Không ngừng trau dồi vốn từ vựng của bản thân

Từ vựng có thể được coi là một trong những vấn đề cốt lõi của một ngôn ngữ. Trên thực tế, có thể bạn không biết quá nhiều ngữ pháp nhưng việc bạn nói ra được từ trọng yếu là người đối diện đã có thể hiểu bạn muốn gì. Theo nghiên cứu, chỉ với  khoảng 1500 từ là bạn đã có thể giao tiếp ở mức thông thường. Chính vì vậy, khi mới bắt đầu, bạn hãy học những từ phổ biến nhất. 

Như nào là học từ vựng một cách đúng nghĩa? Bạn có thể chuẩn bị cho mình một cuốn sổ ghi từ mới, ngoài việc học nghĩa của từ bạn cũng phải học cả cách phát âm của từ đó. Tiếng Anh cũng giống như tiếng Việt, một từ có thể có nhiều nghĩa. Vì vậy, bạn cũng cần học các dạng, các nghĩa trong những ngữ cảnh khác nhau của từ mới đó.

Và nhớ đừng “tham” học quá nhiều từ cùng một lúc, cái bạn cần là nhớ lâu kiến thức.

Tìm hiểu thêm: Sách từ vựng tiếng anh theo chủ đề

Tích lũy kiến thức về ngữ pháp

Học cấu trúc ngữ pháp là điều quan trọng trong quá trình học tiếng Anh. Có rất nhiều cấu trúc ngữ pháp khác nhau, khi mới bắt đầu bạn chỉ cần tập trung vào những cấu trúc cơ bản nhất. 

Nhiều người hay học ngữ pháp theo kiểu ngồi ghi chép từng dòng công thức, cách làm này không sai nhưng chưa thực sự hiệu quả. Bạn có thể kết hợp việc nghe với học ngữ pháp, xem cách người ta sử dụng các cấu trúc để diễn tả các ý ra sao và làm theo. Cùng với đó là bạn phải luyện tập thật nhiều, tập đặt câu với các cấu trúc đã học.

Từ cơ sở hiểu được học tiếng Anh giao tiếp bắt đầu từ đâu, bạn nên vạch ra cho mình một lộ trình học phù hợp. Bạn có thể lựa chọn tự học ở nhà hoặc theo học ở các trung tâm, điều quan trọng nhất là bạn có quyết tâm hay không. Hãy cố gắng dành thời gian cải thiện kỹ năng giao tiếp tiếng Anh của mình, điều đó rất cần cho công việc cũng như cuộc sống sau này của bạn.